Flamingo (FLM) là gì? Tìm hiểu sản phẩm DeFi mới trên Blockchain Neo Flamingo, Có nên đầu tư vào FLM ?

Những ngày gần đây, DeFi đang bùng nổ với tốc độ chóng mặt. Là một blockchain nền tảng đời đầu được nhiều người biết đến với cái tên “Ethereum của Trung Quốc”, Neo không đứng ngoài đường đua này.

Gần đây, Neo Global Development đã thông báo sự ra mắt sắp tới của Flamingo – một dự án DeFi Full-Stack chạy trên Neo. Cùng tìm hiểu về dự án đầy hứa hẹn này của Neo thông qua bài viết này nhé !

1. Flamingo là gì ?

Flamingo là một giao thức DeFi Full-Stack, có thể tương tác, được xây dựng trên blockchain Neo.

Flamingo bao gồm năm thành phần chính, bao gồm Wrapper – cổng tài sản chuỗi chéo, Swap – trình cung cấp thanh khoản, Vault – trình quản lý tài sản một cửa, Perp – sàn giao dịch hợp đồng vĩnh viễn dựa trên AMM và DAO – cơ chế quản trị phi tập trung.

FLM là token quản trị của Flamingo và sẽ được phân phối 100% cho cộng đồng dựa trên sự tham gia của họ vào nền tảng.

Xem thêm: Sàn Exness là gì? Sàn giao dịch Forex Exness, Sàn Giao Dịch Uy Tín Và An Toàn Nhất, Lựa chọn cho nhà đầu tư chuyên nghiệp

2. Các thành phần trong Flamingo

2.1 Wrapper

Wrapper là một cổng tài sản chuỗi chéo dành cho Bitcoin, Ethereum, Neo, Ontology Network và các blockchain dựa trên Cosmos-SDK.

Người dùng có thể wrap các token như BTC (sau này sẽ hỗ trợ luôn BTC gốc), ETH, NEO**, ONTd***  ,và các tài sản được chốt giá trị từ Flamincome (nWBTC, nwETH, nUSDT, v.v.) trên blockchain Neo dưới dạng token NEP-5 (nNEO, pONTd, pnWBTC, pnwETH, pnUSDT, v.v.).

Token NEP-5 được wrap cũng có thể được đổi lại thành token gốc. Nhiều token hơn sẽ được thêm vào danh sách khi dự án phát triển.

*Vì NEO hiện dựa trên UTXO, nên người dùng cần wrap NEO thành token NEP-5 trong Wrapper để sử dụng tốt hơn.

2.2 Swap

Là AMM (Auto Market Maker – Nhà Tạo lập Thị trường Tự động) của Flamingo, cung cấp thanh khoản cho các tài sản được wrap (như đã liệt kê ở trên), FLM và token NEP-5 khác.

Swap hoạt động dựa trên công thức x * y = k, thiết lập phạm vi giá cho hai token theo số lượng có sẵn (tính thanh khoản) của mỗi token (tương tự như Uniswap).

Trong Swap, người dùng có thể giao dịch các cặp token (có trong whitelist trong giai đoạn đầu) hoặc cung cấp thanh khoản cho pool thanh khoản bằng cách cung cấp lượng token bằng nhau của hai token trong cặp giao dịch.

Liquidity Pool

Một Liquidity Pool bao gồm một cặp token NEP-5.

Người dùng có thể tạo một pool thanh khoản mới với 2 token NEP-5 hoặc chọn một pool đã có để nạp lượng token có giá trị bằng nhau của hai token trong cặp.

Sau đó, các Liquidity Provider có thể nhận được LP token tương ứng với tài sản họ đã nạp vào pool.

LP Token

LP Token đại diện cho quyền của Liquidity Provider để lấy lại tài sản của họ và kiếm thu nhập từ phí giao dịch, tỷ lệ thuận với mức đóng góp của họ cho pool.

100% phí giao dịch trong Swap sẽ được phân phối cho các Liquidity Provider, có nghĩa là số lượng token gốc mà họ có thể được đổi được từ LP token sẽ tăng lên.

Các LP Token sẽ bị đốt khi các Liquidity Provider rút thanh khoản của họ và lấy lại token NEP-5 đã nạp vào.

Trading

Thay vì sử dụng sổ lệnh như trên các CEX truyền thống, việc mua và bán sẽ được thực hiện bởi các pool thanh khoản trên chuỗi trong Swap.

Phí giao dịch hiện tại đang ở mức 0.3%.

Trading Router

Khi người dùng muốn giao dịch 2 token mà không có đủ thanh khoản trong pool hoặc pool liên quan chưa được lập.

Trading router sẽ tự động tìm kiếm một tuyến giao dịch tối ưu để thực hiện giao dịch cho người dùng.

2.3 Vault

Vault là trình quản lý tài sản một cửa của Flamingo, tích hợp staking/mining tài sản và phát hành stablecoin có thế chấp.

FLM sẽ được phát hành và người dùng có thể claim FLM theo ý muốn.

Vault có hai chức năng chính:

 • Staking token NEP-5: Người dùng sẽ nhận được FLM sau khi staking token NEP-5 có trong whitelist (các token được wrap và LP Token) vào Vault.
 • Mint FUSD: Người dùng hold LP Token có trong whitelist có thể mint stablecoin FUSD bằng cách sử dụng LP Token được stake làm tài sản thế chấp và nhận FLM.

Vault sẽ được chạy trong 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 –  25/09/2020 – 30/09/2020 (dự kiến): Trong giai đoạn “Mint Rush”, 50,000,000 FLM sẽ được phân phối cho user stake các token được wrap có trong whitelist vào Vault.
 • Giai đoạn 2 – 30/09/2020 trở đi (dự kiến): Cùng với sự ra mắt Swap, user có thể stake các LP Token trong whitelist để nhận FLM.
 • Giai đoạn 3 – 28/10/2020 trở đi (dự kiến): Ngoài việc stake LP token trong whitelist, user có thể mint FUSD đồng thời bằng cách sử dụng LP token trong whitelist làm thế chấp và nhận FLM.

FUSD

FUSD là một stablecoin synthetic (tổng hợp) được bảo đảm bằng tài sản thế chấp ở Flamingo, được định giá theo USD.

Mint FUSD

Các staker của LP Token có thể mint FUSD với LP Token đã stake. Sau đó, user có thể sử dụng FUSD được mint theo ý muốn.

Đốt FUSD

Holder FUSD có thể đốt FUSD đã mint để mở khóa tài sản thế chấp.

Xem thêm: Hướng Dẫn Nạp tiền sàn Mitrade, Rút Tiền sàn Mitrade

2.4 Perp

Perp là một sàn giao dịch hợp đồng vĩnh viễn dựa trên AMM.

Tương tự như Swap, các trader có thể giao dịch các hợp đồng vĩnh viễn với đòn bẩy x10. Trader sẽ sử dụng FUSD làm margin và nhận FLM. Nguồn cấp dữ liệu giá sẽ được thông qua hợp đồng oracle của Flamingo.

2.5 Dao

Về lâu dài, việc quản trị Flamingo sẽ do cộng đồng tiếp quản. Thông qua DAO, holder FLM có thể bỏ phiếu cho các chủ đề quan trọng như tokenomics, cấu hình tham số và cải tiến/thay đổi chức năng. Các voter sẽ nhận được FLM vì đã tham gia quản trị.

DAO sẽ quản trị những tham số sau nhưng không giới hạn:

 • Wrapper: Whitelist tài sản, cấu trúc phí.
 • Swap: Whitelist tài sản, cấu trúc phí.
 • Vault: Cơ chế phân phối FLM, whitelist/phân phối staking token, whitelist/cấu hình thế chấp stablecoin.
 • Perp: Cơ chế phân phối FLM, cấu trúc phí.

Có hai loại đề xuất:

 • Đề xuất cải tiến Flamingo (FIP): Proposer có thể gửi đề xuất để cải thiện thiết kế hệ thống tổng thể của Flamingo, chẳng hạn như kế hoạch cải thiện thanh khoản, cơ chế thanh lý, chiến lược kiểm soát rủi ro, v.v.
 • Đề xuất thay đổi cấu hình Flamingo (FCCP): Holder FLM có thể quyết định các chỉ số quan trọng nhất của Flamingo cũng như lịch phát hành FLM.

3. Cơ chế hoạt động của Flamingo

Flamingo là một cụm giao thức DeFi tích hợp nhiều mô-đun để cung cấp một cơ sở hạ tầng DeFi toàn diện. Anh em có thể tham gia vào Flamingo với các vai trò khác nhau hoặc đồng thời với tư cách là trader, staker và liquidity provider.

4. Một số điểm nổi bật của Flamingo

4.1 Khả năng tương tác

Flamingo dựa trên Neo, đã khởi chạy Poly Network, một giao thức có khả năng tương tác với Ontology và Switcheo Network.

Thông qua Poly Network, giao thức Flamingo được kết nối với nhiều mạng blockchain không đồng nhất khác nhau. Chẳng hạn như Ethereum đến Neo, Ontology và blockchain dựa trên Cosmos-SDK.

4.2 Hiệu quả sử dụng vốn

Được thiết kế như một giao thức DeFi theo cụm, Flamingo tích hợp pool thanh khoản trong Swap và pool tài sản thế chấp trong Vault. 

Các liquidity provider của các cặp giao dịch FLM trong Swap có thể stake LP token của họ vào Vault trong khi mint FUSD cùng một lúc.

Theo cơ chế này, hiệu quả sử dụng vốn tăng hơn gấp đôi. Hơn nữa, các liquidity provider có thể tiếp tục sử dụng stablecoin FUSD làm margin cho giao dịch vĩnh viễn đòn bẩy trong Perp. 

Do đó có thể thấy, với Flamingo anh em có thể nhận được hiệu quả sử dụng vốn và tính thanh khoản cao hơn so với các giao thức DeFi biệt lập.

4.3 Bình đẳng

FLM sẽ được phân phối 100% dựa trên đóng góp cho nền tảng với 0% pre-mining và 0% dự trữ của team.

Việc phân phối FLM trong giai đoạn đầu sẽ do team Flamingo quyết định và trong thời gian dài sẽ do DAO quyết định thông qua bỏ phiếu FLM.

5. Thông tin cơ bản về token Flamingo (FLM)

 • Token Name: Flamingo.
 • Ticker: FLM.
 • Blockchain: Neo.
 • Contract: Sẽ cập nhật.
 • Token type: Governance.
 • Token Standard: NEP-5.
 • Total Supply: Not fixed.
 • Circulating Supply: Chưa lưu thông.

6. Token Allocation

FLM sẽ được phân phối 100% cho người tham gia dựa trên sự tham gia của họ trên nền tảng, 0% pre-mining, 0% được giữ bởi team. 

7. Token Release Schedule

7.1 Giai đoạn đầu

Flamingo đã lên lịch trước cho việc phát hành FLM trong 13 tuần sau khi ra mắt nền tảng:

 • Tuần 1: Trong thời gian “Mint Rush” (tuần đầu tiên sau khi ra mắt Vault), 50,000,000 FLM sẽ được phân phối giữa các nhóm staking trong giai đoạn này.
 • Tuần 2-5: Sau khi ra mắt Swap, 40.000.000 FLM sẽ được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản trong giai đoạn này.
 • Tuần 6-9: Trong giai đoạn này, 30.000.000 FLM sẽ được phân phối giữa các nhà cung cấp thanh khoản và các nhà đúc tiền FUSD.
 • Tuần 10-13: Sau khi Perp ra mắt, 30.000.000 FLM sẽ được phân phối giữa các nhà cung cấp thanh khoản, người mint FUSD và các trader Perp.

7.2 Dài hạn

Sau khi ra mắt DAO, team Flamingo ban đầu sẽ không còn phụ trách lịch trình phát hành FLM nữa. Thay vào đó, team sẽ đề xuất một kế hoạch hoạt động an toàn và bền vững để cộng đồng xem xét. Các thành viên cộng đồng bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị Flamingo sẽ nhận được 10% FLM mới được tạo ra. 

Lịch trình phân phối và phát hành dự kiến (có thể thay đổi dựa trên các quyết định của DAO) cho FLM trong dài hạn như sau:

8. Kiếm FLM bằng cách nào ?

Trong giai đoạn đầu, FLM sẽ được phân phối cho các trường hợp sử dụng sau (sẽ được cộng đồng đề xuất và thay đổi sau khi DAO ra mắt):

 1. Staking tài sản trong chuỗi chéo (chỉ trong “Mint Rush” kéo dài một tuần đầu tiên).
 2. Staking LP token có được từ việc cung cấp thanh khoản (Sau “Mint Rush”).
 3. Mint FUSD trong Vault.
 4. Nạp stablecoin FUSD làm margin để giao dịch các hợp đồng vĩnh viễn.
 5. Tham gia vào quản trị DAO.

9. Ví lưu trữ FLM

FLM là token theo tiêu chuẩn NEP-5, do đó sẽ được lưu trữ trên các ví hỗ trợ NEP-5 như Neon Wallet, O3 Wallet, NEO Tracker Wallet,…

10. Sàn hỗ trợ giao dịch FLM

Hiện tại dự án vẫn chưa chính thức ra mắt, do đó chúng ta hãy cùng đợi thêm những thông tin chính thức từ Flamingo về nơi giao dịch FLM.

11. Lộ trình của Flamingo

 • 23/09/2020: Wrapper ra mắt
 • 25/09/2020: Vault giai đoạn 1 (Staking Neo + tài sản chuỗi chéo)
 • 30/09/2020: Swap ra mắt, Vault giai đoạn 2 (Staking LP Token).
 • 28/10/2020: Vault giai đoạn 3 (phát hành Stablecoin).
 • 25/11/2020: Perp ra mắt.
 • 23/12/2020: DAO ra mắt.

12. Tương lai của Flamingo

Bùng nổ trong gần 3 tháng trở lại đây và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt với hơn 3.28 tỷ USD giá trị tài sản được khóa tính đến thời điểm bài viết.

DeFi vẫn còn là một sân chơi rất tiềm năng cho các dự án như Flamingo.

Mặt khác, sự có mặt của Wrapper sẽ giúp người dùng Flamingo tiếp cận được với lượng tài sản rất lớn đến từ nhiều blockchain nổi bật.

Flamingo được ra đời với mục tiêu trở thành bàn đạp để đẩy nhanh sự phát triển hệ sinh thái DeFi của Neo. Cam kết của Neo đối với DeFi sẽ không chỉ dừng lại ở Flamingo.

Tương lai, họ có thể cho ra mắt cho vay, bảo hiểm và quản lý tài sản, tiềm năng là vô hạn. Và mình tin chắc là Flamingo sẽ là trung tâm của sự phát triển này.

13. Flamingo có những rủi ro gì?

13.1 Smart contract

Các dịch vụ và tương tác trên Flamingo được xây dựng dựa trên các smart contract. Bảo mật kỹ thuật của tài sản phụ thuộc vào mã cơ bản của smart contract.

Tất cả smart contract trên Flamingo đều đã trải qua kiểm tra bảo mật trước khi được phát hành, nhưng không có gì đảm bảo rằng không có rủi ro.

13.2 Market

Giá của tiền điện tử phải chịu sự biến động cao. Người dùng có thể gặp phải những thay đổi đột ngột về giá trị fiat về tài sản của họ trên nền tảng. Do đó, người dùng có thể đối mặt với những rủi ro về mất mát vĩnh viễn (Impermanent Loss) và rủi ro thanh lý (Liquidation Risk)

13.3 Defi

Tài chính phi tập trung nói chung vẫn là một khái niệm khá mới và phải chịu rủi ro lớn hơn về mặt chính sách và quy định.

14. Có nên đầu tư vào FLM ?

Hi vọng với những thông tin mình đưa ra trên đây, anh em đã nắm được tổng quan nhất về dự án Flamingo cũng như token FLM.

Dựa trên những thông tin trên, anh em có thể tự mình đánh giá và quyết định về cơ hội đầu tư đối với FLM. Mình sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật đến anh em những thông tin về dự án Flamingo cũng như token FLM khi nó chính thức ra mắt.

Disclaimer: Bài viết chỉ mang mục đích cung cấp thông tin về dự án Flamingo và token FLM và không được xem là lời khuyên đầu tư. Đầu tư cryptocurrency là hình thức đầu tư nhiều rủi ro, anh em chỉ tham gia với số vốn có thể mất được.

Tổng kết

Thông qua bài viết này, hi vọng anh em đã có một cái nhìn bao quát nhất dự án Flamingo và token FLM – một sự ra mắt trong đường đua DeFi của blockchain Neo.

Mình sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới của dự án đến anh em, ví dụ như cách farming trên Flamingo… chờ mình quay lại trong bài viết tiếp theo nhé!

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé .