Dodo là gì? DODO: A Next-Generation On-Chain Liquidity Provider, Dodo có gì nổi bật? có nên đầu tư dự án Dodo hay không??

2020 là một năm bùng nổ đối với sàn giao dịch phi tập trung, đặc biệt là AMM với sự thành công của Uniswap. Sau đó, hàng loạt các dự án sao chép mô hình của Uniswap nhưng cũng có một số lại tiếp cận vấn đề theo hướng khác. Trong đó có Dodo.

Trong bài viết ngày hôm nay, Kienthuctrade.net và các bạn cùng nhau tìm hiểu DODO là gì cũng như toàn bộ thông tin chi tiết liên quan đến dự án này nhé!

1. Dodo là gì?

Dodo là giao thức cung cấp thanh khoản trên chuỗi (on-chain liquidity provider) thế hệ mới. Khác với Uniswap, Dodo sử dụng thuật toán Proactive Market Maker (PMM) thay vì Autonomous Market Maker (AMM).

Theo Dodo, sử dụng PMM sẽ có 3 lợi thế chính so với AMM:

 • Tăng hiệu quả sử dụng của tài sản.
 • Tránh được độ rủi ro một phía.
 • Liquidity Provider không bị tổn thất tạm thời (Impermanent Loss).

2. Dodo Tokenomics

Dodo có token quản trị là DODO, với 2 mục đích sử dụng chính là Governance, Bootstrapping Network.

Governance: Người nắm giữ DODO có quyền tham gia biểu quyết các quyết định của giao thức Dodo. Trong giao thức của Dodo có đến 3 tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) khác nhau với những quyền hạn khác nhau:

yduocvinhphuc.edu.vn

 • Admin DAO: Đây là DAO có quyền cao nhất, giám sát toàn bộ hoạt động của DODO và có quyền thay đổi cách hoạt động của 2 DAO còn lại.
 • Risk Control DAO: Chịu trách nhiệm điều chỉnh các thông số rủi ro.
 • Earn DAO: Đây là DAO có nhiệm vụ quản lý cách phân phối doanh thu tạo ra bởi giao thức DODO.

Bootstrapping Network: DODO được dùng để tăng tốc sự phát triển của giao thức thông qua những chương trình tạo lợi ích cho người dùng như liquidity mining, staking…

Xem thêm: Sàn NagaTrade là gì? Sàn Nagatrade có uy tín không?

3. Dodo Token Distribution

Tổng cung cố định của DODO là 1,000,000,000 token và được phân bổ thành 5 phần, gồm: Core Team/Future Hires/Advisors, Investors, Initial Liquidity Provision (IDO), Operations/Marketing/Partnerships, Community Incentives.

Team/Future Hires/Advisors

15% – 150,000,000 DODO được phân bổ cho đội ngũ phát triển, cố vấn và nhân viên trong tương lai. Lượng token này sẽ bị khoá 1 năm trước khi bắt đầu mở khoá trong vòng 2 năm sau đó.

Investors

16% – 160,000,000 DODO được bán cho các nhà đầu tư thông qua 2 vòng gọi vốn là Seed Round và Private Sale.

 • Seed Round: Dodo đã gọi thành công $600,000 ở vòng này bằng việc bán 60,000,000 DODO (~6% tổng cung) tại giá $0.01/DODO. Lượng token này sẽ được giải ngân trong vòng 2 năm, bắt đầu sau 1 năm bị khoá.
 • Private Sale: Dodo đã hoàn thành việc gọi $5,000,000 ở vòng này với 100,000,000 DODO (~10% tổng cung) đã được bán ra tại mức giá $0.05/DODO. Lượng token ở vòng này sẽ bị khoá 6 tháng, sau 6 tháng sẽ được trả 10% và 90% còn lại sẽ được giải ngân trong vòng 1 năm.

Initial Liquidity Provision

1% – 10,000,000 DODO được dùng để cung cấp thanh khoản ban đầu trong pool tại mức giá là $0.1/DODO.

Operations/Marketing/Partnerships

8% – 80,000,0000 DODO sẽ dùng làm ngân sách hoạt động, marketing, hợp tác với những dự án khác.

Community Incentives

60% – 600,000,000 DODO được phân phối ra cộng đồng thông qua chuỗi chương trình khuyến khích sử dụng nền tảng DODO có tên – DODO Carnival.

 • DODO Carnival lần 1 (đã kết thúc) bao gồm 3 chương trình là Airdrop, Liquidity mining và trading rewards với tổng token là 23,943,300 DODO ~ 2.4% tổng cung.
 • DODO Carnival lần 2 (bắt đầu 1/10/2020 – 4/4/2021) và chỉ còn chương trình liquidity mining với thông tin phần thưởng cho các cặp pool như bảng dưới đây.

4. Dodo Token Model

Supply Side: Lượng DODO token đang lưu thông trên thị trường đang rất ít chỉ chiếm ~ 2.215%. Nguồn cung 6 tháng tới của DODO sẽ chủ yếu đến từ chương trình liquidity mining và staking với tốc độ tăng từ từ bởi phần thưởng sẽ được phân phối trong vòng 6 tháng.

Demand Side: Nhu cầu mua DODO để staking nhận thêm DODO và tham gia quản trị giao thức.

 • Staking: Người nắm giữ DODO có thể mang DODO đi staking và nhận thêm phần thưởng là DODO. Phần thưởng hiện tại đang là 6 DODO/block.
 • Governance: Hiện tại tính năng quản trị của Dodo vẫn chưa được kích hoạt và không rõ là sau khi tính năng quản trị được khởi động, những người tham gia quản trị có nhận doanh thu phát sinh bởi giao thức như Sushi hoặc Uniswap hay không?

5. Dodo Competitors

Đối thủ cạnh tranh chính của Dodo là những sàn giao dịch phi tập trung áp dụng thuật toán Autonomous Market Maker như Uniswap, Sushiswap, Curve Finance….

6. Dodo Performance

Khối lượng giao dịch

Sau 2 tháng ra mắt, Dodo đang có khởi đầu khá tốt khi khối lượng giao dịch trên Dodo rơi vào khoảng 2-3 triệu mỗi ngày, đỉnh điểm lên đến 20 triệu một ngày, không phải quá tệ đối với một giao thức mới ra mắt.

Total Value Locked

Tổng tài sản khoá trong Dodo có sự giảm sút khá mạnh sau khi chạm đỉnh với hơn 100 triệu đô. Có lẽ, ngay sau khi Dodo quyết định giảm phần thưởng cho việc cung cấp thanh khoản ở DODO Carnival lần 2 đã khiến cho mức TVL bị giảm.

Lời kết

Dodo là một trong những dự án có cách tiếp cận khác về sàn giao dịch phi tập trung, với những kết quả ban đầu cũng khả quan.

Liệu Dodo có tận dụng gia tốc phát triển như hiện tại để phát triển trở thành một trong những tay chơi quan trọng trên Ethereum hay không? Nếu không, thì lối đi nào cho Dodo. Chúng ta cùng chờ xem.

Hy vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp anh em có cái nhìn tổng quan hơn về dự án Dodo. Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về đồng coin sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment nhé.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !