EMA, Đường trung bình động EMA là gì? Cách giao dịch với đường đường trung bình động EMA hiệu quả

Trong trading có rất nhiều loại đường trung bình động, nhưng trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu loại đường MA được sử dụng rất phổ biến đó là đường trung bình động lũy thừa (Exponential Moving Average – EMA), cả cho giao dịch EMA ngắn hạn và giao dịch theo đường EMA dài hạn.

Chúng tôi sẽ giới thiệu về cách tính của các đường này và giúp nhà đầu tư cần nắm được là cách sử dụng các đường EMA trong phân tích kỹ thuật.

1. Đường EMA là gì?

Đường EMA là một trong 2 loại đường Trung bình động (Moving Average – MA) được sử dụng phố biến nhất.

Nó thuộc nhóm chỉ báo rất thông dụng trong phân tích kĩ thuật. Đường EMA làm trơn đường giá hơn bằng cách loại bỏ các yếu tố ngẫu nhiên thông qua việc lấy trung bình của giá đóng cửa trong một khoản thời gian nhất định.

Đường EMA giúp chúng ta nhận biết được xu hướng của thị trường và xác định được các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ.

2. Đặc điểm của đường ema?

Đường trung bình di động hàm số mũ (EMA) là công cụ theo sau xu hướng tốt hơn vì đánh trọng số cao hơn cho các dữ liệu mới nhất và có những thay đổi nhanh hơn so với đường MA giản đơn.

Trong khi đó, EMA không bị thay đổi do việc loại bỏ dữ liệu cũ, tức cập nhật nhanh hơn.

Khi chúng ta quan sát độ dốc của đường EMA vì độ dốc tăng lên phản ánh tâm trạng lạc quan và giảm xuống thể hiện tâm trạng bi quan.

                                          Cửa sổ cài đặt đường EMA trong giao diện phần mềm MT4.

Khung thời gian quan sát tương đối hẹp làm cho đường EMA nhạy cảm với biến động giá. Nó sớm bắt theo xu hướng, nhưng lại dễ dàng bị mắc bẫy.

Bẫy là sự đảo chiều nhanh chóng của tín hiệu giao dịch. EMA với khung thời gian quan sát dài hơn tạo ra ít bẫy hơn nhưng bỏ lỡ các điểm đảo chiều nhiều hơn.

Do đó cần chọn khung thời gian dài hạn hơn khi giao dịch.

 

3. So với SMA – Đường trung bình động đơn giản, tác dụng của đường EMA là gì?

Đầu tiên, chúng ta hãy điểm qua ví dụ với SMA 5 trên biểu đồ ngày.

Với giá đóng cửa của 5 ngày qua:

  • Ngày 1: 1.3172
  • Ngày 2: 1.3231
  • Ngày 3: 1.3164
  • Ngày 4: 1.3186
  • Ngày 5: 1.3293

Ta tính được SMA như sau:

(1.3172 + 1.3231 + 1.3164 + 1.3186 + 1.3293) / 5 = 1.3209

Giả sử, có một tin tức được công bố vào ngày thứ 2 khiến giá rớt mạnh về vùng về vùng 1.3000. Lúc này, thay 1.3000 vào công thức bên trên, ta có được SMA mới:

(1.3172 + 1.3000 + 1.3164 + 1.3186 + 1.3293) / 5 = 1.3163

Như vậy, giá trị đường SMA đã thấp hơn nhiều so với kết quả ta có ban đầu, khiến trader nghĩ giá đổi chiều đi xuống nhưng thực ra sự biến động ngày hai chỉ là do tin xấu ảnh hưởng mà thôi.

Đến đây, ta có thể thấy vấn đề tồn tại là do SMA quá đơn giản và không lọc được hết những tín hiệu nhiễu. Vì vậy, để khắc phục những hạn chế này, những người tham gia trade coin cần dùng đến đường EMA.

Khác với SMA, EMA sẽ đặt trọng số vào những kỳ gần nhất, cụ thể là giá ở ngày 3, 4 và 5 ở ví dụ trên, nghĩa là những thay đổi ngày 2 sẽ ít giá trị và không tạo ra tác động lớn như SMA.

Tóm lại, EMA chú trọng đến những hành động giá gần hơn những dữ liệu quá xa theo dòng thời gian.

Ví dụ dưới đây sẽ cho bạn thấy rõ sự khác biệt giữa SMA và EMA trên cùng 1 dữ liệu biểu đồ.

Bạn có thể thấy đường EMA 30 màu đỏ có vẻ gần với giá hơn so với đường SMA30 màu xanh, nghĩa là EMA đại diện chính xác hơn những biến động giá gần nhất.

Tóm lại:

  • Nếu SMA cho thấy đồ thị mềm mại, ít nhạy với thị trường giúp trader tránh khỏi những tín hiệu sai nhưng lại phản ứng chậm khiến việc nhận biết tín hiệu chậm.
  • EMA phản ứng nhanh và thể hiện được biến động giá gần nhất, nhưng cũng chính vì biến động nhanh nên dễ khiến trader có tín hiệu sai.

4. Lợi thế của EMA so với SMA?

EMA có lợi thế vượt trội so với đường SMA, cùng điểm qua một số lợi thế của nó nhé.

Thứ nhất, nó phân bổ trọng số lớn hơn cho ngày giao dịch gần nhất. Nghĩa là tâm trạng gần nhất của đám đông là quan trọng hơn.

Thứ hai, EMA không bị nhảy khi dữ liệu cũ bị loại bỏ ra khỏi khung thời gian quan sát giống như đường MA giản đơn gặp phải. Dữ liệu cũ nên bị loại bỏ với ít sự tổng thể hiện tại. ảnh hưởng, giống như tâm trạng quá khứ không phản ánh đúng bức tranh tổng thể hiện tại.

5. Giao dịch với đường EMA

Thông thường những người mới bắt đầu giao dịch thường cố gắng dự báo tương lai. Nhưng với các nhà giao dịch chuyên nghiệp không dự báo tương lai, họ đo lường tương quan sức mạnh giữa bên mua và bên bán, quan sát xu hướng, và quản trị vị thế của họ.

Các đường trung bình di động giúp chúng ta giao dịch theo hướng của xu hướng.

Quan trọng nhất của đường trung bình di động xuất phát từ độ dốc của nó. Vì độ dốc phản ánh quán tính giá của thị trường.

Khi đường EMA dốc lên, tốt hơn hết là giao dịch theo phía mua, và khi nó dốc xuống, chỉ nên giao dịch ở phía bán.

5.1. Chỉ nên mua khi đường EMA tăng – xu hướng tăng

Nếu như  đường EMA tăng lên, chỉ nên giao dịch ở phía mua. Mua khi giá giảm xuống gần chạm vào đường trung bình di động.

                            Chỉ nên mua khi thị trường đang trong xu hướng tăng, đường EMA dốc lên.

Nếu bạn ở vị thế mua, hãy sử dụng lệnh dừng lỗ đặt tại đáy gần nhất, và di chuyển nó đến điểm hòa vốn sớm nhất có thể khi giá đóng cửa ở các mức giá cao hơn.

5.2. Chỉ nên bán khi đường EMA giảm – xu hướng giảm

Nếu như đường EMA giảm xuống, chỉ nên giao dịch ở phía bán. Bán khống khi giá hồi phục hướng đến đường EMA và đặt lệnh dừng lỗ tại đỉnh gần nhất. Hạ lệnh dừng lỗ tới điểm hòa vốn khi giá giảm.

                               Chỉ nên bán khi đường EMA đi xuống, bao hiệu cho xu hướng giảm.

5.3. Không giao dịch khi EMA nằm ngang – thị trường sideway

Nếu như đường EMA nằm phẳng và chỉ nhúc nhích đôi chút, nó đang cho thấy thị trường không có xu hướng. Đừng cố gắng giao dịch bằng cách sử dụng phương pháp theo sau xu hướng.

                     Khi đường EMA nằm ngang, tức thị trường đi ngang, tốt nhất không nên giao dịch.

Rõ ràng ta thấy giao dịch theo xu hướng luôn mang lại cảm giác ít rủi ro hơn giao dịch ngược xu hướng.

Tuy nhiên, một nhà giao dịch phải chấp nhận rằng, đường EMA cũng giống như các công cụ giao dịch khác, có ưu điểm và có nhược điểm.

Các đường trung bình di động giúp họ nhận diện và chạy theo sau xu hướng, nhưng chúng cũng dễ mắc phải các bẫy khi thị trường chuyển động theo khung giá.

Vì không có gì là hoàn hảo cả, nhất là dùng các indicator trong giao dịch tại chính.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức Trading cũng như thông tin mới nhất từ các sàn forex nhé !