Bitcoin Gold (BTG) là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền Bitcoin Gold (BTG) ở đâu? Có nên đầu tư Bitcoin Gold (BTG) không?

Bitcoin Gold (BTG) – “người em thứ Ba trong gia đình Bitcoin” ra đời sau Bitcoin Cash (BCH), BTG coin được nhiều nhà đầu tư đánh giá là “Vàng” đúng như tên gọi của nó.

Vậy chính xác Bitcoin Gold là gì? Tại sao nó lại ra đời, có điểm khác biệt gì không? Tạo ví lưu trữ và Mua bán đồng tiền BTG coin ở đâu? Có nên đầu tư Bitcoin Gold không? Bài viết này kienthuctrade.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu từ A – Z về đồng coin này nhé.

1. Bitcoin Gold (BTG) là gì?

Bitcoin Gold (ký hiệu: BTG hoặc Bgold) là một đồng coin được phân tách (hard fork) ra từ Blockchain của Bitcoin tại khối (block) 491407 vào ngày 25/10/2017.

Dự án Bitcoin Gold ra đời với mục đích cải thiện công nghệ của Bitcoin, thay đổi cách thức cạnh tranh cho “phần thưởng” đào của các thợ mỏ tham gia vào quá trình khai thác. Bitcoin Gold là phiên bản fork thứ Hai của Bitcoin sau Bitcoin Cash vào hồi 01/08/2017.

Team phát triển của đồng tiền điện tử Bitcoin Gold muốn giải quyết vấn đề về khai thác thông qua sử dụng thuật toán Proof-of-work (PoW). PoW mà BTG lựa chọn là Equihash – một thuật toán được sử dụng trong mạng của Zcash, có khả năng chống lại ASIC, bước cải tiến này của BTG sẽ giúp những người sử dụng CPU và GPU bình tường cũng có thể khai tác tốt, mà không cần tới những máy đào chuyên dụng đắt đỏ.

Tại thời điểm xảy ra hard fork, tức 25/10/2017, những người sở hữu Bitcoin (BTC) tại các ví có private key sẽ nhận được đồng Bitcoin Gold (BTG) miễn phí, theo tỷ lệ 1 BTC: 1 BTG, với những người trữ trên sàn giao dịch thì sàn đó phải hỗ trợ fork mới có thể nhận được BTG.

2. Tại sao Bitcoin Gold lại ra đời?

Như đã đề cập ở trên, đồng tiền Bitcoin Gold ra đời với hai mục tiêu chính, đó là:

 • Thứ nhất, Bitcoin Gold muốn thay đổi cách thức đào coin bằng việc biến mạng lưới trở nên mạnh mẽ hơn, thay đổi thuật toán PoW sang thuật toán chống ASICs.
 • Thứ hai, Bitcoin Gold muốn thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tham gia hệ thống, nhằm giải phóng mạng Bitcoin khỏi các công ty lớn đang ra sức “thâu tóm” mạng lưới.

Ngay từ khi phát hành sách trắng cho Bitcoin, ý tưởng của Satoshi Nakamoto là “một CPU một lá phiếu”, tuy nhiên, lý tưởng này đã bị thay đổi bởi một nhóm các công ty khai thác Bitcoin lớn, và thực tế Bitcoin đã dần trở nên tập trung. Các thợ đào ASIC đã tạo ra một rào cản với những thợ đào nhỏ.

Mục đích của Bicoin Gold là giúp ngành công nghiệp khai thác phân cấp trở lại. Có thể nói, Bitcoin Gold là một fork định hướng cộng đồng người dùng mà không có sự đồng ý bỏ phiếu của các công ty khai thác lớn hiện nay.

Xem thêm: Sàn Core Spreads có lừa đảo hay không? Đánh giá chi tiết sàn Core Spreads mới nhất

3. Giải pháp mà Bitcoin Gold hướng tới là gì ?

Như đã nói ở trên, Bitcoin Gold (BTG) ra đời với mục đích khắc phục một số yếu điểm còn tồn đọng trong blockchain Bitcoin. Khác với Bitcoin Cash, một hard fork của Bitcoin khác ra mắt trước BTG ít tháng, hướng tới giải quyết vấn đề tốc độ giao dịch của BTC. BTG hướng tới giải quyết vấn đề độc quyền trong khai thác bởi các thiết bị ASIC (máy đào Bitcoin chuyên dụng).

Vậy tại sao lại phải kháng ASIC? Ở thời điểm Bitcoin Gold ấp ủ ý tưởng, lĩnh vực đào Bitcoin đang bị thống trị bởi gã khổng lồ Bitmain với các thiết bị ASIC. Nó khiến những người đào BTC bằng CPU, GPU khó cạnh tranh lại dẫn tới nguy cơ mạng bị kiểm soát bởi một số ít cá nhân hoặc tổ chức biến blockchain từ phi tập trung trở thành tập trung.

Để giải quyết vấn đề đó, Bitcoin Gold ứng dụng thuật toán khai thác mới, Equihash. Thực ra trước đó Equihash đã được ứng dụng trong blockchain Zcash và đã phần nào thể hiện được ưu điểm của nó.

Với Equihash, Bitcoin Gold phần nào đã cân bằng được sự cạnh tranh trong khai thác giữa những thiết bị chạy bằng GPU, CPU thông thường so với các thiết bị ASIC.

 4. Chống ASICs là gì?

ASICs là viết tắt của Application Specific Integrated Circuits “Mạch tích hợp cho ứng dụng cụ thể”. Điểm khác của ASICs so với CPU là nó được tạo ra chỉ để làm 1 việc, nhưng nó làm việc đó thực sự, thực sự rất tốt.

Việc đào Bitcoin hiện nay hoàn toàn bị chi phối bởi ASICs, chủ yếu sản xuất bởi Bitmain, Bitfury, Canaan. Điều này là do PoW Bitcoin chỉ là giải mã SHA256 khá đơn giản và không cần nhiều RAM.

Mặt khác, Equihash là một hàm băm phức tạp và đòi hỏi nhiều RAM để thực hiện. Điều đó nghĩa là việc sản xuất ASICs Equihash đắt hơn nhiều trong khi gia tăng sức mạnh tính toán là không đáng kể.

Một ví dụ, một CPU thông thường có thể khai thác SHA256 ở khoảng 5-10 MH / s. Một ASIC có thể khai thác SHA256 ở khoảng 5-10 TH / s, hoặc khoảng 1 triệu lần làm việc mỗi giây so với CPU có thể. Bằng cách so sánh, một CPU bình thường có thể khai thác Equihash ở khoảng 10-30 H / s, trong đó các thiết bị chuyên dụng có thể làm được một số như 1000-3000 H/s, hoặc gấp 100 lần công việc mỗi giây.

5. Bitcoin Gold có điểm gì khác biệt so với Bitcoin?

Bitcoin Gold là một fork của Bitcoin, ngoài những điểm cơ bản giống với Bitcoin thì nó mang một số điểm khác biệt sau:

 • Bitcoin Gold sử dụng thuật toán Equihash thay vì Proof-of-work (PoW) của Bitconi, vì thế, BTG coin sẽ được đào chủ yếu bằng CPU.
 • Bitcoin Gold sẽ bảo vệ Replay
 • Bitcoin Gold sẽ có độ khó đào coin thay đổi cho mỗi khối (Điều này tốt cho những người đào GPU)
 • Bitcoin Gold có quá trình pre-mine (đào trước) khoảng 1% (tương đương 160.000 BTG) trước khi công khai blockchain và số coin này sẽ được phân phát cho nhóm phát triển. Sau khi việc phân phối này kết thúc, nhóm phát triển sẽ tung ra các BTG này để người dùng có thể bắt đầu giao dịch.

6. Liệu Bitcoin Gold fork có ảnh hưởng đến giá Bitcoin?

Tính tới thời điểm hiện tại đồng tiền ảo Bitcoin đã có tới 6 phiên bản: Bitcoin CoreBitcoin ClassicBitcoin UnlimitedBitcoin XTBitcoin Cash và Bitcoin Gold, nhưng giá trị của Bitcoin chắc chắn không bị sụt giảm trong bất kỳ giai đoạn nào.

Tại thời điểm mình viết bài này giá bitcoin đã chính thức vượt mức 5.700 USD, mức giá cao kỷ lục trong lịch sử, bất chấp những quy định của Trung Quốc khi tạm ngừng hoạt động các sàn giao dịch bitcoin và hoạt động ICO.

Ngay sau đó, cơ quan chính phủ của Hàn Quốc cũng đã đưa ra lệnh cấm với ICO trong nước nhưng cũng không thể cản trở sự phục hồi giá của Bitcoin ở thời điểm đó, do có sự ủng hộ của Nhật Bản, khi quốc gia này cấp phép cho 11 sàn giao dịch Bitcoin và chính thức trở thành thị trường giao dịch bitcoin lớn nhất trên thế giới.

Theo nhận định của các chuyên gia thì đồng Bitcoin Gold sẽ có ảnh hưởng rất ít đến giá trị của Bitcoin.

7. Sở hữu Bitcoin Gold như thế nào?

Bạn có thể sở hữu BTG qua nhiều cách sau:

 • Sử dụng Paypal: Đầu tiên bạn cần mua BTC với Paypal, chuyển đổi BTC sang BTG bằng dịch vụ trên các sàn giao dịch như Binance, Okex,..
 • Tiền mặt: Với cách này bạn cũng cần mua BTC bằng tiền mặt sau đó thông qua dịch vụ Changelly hoặc Binance để chuyển sang BTG.
 • Qua BTC: Bạn có thể dễ dàng giao dịch chuyển BTC thành BTG trên bất kỳ sàn giao dịch nào hỗ trợ đồng Bitcoin Gold.
 • Qua Skrill: Hình thức này chỉ áp dụng cho những công dân châu Âu, BitPanda cho phép mua BTG trực tiếp với Skrill.
 • Qua Ethereum: Có thể trao đổi ETH với BTG trên sàn giao dịch như Binance,..

8. Làm sao để nhận được Bitcoin Gold miễn phí?

Như mình đã trình bày ở trên nếu bạn đang giữ Bitcoin thì sẽ nhận được số lượng Bitcoin Gold tương tứng. Để nhận được Bitcoin Gold miễn phí, nếu bạn đang trữ Bitcoin trên ví Coinbaseblockchain.info hay bất cứ ví của sàn giao dịch nào (Bittrex, poloniex,..) thì hãy chuyên nó sang ví gốc tải trên trang chủ hoặc ví TrezorLedger Nano SJaxxExodus hoặc ví giấy có giữ khóa cá nhân của bạn.

Sau khi chuyển thì việc của bạn là đợi tới ngày chia tách Bitcoin (hard fork bitcoin) là bạn sẽ nhận được BTG coin trong ví của mình.

Trường hợp bạn không chuyển số Bitcoin của mình sang Jaxx, Exodus, Trezor, Ledger Nano S hay ví chính của Bitcoin mà trữ trên các sàn như bittrex hay poloniex thì vẫn có cơ hội nhận được nếu các sàn này cho phép nhận.

Ví dụ như trường hợp của Bitcoin Cash trước đây, sau khi chia tách không lâu thì 2 sàn này cũng đã cho người dùng của họ nhận Bitcoin Cash miễn phí tương ứng số lượng Bitcoin hiện có.

Tuy nhiên, mọi người lưu ý rằng phải giữ Bitcoin trước ngày 25/10 mới có thể nhận Bitcoin Gold miễn phí – chính là ngày diễn ra sự kiện chia tách, ngày mà BTG được tạo ra, còn vào tháng 11 chỉ là thời điểm mà các nhà phát triển sẽ phát hành Bitcoin Gold trên thị trường tiền tệ số mà thôi.

9. Đội ngũ phát triển của dự án Bitcoin Gold

Dự án Bitcoin Gold được thành lập bởi Jack Liao – Giám đốc điều hành của công ty LightningAsic chuyên cung cấp các thiết bị đào Coin ở Hồng Kông, ông lần đầu tiên giới thiệu ý tưởng về BTG vào đầu tháng 7/2017, và một người dấu tên có biệt danh là “h4x3rotab”, cùng với nhiều nhà phát triển tình nguyện tham gia hỗ trợ Bitcoin Gold.

10. Cách đào BTG coin

Bất cứ ai cũng có thể khai thác BTG bằng card đồ họa. Bitcoin Gold sử dụng Equihash-BTG, còn được gọi là Equihash (144.5) hoặc Zhash. Phiên bản Equihash này sử dụng nhiều bộ nhớ hơn máy ASIC, và chạy tốt trên nhiều card đồ họa!

Quy trình cài đặt để đào Bitcoin Gold (BTG) có thể được tóm gọn qua các bước cơ bản sau:

Bước 1: Cài đặt cấu hình thiết bị đào BTG coin của mình.

Bước 2: Chọn pool đào BTG coin phù hợp

Pool đào là nơi sẽ phân phối, điều hướng kết nối thiết bị đào cũng như chuyển BTG coin bạn đào được vào ví trữ.

Bước 3: Thiết lập thiết bị đào.

Sau khi bạn đã chuẩn bị xong thiết bị dùng để đào BTG coin bạn cần thiết lập những phần mềm cần thiết ở Bước 1. Thiết lập phần mềm và thêm pool đào xong là bạn đã có thể bắt đầu tiến hành đào Bitcoin Gold (BTG).

11. Tính bảo mật của mạng Bitcoin Gold

Có một điểm mình muốn nói tới khi nhắc đến khả năng đầu tư BTG coin đó chính là tính bảo mật của mạng Bitcoin Gold. Kể từ khi ra mắt vào nửa cuối năm 2017 tới nay Bitcoin Gold đã 2 lần bị tấn công 51%. Cũng vì chính vì sự cố đó mà BTG đã bị xóa niêm yết ở 1 số sàn giao dịch.

Lần đầu tiên Bitcoin Gold bị tấn công 51% là vào tháng 5/2018 và hacker đã chiếm đoạt được 388,000 BTG trị giá khoảng 18 triệu USD. Và gần đây, vào tháng 1/2020 Bitcoin Gold lại 1 lần nữa bị tấn công 51% nhưng lần này thiệt hại nhẹ hơn so với năm 2018.

Việc một mạng blockchain bị tấn công 51% sẽ ảnh hưởng nhiều tới tâm lý của các nhà đầu tư. Nó khiến các nhà đầu tư giảm niềm tin vào dự án. Bởi trong không gian tiền điện tử, sự cố bảo mật tác động rất mạnh và nó như 1 cái gai nhức nhối khiến giá biến động theo chiều hướng xấu.

12. Tỷ giá của đồng tiền ảo Bitcoin Gold hiện tại

Tại thời điểm mình viết bài này, giá 1 BTG = $26,27 USD với tổng vốn hoá thị trường là $454.701.611 USD và xếp hạng 21 trên CoinMarketCap. Đồng tiền kỹ thuật số BTG hiện đang có 17.308.336 BTG coin lưu hành trên thị trường, tổng cung là 17.408.336 BTG. Bạn có thể xem Tỷ giá Bitcoin Gold coin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực 24/7 để nắm được biến động giá của đồng tiền ảo này nhé.

 13. Tạo ví lưu trữ đồng BTG coin ở đâu an toàn nhất?

Hiện tại, đồng tiền Bitcoin Gold đã có phiên bản ví chính thức đầy đủ node là Bitcoin Gold core, có sẵn cho các hệ điều hành Windows, Mac OS và Linux. Ngoài ra, nhóm phát triển cũng tạo ra một nền tảng ví trên máy tính nhẹ hơn, dễ sử dụng hơn là ElectrumG. Bạn có thể tải về để sử dụng theo link bên dưới:

 • Bitcoin Gold Core
 • ElectrumG

Bên cạnh đó, còn khá nhiều dịch vụ ví của bên thứ ba uy tín hỗ trợ lưu trữ BTG coin như:

 • Ledger Nano S và Trezor: Đây là hai loại ví lạnh rất an toàn và bảo mật.
 • Coinomi: Một loại ví trên điện thoại cũng rất tiện lợi và an toàn.
 • Exodus: Nền tảng ví uy tín trên máy tính hỗ trợ rất nhiều đồng coin, trong đó có BTG.

Bạn có thể tạo ví Bitcoin Gold trên một trong các nền tảng kể trên, theo mình thì bạn có thể sử dụng Coinomi (nếu dùng trên điện thoại) hoặc Exodus (nếu dùng trên máy tính) rất an toàn, còn Ledger và Trezor thì sẽ mất một khoản tiền để mua, lại không tiện lợi bằng Coinomi hay Exodus.

Bài viết sau mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo ví BTG Coin trên máy tính với một trong hai nền tảng ví chính thức của Bitcoin Gold bên trên, bạn nhớ theo dõi kienthuctrade.net để cập nhật nhé.

14. Mua bán đồng BTG coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín?

Đồng tiền ảo Bitcoin Gold là một coin rất phổ biến nền được khá nhiều sàn giao dịch lớn, nhỏ niêm yết, bạn cũng có thể mua bán BTG coin tại Việt Nam bằng VNĐ qua một số chợ mua bán trung gian, tuy nhiên, mình không thường sử dụng vì tính an toàn cũng như giá cả. Dưới đây mình sẽ liệt kê các sàn quốc tế đang hỗ trợ mua bán BTG:

HitBTC Binance Bitfinex Bithumb
Sistemkoin OKEx Vebitcoin Upbit
Exmo Bitinka Indodax P2PB2B
Bitibu Instant Bitex C2CX Huobi
Ovis Exrates YoBit Gate.io
Koineks CEX.IO Altcoin Trader Coinone
Korbit BitBay Kucoin Trade Satoshi
QuadrigaCX DSX Braziliex Bitsane
Crex24 BitMarket Bleutrade SouthXchange
Negocie Coins Bitlish Coinnest BitFlip
Zebpay Graviex BITBOX

Trong đó, sàn HitBTC và Binance hiện là hai sàn đang có khối lượng giao dịch đồng BTG lớn nhất, bạn có thể mua bán BTG trên hai sàn này rất ok.

15. Cách mua bán Bitcoin Gold bằng VNĐ

Hiện tại có rất nhiều sàn hỗ trợ giao dịch tiền điện tử bằng VND, nhưng riêng mua Bitcoin Gold uy tín thì mình thấy tốt nhất hiện tại đó là sàn Bitmoon.

Ưu điểm Bitmoon đó là phí thấp, thanh khoản cao, hỗ trợ cực nhiều coin và có thể trữ coin ngay trên sàn. Bên cạnh đó, Bitmoon đã hoạt động tương đối lâu và mức độ uy tín được đảm bảo.

Bitmoon có tính thanh khoản cao và uy tín nên mình tin rằng với nhu cầu giao dịch cơ bản, cash out ra VND thì Bitmoon là đã đủ áp ứng.

16. Sàn mua bán BTG coin uy tín của quốc tế

Ưu điểm của tất cả các sàn quốc tế là đều hỗ trợ nhiều loại coins, bên cạnh đó cũng hỗ trợ các hình thức giao dịch khác như Margin, Futures.

Với những bạn nào đã giao dịch nhiều và kinh nghiệm có thể sử dụng và giao dịch thường xuyên trên những quốc tế.

Bên dưới là tên sàn và bảng so sánh mức phí giao dịch để các bạn tham khảo.

Nếu muốn tìm hiểu về sàn nào bạn có thể bấm vào tên sàn đó ở bảng, sẽ có bài viết hướng dẫn chi tiết sàn đó.

Sàn giao dịch Phí giao dịch
Houbi 0.070-0.200%
Okex 0.060 – 0.150%
Bitfinex 0-0.2%
Binance 0.015-0.100%

Mặc dù sàn quốc tế có lợi thế về volume giao dịch cũng như tính thanh khoản cao nhưng nhược điểm là bạn không thể giao dịch được bằng VND. Hầu như mọi giao dịch mua bán BTG coin của bạn đều sử dụng đồng USDT hoặc là BTC để giao dịch.

17. Có nên đầu tư đồng tiền Bitcoin Gold không?

Vào thời điểm xảy ra hard fork, Bitcoin Gold là cái tên được đông đảo các nhà đầu tư trong cộng đồng tiền điện tử quan tâm, hầu hết các fork của Bitcoin đều gây được sự chú ý và đơn giản một điều nữa là nó “miễn phí”, giá BTG đã có thời điểm đạt 474 USD, tức là gấp khoảng 18 lần hiện tại.

Xét về mặt ý tưởng thì BTG là một coin rất tốt, lộ trình rõ ràng, cộng đồng khá lớn, chỉ có điều Team phát triển không công khai tất cả, đây cũng là điều khiến nhiều nhà đầu tư cân nhắc.

Gần đây, sự việc sàn Bittrex – một sàn giao dịch coin lớn tại Hoa Kỳ, thông báo hủy niêm yết đồng Bitcoin Gold đã khiến giá trị của BTG giảm đáng kể, lý do được cho là Bitcoin Gold bị tấn công 51% và làm ảnh hưởng tới hệ thống, Bittrex đã chính thức delist BTG vào ngày 14/09 vừa rồi.

Với cá nhân mình thì BTG vẫn là một đồng tiền “khá ổn” để đầu tư, sự việc Bittrex xóa bỏ BTG không làm ảnh hưởng nhiều đến hệ sinh thái, hơn nữa, Bittrex không phải sàn có tính thanh khoản BTG lớn nhất. Trên đây chỉ là ý kiến đánh giá chủ quan của mình, bạn có thể xem đây để tham khảo, không nên xem nó là một lời khuyên đầu tư, việc có nên đầu tư Bitcoin Gold hay không vẫn là quyết định của bạn nhé.

18. Tìm hiểu thêm thông tin về đồng coin BTC

 • Website chính thức: https://bitcoingold.org/
 • Whitepaper: https://github.com/BTCGPU/BTCGPU/wiki/Technical-Spec
 • Chủ đề Bitcointalk: https://bitcointalk.org/index.php?topic=2284289.0
 • Check giao dịch: https://explorer.bitcoingold.org/insight/
 • Telegram: https://t.me/BitcoinGoldHQ
 • Twitter: https://twitter.com/bitcoingold
 • Facebook: https://www.facebook.com/bitcoingoldofficial/
 • Reddit: https://www.reddit.com/r/BitcoinGoldHQ
 • Discord: https://discord.gg/HmVUU6S
 • Blog: https://medium.com/@btcgpu
 • Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCmYIP4GQdsBIevQtx8k6Bcw
 • Mã nguồn: https://github.com/BTCGPU/BTCGPU

Lời kết

Như vậy là mình đã chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin Gold coin rồi, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn, để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Nếu bạn cảm thấy bài viết “Bitcoin Gold là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền BTG Coin ở đâu? Có nên đầu tư Bitcoin Gold không?” bổ ích thì đừng quên LikeShare và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Để lại bình luận phía dưới nếu bạn cần mình hỗ trợ bất cứ vấn đề gì.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !