CertiK (CKT) là gì? Chi tiết về tiền điện tử CKT, Có nên đầu tư CertiK (CKT) không?

Nối tiếp chuỗi những bài viết về Coin của kienthuctrade.net, ngày hôm nay, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về đồng CertiK (CKT) nhé!

CertiK là gì? CertiK Coin (CKT) được dùng để làm gì? CertiK Gas (CKG) được dùng để làm gì? Sàn giao dịch CertiK (CKT) . Có nên đầu tư CertiK (CKT) không?

Cùng kienthuctrade.net theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. CertiK là gì?

CertiK là nền tảng kiểm định dành cho Blockchain và hợp đồng thông minh được thành lập bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm đến từ những trường đại học và công ty danh tiếng như Columbia, Yale, Facebook, Google…etc.

CertiK được xây dựng với mục tiêu nâng cao tiêu chuẩn bảo mật, của hệ sinh thái Blockchain nói chung và hợp đồng thông minh nói riêng.

CertiK là một blockchain DPoS được xây dựng bằng Cosmos SDK, với mục đích hoạt động như một cơ sở hạ tầng cho blockchain và giúp các Ứng dụng Phi tập trung (Dapp) có thể được xây dựng một cách an toàn. Các thành phần chính của CertiK Chain bao gồm:

Bảo mật Oracle: Bảo vệ các giao dịch trên chuỗi và các dự án tiền điện tử khỏi các cuộc tấn công độc hại bằng cách tiến hành kiểm tra bảo mật theo thời gian thực, được cung cấp bởi một mạng lưới các nhà khai thác phi tập trung.

Xem thêm: Hướng dẫn mở tài khoản tài sàn FT Markets

CertiKShield: Cung cấp các khoản bồi hoàn linh hoạt, phi tập trung cho các tài sản tiền điện tử bị mất, bị đánh cắp hoặc không thể truy cập được của bất kỳ mạng blockchain nào do các vấn đề bảo mật.

Bằng cách tận dụng điểm số Bảo mật theo thời gian thực của Oracle và hệ thống quản trị của CertiK Chain, một mạng lưới thành viên phi tập trung có thể cung cấp tài sản thế chấp, nhận phần thưởng và bỏ phiếu cho các yêu cầu xác nhận quyền sở hữu để bảo vệ cộng đồng blockchain.

DeepSEA: Một ngôn ngữ lập trình an toàn và hộp công cụ biên dịch tương thích với máy ảo (virtual machine) của CertiK Chain, cùng với Ethereum WebAssembly và AntChain của Ant Financial.

CertiK Virtual Machine (CVM): Hoàn toàn tương thích với Ethereum Virtual Machine(EVM), CVM cho phép người dùng truy cập, kiểm tra và kết hợp hợp đồng thông minh và thông tin bảo mật blockchain.

Điều này cho phép các hợp đồng thông minh thay đổi hành vi của chúng dựa trên các chứng chỉ bảo mật của các hợp đồng thông minh khác.

Ví dụ, một hợp đồng cho vay chỉ có thể cung cấp một khoản vay cho một hợp đồng DAO nếu nó chứng minh được sự an toàn có thể chứng minh được.

CertiK đã cam kết 1.000.000 CTK sẽ được sử dụng để tài trợ cho CertiKShield Reimbursement Pool trên Binance Smart Chain, cho phép các thành viên bảo vệ tài sản của họ khỏi những tổn thất do trộm cắp hoặc trục trặc mã code.

2. Tính năng của CertiK

2.1 Dán nhãn thông minh

Nền tảng đã đưa ra một cách tiếp cận mới, chỉ định hệ thống DApp bằng cách sử dụng nhãn. Các nhãn là biểu cảm và có thể nêu các thuộc tính mong muốn. Chúng cũng tương thích với các ngôn ngữ lập trình hiện có.

2.2 Phân rã dựa trên lớp

Nhóm CertiK đã đưa ra một khái niệm mới lạ được gọi là các thông số kỹ thuật sâu lớp 1,2,3,4. Phương pháp này khám phá những hiểu biết sâu sắc của các mẫu thiết kế phân lớp và cho phép phân tách một nhiệm vụ chứng minh phức tạp thành các nhiệm vụ nhỏ hơn có thể được xác minh ở mức độ trừu tượng thích hợp của chúng.

phanboichau-binhthuan.edu.vn

2.3 Động cơ bằng chứng cắm

Chương trình CertiK dự định đưa ra một giao thức mở cho phép các thuật toán tiên tiến được tự do cắm vào hệ thống.

2.4 Đối tượng kiểm tra bằng máy

Nền tảng đi kèm với các đối tượng bằng chứng được cơ giới hóa hoặc các mẫu phản ứng cho phép nhanh chóng kiểm tra bằng chứng bởi bất kỳ ai sử dụng máy của họ. Bằng chứng của các đối tượng hoạt động như các chứng chỉ cho các chương trình được xác minh.

2.5 Thư viện DApp được chứng nhận

Nền tảng CertiK cung cấp một loạt các trình cắm và thư viện được chứng nhận để cải thiện độ tin cậy và chất lượng mã của toàn bộ cộng đồng blockchain.

2.6 Dịch vụ chứng nhận tùy chỉnh

Đối với các hệ thống DApp như ví kỹ thuật số có nhu cầu độ tin cậy cao, sẽ có các dịch vụ chứng nhận tùy chỉnh được cung cấp bởi nền tảng CertiK. Các chuyên gia xác minh sẽ chỉ định và xác minh các chương trình và đưa ra một báo cáo chi tiết.

3. CertiK Formal Verification

Formal Verification là một quy trình được CertiK sử dụng để chứng minh một cách toán học tính bảo mật và tính chính xác của các hợp đồng thông minh.

Và để mở rộng việc kiểm định, CertiK đã tiến hành xây dựng nền tảng có tên là CertiK Verification Platform.

4. CertiK (CKT) là gì?

CertiK (mã: CKT) là đồng tiền điện tử chính thức của nền tảng Blockchain CertiK. Nhưng, CertiK (CKT) vẫn chưa được phát hành chính thức trên thị trường.

Theo Whitepaper của CertiK, có khả năng họ bán 5% lượng token cho những nhà đầu tư thông qua một sàn giao dịch nào đó.

Hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính xác rằng CertiK sẽ bán CKT trên sàn nào. Tuy nhiên, khả năng cao có lẽ là Binance Launchpad.

5. Thông tin cơ bản về đồng CertiK (CKT)

 • Ticker: CKT
 • Blockchain: CertiK Blockchain
 • Consensus: Delegated Proof of Stake (DPoS)
 • Token type: Coin
 • Avg.Block time:  Updating
 • Avg. Transaction Time:  Updating
 • Token Standard: Updating
 • Total Supply: 100,000,000 CKT
 • Circulating Supply: 0 CKT

6. Token Allocation

Với tổng cung cố định là 100 triệu token, CKT sẽ được CertiK Foundation phân bố với các tỷ lệ như sau:

 • 35% được bán cho các Investor.
 • 5% gọi vốn qua sàn giao dịch (IEO).
 • 20% được nắm giữ bởi CertiK Foundation với thời gian khoá lên đến 3 năm.
 • 10% được nắm giữ bởi các CertiK Affiliate.
 • 20% dùng để khuyến khích phát triển CertiK Ecosystem.

Tất cả các phần (trừ IEO) sẽ bị khoá trong 3 năm và mỗi 1 năm sẽ mở ⅓ lượng token bị khoá.

7. CertiK Coin (CKT) được dùng để làm gì?

CertiK Coin (CKT) có vai trò quan trọng trong mạng Blockchain của CertiK. CKT là yếu tố quyết định producer nào được chọn và vận hành mạng lưới thông qua voting.

Ngoài ra, anh em có thể nắm giữ CKT để nhận thêm CertiK Gas (CKG). Vì CertiK dùng cơ chế dual-token như NEO/GAS, ONT/ONG hay VET/VTHOR…

8. CertiK Gas (CKG) là gì?

CertiK Gas (mã token: CKG) là Utility Token trong mạng lưới Blockchain của CertiK.

CertiK Gas (CKG) cũng là phần thưởng cho các block producer khi họ tạo ra một block mới trong Blockchain của CertiK.

9. Thông tin cơ bản về đồng CertiK (CKG)

 • Ticker: CKG
 • Blockchain: CertiK Blockchain
 • Consensus: Delegated Proof of Stake (DPoS)
 • Token Type: Utility Token
 • Token Standard: Updating…
 • Total Supply: 1,000,000,000 CKG
 • Circulating Supply: 0 CKG

10. CertiK Gas (CKG) được dùng để làm gì?

Hiện tại, CertiK Gas (CKG) có vai trò với 5 đối tượng trong CertiK, gồm:

Customers

Khách hàng có thể submit chương trình/ hệ thống cần kiểm tra qua nền tảng xác minh CertiK và phải trả phí bằng CKG token.

Bounty Hunters

Bounty Hunter là xây dựng và phát tán Proof Object đến Validator. Nếu Proof Object được duyệt thì Bounty Hunters sẽ nhận được CKG token.

Checkers

Người kiểm tra các Proof Object của Bounty Hunter và nhận CKG nếu Proof Object được duyệt bởi Validator.

Sages

Là người cung cấp proof engines vào nền tảng xác minh CertiK.

Bounty hunters/users có thể sử dụng proof engines của Sages và Sages sẽ nhận được CKG token tuỳ theo mức độ hiệu quả của Proof Engine mà họ cung cấp.

Users

Người dùng cần CKG để có thể sử dụng các plug in trong thư viện của CertiK nhằm xây dựng một dApps/ hệ thống của riêng họ.

11. Ví lưu trữ CertiK (CKT) an toàn

Hiện tại, CertiK (CKT) chưa có bất cứ thông tin gì về chuẩn token của họ. Vì thế nên mình sẽ cập nhật ngay khi có thông báo chính thức.

12. Sàn giao dịch CertiK (CKT)

CertiK (CKT) vẫn chưa được lưu thông trên thị trường nên việc giao dịch trên sàn nào mình sẽ cập nhật sau cho anh em.

13. Tương lai đồng CertiK (CKT)

Anh em cùng mình xem một số yếu tố ảnh hưởng đến CertiK, gồm:

Roadmap

Nhìn vào lộ trình phát triển của CertiK, anh em có thể thấy hiện tại trong tháng 06/2019, CertiK phát hành phiên bản Testnet lần đầu tiên cho mạng Blockchain của mình.

Nhưng, hôm nay 04/07 rồi vẫn chưa thấy thông báo gì đến từ CertiK.?? Có lẽ tiến độ sẽ bị trễ!

Partners/Investors

CertiK được đầu tư bởi những quỹ lớn như Binance Labs, Bitmain Icon, NEO, QTUM, Ontology… Cộng thêm danh sách đối tác đã được CertiK audit khá nhiều, có những dự án lớn.

Anh em có thấy CertiK tiềm năng không?

Competitors

Hiện tại, CertiK nhận thấy chỉ có 2 đối thủ trong thị trường Blockchain và 1 đối thủ là công ty truyền thống. Ba đối thủ của CertiK gồm Quanstamp, Zeepplin và Runtime Verification.

Tiềm năng thị trường

Với khả năng của mình, CertiK dự kiến sẽ chiếm khoảng 20% thị phần Testing Infrastructure với tổng marketcap lên tới 1 nghìn tỷ đô trong năm 2023.

Đó là những gì CertiK tự nghiên cứu thị trường và dự đoán như thế. Nhưng tương lai như thế nào thì không ai biết được.

14. Có nên đầu tư CertiK (CKT) không?

Qua bài viết này, mình cùng đội ngũ kienthuctrade.net đã gói gọn những thông tin cần thiết nhất về đồng CertiK Coin (CKT) và CertiK Gas (CKG).

Hy vọng với những thông tin được cung cấp ở trên có thể giúp cho anh em đưa ra quyết định đầu tư chính xác hơn.

kienthuctrade.net sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về dự án này.

Disclaimer: Bài viết chỉ mang mục đích cung cấp thông tin về CertiK (CKT) và không được xem là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là hình thức đầu tư rủi ro, anh em chỉ tham gia với số vốn có thể mất được.

Lời kết

CertiK có một hướng đi khá là thú vị và có nhu cầu hiện tại ở thế giới Crypto này. Đó là bảo mật. Với sự đầu tư của những quỹ lớn và những khách hàng đã sử dụng dịch vụ của CertiK trong thời gian qua.

Anh em nghĩ thế nào về đồng CertiK (CKT), liệu nó có đáng để đầu tư hay không?

Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về đồng coin sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment nhé. Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !