CHILIZ (CHZ) là gì? Chi tiết về tiền điện tử CHZ, ChiliZ Token (CHZ) là gì? Có nên đầu tư vào CHZ Token không?

Như trong bóng đá, chiến thắng trận đầu tiên không quan trọng bằng chiến thắng giải đấu.

Ngày nay, có một số lượng lớn tiền điện tử cạnh tranh trên thị trường (ước tính hơn 2.000) và mặc dù lần đầu tiên xuất hiện – bitcoin nổi tiếng – giành chiến thắng, có rất nhiều loại tiền kỹ thuật số khác cũng đang vật lộn để giành chiến thắng và không được chú ý

Đó là trường hợp của Chiliz. Một mã thông báo đang trên đường thêm nhiều người theo dõi trong những năm tới. Vậy hãy cùng kienthuctrade.net tìm hiểu về chiliz trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chiliz là gì ?

Chiliz là một loại tiền kỹ thuật số được sử dụng trong thế giới của các nền tảng thể thao và giải trí , được đặt tên theo chữ viết tắt CHZ.

Cụ thể, nó là một mã thông báo tiện ích trong chuỗi khối Ethereum được sử dụng làm tiền điện tử chính thức của nền tảng Socios.com .

Với mối quan hệ thụ động hiện tại trong thế giới thể thao giữa các câu lạc bộ và nhóm người hâm mộ của họ, những người sáng tạo của Chiliz đã quyết định đưa các bên đến gần hơn. Chiliz được thành lập tại Malta vào năm 2012.

Mục tiêu của Chiliz là cung cấp cho hàng triệu người hâm mộ thể thao và esports một đồng xu để mua quyền bầu cử trực tiếp trong các câu lạc bộ bóng đá yêu thích của họ . Bằng cách này, người hâm mộ không còn là khán giả thụ động và trở thành người tham gia tích cực của câu lạc bộ.

Người hâm mộ có thể ảnh hưởng đến quyết định của cả một đội và giải đấu.

2. Chiliz hoạt động như thế nào ?

Chiliz hoạt động thông qua Socios.com.

Trong nền tảng này và cùng với các công ty thể thao khác đặt cược vào blockchain, là nơi phát sinh danh mục mã thông báo người hâm mộ ; người hâm mộ của các câu lạc bộ thể thao mua CHZ thông qua các nền tảng giao dịch tiền điện tử như Bitnovo hoặc trực tiếp trong ứng dụng. Với CHZ là cách người hâm mộ có thể nhận được mã thông báo CHZ dành riêng cho một nhóm.

Mã thông báo fan hâm mộ CHZcủa mỗi câu lạc bộ là một tài sản kỹ thuật số hữu hạn cấp quyền biểu quyết. Các chủ đề của các cuộc khảo sát được xác định bởi chính các câu lạc bộ, nhưng khả năng là vô tận!

Bạn có thể quyết định từ các vấn đề thiết kế của câu lạc bộ hoặc người chiến thắng cầu thủ hay nhất của trò chơi, đến các địa điểm của các trận đấu giao hữu mùa hè và nhiều hơn nữa.

Người hâm mộ càng nhiều phiếu bầu, thứ hạng của nó sẽ càng cao trong nền tảng, có thể nhận được lợi ích lớn hơn khi là người theo dõi. Truy cập vào các phần thưởng độc đáo như bán hàng độc quyền, trò chơi dự đoán, v.v.

Xem thêm: Sàn giao dịch forex CMC Markets là gì? Sàn giao dịch CMC Markets lừa đảo hay uy tín?

Barça , Atlético de Madrid, Paris Saint Germain, Juventus, AS Roma hay Galatasaraychỉ là một số câu lạc bộ đã có trong nền tảng này.

3. Vấn đề mà ChiliZ đặt ra để giải quyết là gì?

Với nền kinh tế eSports đầy tiềm năng nói riêng và lĩnh vực giải trí thể thao đầy sôi động nói chung, không tránh khỏi những khó khăn trong việc quản lý các đội tuyển, câu lạc bộ.

Dưới đây là các vấn đề mà team dev của dự án nêu ra để giải quyết:

 • Việc kiểm soát quản lý đám đông, người hâm mộ gặp khó khăn.
 • Người hâm mộ không được quyền biểu quyết những ý kiến trong các công việc quản lý của câu lạc bộ.
 • Việc bầu cử nội bộ câu lạc bộ không được minh bạch và đáng tin cậy.
 • Tính tập trung của nền eSports hiện tại.

4. ChiliZ giải quyết vấn đề trên bằng cách nào?

Với đội ngũ team dev có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển web và nền tảng. Bao gồm các giải pháp thanh toán và trò chơi. Team dev đã sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Authority (PoA) vào lĩnh vực thể thao.

Một số tính năng của giải pháp này:

 • Người hâm mộ sẽ chủ động trong việc biểu quyết các quyết định quản lý của đội tuyển mà họ yêu thích.
 • Việc bầu cử sẽ được công khai, minh bạch.
 • Việc kiểm soát quản lý đám đông trở nên dễ dàng.
 • Tạo ra làn sóng mới trong nền thể thao điện tử hiện tại.
 • Các giao dịch trở nên an toàn và hiệu quả hơn.

5. ChiliZ Token (CHZ) là gì?

CHZ là Token được xây dựng trên tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum. CHZ đóng vai trò là Utility Token trong nền tảng ChiliZ (CHZ) và tạo động lực để phát triển hệ sinh thái này.

Về mục đích sử dụng của CHZ Token, mình sẽ nói rõ hơn ở phần dưới.

6. Thông tin cơ bản về đồng ChiliZ (CHZ)

6.1 CHZ trên Ethereum Blockchain:

 • Ticker: CHZ
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x3506424f91fd33084466f402d5d97f05f8e3b4af
 • Decimal: 18
 • Token type: Utility Token
 • Consensus: Proof of Authority (PoA)

6.2 CHZ Token trên Binance Chain:

 • Ticker: CHZ
 • Blockchain: Binance Chain
 • Token Standard: BEP-2
 • Owner: bnb1cghr4z8ag440tv4wnk3l6wzynytlpvfqltm9ph

2 loại CHZ Token này có thể swap qua lại với nhau:

 • Total Supply: 8,888,888,888 CHZ
 • Circulating Supply: Updating…

7. Token Allocation CHZ

8. Token Sale CHZ

Giá Public Pre-Sale: 1CHZ = $0.032

Lưu ý: Team Dev không công khai lịch giải ngân, mở khóa token của từng phần.

9. Token Release Schedule CHZ

Updating…

10. Tỷ giá CHZ Token hôm nay

11. ChiliZ (CHZ) có gì nổi bật

ChiliZ là dự án đầu tiên áp dụng công nghệ Blockchain vào ngành giải trí thể thao nên sẽ có những điểm khác biệt về công nghệ so với các dự án khác:

Hệ sinh thái của ChiliZ được chia làm bốn thành phần chính:

 • The Voice Mechanism (Cơ chế giọng nói).
 • The Main Ethereum Blockchain (Chuỗi khối Ethereum chính).
 • The Permissioned Sidechains (Các Sidechains được phép).
 • The  ERC-20 ChiliZ Token.

Voices Mechanism (Cơ chế Voices)

Tất cả các đội eSports hoạt động trong nền tảng của ChiliZ sẽ cho ra mắt một lượng “Voices Token” hữu hạn.

Người hâm mộ sẽ sử dụng ChiliZ để giao dịch nhằm sở hữu Voices Token. Sau khi đã có Voices Token người dùng có thể sử dụng nó để bỏ phiếu cho các vấn đề về quản lý, bầu ban chủ tịch… cho câu lạc bộ mà họ yêu thích.

Dưới đây là một số ví dụ:

Voice Mechanism bao gồm hai thành phần:

Voice Queue (Hàng chờ Voice): Có thể coi đây là phòng chờ của các Voices mới, được tạo ra khi các đội tuyển tham gia vào giải đấu.

Phòng chờ này có bản chất độc lập và dân chủ, theo thứ tự xếp hạng người hâm mộ nắm giữ ChiliZ Token. Sẽ quy đổi ChiliZ Token sang Voices Token của đội tuyển nào mà họ yêu thích theo tỷ lệ quy đổi “1 ChiliZ Token = 1 Voices Token”.

Ngoài ra, người hâm hộ có thể nắm giữ một hoặc nhiều đội tuyển trong phòng chờ.

Voice Marketplace (Thị trường Voice): Đây là nền tảng nơi người hâm mộ thực hiện giao dịch và mua lại Voices của họ.

Những người hâm mộ nắm giữ một hoặc nhiều Voices Token cho bất kỳ câu lạc bộ, eSports nào đó được cung cấp bởi ChiliZ, có quyền truy cập vào sàn giao dịch bằng Voices.

Nó cho phép người hâm mộ bán đấu giá Voices Token của họ. Dựa vào đó họ có thể trao đổi Voices Token cho ChiliZ Token theo tỷ lệ thỏa thuận giữa các người hâm mộ với nhau.

The Main Ethereum Blockchain

Đây là cốt lõi của nền tảng ChiliZ. Mọi thứ xảy ra trên nền tảng ChiliZ về các giao dịch ChiliZ ERC-20.

Bao gồm cả việc phát hành Voices Token, chuyển đổi giữa ChiliZ Token sang Voices Token, được lưu trữ và có thể kiểm tra vĩnh viễn thông qua sổ cái công khai trên Blockchain Ethereum.

The Permissioned Sidechains

Là nơi Voices Token được phát hành và phân bổ cho người hâm mộ thông qua Voice Queue hoặc Voice Marketplace.

Mỗi đội eSports trên nền tảng ChiliZ sẽ hoạt động như một hợp đồng thông minh phi tập trung (DAO) trên Blockchain này.

Sử dụng mô hình đó, các đội eSports có thể thực hiện các quy tắc của riêng mình và thăm dò được ý kiến của những người hâm mộ nắm giữ Voices Token về mọi quyết định liên quan tới đội tuyển.

Các phiếu bầu cử được thực hiện công khai và có thể kiểm tra được trong các sidechains này. Việc này đảm bảo nền tảng ChiliZ và các tổ chức được thúc đẩy bởi nó sẽ không thể thao túng kết quả bỏ phiếu hoặc bỏ qua ý kiến của đám đông người hâm mộ.

Hơn nữa, chạy sidechain có thể giảm đáng kể chi phí giao dịch bằng việc sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Authority (PoA).

ERC-20 ChiliZ Tokens

Được sử dụng để tạo ra nền kinh tế Token (Tokenomics). Tất cả các dịch vụ và phí trong nền tảng chỉ có thể thanh toán bằng cách sử dụng ERC-20 ChiliZ Tokens.

Tổng hợp lại tất cả, ở đặc điểm chức năng, nền tảng ChiliZ sẽ đóng vai trò là cầu nối cho phép trao đổi ChiliZ Tokens và Voice Tokens.

Nền tảng ChiliZ sẽ được cung cấp bởi những người tham gia sau:

 • User (người dùng)những người hâm mộ, game thủ, người đam mê thể thao eSports, từ khán giả thụ động cho đến những người quản lý trong các câu lạc bộ, đổi tuyển…
 • Esports Entities (thực thể Esports): bao gồm các team esports, các câu lạc bộ, các tổ chức thể thao…

Chú ý: Tại thời điểm thực hiện bài viết (10/07/2019), CHZ Token đang có 2 loại là ERC-20 (Ethereum) và BEP-2 (Binance Chain).

Trong đó, chỉ có CHZ (ERC-20) Token là có thể dùng để tham gia vào hệ sinh thái của ChiliZ, còn CHZ (BEP-2) Token được dùng để tạo tính thanh khoản trên sàn Binance DEX.

Anh em có thể Swap qua lại giữa 2 loại Token này tuỳ vào mục đích sử dụng.

12. CHZ Token được dùng để làm gì?

CHZ Token được thiết kế để sử dụng trong các hoạt động thuộc hệ sinh thái của ChiliZ.

Payments

Như các đặc điểm kể trên, anh em có thể thấy CHZ Token được sử dụng để thanh toán chi phí cho các dịch vụ như: thực hiện quyền biểu quyết cho các đội tuyển, quy đổi giữa Voices Token và ChiliZ Token.

Chia sẻ lợi nhuận 

Tất cả các đội tuyển eSports, câu lạc bộ, các giải đấu, các tổ chức thể thao tham gia đóng góp xây dựng tạo nên hệ sinh thái sẽ nhận được phần trăm doanh thu mà nền tảng ChiliZ tạo ra từ việc thu phí người dùng.

Do đó, nền tảng ChiliZ đang cung cấp cho các tổ chức thể thao lớn và nhỏ một cơ hội kiếm lợi nhuận nhằm khuyến khích sự tham gia của người hâm mộ.

13. Phí giao dịch CHZ Token 

Như mình đã nhắc ở trên, CHZ có 2 loại là ERC-20 và BEP-2. Khi anh em giao dịch bên trong mạng lưới của Ethereum hoặc Binance sẽ chịu các loại Transaction Fee tương ứng với từng loại Token trên từng Blockchain Platform.

Ngoài ra, khi giao dịch trên các sàn, anh em còn chịu loại phí rút nạp và phí giao dịch của sàn.

14. Cách kiếm và sở hữu đồng ChiliZ (CHZ)

Hiện tại, ChiliZ không còn chạy các chương trình về Airdrop lẫn Bounty nên anh em không thể kiếm CHZ miễn phí được nữa.

Anh em không thể đào hoặc staking để nhận CHZ Reward. Cho nên, đối với những anh em nào muốn sở hữu CHZ Token thì chỉ còn cách mua trực tiếp ở sàn giao dịch mà thôi.

CHZ hiện nay đang được hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch lớn như: Binance DEX, Bilaxy, IDCM.

15. Cách mua Chiliz CHZ

Nếu bạn quan tâm đến việc nhận các mã thông báo này một cách nhanh chóng, an toàn và dễ dàng, giờ đây bạn có thể mua Chiliz CHZ từ Bitnovo bằng thẻ của bạn và chuyển chúng vào ví Socios.com của bạn. Như chúng tôi đã thông báo, Chiliz và Bitnovo là đối tác mới .

Bạn cũng có thể nhận được mã thông báo Chiliz CHZ với phiếu mua hàng Bitnovo được Chiliz CHZ đổi tại các cửa hàng vật lý ở Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha .

Nhiều công ty thể thao quan trọng nhất đã có mặt trên nền tảng Chiliz, bạn còn chờ gì nữa? Ghi một bàn thắng, có được CHZ Chiliz của bạn và trở thành một người hâm mộ hàng đầu.

16. Ví lưu trữ ChiliZ (CHZ) an toàn

Với các CHZ Token (ERC-20), anh em có thể lưu trữ trên các loại ví đang hỗ trợ chuẩn Token này:

 • Web Wallet: Myetherwallet, Mycrypto, Metamask.
 • Hardware Wallet: Ledger Nano S, Trezor.
 • Mobile Wallet: Atomic Wallet, Trust Wallet, ImToken.

Với các CHZ Token (BEP-2), anh em có thể lưu trữ trên ví của sàn Binance DEX hoặc các loại ví hỗ trợ chuẩn này.

Chú ý: Có thể swap qua lại giữa 2 loại token này. Anh em cũng tuyệt đối không chuyển 2 loại token này vào ví của nhau, vì có thể dẫn tới mất Token.

Theo như Whitepaper, team dev khuyên người dùng nên sử dụng Trust Wallet để có độ an toàn cao.

17. Sàn giao dịch ChiliZ (CHZ)

ChiliZ (CHZ) đang được hỗ trợ mua bán giao dịch trên nhiều sàn uy tín, lớn nhỏ khác nhau sau gần 2 năm hoạt động.

Một số sàn giao dịch lớn hiện nay hỗ trợ niêm yết CHZ như: Binance DEX, Bilaxy, IDEX.

18. Tương lai của đồng ChiliZ Token

Trong Business Model của ChiliZ, Token CHZ được sử dụng với mục đích là Utility Token.

Dựa vào các mục đích sử dụng của CHZ Token kể trên, ta thấy nhu cầu mua tập trung chủ yếu vào những người sử dụng các dịch vụ và tham gia vào mạng lưới của ChiliZ.

Vậy nhu cầu mua CHZ tăng khi nào?

Khi nhiều câu lạc bộ bóng đá, team esports và các ngành thể thao khác tham gia vào Socios.com, những fan hâm mộ muốn có quyền vote cho đội tuyển mình thích thì nhu cầu mua CHZ cũng vì thế mà tăng theo.

19. Có nên đầu tư vào CHZ Token không?

Một số keypoint mình note lại để anh em có thể tìm hiểu kỹ hơn và tự đưa ra quyết định đầu tư:

Roadmap

Team dev đã hoàn thành những gì được đề ra trong roadmap tính tới Q1/2019. Sắp tới, team dev sẽ xin cấp giấy phép GPL cho việc phát các giải đấu trực tiếp trên nền tảng ChiliZ.

Partners

Hiện tại dự án đã và đang hợp tác mạnh mẽ với Binance. ChiliZ và Binance đang xây dựng một hệ sinh thái nhằm phát triển các công ty Fintech và Blockchain trong lĩnh vực giải trí.

Ngoài ra, dự án đang mở rộng hợp tác với các đội bóng lớn như West Ham United, Juventus… nhằm phát hành Token cho các fan.

Với các lộ trình hợp tác thế này, anh em nên theo dõi kỹ các dự án trên các kênh truyền thông chính thức của họ để nắm được thông tin cập nhật.

ChiliZ là Utility Token

ChiliZ Token được dùng để trả chi phí cho việc các câu lạc bộ, team esports khi tham gia vào mạng lưới của ChiliZ và người hâm mộ thực hiện vote cho đội tuyển mình thích.

Lời kết 

Trên đây là bài viết ” CHILIZ (CHZ) là gì? Toàn tập về tiền điện tử CHZ “. Kết thúc bài viết này, mình hy vọng anh em có thêm nhiều thông tin hữu ích về đồng ChiliZ (CHZ) trước khi ra quyết định đầu tư.

Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về đồng coin sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment. Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !