Akash Network (AKT) là gì? Chi tiết về tiền điện tử AKT, Akash token là gì? Có nên đầu tư AKT hay không?

Ngành công nghiệp điện toán đám mây đã đạt đỉnh mới vào năm 2020 nhờ vào công nghệ AI & ML (Machine Learning) và đòi hỏi khả năng tính toán lớn. Vậy đâu là giải pháp tối ưu song hành cùng sự phát triển này?

Trong series các bài viết về các dự án, mình sẽ cùng anh em nghiên cứu về Akash Network – một nền tảng điện toán đám mây P2P phi tập trung đầu tiên của thế giới.

1. Akash Network là gì? 

Akash Network (Akash) là một thị trường điện toán đám mây an toàn, minh bạch và phi tập trung, kết nối những người cần tài nguyên máy tính (client) với những người có năng lực tính toán để cho thuê (provider).

Mục tiêu thiết kế nền tảng của Akash Network là giúp bất kỳ ai cũng có thể tham gia với vai trò provider mà không bị rào cản nào đồng thời vẫn đảm bảo cung cấp các tài nguyên đáng tin cậy cho client (khách hàng).

2. Những điểm nổi bật của Akash là gì? 

Akash Network là một nền tảng đám mây dành cho các ứng dụng trong thế giới thực. Mà yêu cầu của các ứng dụng này là:

 • Nhiều khối lượng công việc được triển khai trên các trung tâm dữ liệu khác nhau.
 • Hạn chế kết nối ngăn chặn truy cập không mong muốn vào các khối lượng công việc.
 • Tự quản lý – Các nhà vận hành không cần liên tục triển khai.

Để hỗ trợ cho những yêu cầu trên, công nghệ của Akash Network bao gồm giao thức P2P phân phối các khối lượng công việc và cấu hình thực hiện đến các provider của khách hàng.

Anh em có thể quan sát cụ thể sơ đồ tương tác on-chain và off-chain giữa nhiều người tham gia trên Akash Network.

Xem thêm: Sàn ASX Markets có uy tín hay không? Đánh giá đầy đủ nhất về nhà môi giới ASX Markets

3. Cách thức hoạt động của máy tính điện toán đám mây điện không hoạt động phân cấp Akash

Nền tảng Akash Network liệt kê sơ lược về cách thức hoạt động của quy trình thông qua nền tảng của họ. Thủ tục bao gồm:

3.1 Cài đặt tác nhân Akash

Các công ty đang tìm kiếm dung lượng dữ liệu bổ sung trước tiên sẽ phải cài đặt tác nhân Akash trên các máy chủ mà họ muốn trên mạng. Sau khi đăng ký đầy đủ trên mạng xảy ra, các bên thuê dữ liệu hiện đã sẵn sàng để triển khai

3.2 Phân bổ đấu giá

Các vị trí triển khai sau đó trải qua quá trình triển khai diễn ra thông qua một cuộc đấu giá với các tiêu chí được đưa ra. Các nhà cung cấp có thể đặt giá thầu cho việc triển khai, với giá thầu thấp nhất được mong đợi để giành chiến thắng. Sau đó, người thuê và nhà cung cấp có thể tạo hợp đồng thuê trên chuỗi để xác định chắc chắn giao dịch trong Akash.

3.3 Phân bổ khối lượng công việc

Giao thức ngang hàng có mặt trên mạng Akash sẽ cho phép phân phối khối lượng công việc ra khỏi chuỗi và thông qua một hệ thống an toàn đã được thiết lập. Ngoài ra, có một khoản thanh toán tự động các mã thông báo Akash sau khi hợp đồng.

4. Akash token là gì? Mục đích sử dụng nó là gì? 

Akash token hay được viết tắt AKT là utility native token của Akash Network.

AKT thường được dùng để:

 • Staking nhằm đảm bảo tính bảo mật cho mạng lưới.
 • Quản trị hệ thống thông qua voting.
 • Cung cấp cơ chế mặc định lưu trữ và trao đổi giá trị.

AKT được tạo ra không có ý định dùng cho mục đích trả phí hay sử dụng như một loại tiền tệ vì tính thanh khoản kém (AKT có thể kiếm được từ staking) nên xét về giá trị thì AKT không phải là loại token high value.

5. Lợi ích của mạng Akash

Tùy thuộc vào loại người tham gia mà bạn có trên Mạng Akash, đây là cách bạn có thể đạt được:

 • Các nhà cung cấp có thể đặt giá thầu trên các khối lượng công việc mà cuối cùng sẽ làm giảm chi phí
 • Mạng lưới Akash cũng cung cấp một cấu trúc minh bạch, nuôi dưỡng một hệ sinh thái lành mạnh cho các sản phẩm hữu ích
 • Các công ty có công suất máy chủ nhàn rỗi có thể kiếm tiền từ thị trường
 • Có doanh thu định kỳ cho các nhà cung cấp máy tính khi họ cố gắng đáp ứng nhu cầu dữ liệu ngày càng tăng

6. Một số thông tin cơ bản về AKT 

 • Token Name: Akash Network (Akash)
 • Ticker: AKT
 • Token type: Utility
 • Explorer: akash.aneka.io
 • Max Supply: 388,539,008 AKT
 • Total supply: 100,000,000 AKT
 • Initial circulating supply: 2,800,000 AKT

7. AKT Token Allocation 

Có 100,000,000 AKT pre-mined tại Genesis với max supply là 388.539.008 AKT được phân bố như sau:

8. Token Distribution

9. Token Sale 

AKT được niêm yết trên sàn giao dịch BitMax và giao dịch theo hình thức auction (đấu giá) vào ngày 16/10/2020 với tổng 1,800,000 AKT.

10. Investor 

Akash Network đã từng gọi vốn thành công 1.3 triệu USD ở vòng seed round vào năm 2017. Dưới đây là một số tổ chức đầu tư vào Akash Network:

11. Partner 

Akash Network có hai loại partner: Validator Partner và Strategic Partner. Sau đây là danh sách các partner mà mình tìm hiểu được.

Vào ngày 09/09/2020, Akash Network công bố hợp tác với Cosmos nhằm giải quyết các vấn đề về việc mở rộng, tiếp cận sâu hơn vào tệp người dùng DeFi.

Mối quan hệ hợp tác này cho phép Akash Network xây dựng thị trường điện toán đám mây trên Cosmos SDK đồng thời cùng ICF (một tổ chức phi lợi nhuận InterChain Foundation của Cosmos Network) đẩy nhanh phát triển giao thức tương tác IBC (Inter-Blockchain Communication), ứng dụng và hưởng lợi từ công nghệ này của Cosmos.

12. Team 

Founder của Akash thuộc top 20 lập trình viên hàng đầu thế giới. Việc tạo ra các thư viện open source được các tổ chức trên thế giới công nhận như các tổ chức Ubuntu, HashiCorp, Kubernetes,…

Anh em có thể check xem chi tiết đội ngũ dự án tại đây.

13. Roadmap

14. Mua bán AKT ở đâu? 

Hiện tại anh em có thể giao dịch mua bán AKT tại sàn BitMax.

Bên cạnh trading, nếu anh em quan tâm đến staking thì có thể stake AKT tại Lunie để kiếm reward.

15. Ví lưu trữ AKT 

Vì AKT là token tiện ích của Akash Network và được xây dựng trên blockchain Akash nên anh có hiện chỉ có thể lưu trữ AKT token trên Lunie Wallet hoặc lưu trữ vào tài khoản của sàn giao dịch đang hỗ trợ AKT.

Nếu có thêm thông tin mới về các ví lưu trữ AKT, mình sẽ update sớm cho anh em.

16. Tương lai của AKT 

Ngành công nghiệp điện toán đám mây (cloud computing) dự kiến ​​sẽ vượt hơn 210 tỷ đô vào năm 2022.

Cuộc sống của con người ngày ngày gắn với laptop, smartphone khiến cho chi phí hoạt động quản lý của server chủ của các nhà phát triển tăng cao.

Hiện tại, phần lớn các provider cung cấp dịch vụ đám mây (cloud computing) đều là những centralised provider chiếm tới 71% thị phần gồm Amazon Web Services, Google Cloud, Microsoft Azure, Alibaba Cloud.

Thị trường hiện tại vẫn còn quá tập trung, độc quyền hoá nên sẽ không có nhiều chỗ cho những đổi mới, kém linh hoạt nhưng định giá lại khá cao.

Anh em nghĩ sao về một tương lai của thị trường cloud computing phi tập trung với khả năng truy cập nhanh, linh hoạt cao, bảo mật tốt và luôn hoạt động vì không có máy chủ?

Akash Network được xem là “the first decentralised cloud market” (thị trường điện toán đám mây phi tập trung đầu tiên) có khả năng giải quyết các mắt xích mà thị trường truyền thống đang gặp phải với chi phí thấp hơn 10 lần so với những nhà cung cấp dịch vụ cloud computing truyền thống đang cung cấp.

Akash Network cho ra mắt hai mảnh ghép trong hệ sinh thái là Akash Supercloud (thị trường điện toán đám mây phi tập trung đầu tiên và duy nhất trên thế giới) cho phép bất kỳ trung tâm dữ liệu nào và bất kỳ ai có máy tính trở thành cloud provider và Akash Supermini (một siêu máy tính xách tay) cho phép bất kỳ ai cũng có thể trở thành cloud provider để kiếm thêm thu nhập.

Công nghệ của Akash Network được phát triển để giải quyết các vấn đề về máy tính nói chung và nhu cầu sử dụng của thị trường nói riêng, là một decentralized platform phục vụ cho thị trường chính thống và cạnh tranh trực diện với những ông lớn trong ngành như Amazon, Google Cloud,… bằng lợi thế cạnh tranh của mình.

Với tư cách là người dùng, hơn bao giờ hết chúng ta rất cần một open cloud phi tập trung, tự do, bảo mật mà bất cứ ai cũng có thể tham gia, phải không nào?

Theo mình, các ông lớn trong ngành cloud computing phải dè chừng Akash Network vì tương lai có thể bị mất thị phần vào tay AKT.

17. Có nên đầu tư AKT không? 

Hi vọng với những thông tin mình đưa ra trên đây, anh em đã nắm được tổng quan nhất về dự án Akash Network cũng như AKT token.

Dựa trên những thông tin trên, anh em có thể tự mình đánh giá và quyết định về cơ hội đầu tư đối với AKT.

Mình sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật đến anh em những thông tin về dự án Akash Network cũng như AKT token khi nó niêm yết trên nhiều sàn và có những tin tức hot.

Disclaimer: Bài viết chỉ mang mục đích cung cấp thông tin về dự án Akash Network và AKT token và không được xem là lời khuyên đầu tư. Đầu tư cryptocurrency là hình thức đầu tư nhiều rủi ro, anh em chỉ tham gia với số vốn có thể mất được.

Tổng kết 

Bằng việc tận dụng sức mạnh của thị trường tự do, permissionless, open cloud, Akash Network đã mở khoá 85% dung lượng điện toán đám mây trong 8,4 triệu trung tâm dữ liệu đang sử dụng kém hiệu quả.

Giúp cho các trung tâm hoạt động hiệu quả hơn với chi phí rẻ hơn gấp 10 lần và mình nghĩ con số tiếp cận của Akash Network với sự nhận thức của thị trường sẽ còn tăng nữa.

Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về đồng coin sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment nhé. Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !