Home Đầu tư Coin FIO Protocol (FIO) là gì? FIO Protocol (FIO) token là gì? Chi tiết về tiền điện tử FIO, Có nên đầu tư vào FIO Protocol (FIO) token không?

FIO Protocol (FIO) là gì? FIO Protocol (FIO) token là gì? Chi tiết về tiền điện tử FIO, Có nên đầu tư vào FIO Protocol (FIO) token không?

0
FIO Protocol (FIO) là gì? FIO Protocol (FIO) token là gì? Chi tiết về tiền điện tử FIO, Có nên đầu tư vào FIO Protocol (FIO) token không?

Nếu bạn đang cần một nền tảng giao dịch đảm bảo được sự an toàn và bảo mật của tài sản cũng như tài khoản của bạn nhưng không làm mất đi những ưu điểm của công nghệ Blockchain thì hôm nay, Kienthuctrade.net sẽ giới thiệu cho bạn một giao thức trên Blockchain có thể làm được điều đó. Đó chính là Fio Protocol.

Để biết Fio Protocol là gì, các vấn đề nó giải quyết là gì và nó làm như thế nào, FIO token là gì, các thông tin quan trọng về Fio token và cùng thảo luận xem có nên đầu tư vào đồng tiền này hay không, hãy cùng theo dõi vào bài viết dưới đây nhé. 

1. FIO Protocol là gì?

Theo định nghĩa của team dev:

FIO Protocol là một layer (lớp) phi tập trung kết nối với ví tiền điện tử, sàn giao dịch, bộ xử lý thanh toán và bất kỳ ứng dụng nào khác trong đó tiền điện tử được lưu trữ hoặc chuyển giao.

Mục đích của dự án là cho trải nghiệm của người dùng tương tác với tất cả blockchain dễ dàng hơn, ít phức tạp hơn.

Theo định nghĩa của Coin98:

Nói đơn giản thì FIO Protocol là một giao thức ra đời nhằm giải quyết các vấn đề liên kết, xử lý dữ liệu, chuyển tiền giữa các nền tảng với nhau.

FIO đóng vai trò là trung gian giúp người dùng tiếp cận sử dụng và giao dịch crypto trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

FIO Protocol được thành lập vào năm 2018 bởi FIO. FIO – Foundation for Interwallet Operability là một tập đoàn bao gồm các ví, sàn giao dịch, ứng dụng thanh toán được thành lập để hỗ trợ phát triển FIO Protocol.

2. FIO Protocol giải quyết vấn đề gì?

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện vào cuối năm 2018, FIO Protocol đã yêu cầu user đánh giá về việc gửi tiền điện tử hiện tại trên mạng lưới blockchain.

Dưới đây là những thách thức mà cuộc khảo sát đã ghi lại và đó cũng là những gì mà FIO Protocol muốn giải quyết triệt để:

 • Hầu hết user đều ghét sử dụng địa chỉ ví công khai khi giao dịch vì họ cho rằng điều này vô hình chung sẽ làm nhiều hacker chú ý đến tài khoản của họ.
 • Gần 75% user cảm thấy không hoàn toàn thoải mái khi gửi tiền điện tử.
 • Gần 20% user hiện nay đã gặp phải lỗi nghiêm trọng với tiền điện tử ít nhất một lần. Một số lý do phổ biến như giao dịch thất bại hoặc mất tiền do lỗi người dùng (nhập sai địa chỉ ví,…).
 • Các cuộc tấn công Man-in-the-Middle đang trở nên phổ biến nhắm vào các địa chỉ người dùng. Cứ 20 người thì sẽ có một người bị.

Thông tin về việc khảo sát, anh em vào đây để xem chi tiết hơn: https://fioprotocol.io/wp-content/themes/fio/build/files/blockchain-usability-report-2019.pdf

Chú thích: 

Anh em có thể hiểu đơn giản cuộc tấn công Man-in-the-Middle là khi anh em và người khác giao dịch với nhau trên mạng lưới thì hacker sẽ đứng ở giữa và kiểm soát giao dịch này. Những tin nhắn anh em gửi cho người kia đều bị hack và họ có thể chỉnh sửa sao cho có lợi nhất.

Ví dụ:

Alice và Bob đang giao dịch chuyển crypto cho nhau. Mallory là hacker xâm nhập chiếm quyền kiểm soát giao dịch. Alice gửi địa chỉ ví đến Bob để Bob chuyển crypto vào đây.

Tuy nhiên, Mallory đã chiếm quyền kiểm soát nên tin nhắn đó sẽ gửi đến Mallory và Mallory chỉ việc thay địa chỉ đó thành của địa chỉ của mình.

Bob nhận được địa chỉ và gửi crypto vào đây. Thực tế là toàn bộ số crypto đã rơi vào địa chỉ ví của Mallory thay vì là Alice.

Xem thêm: Sàn giao dịch forex CMC Markets là gì? Sàn giao dịch CMC Markets lừa đảo hay uy tín?

3. Cách FIO Protocol giải quyết vấn đề?

Để giải quyết triệt để các vấn đề trên, FIO Protocol đã cho ra mắt 3 sản phẩm là

 • FIO Address
 • FIO Request
 • FIO Data

3.1 FIO Address (địa chỉ FIO)

Đóng vai trò thay thế cho các địa chỉ ví công khai chưa token của user. FIO Address có cấu trúc là username@domain. Ví dụ tên một số địa chỉ edware@coin98 hoặc jade@ethereum.

User đăng ký FIO Address thông qua ứng dụng đã tích hợp FIO Protocol hoặc thông qua một trang web đăng ký dành cho cộng đồng. Anh em có thể tìm thấy các ứng dụng và cung cấp dịch vụ đã tích hợp FIO Protocol tại đây.

FIO Address được quản lý bởi Private Key FIO do chính user nắm giữ. Hằng năm, user cần trả một lượng phí cố định bằng FIO token để duy trì dịch vụ này.

3.2 FIO Request (yêu cầu FIO)

Cho phép user thanh toán các yêu cầu từ người khác (tương tự như thẻ ghi nợ).

Người nhận thanh toán yêu cầu tiền từ người trả tiền bằng FIO Address. Yêu cầu này sẽ được lưu trên blockchain vầ tất cả dữ liệu nhạy cảm như số tiền, địa chỉ ví người nhận thanh toán… đều sẽ được mã hóa để bảo vệ họ.

Lúc này, ví hoặc ứng dụng của người thanh toán sẽ kết nối với FIO Chain để biết các yêu cầu. Người thanh toán có quyền chọn thực hiện hoặc từ chối yêu cầu này.

3.3 FIO Data (Dữ liệu FIO)

Là siêu dữ liệu đi kèm với bất kỳ giao dịch blockchain nào. Siêu dữ liệu này có thể đơn giản từ một bản ghi nhớ (như bữa trưa) đến phức tạp hơn là các giỏ hàng, chi tiết số tiền gửi. FIO Data có thể sử dụng để hỗ trợ thương mại điện phi tập trung, trong đó các thông tin giao dịch thường là hóa đơn, ngày tháng…

Ngoài ra FIO còn bao gồm siêu dữ liệu liên quan đến giao dịch blockchain gốc như: ID giao dịch, địa chỉ gửi tiền…

4. FIO Protocol có gì nổi bật?

Dưới đây là một số điểm nổi bật đến từ dự án FIO Protocol:

 • Có ý nghĩa với user: FIO Address được đặt theo tên của user vì vậy khi giao dịch sẽ mang lại tính thú vị như: Edward@coin98, Jade@ethereum.
 • Decentralized: FIO Protocol được cung cấp bởi “public blockchain” không yêu cầu giải pháp tập trung của bên thứ 3.
 • Bảo mật: Tất cả giao dịch FIO Protocol đều yêu cầu Private Key FIO, do chính user kiểm soát.
 • Riêng tư: Các thông tin nhạy cảm như địa chỉ ví công khai, số tiền, dữ liệu đều được mã hóa trên blockchain.
 • Có thể tương tác: Sau khi được tích hợp vào ví, FIO Protocol có thể hoạt động được với bất kỳ blockchain và tiền điện tử nào mà không cần bất kì tích hợp nào vào các chuỗi đó.
 • E-Commerce ready: Cho phép yêu cầu chức năng thanh toán với dữ liệu riêng tư cho mọi giao dịch.

5. Tiềm năng phát triển của FIO Protocol (FIO)

Như đã đề cập trước đó, FIO Protocol cung cấp giải pháp chuyển đổi cấu trúc dữ liệu. Điều này hỗ trợ đặc biệt tốt và rất cần thiết cho các dự án đã chạy. Bởi nó sẽ làm tăng tốc, hỗ trợ quá trình hoàn thành dự án lên rất nhiều lần.

Hiện nay, chúng ta có rất nhiều sản phẩm trên thế giới đã thành công với sự hỗ trợ từ mô hình chuyển đổi cấu trúc dữ liệu. Các sản phẩm này không chỉ gói gọn trong giới crypto, blockchain. Bởi việc chuyển đổi dữ liệu là điều tất yếu xảy ra đối với những mô hình doanh nghiệp lớn. Điều này cũng tương tự với các nền tảng khác, đa ngôn ngữ.

Một trong những ưu điểm khiến người dùng ưa chuộng nền tảng này đó chính là dễ dàng sử dụng. Sau khi ứng dụng FIO Protocol được cài vào trong chuỗi hệ thống, dữ liệu sẽ cực kì đồng nhất. Không chỉ thế, dữ liệu đó sẽ dễ nhân rộng, dễ quản lý.

Về cơ bản, đội ngũ chuyên viên phát triển của FIO Protocol (FIO) sẽ được tách ra làm 2 bộ phận riêng biệt:

 • 1 bộ phận chỉ cần tương tác trực tiếp với FIO.
 • Họ sẽ không cần lo lắng về sự thay đổi, tích hợp, tái cấu trúc khi muốn tích hợp thêm 1 network mới.
 • 1 bộ phận chuyên vào làm việc và đi tương tác với các nền tảng mới khác.
 • Họ sẽ không lo việc phải thay đổi cấu trúc dữ liệu của sản phẩm mà họ đang chạy sẵn.

Gần đây, Binance đã đầu tư vào FIO Protocol. Bởi Binance nhìn thấy được những lợi ích kể trên. Binance tự tin là họ cũng đủ lớn để cần phải ứng dụng 1 nền tảng có tính năng như Fio vào trong toàn bộ hệ thống. Đó là lý do mà Binance đã đầu tư vào FIO Protocol (FIO). Với một sàn Binance đứng sau, việc giá FIO token được hỗ trợ chắc chắn sẽ xảy ra.

6. FIO Protocol (FIO) token là gì?

FIO là Utility Token của nền tảng FIO Protocol. FIO Protocol đã ra mắt mainnet vào tháng 02/2019. Các trường hợp sử dụng của FIO trong hệ sinh thái của FIO Protocol bào gồm:

 • Address and domain registration fees (Địa chỉ và phí đăng ký tên miền).
 • FIO token được dùng để thanh toán phí đăng ký tên miền và địa chỉ hằng năm.

6.1 Transaction fee

Khi giao dịch trên mạng lưới FIO Protocol, user cần sử dụng FIO token để thanh toán các phí giao dịch.

6.2 Block Producer Voting 

Những user nắm giữ FIO token bỏ phiếu onchain để chọn ra nhà sản xuất khối (BP). Ai cũng có thể trở thành BP và sản xuất block nếu đủ số phiếu bầu chọn từ user.

6.3 Reward

Phí giao dịch sẽ được làm phần thưởng cho các Block Producer (BP), trong mạng lưới sẽ có 21 BP hoạt động và 21 BP dự phòng.

Cụ thể 40% phí giao dịch sẽ được chia đều cho 21 BP hoạt động. Trong khi đó 60% phí giao dịch sẽ được phân bổ cho tất cả BP đang hoạt động và dự phòng.

7. Thông tin cơ bản về đồng token FIO

 • Ticker: FIO
 • Blockchain: FIO Protocol
 • Block Time: 0.5 second
 • Token type: Utility Token
 • Consensus: Delegated Proof of Stake (DPoS)
 • Total Supply: 1,000,000,000 FIO
 • Circulating Supply: 96,407,688 FIO

8. Token Allocation

Với tổng cung cố định là 1 tỷ token, FIO được đội ngũ phát triển phân bố thành 14 phần với tỷ lệ như sau:

 • 220.1 triệu token sẽ được nắm bởi Foundation.
 • 175.3 triệu token được phân bổ cho Team.
 • 164.2 triệu token bán cho Equity Investors (nhà đầu tư cổ phần).
 • 125 triệu token được dành tổ chức Bounties.
 • 125 triệu token dành cho FIO Address Giveaway (phần thưởng cho FIO Address).
 • 113.9 triệu token sử dụng cho Integration Incentives (khuyến khích tích hợp).
 • 35.9 triệu token cho Future Token Sale Reserve (dự trữ bán token trong tương lai).
 • 10.5 triệu token dành riêng cho Advisors (cố vấn).
 • 10 triệu token làm phần thưởng cho Block Producer.
 • 3.2 triệu token dành cho Foundation Service Provider (nhà cung cấp dịch vụ nền tảng).
 • 2.8 triệu dành riêng cho các chương trình Airdrop.
 • 4 triệu token được dùng để tổ chức Private Sale 1.
 • 4 triệu token được dùng để tổ chức Private Sale 2.
 • 13.3 triệu token được dùng để tổ chức Private Sale 3.

9. Token Sale

Dự án tổ chức huy động vốn thông qua Private Sale và bán token cho Equity Investors (nhà đầu tư cổ phần). Dự án đã thu về 6.27 triệu đô sau khi kết thúc kêu gọi vốn.

Dưới đây là thông tin chi tiết các vòng bán:

10. Token Release Schedule

Dưới đây là thông tin chi tiết thời gian cũng như số lượng token FIO được unlock đến tháng 10 năm 2024.

11. Tỷ giá của FIO Token mới nhất

Dưới đây là tỷ giá của token được dùng cho nền tảng FIO Protocol – FIO Token mới nhất. Tỷ giá này được cập nhật ngay khi tụi mình viết bài này (10/10/2020). Tỷ giá theo thời gian có thể thay đổi do các tác động từ môi trường bên trong lẫn bên ngoài. Do đó, các bạn có thể cập nhật tỷ giá chính xác tại đây nhé.

12. Ví lưu trữ FIO Protocol (FIO) token

Có 2 lựa chọn cho anh em trong việc lưu trữ FIO token

 • Lưu trữ token FIO trong các ví tích hợp FIO hiện nay như: Edge Wallet, Guarda Wallet, Trust Wallet.
 • Lưu trữ trên các sàn giao dịch đã niêm yết FIO token.

13. Sàn hỗ trợ giao dịch FIO Protocol (FIO) token 

Chưa đầy 1 tháng sau khi ra mắt cộng đồng crypto, hiện tại đồng coin FIO đang đứng vị trí thứ 225 trên CoinGecko và được giao dịch trên 2 sàn giao dịch lớn hiện nay là: Binance, BitMax.

Tổng khối lượng giao dịch trung bình từ khi ra mắt đến nay đạt hơn 3.7 triệu đô. Điều đó đã thể thể hiện tính thanh khoản của token FIO khá tốt ở thời điểm hiện tại.

14. Tương lai của đồng FIO Protocol (FIO) token

Mình sẽ nói sơ qua về chiến lược của dự án trong thời gian tới.

Tổng quan về chiến lược 

FIO Protocol hiện tại đang tập trung phát triển cộng đồng ở Bắc Mỹ và Châu Âu và sẽ dần mở rộng sang các khu vực khác khi dự án phát triển.

Các chiến lược phát triển cộng đồng hiện tại:

 • Thu hút user với hệ thống giới thiệu onechain.
 • Mở các campaign tặng quà và airdrop cho những cá nhân có đóng góp vào hệ sinh thái.
 • Nâng cấp mạng lưới.
 • Tham gia tổ chức các campaign với các dự án trong hệ sinh thái.

Các chiến lược tăng trưởng cộng đồng trong tương lai:

 • Đưa ra các khoản tài trợ, tiền thưởng, hợp đồng dịch vụ nhằm thu hút nhiều thành viên mới.
 • Thiết lập thêm nhiều đối tác mới để mở rộng sức ảnh hưởng.
 • Cung cấp thêm các công cụ (tool) cho thành viên cộng đồng để tạo và quản lý các cộng đồng quốc tế.

Nếu FIO Protocol làm được những điều trên thì số lượng người dùng tăng dẫn đến nhu cầu về FIO token trong hệ sinh thái cũng tăng theo. Điều này ảnh hưởng tốt đến giá của token trong dài hạn.

15. Có nên đầu tư vào FIO Protocol (FIO) token không?

Mình tin rằng anh em cũng đã nắm được những thông tin cơ bản và cần thiết về đồng FIO token sau khi đọc đến đoạn này. Mình sẽ note lại một số ý chính để anh em dễ dàng đưa ra quyết định đầu tư.

15.1 Roadmap

Dưới đây là lộ trình của dự án trong thời gian tới.

Q3

Ra mắt các cải tiến API.

Q4

 • Ra chức tính năng đốt token
 • Cho phép bỏ phiếu và ủy quyền mà không cần FIO Address

15.2 Partners

Hệ sinh thái FIO rất đa dạng bao gồm wallet, exchange, application, tools… có thể kể đến như:

 • Wallets: Edge, Guarda Wallet, Scatter, TRIBE, Midas Protocol, Trust Wallet, Coinomi…

 • Exchanges: Binance, BitMax, Shapeshift, ChangeNow…

 • Payment Process: AtomicPay, Wampei, NOWPayments.
 • Applications: NEXO.

 • FIO Tools: Blocks, Author Wallet.
 • Protocols: Pocket Network.

15.3 Products

Hiện tại FIO Protocol có 3 sản phẩm chính và cũng là “xương sống” cho việc vận hành của cả nền tảng:

 • FIO Address: Có vai trò mã hóa địa chỉ ví nhằm bảo vệ tài sản cũng như thông tin cho user.
 • FIO Request: Thanh toán các yêu cầu tự động.
 • FIO Data: Hỗ trợ các giao dịch.

Mình đã trình bày thông tin chi tiết các sản phẩm này ở phần trên bài viết, anh em có thể lướt lại để xem kỹ hơn.

15.4 Token

FIO là Utility token được sử dụng với các mục đích: Reward, Voting, Fee.

Lời kết

Hy vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp anh em có cái nhìn tổng quan hơn về dự án FIO Protocol cũng như đồng token FIO. Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về đồng coin sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến ở phần comment nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé .Thân chào và hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here