Grin Coin (GRIN) là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền GRIN Coin ở đâu? Có nên đầu tư Grin coin không?

Grin Coin (GRIN) – đồng tiền điện tử thứ hai sau Beam coin sử dụng giao thức Mimblewimble riêng tư vô cùng độc đáo, an toàn và vượt trội về khả năng mở rộng. Grin đã khởi động mainnet vào giữa tháng 01 năm 2019.

Bài viết hôm nay kienthuctrade.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem Grin là gì? Nó có điểm gì đặc biệt? Tạo ví lưu trữ và Mua bán đồng tiền GRIN coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín, an toàn? Có nên đầu tư vào Grin coin không nhé.

1. Grin Coin (GRIN) là gì?

Grin Coin (mã token: GRIN) là một đồng tiền mã hóa ẩn danh ứng dụng giao thức Mimblewimble trên blockchain của riêng mình. Mã nguồn của Grin được viết bằng ngôn ngữ lập trình Rust – nổi tiếng về khả năng tối ưu tốc độ và mở rộng nhanh trong việc phát triển các ứng dụng hệ thống.

Grin được đào thông qua cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) tương tự như Bitcoin, nhưng lại sử dụng thuật toán khác có tên là Cuckoo Cycle, nhằm kháng lại máy đào ASIC.

Thông thường, ban đầu một đồng coin được thiết kế để kháng ASIC nhưng sau vài năm thì nó lại trở nên tương thích với ASIC. Grin cũng đồng thời thực hiện thay đổi nhỏ ở Mimblewimble để khiến nó “kháng lượng tử” và có thể đào Grin bằng máy tính cá nhân, tăng cường tính phi tập trung giữa những thợ đào.

Ngoài ra, Grin còn tích hợp thêm giao thức Dandelion giúp tăng tính ẩn danh cho các giao dịch. Giao thức Dandelion giúp chống lại những thuyết tấn công trung gian nhằm tìm ra danh tính người dùng thông qua việc nối các địa chỉ IP với nhau dựa trên cách các thông tin được phát đi từ điểm ban đầu.

2. Những điểm nổi bật của Grin coin

 • Ẩn danh là tính năng mặc định
 • Mở rộng các giao dịch bằng cách chỉ lưu trữ một phần dữ liệu
 • Công nghệ mã hoá đã được kiểm chứng
 • Thiết kế đơn giản dành cho giao dịch ngang hàng
 • Được định hướng bởi cộng đồng với sự tập trung đảm bảo việc phát triển và đào luôn là phi tập trung.
 • Công nghệ chống ASIC đã được kiểm chứng.
 • Tiết kiệm tài nguyên hệ thống khi không lưu toàn bộ thông tin giao dịch.
 • Không có người lãnh đạo, dự án hoàn toàn do cộng đồng định hướng phát triển.
 • Lạm phát được kiểm soát và trải đều theo chu kỳ 10 năm.
 • Thợ đào được đảm bảo thu nhập dài hạn

Một điểm khá thú vị của dự án Grin là nhà sáng lập ẩn danh, với mục đích tương tự như Satoshi Nakamoto – Cha đẻ Bitcoin, thì người sáng lập Grin cũng nặc danh lấy tên là Ignotus Peverell (một nhận vật trong Harry Potter – người đầu tiên sở hữu áo tàng hình).

Thêm vào đó, Grin coin không phát hành token thông qua ICO và việc ra mắt được báo trước để đảm bảo công bằng cho cộng đồng. Các nhà phát triển cũng sẽ không có những phần thưởng đặc biệt nào trong quá trình đào, dự án cũng không nhận bất cứ tài trợ nào có kỳ vọng lợi nhuận hoặc muốn gây ảnh hưởng lên quá trình phát triển trong tương lai.

Grin được bắt đầu là một dự án tự do của cộng đồng những nhà phát triển làm việc ngoài giờ. Để họ có thêm thời gian dành cho dự án, cộng đồng đã chung tay đóng góp được 55 nghìn đô. Quá trình trình gọi vốn hoàn toàn minh bạch.

phamkha.edu.vn

3. Thông tin cơ bản về đồng Grin Coin (GRIN)

 • Ticker: GRIN
 • Type: Coin, Mineable
 • Blockchain: Grin Blockchain
 • Consensus: Proof of Work (PoW)
 • Algorithm: Cuckoo Cycle
 • Block time: 60 seconds
 • Block reward: 60 GRIN
 • Avg. Transaction Time: 10 TPS
 • Total supply: Unlimited.
 • Circulating supply: 13,889,820 GRIN

4. Grin Coin (GRIN) được dùng để làm gì ?

Grin Coin (GRIN) có 3 chức năng chính trong Grin Blockchain, gồm:

Block Rewards

GRIN được sử dụng làm phần thưởng khối cho các thợ mỏ nhằm đảm bảo độ bảo bật của mạng lưới.

Hiện tại, cứ mỗi phút lại có 60 GRIN được tạo ra. Nếu tính sơ sơ thì sau 1 năm sẽ tạo ra thêm 31.536.000 GRIN (quá nhiều).

Tỷ lệ lạm phát sẽ giảm dần theo số GRIN đang ở trên thị trường và sau 10 năm tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống 10%, sau 25 năm sẽ giảm xuống còn 4%.

Gas Fees

GRIN được dùng để thanh toán phí giao dịch trong Grin Blockchain. Đây cũng là 1 lợi ích dành cho các thợ mỏ giúp giao dịch được xác nhận và hoàn tất.

Payments

Giống như Bitcoin, GRIN có chức năng thanh toán hay trao đổi giá trị nhưng theo cách ẩn danh.

5. Hướng dẫn cách đào Grin coin trên máy tính

Tương tự như Beam coin thì Grin cũng dựa vào các thiết bị khai thác để thêm giao dịch vào blockchain. Nhờ tính năng kháng ASIC, bạn hoàn toàn có thể đào Grin coin bằng máy tính cá nhân mà không cần thiết phải sử dụng các thiết bị phần cứng hay máy đào chuyên dụng đắt tiền. Phần này mình sẽ dành một bài viết chi tiết để hướng dẫn các bạn đào Grin coin sau nhé.

6. Tỷ giá của đồng tiền ảo Grin coin hiện tại

Tại thời điểm mình viết bài này (05/06/2019), giá 1 GRIN = $2,18 USD với tổng vốn hoá thị trường là $26.374.297 USD và xếp hạng 170 trên CMC. Đồng tiền kỹ thuật số Grin hiện đang có 12.089.280 GRIN coin lưu hành trên thị trường, tổng cung là chưa xác định. Bạn có thể xem Tỷ giá Grin coin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực 24/7 để nắm được biến động giá của đồng tiền ảo này nhé.

7. Làm thế nào để chạy node Grin ?

 • Điều kiện: Hệ điều hành Linux (x86-64) hoặc MacOS
 • Download phần mềm Grin
 • Cài đặt:

Tải xuống tệp nhị phân đã nén về máy của bạn và giải nén nó bằng thiết bị đầu cuối. Điều này sẽ giải nén một tập tin duy nhất gọi là grin, chứa cả phần mềm máy chủ và ví.

tar xzf grin-v1.0.0-479973573-linux-amd64.tgz
mkdir ~/grin
cp grin ~/grin
echo export 'PATH=~/grin:$PATH' >> ~/.bashrc
source ~/.bashrc

Sau khi hoàn thành bước cài đặt, hãy bắt đầu chạy Grin:

grin

hoặc chạy một node Floonet:

grin --floonet

Xong, Grin TUI (Giao diện người dùng văn bản) sẽ xuất hiện và node của bạn sẽ tự động đồng bộ hóa với blockchain.

8. Cần gì để khai thác Grin?

Phần cứng

Card Nvidia: 1070, 1070ti, 1080, 1080ti, 2070, 2080, 2080ti
Card AMD: 570, 580, Vega56, Vega64

Phần mềm

1. Công cụ khai thác ( Miner tools) – Xem Bước 1 bên dưới.
2. Công cụ ép xung (Overclocking tool) – MSI Afterburner hoạt động tốt để hạn chế năng lượng và nhiệt độ (điều này RẤT quan trọng để bảo vệ cards khai thác của bạn và tối ưu hóa lợi nhuận!)
3. Cấu hình đã kiểm tra (Tested configuration) – Công suất: 65% – 75%, Giới hạn nhiệt độ: 70 ° C, Lõi: +100, Bộ nhớ: +300; Đây là những cài đặt ổn định trong khoảng 1070ti – 1080tis ở nhiệt độ môi trường khoảng 28 ° C, vì vậy hãy điều chỉnh cài đặt của bạn thấp hơn / cao hơn khi cần.

9. Hướng dẫn từng bước để thiết lập khai thác Grin

Bước 1: Tải xuống một công cụ khai thác (GrinGoldMiner)

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ trình bày về GrinGoldMiner (GGM), đã được sử dụng kể từ thời gian thử nghiệm để khai thác và đã ổn định cho tôi khi không gặp sự cố, tuy nhiên hãy thử nghiệm xung quanh bạn để xem những gì hoạt động. (Chú ý: chỉ tải xuống từ nguồn Github chính thức). Kể từ ngày 18/1/2019, cả v2.7 và v2.8_beta đều hoạt động tốt.

Các công cụ khai thác khác để lựa chọn (chưa được kiểm tra bởi chính tôi tại thời điểm viết, nhưng những người khác đã sử dụng chúng với tỷ lệ thành công khác nhau):

Bminer: Official Miner
MinerBabe: Official Miner

Bước 2: Chọn một pool

Lưu ý : F2Pool (50%), Grinmint (33%) và Sparkpool (10%) kết hợp có khoảng 90% hashrate của mạng Grin – chúng tôi khuyên bạn nên thử một nhóm khác để phân phối các hashrate đều hơn. Dường như cũng có nỗ lực liên tục trong Discord chính thức của mình trong việc kêu gọi phân phối hashrate tốt hơn.

Kiểm tra danh sách các nhóm có sẵn cùng với phân phối hashrate của nó ở đây:

1. ( Grinmint phí 0%) – Pool trơn tru và công việc được báo cáo là phù hợp giữa khách hàng và bên pool. Xuất chi nhận tiền  dưới hình thức payout qua email (hướng dẫn payout).

2. F2pool (phí 3%) – Nhận được đánh giá tốt về Grin từ Discord.

3. Sparkpool (phí 1%) – Pool trơn tru và công việc được báo cáo là phù hợp giữa khách hàng và bên pool.

Bước 3: Thiết lập

Bộ nhớ ảo trong Windows

Trước khi chạy GGM, bạn cần tăng Bộ nhớ ảo trong Windows lên ít nhất 7gb x (Số lượng card), sao cho một giàn có 2 card sẽ cần ít nhất 14gb – Thực hiện theo hướng dẫn tại đây.

Phân tầng địa chỉ 

Khi bạn đã tải xuống GGM, giải nén tệp và chạy GrinGoldMinerCLI.exe, sẽ tải lên cửa sổ sau cho bạn sau một thời gian chờ đợi :

Tùy thuộc vào nhóm khai thác mà bạn muốn tham gia, chọn [1] hoặc bất kỳ nhóm nào trong số [2 đến 5]. Địa chỉ Stratum cho Sparkpool và F2pool là :

Sparkpool:

Trung Quốc > grin.sparkpool.com:6666
Châu Á> grin-asia.sparkpool.com:6666
Châu Âu> grin-eu.sparkpool.com:6666
Hoa Kỳ> grin-us.sparkpool.com:6666

F2Pool:

Không phân chia giữa các khu vực> grin29.f2pool.com:13654

Đối với cả Sparkpool và F2Pool, chọn “n” cho TLS khi được nhắc trong GGM.

Cấu hình trong CLI

Sau khi chọn nhóm của bạn (bỏ qua Phần 3,4 cho F2Pool), một loạt các hướng dẫn sẽ xuất hiện và bạn có thể làm theo chúng. Xem bên dưới :

Nhập email của bạn (đăng nhập nhóm) – Điều quan trọng là nhập email hoạt động vì bạn sẽ sử dụng điều này để có được khoản thanh toán trên một số nhóm (ví dụ: Grinmint).

Nhập tên giàn khoan của bạn – Bất kỳ tên nào cũng được. Chỉ để phân biệt công nhân của bạn nếu bạn có nhiều.

Nhập mật khẩu nhóm của bạn – Nhập một mật khẩu mạnh. Bạn sẽ sử dụng nó để yêu cầu rút tiền trên một số nhóm và cách tốt nhất là chỉ sử dụng mật khẩu mạnh!

Cấu hình trong CLI cho F2Pool

Đối với F2Pool, quá trình cấu hình hơi khác nhau. Sử dụng tài khoản đã đăng ký của bạn, nhập cả tên người dùng của bạn.rigname bên dưới Nhập vào nhóm đăng nhập nhóm của bạn, theo sau là mật khẩu.

Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấn enter một lần nữa và cửa sổ sẽ đóng lại và bạn sẽ thấy một tệp config.xml xuất hiện trong cùng một thư mục. Bạn rất tốt để đi!

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn đã nhập sai, chỉ cần xóa tệp config.xml và khởi động lại quy trình ở trên.

Bước 4: Khai thác

Nhấp đúp chuột vào GrinGoldMinerCLI.exe và bạn sẽ thấy như sau:

Nếu bạn thấy từ “KẾT NỐI”, thì ONLINE trực tuyến và card của bạn có gps (hashrate) hợp lệ, bạn đã khai thác tốt! Đăng nhập vào từng trang web để kiểm tra số liệu thống kê của bạn

GrinMint – Trang chủ, góc trên cùng bên trái – nhập địa chỉ email đã đăng ký của bạn.

F2Pool – Với tài khoản bạn đã thiết lập để khai thác, hãy kiểm tra bên dưới tab của worker worker.

SparkPool – Trang chủ, giữa – nhập địa chỉ email đã đăng ký của bạn.

Nếu bạn đã làm theo tất cả các bước cho đến thời điểm này, thì bạn đã hoàn thành 90% công việc. Chỉ cần ngồi lại và thư giãn bây giờ! NÊN lưu ý rằng tất cả các Grins được khai thác mất khoảng 24 giờ (1440 khối) để trưởng thành, vì vậy bạn sẽ phải chờ một chút cho họ những khoản thanh toán ngọt ngào!

ASIC cho Grin ?

Vào ngày 17 tháng 1 năm 2019, David Vorick từ Obelisk vừa công bố hỗ trợ của họ cho công cụ khai thác ASIC Grin Obelisk – GRN1.

10. Tạo ví lưu trữ đồng GRIN coin ở đâu an toàn nhất?

Sau khi khởi chạy thành công mainnet vào tháng 1 đầu năm nay thì Grin coin đã cho ra mắt phiên bản ví chính thức của mình mang tên Grin Wallet. Hiện tại, ví Grin có sẵn cho các hệ điều hành trên máy tính như Windows, Mac OS và Linux. Đối với phiên bản dành cho điện thoại IOS và Android có thể trong tương lai Grin sẽ ra mắt người dùng sớm.

Bài viết sau mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo ví Grin coin trên máy tính, nhớ theo dõi ToiYeuBitcoin để cập nhật nhanh nhất nhé.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên mua bán Grin coin thì có thể trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch để tiện cho việc mua bán, không phải chuyển đi chuyển lại, nhưng tất nhiên là mức độ an toàn của ví sàn sẽ không bằng ví riêng mình kể trên.

11. Mua bán GRIN coin ở đâu an toàn? Sàn giao dịch nào uy tín?

Đồng tiền mã hóa Grin là môt đồng coin chưa thực phổ biến, vì thế nó được khá ít sàn giao dịch niêm yết, tất nhiên trong tương lai gần sẽ có thêm các sàn khác hỗ trợ Grin. Bạn có thể lựa chọn một trong số các sàn dưới đây để mua bán Grin coin, nên chọn những sàn có volume lớn để có tính thanh khoản cao hơn. Dưới đây mình sẽ liệt kê đầy đủ sàn đang có Grin coin:

Hotbit Coinall BitForex BKEX
Gate.io CoinEgg HitBTC KuCoin
BHEX Bittrex BigONE Poloniex
Trade.io Bibox CHAOEX TradeOgre
OKCoin ZB.COM ABCC Bgogo
Bisq OKEx CoinBene LBank

Trong đó, sàn Hotbit đang nắm giữ khối lượng giao dịch đồng GRIN lớn nhất với khoảng > 50%, tiếp đến là các sàn khác như Coinall, Bitforex,..Bạn có thể sử dụng một trong số các sàn này để mua bán GRIN coin.

12. Tương lai đồng Grin Coin (GRIN)

Thật sự, Grin Coin (GRIN) không tồn tại 1 chủ thể để hướng dự án đi mà trao quyền lại cho cộng đồng, giống như anh cả Bitcoin. Điều đó, làm cho việc phán đoán về tương lai từ những hoạt động của Grin sẽ khó khăn hơn.

Một số điểm anh em có thể tham khảo để đánh giá GRIN 1 phần nào:

Hard Fork

Vào ngày 17/07/2019, GRIN sẽ tiến hành đợt hard fork đầu tiên của mình.

Đối thủ cạnh tranh

GRIN là một coin ẩn danh nên sẽ cạnh tranh với các đàn anh như Monero, Zcash, Zcoin….

Tiềm năng dự án

Tiềm năng về Privacy Coin trong vài năm tới có thể sẽ tăng mạnh khi người dùng sẽ phải quan tâm đến tính riêng tư về tài sản của mình.

Thêm nữa, GRIN vẫn chưa được list lên các sàn lớn khác như Binance, Upbit.

Điểm yếu

 • Không có người đứng đầu sẽ rất dễ phát triển sai lệch khỏi mục tiêu ban đầu của dự án.
 • Tỷ lệ lạm phát trong 10 năm đầu khá cao & max cung không giới hạn.
 • Vẫn chưa được sử dụng nhiều nên anh em sẽ thấy bản chất chỉ là đầu cơ là chính.

13. Có nên đầu tư đồng tiền Grin coin không?

Phần này mình luôn đưa ra những đánh giá chủ quan của cá nhân mình, bạn có thể tham khảo và tự đưa ra quyết định có nên đầu tư Grin coin hay không, chứ không nên xem đây như là một lời khuyên đầu tư nhé.

14. Tìm hiểu thêm thông tin về đồng coin GRIN

 • Website chính thức: https://grin-tech.org/
 • Whitepaper: https://download.wpsoftware.net/bitcoin/wizardry/mimblewimble.txt
 • Check giao dịch: https://grinexplorer.net/
 • Twitter: https://twitter.com/grinMW
 • Discord: https://discord.gg/Z3sEfEU
 • Mã nguồn: https://github.com/mimblewimble/grin

Lời kết

Ok. Như vậy là mình đã chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về đồng tiền kỹ thuật số Grin coin rồi, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn, để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Nếu bạn cảm thấy bài viết “Grin là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền GRIN Coin ở đâu? Có nên đầu tư Grin coin không?” bổ ích thì đừng quên LikeShare và đánh giá 5 sao để ủng hộ Kienthuctrade.net nhé. Để lại bình luận phía dưới nếu bạn cần mình hỗ trợ bất cứ vấn đề gì. Chúc bạn thành công.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !