Biên nhận Lightning (Lightning Invoice) là gì? Làm sao rút Bitcoin qua Mạng Lightning

Bài viết Biên nhận Lightning gốc được xuất bản trên Medium bởi Suredbits.com – một công ty ứng dụng Lightning – như là một phần của chuỗi bài viết sắp tới Tìm hiểu Cơ bản về Mạng Lightning.

Biên nhận trên mạng lưới Lightning là cách bạn nhận các khoản thanh toán trên Lightning Network. Nó tương tự như địa chỉ Bitcoin chúng ta thường dùng, nhưng có nhiều điểm khác biệt quan trọng.

Trong bài viết này, Kienthuctrade.net sẽ giới thiệu tới các bạn thông tin chi tiết về biên nhận Lightning. Làm sao rút Bitcoin qua Mạng Lightning ?

1. Thông tin trên biên nhận Lightning Invoice

Ví dụ cho Lightning Invoice (Biên nhận Lightning):

LNTB1U1PWZ5W78PP5E8W8CR5C30XZWS92V36SK45ZNHJN098RTC4PEA6ERTNMVU25NG3SDPYWD6HYETYVF5HGUEQV3JK6MEQD9H8VMMFVDJSXQRRSSY29MZKZJFQ27U67EVZU893HEQEX737DHCAPVCUANTKZTG6PNK77NRM72Y7Z0RS47WZC09VCNUGK2VE6SR2EWVCRTQNH3YTTV847QQVQPVV398

Có hai phần trong một biên nhận Lightning Network:

  • Phần “thân thiện với con người” chúng ta có thể đọc được trên biên nhận
  • Phần “dữ liệu” của biên nhận

Hai phần này được ngăn cách bởi kí tự “1” cuối cùng tìm thấy trên biên nhận.

LNTB1U1PWZ5W78PP5E8W8CR5C30XZWS92V36SK45ZNHJN098RTC4PEA6ERTNMVU25NG3SDPYWD6HYETYVF5HGUEQV3JK6MEQD9H8VMMFVDJSXQRRSSY29MZKZJFQ27U67EVZU893HEQEX737DHCAPVCUANTKZTG6PNK77NRM72Y7Z0RS47WZC09VCNUGK2VE6SR2EWVCRTQNH3YTTV847QQVQPVV398X

Trong ví dụ trên, phần người dùng có thể đọc được là “LNTB1U”. Cụm kí tự này có ý nghĩa:

  • Mạng lưới tiền điện tử mà biên nhận này hợp lệ – trong ví dụ này “LNTB” chỉ ra rằng đây là biên nhận của mạng lưới kiểm thử Bitcoin (Lightning Test Bitcoin Network).
  • Số lượng mã hoá trong biên nhận – Ví dụ này là số lượng 1U. Có nghĩa là 1 micro Bitcoin hay 0.000001 BTC.

Phần dữ liệu của biên nhận là chuỗi kí tự rất dài sau:

PWZ5W78PP5E8W8CR5C30XZWS92V36SK45ZNHJN098RTC4PEA6ERTNMVU25NG3SDPYWD6HYETYVF5HGUEQV3JK6MEQD9H8VMMFVDJSXQRRSSY29MZKZJFQ27U67EVZU893HEQEX737DHCAPVCUANTKZTG6PNK77NRM72Y7Z0RS47WZC09VCNUGK2VE6SR2EWVCRTQNH3YTTV847QQVQPVV398X

Đoạn này có thể bao gồm các thông tin như:

  1. Thời gian khởi tạo của biên nhận, để xem biên nhận này đã bao lâu rồi.
  2. Mã ID của node nhận thanh toán.
  3. Thời điểm biên nhận hết hạn. Không giống như địa chỉ Bitcoin, biên nhận trên Lightning network có thời gian đáo hạn.
  4. Một đoạn chú thích của biên nhận. Trong ví dụ này, đoạn mô tả mã hoá trong biên nhận là “suredbits demo invoice” (biên nhận thử nghiệm của suredbits).
  5. Một địa chỉ Bitcoin dự phòng. Nếu khoản thanh toán thất bại trên mạng Lightning, bạn có thể quay lại dùng một giao dịch Bitcoin thông thường.
  6. Một route (cổng điều hướng) để thực hiện thanh toán. Nên nhớ là Lightning Network khác blockchain ở chỗ bạn cần có route để thực hiện thanh toán. Người nhận khoản tiền có thể gợi ý route cho bạn dùng để hoàn thành giao dịch.

Biên nhận cũng được bảo vệ bởi các chữ kí số. Điều này có nghĩa là nếu ai sửa đổi biên nhận Lightning Network, chữ kí sẽ không được xác nhận hợp lệ.

Đây là yếu tố quan trọng vì có các thông tin nhạy cảm mã hoá trong biên nhận như ID của node, hash thanh toán, địa chỉ dự phòng.

Nếu người dùng có thể sửa đổi những dữ liệu này, họ có thể ăn cắp tiền điện tử của bạn.

Nhìn chung, biên nhận  trên mạng Lightning cực kì linh hoạt và tiện lợi. Công nghệ này hỗ trợ nhiều thông tin cơ bản về khoản thanh toán hơn một địa chỉ Bitcoin truyền thống.

Điều này cho phép người dùng mạng Lightning biết cụ thể hơn khi nào, ở đâu và làm cách nào để một khoản thanh toán trên Lightning được xử lí.

2. Làm sao rút Bitcoin từ VBTC qua Mạng Lightning

Nếu bạn chỉ mua một lượng nhỏ Bitcoin và đang tìm cách chuyển cho người dùng hay dịch vụ Bitcoin khác, bạn có thể nên cân nhắc dùng Mạng Lightning cho việc rút này.

0.00001 BTC và phí rút 0.1% là mức rất rẻ đặc biệt cho các giao dịch nhỏ này!

Nhưng làm sao để tôi bắt đầu sử dụng Mạng Lightning?

Đầu tiên, bạn cần có một ví Lightning (Lightning Wallet).

Nếu bạn muốn rút từ VBTC đến ví Lightning của mình, hãy tạo một biên nhận Lightning (Lightning Invoice) với số lượng coin cần rút.

Những hình chụp màn hình này là từ Eclair Wallet – một loại ví Lightning cho người dùng đã quen sử dụng

Chọn trên VBTC mục “Rút” và bấm chọn “Rút Bitcoin”.

Chọn vào mục “Mạng Lightning”

Nhập số lượng coin bạn muốn rút và copy biên nhận Lightning vào mục tương ứng.

 

Vui lòng đảm bảo rằng lượng coin rút từ VBTC và lượng coin yêu cầu qua Biên nhận Lightning là giống nhau, nếu không việc rút sẽ không được xử lí.

Vậy là đã hoàn thành!

3. Kinh nghiệm khi “mất 4 BTC” trên Lightning Network

Một tháng trước, một người dùng trên Reddit đã “mất” 4 BTC trên Lightning Network, và hiện tại anh đã đăng tải một số lời khuyên được anh rút ra từ trải nghiệm trên cho trader.

Trong một bài đăng trên cộng đồng Bitcoin của Reddit hôm ngày 01/12, ZipoTm tiết lộ cho biết cộng đồng Lightning đã tích cực hỗ trợ anh và hồi phục lại hầu hết phần tiền đã mất.

Lời khuyên: Đừng hoảng, HÃY CHỜ

Theo bài viết, Lightning Network là giải pháp layer 2 để giải quyết vấn đề về scaling của mạng lưới Bitcoin, cho phép các kênh thanh toán giữa người dùng hoạt động nhanh hơn và vận hành hầu hết các giao dịch off-chain, và sau đó sử dụng blockchain chính chỉ để ghi nhận lại các kết quả giao dịch off-chain.

Trong bài đăng, ZipoTm chia sẻ chi tiết 5 bước mà anh đã làm để hồi phục lại số tiền đã mất của mình.

Bước đầu tiên và quan trọng nhất là đóng tất cả các kênh có liên quan tới các quỹ tiền, và theo sau là 4 bước đóc cổng cùng các biện pháp đơn phương khác để buộc đóng các kênh vẫn còn đang mở:

“Bước 1: Đóng đồng thời các cổng kết nối với các quỹ của bạn

Bước 2: Buộc đóng các cổng bằng perCommitPoint trong channel.db

Bước 3: Buộc đóng các cổng mà chúng ta cần phải hỏi các máy ngang hàng về perCommitPoint

Bước 4: Thử SCB [static channel backup] với các cổng còn lại

Bước 5: Với những các cổng vẫn còn mở, thử buộc đóng các kênh này bằng old stat”.

Với những lời khuyên của mình, ZipoTm cố vấn người dùng tìm các cổng cần buộc phải đóng để thực hiện thủ công, từng cổng và chỉ dừng lại một khi node của người dùng đã được đồng bộ hóa 100%.

Người dùng này cũng chỉ ra lợi ích khi tạo ra SCB, mỗi khi mở một cổng mới. Cuối cùng anh khuyến cáo người dùng không nên hoảng mà nên làm theo từng bước nói trên để có thể nghiên cứu được cách hệ thống vận hành.

Kết Luận

Trên đây là bài viết ” Biên nhận Lightning (Lightning Invoice) là gì? Làm sao rút Bitcoin qua Mạng Lightning ” , Hy vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp anh em có thể đọc hiểu biên nhận Lightning và biết thêm kinh nghiệm khi rút Bitcoin qua mạng Lightning.

Còn anh em, anh em có kinh nghiệm gì khi giao dịch trên mạng lưới Lightning? Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment nhé.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !