Home Chứng khoán Có nên đầu tư chứng khoán vào thời điểm hiện tại

Có nên đầu tư chứng khoán vào thời điểm hiện tại

0
Có nên đầu tư chứng khoán vào thời điểm hiện tại

Đầu tư chứng khoán mang lại một nguồn lợi nhuận khổng lồ nhưng kèm theo đó cũng là vô vàn rủi ro. Các bạn đang băn khoăn không biết có nên đầu tư chứng khoán vào thời điểm hiện tại hay không ? Vậy thì hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Có nên đầu tư vào chứng khoán Việt Nam vào thời điểm hiện tại không?

Thị trường chứng khoán từ lâu đã là kênh đầu tư hàng đầu Việt Nam vì nhiều lý do khác nhau nhưng mục đích chung vẫn là tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Dù đã rất lâu sau khi ủy ban chứng khoán nhà nước thành lập (28/11/1996) hay phiên giao dịch đầu tiên hoạt động (28/07/2000) và trải qua nhiều biến cố, giai đoạn thăng trầm. Nhưng đến nay đa phần mọi người vẫn còn những nhận định chưa đúng về thị trường chứng khoán ở Việt Nam. Như chứng khoán là trò chơi của người giàu, chứng khoán là cờ bạc, chơi chứng khoán rất khó khăn,…

Nếu có ai đó hỏi có nên đầu tư chứng khoán hay không ? Câu trả lời chỉ có 1 từ duy nhất đó là : “Có”.

Vì những thứ mà chứng khoán đem lại cho bạn hoàn toàn là xứng đáng.

Đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận một cách nhanh chóng

Khi thành công bạn sẽ có được: tài chính, thời gian rảnh, sự tôn trọng của mọi người, cảm giác chiến thắng bản thân, kiến thức,… vô vàn những thứ khiến bạn trở nên tuyệt vời hơn.

Vậy còn khi thất bại? Chứng khoán cho bạn kinh nghiệm, trải nghiệm, kiến thức, động lực thúc đẩy bản thân,… Geogre soros-nhà đầu cơ nổi tiếng thế giới có câu nói “Tôi giàu có vì tôi biết khi nào mình sai… Tôi tồn tại được nhờ nhận ra các sai lầm của mình”.

Với thời công nghệ phát triển cho phép bạn chỉ cần điện thoại, laptop, máy tính, máy tính bảng,… để kết nối internet là bạn đã có thể ngồi bất kỳ nơi đâu để giao dịch chứng khoán, không còn những khó khăn như lúc trước.

Nếu có ai đó hỏi thời điểm nên bắt đầu đầu tư vào chứng khoán Việt Nam, câu trả lời sẽ là: “Bây giờ hoặc Không bao giờ.”

Người Trung Quốc có câu: “Hành trình vạn dặm luôn bắt đầu từ những bước đi đầu tiên”. Đối với chứng khoán cũng vậy, bạn sẽ không thể trở về quá khứ hay đi đến tương lai để chọn một thời điểm phù hợp cho mình tham gia.

Vậy nên việc bạn cần làm đầu tiên là trang bị đủ cho mình những thứ cơ bản cần thiết: một ít kiến thức, tiền,… và khiến bản thân phù hợp với mọi thời điểm của thị trường.

Nhiều người cho rằng chứng khoán thời điểm hiện tại rất khó khăn, nhận định này không sai nhưng cũng không đúng, thời điểm  căng thẳng, chu kỳ và vấn đề khác của kinh tế thời nào cũng có và thị trường chứng khoán cũng không thể trốn tránh được.

Không có con đường tắt để dẫn đến thành công, chỉ có con đường duy nhất là bạn phải liên tục trải qua khó khăn và hoàn thiện bản thân, vậy thì có lẽ bạn nên vui mừng khi được tham gia vào thời điểm hiện tại.

2. Những lợi ích khi đầu tư chứng khoán

Kênh đầu tư linh hoạt

Không phải ngẫu nhiên mà hoạt động trên các sở giao dịch chứng khoán lại cực kỳ sôi động và tấp nập hơn rất nhiều so với các kênh đầu tư khác như bất động sản, ngoại hối hay gửi tiết kiệm. Lý do là bởi đây là kênh đầu tư rất linh hoạt cho mọi loại vốn với quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Nếu bạn muốn đầu tư vào bất động sản thì trước hết bạn phải tiết kiệm đủ một khoản tiền lớn, ít nhất là vài trăm triệu đồng. Đó là còn chưa nói đến thời gian để bất động sản sinh lời, ít nhất cũng là vài tháng hoặc vài năm.

Chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt, nhanh sinh lời

Ngay cả khi bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng hay các tổ chức tín dụng và quỹ đầu tư khác, số tiền yêu cầu có thể nhỏ hơn nhưng không phải lúc nào cũng có thể hoàn lại vốn.

Nhưng khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, chỉ với số tiền thậm chí là vài triệu đồng thì bạn cũng đã có thể trở thành chủ sở hữu của vài mã cổ phiếu khác nhau mà cổ tức có thể được trả sau đó chỉ 1 tháng khi kết thúc kỳ hạch toán.

Tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản được hiểu đơn giản là thời gian và chi phí bỏ ra để chuyển một loại tài sản sang tiền mặt. Nói về bất động sản thì tính thanh khoản của kênh đầu tư này cực kỳ thấp bởi bạn phải bỏ tiền chi cho các hoạt động môi giới cũng như tiêu tốn một khoảng thời gian khá dài để có thể chuyển thành công một bất động sản sang tiền mặt. Nhưng với các loại chứng khoán thì tính thanh khoản được đánh giá là xếp sau tiền mặt, nghĩa là tính thanh khoản gần như tuyệt đối.

Bạn có thể dễ dàng thỏa thuận và chuyển giao quyền sở hữu chứng khoán với các thủ tục không thể đơn giản hơn và các lệnh giao dịch gần như được khớp ngay lập tức, lúc này tiền sẽ được chuyển thành công từ người mua sang người bán. Do có tính thanh khoản rất cao nên mức độ rủi ro của chứng khoán cũng thấp hơn rất nhiều.

Khả năng sinh lời cao

Với tổng giá trị giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ cho mỗi phiên, có thể nói dòng tiền lưu thông trên các sàn giao dịch chứng khoán là cực kỳ lớn. Nếu nhà đầu tư biết lựa chọn công ty một cách khôn ngoan với sức tăng trưởng vượt trội thì lợi nhuận thu được sẽ cực kỳ hấp dẫn.

Mức lãi suất này nếu so sánh với việc gửi tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng thì chắc chắn sẽ có ưu thế hơn hẳn, nhưng đổi lại thì các nhà đầu tư phải chấp nhận mức rủi ro cao hơn. Chính vì thế việc đầu tư một cách khôn ngoan theo các cách đầu tư chứng khoán hiệu quả là điều cực kỳ quan trọng.

3. Đầu tư chứng khoán cần gì? Làm thế nào để đầu tư chứng khoán?

Ở thời điểm hiện tại cần gì để đầu tư vào chứng khoán: chứng khoán là trò chơi tài chính nên bạn cần: tiền vốn tối thiểu, kiến thức hoặc đi cùng những người có kiến thức, hiểu rõ bản thân.

Hiểu rõ bản thân: Là vấn đề trọng mọi nghề nghiệp, biết người biết ta trăm trận trăm thắng! Muốn thành công hay đạt được mục đích thì việc đầu tiên là hiểu rõ bản thân, bản thân là ai, đang ở đâu, muốn gì? Cần gì? như vậy mới có hướng đi đúng dẫn đến mục tiêu.

Đầu tư chứng khoán cần kiến thức mới có được thành công

Vốn tối thiểu: Ở Việt Nam chỉ cần từ 1 đến 2 triệu là bạn đã có thể giao dịch chứng khoán: ví dụ ở ngày 27/7/2018 bạn có 2 triệu đồng bạn có thể sở hữu 30 cổ phiếu VCB (giá 56.50) hay 130 cô phiếu Taxi Vinasun (giá 15.20). Nếu bạn thành thục có thể bạn sẽ tăng vốn hoặc sẽ đầu tư lâu dài hơn và giàu nhờ phát triển lãi kép

Kiến thức đúng hoặc đi cùng những người có kiến thức đúng: Khi làm bất kể việc gì nếu muốn thành công kiến thức là thứ không thể thiếu, chứng khoán cũng vậy, bạn có thể tìm thấy nó ở bất kỳ đâu trong thư viện, một quán café của các nhà giao dịch hay ngồi, hay đơn giản là ở những người đi cùng để giúp ta tồn tại và thành công.

Làm thế nào để bắt đầu đầu tư vào chứng khoán: sau khi bạn hội tụ được 3 yếu tố trên giờ đã đến lúc bạn bắt đầu bước vào thị trường

Nếu cảm thấy bản thân chưa có đủ kiến thức hoặc chưa tìm được những người có kiến thức đi cùng hay tìm cho mình một nhà mua giới ở công ty việc này sẽ giúp vấn đề kiến thức của bạn được tốt hơn.

4. Đầu tư chứng khoán là rủi ro hay là cơ hội?

Trong tài chính có một câu nói rất hay “rủi ro luôn đi đôi với cơ hội”, dưới sự bảo vệ của pháp luật, thị trường chứng khoán là trung gian nên việc đối diện với rủi ro hay cơ hội phụ thuộc vào bản thân nhà đầu tư.

Không có một kết quả nào chắc chắn trong chứng khoán đó cũng là một lý do khiến trò chơi tài chính này thêm hấp dẫn, nên luôn là nơi thi thố tài năng của mọi nhà đầu tư.

Đến đây có lẽ các bạn đã có câu trả lời cho việc có nên đầu tư vào chứng khoán Việt Nam thời điểm hiện tại không ? Đầu tư chứng khoán là loại hình làm giàu nói dễ không dễ, nói khó cũng không khó, nhưng thứ mà chứng khoán đem lại cho bạn chưa chắc các loại hình đầu tư khác có thể mang lại và nó cũng rất đáng để bạn thử dù chỉ một lần.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here