Bull, Bear Token là gì? Leveraged Token là gì? Cách thức hoạt động của Leveraged Token, Tại sao nên sử dụng token đòn bẩy?

Trong bài viết ngày hôm nay kienthuctrade.net sẽ giới thiệu với anh em một sản phẩm tài chính vô cùng sáng tạo đó là Leveraged Token (Token đòn bẩy). Hiểu và nắm bắt được nó sẽ là một cơ hội tuyệt vời cho anh em trong việc Trade Margin Crypto.

Vậy Leveraged Token là gì? Ưu nhược điểm của Leveraged Token ? Cách thức hoạt động của Leveraged Token ?  Tại sao nên sử dụng token đòn bẩy? Làm thế nào để bạn mua / bán token đòn bẩy?

Anh em cùng mình theo dõi bài viết nhé!

1. Leveraged Token là gì?

Leveraged Token (hay Token đòn bẩy):

 • Là một Token ERC20 trên mạng lưới Ethereum.
 • Hiểu đơn giản là Spot Trading + Margin Trading.
 • Được tạo ra giúp Trader có thêm một lựa chọn để tìm kiếm lợi nhuận trong thị trường Crypto.

Các loại Leveraged Token?

Sàn FTX là sàn giao dịch đã tạo ra Leveraged Token. Hiện nay, các sản phẩm Leveraged Token được sử dụng trên nhiều sàn giao dịch lớn khác như Binance, FTX, Gate.

Hiện tại có 3 loại Leveraged Token được sử dụng trên FTX: BULL (+3x), BEAR (-3x) và HEDGE (-1x).

Nếu ETH tăng 1% trong một ngày, thì ETHBULL tăng 3%, ETHBEAR giảm 3% và ETHHEDGE giảm 1%. Nếu ETH giảm 1% trong một ngày, thì ETHBULL giảm 3%, ETHBEAR tăng 3% và ETHHEDGE tăng 1%.

2. Ưu nhược điểm của Leveraged Token

Trong quá trình tìm hiểu về Leveraged Token mình nhận ra đây là một sản phẩm phái sinh cực kỳ sáng tạo, hữu dụng nhưng không phải là một sản phẩm hoàn hảo. Nó vẫn có những ưu và nhược điểm riêng như sau:

2.1 Ưu Điểm

Dễ sử dụng

Leveraged Token có cách mua bán giống như cách mà anh em mua bán trên các sàn Spot Trading. Nhìn tổng quan nó rất dễ sử dụng.

Cách kiếm lợi nhuận cũng tương tự Spot Trade, anh mua Hold bán đi khi giá cao để tìm kiếm lợi nhuận.

Phí giao dịch rẻ

Phí giao dịch của Leveraged Token thường rẻ hơn Contract Trading và Future Trading.

Các khoản phí giao dịch liên quan khi anh em Trading Leveraged Token là: Trading Fees (chia thành 0.02% Maker & 0.07% cho Taker) và phí quản lý hàng ngày 0.03%/ngày (Sàn FTX).

Ví dụ: Anh em mua ETHBull trị giá 1000$ và hold nó trong 30 ngày thì phí anh em phải chịu là phí giao dịch (0.02% khi anh em mua và 0.07% khi anh em bán ra) cộng với 30 x 0.03 phí quản lý hàng ngày. Tổng cộng hết tầm 0.99% cho 1 tháng.

Trong khi các Contract Trading và Future có phí đắt hơn. Ví dụ như khi anh em Trade Contract trên Snapex thì khi anh em đánh x10 và Hold 30 ngày thì phí có thể trả lên tới 13.5%.

Không bị thanh lý

Một ưu điểm của Leveraged Token là chúng không bị cháy khi giá giảm quá lớn. Nếu anh em giao dịch Contract, với đòn bẩy x3 thì chỉ cần giá BTC giảm tầm 34%, tài sản anh em sẽ bị thanh lý hay còn gọi là cháy và anh em sẽ mất tiền.

Với Leveraged Token Bull Bear thì nó cũng tương tự với việc anh em giao dịch với đòn bẩy x3. Do cơ chế tái cân bằng hàng ngày nên tài sản của anh em sẽ không bị cháy.

Tài sản đó có thể chia 2 chia 3 nhưng trên lý thuyết thì anh em có thể vẫn gỡ gạc lại được khi thị trường đi đúng hướng anh em phân tích.

2.2 Nhược điểm

Cách tính toán phức tạp, khó hiểu

Mặc dù có cách sử dụng đơn giản như Spot Trading mà anh thường sử dụng để mua bán Crypto trên các sàn giao dịch, nhưng cách tính toán từ giá cả Spot Trading ra giá của Leveraged Token khá phức tạp, khó hiểu và chịu nhiều tác động từ một vài yếu tố khác.

Nếu anh em không hiểu đủ về Leveraged Token, trường hợp nào nên sử dụng, trường hợp nào không nên sử dụng thì có thể nó dẫn đến khoảng thua lỗ lớn. Vì dù sao đi nữa đây vẫn là một sản phẩm Crypto có liên quan tới Leveraged Token.

Dưới đây là bảng một số ưu nhược điểm của Leveraged Token.

3. Tại sao nên sử dụng token đòn bẩy?

Có ba lý do để sử dụng token đòn bẩy.

3.1 Quản lý rủi ro

Token đòn bẩy sẽ tự động tái đầu tư lợi nhuận vào tài sản cơ bản; do đó, nếu vị thế token đòn bẩy của bạn kiếm được tiền, token sẽ tự động đặt vào vị thế đòn bẩy 3x với vị thế của nó.

Ngược lại, token đòn bẩy sẽ tự động giảm rủi ro nếu mất tiền. Bình thường nếu bạn mở vị thế Long 3x đối với ETH và trong suốt một tháng ETH giảm 33%, lệnh mở của bạn sẽ bị thanh lý và bạn sẽ không còn gì.

Nhưng nếu bạn thay vào đó mua ETHBULL, token đòn bẩy sẽ tự động bán hết một số ETH của nó khi thị trường đi xuống – có khả năng tránh thanh lý để nó vẫn còn tài sản ngay cả sau khi giảm 33%.

3.2 Quản lý ký quỹ

Bạn có thể mua token đòn bẩy giống như token ERC20 bình thường trên thị trường giao dịch. Không cần phải quản lý tài sản thế chấp, ký quỹ, giá thanh lý, hoặc bất cứ thứ gì tương tự; bạn chỉ cần chi 10.000 USD cho ETHBULL và có một đồng tiền mã hóa có tính năng mở vị thế Long 3x.

Xem thêm: Sàn Doo Prime là gì? Sàn Doo Prime có uy tín không

3.3 Token ERC20

Token đòn bẩy là token ERC20. Điều đó có nghĩa là – không giống như margin – bạn có thể rút chúng khỏi tài khoản của mình! Bạn truy cập vào ví của mình và gửi token đòn bẩy đến bất kỳ ví ETH nào.

Điều này có nghĩa là bạn có thể lưu giữ các token đòn bẩy của riêng bạn; điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể gửi chúng đến các nền tảng khác niêm yết các token đòn bẩy, như Gopax.

4. Cách thức hoạt động của Leveraged Token

Trong phần này mình sẽ giới thiệu với anh em cách thức hoạt động của Leveraged Token. Trong ngắn hạn thì anh em có thể lấy mốc x3 để hình dung về Leveraged Token.

Hiện tại có 3 loại Leveraged Token được sử dụng trên FTX: BULL (+3x), BEAR (-3x) và HEDGE (-1x). Nếu ETH tăng 1% trong một ngày, thì ETHBULL tăng 3%, ETHBEAR giảm 3% và ETHHEDGE giảm 1%. Nếu ETH giảm 1% trong một ngày, thì ETHBULL giảm 3%, ETHBEAR tăng 3% và ETHHEDGE tăng 1%.

Nhưng thực tế thì Leveraged phức tạp hơn thế nhiều. Nó có 2 luật tái cân bằng lại giá như sau:

 • Rebalance (cân bằng) lại giá tại thời điểm 2h UTC (9h GMT+7).
 • Hoặc Rebalance (cân bằng) lại giá khi giá tài sản cơ sở biến động hơn 10% trong ngày.

Để anh em dễ hiểu hơn mình sẽ lấy một vài ví dụ cho anh em dễ hiểu.

4.1 Rebalance (cân bằng) lại giá tại thời điểm 2h UTC (9h GMT+7)

Đây là luật tái cân bằng giá thứ nhất của Leveraged Token. Nó sẽ tái cân bằng giá hằng ngày để đảm bảo giữ vị thế 3X cho token, thời điểm làm mốc 2h UTC (9h GMT+7).

Trường hợp 1: Giá tăng 10% trong ngày.

 • Nếu anh em Trade Margin x3 hoặc Perp x3 thì lợi nhuận của anh em là 3 x 10% = 30%
 • Với ETHBULL thì trong trường hợp này anh em vẫn có lợi nhuận là 3 x 10% = 30%.

Trường hợp 2: Giá tăng 10%, 5% trước 2h UTC và 5% sau 2h UTC

 • Anh em Trade Margin x3 hoặc Perp x3 thì lợi nhuận của anh em vẫn là 3 x 10% = 30%
 • Với ETHBULL thì trong trường hợp này lợi nhuận của anh em sẽ tính (1 + 3 x 5%) x (1 + 3 x 5%) -1 = 32.25%.

Trong trường hợp thứ hai, nếu giá tại thời điểm trước 2h UTC giá đang tăng 5% thì số lợi nhuận là 15%. Đến khi 2h UTC thì vị thế được cân bằng lại. Nếu lúc đó giá tăng thêm 5% thì số tiền anh em được lời thành 15% trên tổng tiền trước đó (một kiểu tính lãi suất gộp).

4.2 Rebalance (cân bằng) lại giá tài sản cơ bản khi giá biến động hơn 10% trong ngày

Trường hợp trên áp dụng khi giá cả dao động thấp hoặc bằng 10% một ngày. Nếu giá cả dao động trên 10% một ngày thì sao?

Lúc này ta có một luật tái cân bằng thứ hai là: Rebalance (cân bằng) lại giá khi giá biến động hơn 10% trong ngày.

Trường hợp 3: Giá tăng 15%/ngày

 • Nếu anh em Trade Margin x3 hoặc Perp x3 thì lợi nhuận của anh em là 45%
 • Với ETHBULL thì trong trường hợp này lợi nhuận của anh em sẽ là: (1 + 3×10%) x (1 + 3×5%) – 1 = 49.5%

Tương tự với trường hợp giá giảm 15%/ngày.

 • Nếu anh em Trade Margin x3 hoặc Perp x3 thì lỗ 45%
 • Với ETHBULL thì anh em sẽ lỗ: (1-3×10%) x (1-3×5%) -1 = – 40.5%

Anh em có thể hiểu luật cân bằng thứ hai kiểu giá tài sản cơ sở (trong trường hợp này là giá ETH) biến động quá 10% trong 1 ngày (trước giờ 2h UTC) thì giá trị số tiền của anh em giảm 30% tính trên số tiền ban đầu của anh em. Sau đó vị thế sẽ tự động cân bằng lại.

5. Làm thế nào để bạn mua / bán token đòn bẩy?

5.1 Thị trường giao ngay – Spot market (Khuyến nghị)

Cách dễ nhất để mua token đòn bẩy là trên thị trường giao ngay (Spot market) của nó (như sàn Binance). Chẳng hạn, bạn có thể lên Spot market ETHBULL/USD và mua hoặc bán lại ETHBULL.

Bạn có thể tìm thấy thị trường giao dịch token đòn bẩy bằng cách truy cập sàn Binance và nhấp vào tên tên token; hoặc bằng cách nhấp vào hợp đồng tương lai cơ bản trên thanh trên cùng và sau đó vào tên của thị trường.

Lưu ý rằng Binance không phải là sàn giao dịch duy nhất liệt kê các token đòn bẩy! Bạn cũng có thể giao dịch token HEDGE của FTX trên Gopax hay FTX. Vì chúng là token ERC20, ‘BTCHG’ trên Gopax và FTX giống như token ‘HEDGE’ trên Binance; bạn có thể gửi chúng qua lại bằng ví của mình.

5.2 Chuyển đổi

Bạn cũng có thể mua hoặc bán token đòn bẩy trực tiếp từ trang ví của mình bằng chức năng ‘CONVERT’ (Nếu bạn có chương mục với FTX). Nếu bạn tìm thấy token và nhấp vào ‘CONVERT’ ở phía bên phải màn hình, bạn sẽ thấy hộp thoại trong đó bạn có thể dễ dàng biến bất kỳ đồng tiền nào của mình trên FTX thành token đòn bẩy.

5.3 Tạo ra / Mua lại

Cuối cùng, bạn có thể tạo ra hoặc mua lại token đòn bẩy. Điều này không được khuyến khích trừ khi bạn đã đọc qua tất cả các tài liệu về token đòn bẩy. Tạo ra hoặc mua lại token đòn bẩy sẽ có tác động đến thị trường và bạn sẽ không biết mức giá cuối cùng bạn nhận được cho đến khi bạn tạo ra hoặc mua lại.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thị trường giao dịch thay thế (mua token trực tiếp trên sàn).

Bạn có thể tạo ra hoặc mua lại token đòn bẩy bằng cách truy cập trang FTX và nhấp vào ‘THÊM THÔNG TIN’. Nếu bạn tạo 10.000 USD ETHBULL, việc này sẽ gửi lệnh thị trường để mua 30.000 USD ETH-PERP, tính giá đã trả, sau đó tính cho bạn số tiền đó; sau đó sẽ ghi có vào tài khoản của bạn với số tiền ETHBULL tương ứng.

6. Một số lưu ý khi Trade với Leveraged Token

Dưới đây là một số lưu ý cho anh em khi Trade Leveraged Token.

Trong thị trường giao động bình thường (5 – 10%/ngày) thì giao dịch Leveraged Token cho kết quả tương tự (trong ngắn hạn) với giao dịch Contract x3

Dựa vào công thức tính toán thì anh em có thể thấy, nếu thị trường dao động thấp thì việc anh em giao dịch Leveraged Token cho kết quả tương tự khi Trade Contract x3 hoặc Margin x3. Việc này cung cấp cho anh em thêm một lựa chọn nữa.

Nhưng, việc này chỉ xảy ra trong ngắn hạn nha anh em vì chúng ta có luật tái cân bằng theo ngày. Những thay đổi dù nhỏ nhưng tích tụ lâu dần cũng thành một thay đổi lớn trong kết quả.

Nên Trade với Leveraged Token khi có xu hướng, không thích hợp với Sideway

Từ 2 công thức cân bằng vị thế mà mình đã chia sẻ ở trên thì có thể thấy rằng Leveraged Token thích hợp giao dịch khi thị trường có xu hướng rõ ràng, không thích hợp Sideway.

Khi Trend đi đúng hướng trong dài hạn thì lợi nhuận của anh em kiếm được thường nhiều hơn x3.

Cân nhắc thoát lệnh khi giá biến động mạnh, lên xuống nhiều hơn 10%/ngày

Giống như việc giờ trước tăng 20% nhưng giờ sau lại giảm 20%, theo công thức cân bằng vị thế thì anh em sẽ lỗ. Vì vậy khi giá biến động như vậy thì anh em không nên giao dịch Leveraged Token.

7. Token đòn bẩy (leverage) gặp phải rủi ro gì?

Thứ nhất  vấn đề về bảo chứng giá trị. Các đồng coin khác thì có tài sản bảo chứng hoặc là nhờ lượng tiền mặt dự trữ và các tài sản tương ứng. Tuy nhiên, token đòn bẩy lại neo giá vào một hợp đồng tương lai.

Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn đánh futures thì bạn sẽ tự cầm tiền đi đánh. Nhưng khi mua token leverage, bạn đưa tiền cho sàn để họ thiết lập một hợp đồng tương lai chạy song song.

Token BULL, BEAR sẽ có sự sai lệch tỉ giá so với mức đòn bẩy x3 cũng chính là vì đặc điểm này. Tuy nhiên, phía FTX cũng sẽ thực hiện điều chỉnh mỗi 7 giờ sáng hàng ngày làm sao để mức biến động giá đúng với tỉ lệ x3 như đã nêu ở đầu bài.

Quy trình điều chỉnh khá phức tạp và sẽ không được nói chi tiết trong bài này. Song về cơ bản là phía sàn sẽ mua thêm hoặc bán ra bớt tài sản gốc để tránh bị thanh lí hợp đồng tương lai mà họ đứng ra thiết lập giúp bạn.

Thứ hai  vấn đề khối lượng giao dịch. Bạn có thể thấy đây là một loại tài sản khá mới và khối lượng giao dịch vẫn là khá thấp. Do đó tính thanh khoản từ đó cũng là một vấn đề đáng bàn. Chúng ta cùng kì vọng và theo dõi cách phía FTX sẽ làm cách nào để loại tài sản này thực sự trở thành một công cụ giao dịch đòn bẩy mới.

Trải nghiệm giao dịch sẽ phức tạp hơn là vấn đề tiếp theo của token này. Thay vì chỉ cần phải quan tâm đến giá của tài sản thông thường như Bitcoin, ETH hay BNB để ra vào lệnh cũng như tính toán lợi nhuận và thua lỗ.

Với token đòn bẩy, bạn giờ sẽ phải nhẩm trong đầu và theo dõi thêm một bảng giá mới và giá trị khá khác so với tài sản gốc. Hiện tài sản BULL thường dao động quanh 10.000 USD và BEAR là 25 đến 30 USD.

Tức là sự khác biệt về mức giá là khá nhiều so với Bitcoin khiến chúng ta có phần hơi gượng trong thời gian đầu giao dịch.

Công thức tính giá của token đòn bẩy trên FTX:

Giá token đòn bẩy = Giá ban đầu x ( 1 + 3x(Biến động giá ngày 1) x (1 + 3x(Biến động giá ngày 2)) x (1 + 3x(Biến động giá ngày 3))

Ví dụ:

 • Giá ngày ban đầu ở ngày 1: 100 USD
 • Biến động giá ngày 1 của tài sản gốc: 3%
 • Biến động giá ngày 2 của tài sản gốc: 4%
 • Biến động giá ngày 3 của tài sản gốc: -5%

Giá token đòn bẩy = 100 x (1,09) x (1,12) x (0,85) = 103,768 USD

Dù vậy, như đã nói ở trên, hàng ngày, sàn sẽ thực hiện điều chỉnh lại tỉ giá sao cho độ biến động bằng tỉ lệ x3 độ biến động của tài sản gốc ngày hôm đó. Nên trong khoảng thời gian giữa ngày, việc bạn thấy tỉ lệ biến động không phải x3 cũng là dễ hiểu.

Lời kết

Trên đây là bài viết ” Bull, Bear Token là gì? Cách thức hoạt động của Leveraged Token ” , trong bài viết này mình đã giải thích với anh em về Token đòn bẩy (Leveraged Token) là gì, cũng như tổng quan các ưu điểm của chúng.

Mình cũng đã giải thích 2 luật Rebalance (cân bằng vị thế) của Leveraged Token, cũng như một số lưu ý khi anh em Trade với Leveraged Token. Hy vọng bài viết giúp ích cho quá trình đầu tư của anh em.

Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về đồng coin sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment nhé. Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !