DRK coin là gì? Draken Group có lừa đảo, đa cấp không? Có nên đầu tư vào DRK? DRK bị bóc phốt lừa đảo, là dự án của Việt Nam?

DRK Coin (Draken) một đồng tiền điện tử được phát triển trên nền tảng Blockchain 4.0 cùng tên DRK Chain, được nhiều người cho là “điểm sáng” của lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) hiện nay. Dự án DRK có thể được xem là một trong những cái tên HOT nhất tại thị trường crypto Việt nam thời gian gần đây.

Có không ít những lời khen ngợi dành cho DRK, nhưng bên cạnh đó cũng rất nhiều lời chỉ trích, ném đá, thậm chí là gán mác “DRK lừa đảo, đa cấp”, núp bóng mô hình Ponzi biến tướng.

Vậy bài viết này hãy cùng kienthuctrade.net tìm hiểu xem DRK là gì? Liệu đây có phải là một dự án DeFi tiềm năng? DRK có phải lừa đảo, không? Bắt đầu nào…

1. Sơ lược về dự án DRK

1.1 DRK chain là gì?

Theo Whitepaper (Sách trắng) của dự án, DRK chain là một nền tảng blockchain 4.0 có hiệu suất cao, tinh chỉnh các thuật toán và bổ sung các công nghệ để đảm bảo rằng khả năng ứng dụng vào thực tiễn tuyệt đối, đặc biệt đối với lĩnh vực ứng dụng mạnh nhất của Blockchain: DEFI — tài chính phi tập trung. DRK chain ra đời với mục đích giải quyết 3 vấn đề tồn đọng mà các blockchain hiện hành vẫn chưa làm tốt được:

 • Khả năng mở rộng
 • Khả năng xử lý tốc độ giao dịch.
 • Khả năng bảo mật

1.2 DRK coin (Draken) là gì?

Draken (ký hiệu: DRK coin) là một đồng coin nội bộ được phát hành trên nền tảng blockchain cùng tên DRK. Cũng theo whitepaper của dự án này thì, DRK chain đã hoàn thành mainnet và chuyển DRK coin sang blockchain riêng của mình. Điều này có nghĩa là, DRK đã trở thành một đồng coin (có blockchain riêng), chứ không còn là một token (sử dụng blockchain của các dự án khác mà không có blockchain riêng, chẳng hạn token-ERC20 của Ethereum).

 • Mã: Draken (DRK)
 • Giá khởi điểm: 20sts ~ $0.001
 • Lượng phát hành: 15.000.000.000 DRK
 • Lượng tối đa: 20.000.000.000 DRK
 • Gói tối thiểu: 0.1BTC
 • Gói tối đa: 5BTC

2. DRK có gì đặc biệt

2.1 Nền tảng Blockchain 4.0 tiên tiến

Trải qua 11 năm phát triển, Blockchain đã được tiến hóa và nâng cấp qua từng phân bậc của các thế hệ.

 • Blockchain 1.0: Cho phép lưu trữ, trao đổi tài sản số qua lại an toàn, bảo mật. Tiên phong là .
 • Blockchain 2.0: Khái niệm phân xử các giao dịch online ra đời, được gọi là “Smartcontract”. Tiên phong chính là ETH.
 • Blockchain 3.0: Áp dụng điểm mạnh của 2 thế hệ đi trước và mang trên mình 1 mục đích cụ thể ứng dụng vào các sản phẩm số, một khái niệm quen thuộc “Dapps” ra đời.
 • DRK Chain: Tập hợp tất cả điểm mạnh của từng thế hệ, tinh chỉnh các thuật toán và bổ sung các công nghệ để đảm bảo rằng khả năng ứng dụng vào thực tiễn tuyệt đối, đặc biệt đối với lĩnh vực ứng dụng mạnh nhất của Blockchain: DeFi.

2.2 DRK có Blockchain riêng

Đây được coi là một yếu tố nền móng vững chắc của DRK với 3 lớp (lớp lõi, lớp mở rộng, lớp ứng dụng) cho phép xây dựng nên rất nhiều Dapps phục vụ cho nhu cầu thực tiễn sau này.

2.3 Giao dịch trong vòng 2 giây

Một yếu tố rất rất quan trọng của các đồng coin nền tảng khi muốn xây dựng những dapps phục vụ cho nhu cầu thực tiễn (ví dụ như thanh toán, chuyển tiền, truyền dữ liệu…) chính là thời gian hoàn thành các giao dịch và 2s quả thực là một con số ấn tượng.

3. Các tiêu chí đánh giá nên đầu tư DRK

3.1 Blockchain tiên tiến

Blockchain 4.0 ra đời để khắc phục các khuyết điểm của thế hệ Blockchain 1.0, 2.0, 3.0.

Thật tuyệt vời khi DRK coin được xây dựng trên nền tảng Blockchain 4.0 này. Dưới hình là những so sánh về các thế hệ của Blockchain trong quá khứ và Blockchain 4.0

3.2 Tốc độ xử lý giao dịch nhanh và chi phí rẻ

Tốc độ giao dịch DRK thực tế rất nhanh và chi phí siêu rẻ anh em ạ. Tôi đã thực hiện và bất ngờ khi tốc độ hoàn thành giao dịch của nó chỉ với 2.8S và chi phí quá nhỏ đến mức không đáng kể (Có thể xem bằng 0)

thptchilinh.edu.vn

3.3 Trải nghiệm giao dịch mượt mà

DEX (Decentralized Exchange) là sàn giao dịch tiền điện tử. Được xây dựng và hoạt động một cách phi tập trung trên nền tảng Blockchain. DEX cho phép việc giao dịch mua bán được diễn ra ngang hàng ngay trên mạng lưới Blockchain mà không cần thông qua bất kỳ tổ chức trung gian nào.

DEX đã cho thử nghiệm giao dịch DRK coin, thực hiện giao dịch khớp lệnh nhanh và mượt mà. Cùng với ưu điểm thời gian giao dịch nhanh như chớp của DRK, các nhà đầu tư rất thích thú khi giao dịch DRK.

4. Draken Group là gì?

Theo website chính thức (draken.group), Draken Group là một công ty quản lý đầu tư, chứng khoán và đầu tư toàn cầu hàng đầu, cung cấp một loạt các dịch vụ tài chính cho một cơ sở khách hàng đa dạng và phong phú bao gồm các tập đoàn, tổ chức tài chính, chính phủ và cá nhân. Được thành lập vào năm 1999, công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ và duy trì các văn phòng tại tất cả các trung tâm tài chính lớn tại hơn 18 quốc gia.

Vào đầu năm 2018, Draken Group tuyên bố sẽ triển khai $175 triệu vào tài sản thiện nguyện trên khắp thế giới vào năm 2023. Công ty cho biết đang dẫn dắt các hoạt động thuộc về dịch vụ nguyện thiện cho nhân viên trên các cộng động địa phương bằng việc tối ưu nhiều nguồn lực, tài nguyên bao gồm việc sự dụng tài sản, lợi thế kinh tế, tầm với toàn cầu và chuyên môn.

5. DRK DEX là gì?

DRK DEX là một sàn giao dịch phi tập trung (Decentralized Exchange – DEX) của DRK, hiện đang được sử dụng để giao dịch đồng DRK. Khái niệm phi tập trung thì các bạn hiểu đơn giản là sàn họ không giữ tiền của bạn giống như các sàn tập trung (Centralized Exchange) – chẳng hạn như Binance, Huobi hay OKEx là sàn tập trung, còn DEX thì như Binance DEX hay idex.market. Với sàn DEX thì bạn sẽ tự mình giữ private key, tức là bạn hoàn toàn kiểm soát tiền, sàn không có quyền truy cập coin của bạn.

Hiện tại, đồng DRK coin chỉ được niêm yết và giao dịch trên sàn nội bộ là DRK DEX, với khối lượng giao dịch có vẻ khá thấp. Tất nhiên, trong thời tương lai thì hoàn toàn có khả năng dư án này sẽ tìm cách để list DRK lên các sàn giao dịch khác và cũng có thể không, cái này thì chúng ta phải chờ xem.

6. DRK Group có lừa đảo không?

Tất cả những thông tin bên trên là do chúng tôi trích dẫn từ whitepaper của dự án DRK, còn việc những thông tin này có xác thực hay không thì chúng ta hãy cùng nhau xem xét. Hiện nay, không ít người cho rằng DRK coin là một dự án thiếu minh bạch, bánh vẽ và thực chất là lừa đảo. Vậy điều này liệu có đúng? Dưới đây là một số đánh giá chung của chúng tôi:

6.1 Draken Group có thực sự là một tập đoàn đầu tư lớn đến từ Thụy Sĩ?

Theo tuyên bố của Draken Group thì họ là một tập đoàn đầu tư lớn hàng đầu có trụ sở tại Thụy Sĩ và được thành lập từ năm 1999. Tuy nhiên, chúng tôi đã tìm thấy một vài điểm không hợp lý. Sau khi check tên miền draken.group thì chúng tôi thấy nó được đăng ký lần đầu tiên vào ngày 22/08 năm 2019 và sẽ hết hạn vào ngày 22/08 năm 2021.

Và theo trang Wayback Machine, thì website của Draken Group cũng chỉ mới bắt đầu hoạt động từ cuối năm 2019.

Vậy, một công ty lớn thành lập từ năm 1999 mà website chính thức lại mới đăng ký và hoạt động từ năm 2019 sao?

Ngoài ra, theo trang thống kê dữ liệu website Alexa.com thì người dùng truy cập website của Draken Group phần lớn (trên 98%) đến từ Việt Nam. Điều này có thực sự ổn không, một tập đoàn đầu tư lớn của Thụy Sĩ, nhưng đa số khách hàng lại đến từ Việt Nam?

Bên cạnh đó, nếu là một tập đoàn tên tuổi thì chắc chắn sẽ có nhiều thông tin trên các trang tin tức truyền thông quốc tế hoặc ít nhất là tại Thụy Sĩ, nhưng chúng tôi không tìm thấy bất cứ thông tin nào về Draken Group trên Google, ngoài một số trang web kiếm tiền online tại Việt Nam. Các bạn có thể tự check nhé.

Ngay cả Daniel Harvey – người được DRK quảng bá là Chủ tịch và đồng sáng lập của Draken Group, cũng chỉ có duy nhất một hồ sơ cá nhân trên Linkedin. Ông được cho là từng làm việc ở McKinsey, Jones Lang LaSalle, Houlihan Lokey hay EY, nhưng mọi thông tin về ông này mà chúng tôi tìm hiểu chỉ có trang cá nhân trên Linkedin, một trang thông tin như thế này thì ai cũng có thể tạo được.

6.2 DRK coin sử dụng mô hình tiếp thị đa cấp

Theo chúng tôi thấy, DRK là một đồng coin thuần, chứ không phải coin MLM, nhưng dự án này lại sử dụng hình thức tiếp thị đa cấp, trả thưởng nhiều tầng để thu hút nhà đầu tư, khuyến khích họ tuyển thành viên mới. Đây là điểm khiến chúng tôi nhớ đến những dự án Ponzi tiền điện tử, 100% các dự án ponzi đều sử dụng mô hình tiếp thị này.

7. DRK bị bóc phốt lừa đảo, là dự án của Việt Nam?

DRK gần đây cũng đã bị một thành viên ẩn danh có tên “Nông dân chăn trâu” đăng bài bóc phốt trên trang dinhphot.com, bài viết này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía cộng đồng, trong đó có ủng hộ và cũng có cả những phản đối. Dưới đây kienthuctrade.net xin phép được đăng lại toàn bộ nội dung bài viết này để bạn đọc có thêm góc nhìn và đánh giá.

Lưu ý: Ý kiến dưới đây không phải của kienthuctrade.net, chúng tôi chỉ đăng tải lại để mọi người dùng có thêm thông tin, chúng tôi sẽ chấp nhận mọi bình luận, cả hai chiều, nếu bạn là người ủng hộ DRK, bạn hoàn toàn có thể bình luận xuống cuối bài viết để phản bác ý kiến này.

 7.1 Bằng chứng DRK Coin là của Việt Nam

CrimFlare – Các website Việt dùng chung với DRK

DRK được KaoVan bơm rằng là công nghệ của Thụy Sĩ, ồ Thụy Sĩ thì tại sao lại chung cloudflare với 2 site Việt Nam nhỉ ? Bài viết này tôi không đi chi tiết về kĩ thuật check. Bạn có thể nhờ ai đó check crimeflare.

 • cot**.net (Xin giấu domain này vì có thể lộ info người Dev Draken)
 • ibatdongsan.co
 • hihashop.com

Người Dev DRK cũng là người đặt chung các site trên cùng với draken.group ! Cùng là dân dev (lập trình) nhìn qua về cách sử dụng chung font – cách ghi log – cấu trúc code thì chẳng bao giờ trật được DRK chắc chắn là coin do Dev VN phát triển.

Theo các dấu vết tôi truy lùng thì người Dev này không phải là nhân vật xa lạ, team lead của TomoChain – Leak mã nguồn ra để build draken.exchange.

Ok, tạm thời tôi chỉ tiết lộ về Dev của DRK là người Việt, vì chung quy họ cũng chỉ làm việc vì tiền. Kẻ đáng nói lên ở đây chính là KaoVan – Con quỷ hút máu đồng bào vẫn đang được tung hô ngoài kia.

Hack vào AdminCP của draken.group

Tôi đã hack vào adminCP của Draken – Vì cùng là Dev Việt Nam nên các lỗi cơ bản thì cũng dễ nhận ra thôi. Tuy nhiên trong AdminCP chỉ để duyệt nạp rút / thêm cái product / quản lý user mà thôi.

 Mọi thông tin từ Draken đều xuất phát từ BGC KaoVan

Ồ lạ nhỉ, sao dev draken chưa tung lên telegram hay twitter luôn mà KaoVan luôn là người biết trước, lúc nào cũng tỏ ra là đấng cứu thế mang lại những đồng coin giá trị nhất cho cộng đồng, không phải chủ Coin thì làm sao biết mà show off được !

 Ví BTC của draken.group đã nhận bao nhiêu BTC?

Chúng ta cùng chiêm ngưỡng BGC.KaoVan đã hút máu đồng bào người việt bao nhiêu Bitcoin (BTC) nha: https://www.blockchain.com/btc/address/1JsfNPNZK2z8FhUy8idLixGGnuaAgi8bh2

Tại thời điểm viết bài thì tổng hút máu là 1680.92741767 BTC.

Và đã rút 355 BTC. Nếu bạn soi kĩ Transaction thì mỗi lần rút BTC là đều trước thời gian vài ngày đến 2 tuần BGC mở văn phòng đại diện (Chơi crypto mà mua hẳn nhà mười mấy tỷ để mở văn phòng :))) – 1 căn biệt thự ven biển ở Đà Nẵng cũng chỉ làm … văn phòng đại diện)

7.2 Các động thái chứng tỏ DRK coin là scam – lừa đảo

Nâng thời gian giam coin khi rút

Không có 1 thông báo chính thức nào từ kênh draken nhưng sự thật là khi bạn rút DRK từ draken.group thì số coin còn lại sẽ tiếp tục chia đều cho 430 ngày (1 con số thực sự lớn). Khi rút tiếp thì tiếp tục chia cho 600 ngày – Và điều đặc biệt ở đây là gì bạn biết không? Thông tin này được team BGC của KaoVan đưa ra đầu tiên?!?

Ban đầu giam 300 ngày. Giờ chơi bài reset hơn 1 năm thì ai chịu cho nỗi hả kotex hút máu đồng bào.

 Đẻ ra trò Stake – lãi sinh lãi như lending

Trong khi chưa biết cách nào hút máu tiếp thì đây là nước cờ cực kỳ cao tay. Ra trò Stake sinh lãi dựa trên DRK vào gói. Mà bạn biết cái gì thú vị không ? Stake là giam vĩnh viễn không hoàn trả nha. Thực chất là cách kéo dài thời gian hút máu và vẽ cho hệ sinh thái thêm sinh động thôi.

 Tự hào là đồng coin đã MAINNET – Không phải Token ???

WTF man ?!? Từ bao giờ vẽ ra được cái block explorer nhảy nhảy mấy con số thì là main net vậy ? Main net cái đéo gì không cần trải qua test net ?? main net mà đéo cần public ban đầu cho các developers khác vô tham quan check về công nghệ.

Tự code ra cái trang explorer – explorer.draken.tech – Xong bảo đó là main net. Thế đợi mình dùng SiteCloner mất 30 giây kéo giao diện y chang. Thêm vài đoạn script là nó chạy mượt mà nha

Chỉ đơn thuần là cái giao diện thôi, mainnet chain cái gì không biết

7.3 Sàn DEX – Draken.exchange bị trục trặc khi deposit

Vâng, ban đầu tự hào rằng là đồng coin chuyển và nhận blockchain nhanh nhất hiện nay (chỉ 2 giây). Thế mà lúc trục trặc không gửi coin đi được thì bảo là do blockchain ETH :v

Ủa chứ coin mà ký sinh vào blockchain ETH thì tự hào cái *** gì ??? Con này thật chất cũng chỉ là Token – Giao tiếp qua RPC với blockchain ETH (Không phải tạo smart contract) – Lừa gà mờ không biết code chứ có cái vẹo gì !

7Khóa rút DRK không có thời hạn cụ thể và bơm cho PUMP

Sau khi thông báo tạm rút BTC và DRK. Đi kèm với việc Deposit vào sàn draken.exchange không được thì bắt đầu pump và các con giời lại tung hô với nhau.

7.4 Mang danh là Sàn DEX nhưng người dùng không có private key

Với anh em nào chơi crypto lâu năm thì đều biết rằng. Bạn chỉ thực sự sở hữu khi bạn nắm trong tay Private Key hoặc Seed (Ít nhất thì là keystone). Ví dụ bạn nạp tiền vào sàn Binance – nếu sàn binance sập thì coi như bạn mất tất cả.

Còn nghĩa của từ DEX là Decentralized Exchange – Sàn sẽ giao dịch hoàn toàn minh bạch qua blockchain. Mỗi người dùng sẽ tự chủ được ví của họ (Họ sẽ biết được private key để khôi phục ví).

Ok, trở lại với con DRK DEX này, giả sử cái web draken.exchange nó sập thì sao ? Có phải coin bạn nạp vào sẽ mất toàn bộ đúng không :))) Sàn giao dịch phi tập trung cái quần què nè. Đã phi tập trung thì bước đầu tiên phải cho người dùng tự quản ví của họ, không có lý do lý trấu gì ở đây cả!

8. Vậy có nên đầu tư vào DRK coin không?

Bài viết này chúng tôi sẽ không đưa ra lời khuyên đầu tư nào cho bạn cả, chúng tôi chỉ đi vào phân tích một phần thông tin mà chúng tôi thấy bất hợp lý, còn về phần kỹ thuật, bản chất chúng tôi không có kiến thức chuyên sâu để soi mã nguồn của DRK, nhưng bài viết bóc phốt bên trên của tác giả ẩn danh cũng đã bới móc nhiều vấn đề quan trọng mà có lẽ DRK cần trả lời các nhà đầu tư của mình. Bạn đọc có thể dựa vào đó để tự đặt cho mình và dự án những câu hỏi, tìm câu trả lời và sau đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Đối với chúng tôi, một dự án tiền điện tử đáng để đầu tư thì cái đầu tiên cần phải minh bạch mọi thông tin, ít nhất là team phát triển dự án, tiếp đến mới xét tới công nghệ, cộng đồng và tiềm năng. Đầu tư vào thị trường tiền điện tử hiện nay được xem là rất tiềm năng, nhưng nơi đây cũng ẩn chứa nhiều rủi ro, bạn đầu tư hoàn toàn dựa vào niềm tin, vì chả có ai đảm bảo điều gì cho bạn, và cũng không có cơ quan pháp lý nào bảo vệ bạn trong trường hợp bạn mất tiền vì bị lừa đảo.

Do đó, tôi bỏ tiền vào một dự án thì ít nhất tôi cũng phải biết tôi đưa tiền cho ai, họ có đáng tin tưởng hay không. Dân Việt Nam mình bị một cái là luôn chỉ nhìn vào cái lợi trước mắt chứ không nhìn đến cái lâu dài, ham lợi nhuận cao, mà quên luôn cái quan trọng là tìm hiểu kỹ về dự án mình đầu tư, một phần do thiếu kiến thức. Tiền điện tử có thể dễ kiếm tiền thật, nhưng nó không dành cho những nhà đâu tư “tay mơ” – những người có kiến thức nông cạn.

Lời kết

Trên đây là bài viết “DRK coin là gì? Draken Group có lừa đảo, đa cấp không? Có nên đầu tư vào DRK?“, hi vọng sẽ mang lại nhiều thông tin có giá trị cho bạn đọc. Chúng tôi xin nhắc lại, bài viết này không được sử dụng để chỉ trích hay ném đá dự án DRK hay Draken Group, cũng không phải là lời khuyên đầu tư cho bạn đọc, chúng tôi sẽ duyệt tất cả bình luận, cả trái chiều, để đảm bảo tính công bằng. Nếu bạn quan tâm tới dự án này, bạn muốn tranh luận, hoặc góp ý, xin mời để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi cũng sẵn sàng thay đổi nội dung bài viết nếu DRK đưa ra những lập luận và phản biện thuyết phục người đọc.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !