Home Đầu tư Coin Horizen (ZEN) là gì? Chi tiết về tiền điện tử ZEN, ZEN Coin là gì? Có nên đầu tư vào Horizen (ZEN) hay không?

Horizen (ZEN) là gì? Chi tiết về tiền điện tử ZEN, ZEN Coin là gì? Có nên đầu tư vào Horizen (ZEN) hay không?

0
Horizen (ZEN) là gì? Chi tiết về tiền điện tử ZEN, ZEN Coin là gì? Có nên đầu tư vào Horizen (ZEN) hay không?

Đồng tiền điện tử Horizen trước đây có tên là Zencash, sau Quý 2/2018 mới đổi thành Horizen, vậy Horizen là gì ? tổng quan về đồng tiền điện tử này như thế nào ? Có nên đầu tư vào Horizen (ZEN) ? Ngày hôm nay, anh em hãy cùng kienthuctrade.net  tìm hiểu về đồng Horizen (ZEN) nhé.

1. Horizen (ZEN) là gì?

Horizen (ZEN) là một dự án về Privacy Coin.

Theo định nghĩa Team Dev

Horizen là một Blockchain Platform có công nghệ bảo mật hàng đầu. Cung cấp cho người sử dụng quyền riêng tư và khả năng kiểm soát hoàn toàn tài sản kỹ thuật số của mình.

Theo định nghĩa kienthuctrade.net

Horizen (ZEN) là một dự án về Privacy Coin.

Horizen (trước đây được gọi là Zencash) ra mắt vào 30/05/2017, là một Fork của Z Classic. Bên cạnh đó, Z Classic là một Fork của Zcash. Zcash lại là một Fork của Bitcoin.

Mục tiêu của Horizen là tạo ra một Blockchain Platform đa chức năng. Cho phép mọi người sử dụng hàng ngày như một loại tiền riêng tư, ứng dụng tin nhắn riêng tư và phương tiện truyền thông mọi lúc, mọi nơi.

2. Horizen hoạt động như thế nào?

Horizen kết hợp chức năng nhắn tin an toàn trong các giao dịch được bảo vệ hoàn toàn bảo vệ danh tính người dùng.

Có 3 hệ thống chính đằng sau điều này:

 • ZenChat – Mặc dù Zcash đã sở hữu một tính năng nhắn tin, không có ví cho đến nay đã tận dụng tính năng đó. ZenChat làm cho tính năng này có thể sử dụng được với mạng truyền thông an toàn tùy chỉnh
 • ZenPub – Một nền tảng xuất bản tài liệu ẩn danh sử dụng IPFS là trong các tác phẩm song song với sự phát triển Horizen
 • ZenHide – Khả năng xoay vòng chặn thương mại điện tử bằng cách sử dụng giao diện miền.

ZenChat – nhắn tin dựa trên văn bản được mã hóa thông qua Blockchain
Các tin nhắn ZenChat được mã hóa với các thuật toán được công nhận và đáng tin cậy như AES-256. Sử dụng trường văn bản giới hạn ký tự 512 (theo thiết kế Zcash ban đầu) của một giao dịch, tin nhắn có thể nối thêm và gửi cho người dùng. Điều này tạo điều kiện cho thương mại và giao tiếp an toàn.

Xem thêm: Sàn FT Markets là gì? Đánh giá chi tiết sàn FT Markets mới nhất

ZenPub – Nền tảng xuất bản nội dung an toàn thông qua giao thức phân phối mở
ZenPub cho phép người dùng xuất bản tài liệu nặc danh cho IPFS thông qua trường văn bản của địa chỉ z. Dựa trên thử nghiệm, IPFS là cơ sở hạ tầng được hỗ trợ hiện tại để xuất bản. Tuy nhiên, hệ thống có thể mở rộng đến các bản lưu trữ được phân phối khác.

ZenHide – Domain fronting bảo vệ dữ liệu người dùng và tiền điện tử từ lệnh cấm điều khiển thù địch
Các nước thù địch với tiền điện tử có thể chặn Bitcoin và thậm chí là Zcash. Horizen sử dụng kỹ thuật giao diện miền ẩn giấu điểm cuối của giao tiếp. Horizen đặc biệt kết nối một phân phối nội dung thương mại (CDN) với Giao thức Truyền Siêu văn bản (HTTPS), một biến thể an toàn hơn của kiến ​​trúc web chuẩn.

=> Cuối cùng, Zen lấy các trường hợp sử dụng bảo mật hàng đầu trên thị trường và gói chúng vào một mã thông báo, ứng dụng và nền tảng mới với bảo mật và ẩn danh tích hợp bổ sung ở cấp độ giao thức.

Các trường hợp sử dụng dài hạn khác của Horizen bao gồm:

 • Quản trị như một dịch vụ (GaaS) – Mở ra mô hình quản trị và nền tảng của họ cho các sáng kiến khác để sử dụng.
 • Trao đổi tài sản phân cấp (DEX) – Khả năng lưu trữ và phát hành mã thông báo mới theo cách phân cấp hoàn toàn.
 • Bằng chứng chọn lọc tiêu đề cho tài sản – Nhận nhu cầu quản lý tài sản bằng cách chuyển giao quyền sở hữu một cách an toàn kỹ thuật số thông qua một hệ thống không tin cậy
 • Dịch vụ ngân hàng phân cấp – Khả năng vay và cho vay trung gian thông qua Blockchain
 • Bảo hiểm P2P – Một hệ thống nơi các thành viên tập hợp các nguồn lực của họ để đối phó với phí bảo hiểm và bảo hiểm khác.

3. Horizen (ZEN) giải quyết vấn đề gì?

Nhiều dự án, các đồng tiền ẩn danh khác không cung cấp ẩn danh đầy đủ hoặc khó khăn trong việc mở rộng hệ sinh thái xung quanh đồng Coin ẩn danh của mình.

thcschuvanancse.edu.vn

Horizen không chỉ cung cấp một đồng Privacy là ZEN. Dự án còn cung cấp các công cụ cho phép các nhà phát triển xây dựng các Sidechain với Horizen từ đó mở rộng hệ sinh thái của dự án.

4. Giải pháp của Horizen (ZEN) là gì?

Horizen sử dụng công nghệ zero-knowledge từ Zcash.

Công nghệ này cho phép các thông tin giao dịch trên mạng lưới không thể mã hóa được khi lan truyền trên toàn mạng. Trong khi vẫn bảo vệ chống lại các cuộc tấn công từ chối dịch vụ và spam.

Ngoài ra, Horizen còn tích cực phát triển các sản phẩm và các công cụ cho phép xây dựng các Sidechain xoay xung quanh Blockchain chính.

Chi tiết về phần này thì mình sẽ trình bày ở các phần sau.

5. ZEN Coin là gì?

ZEN là Native Coin trong mạng lưới Horizen. Nó đóng vai trò như tiền tệ để trao đổi giá trị giữa các bên tham gia vào mạng lưới Horizen. ZEN Coin được xây dựng và phát triển trên nền tảng Blockchain của riêng họ.

6. Đội Ngũ Phát Triển Của Dự Án Horizen

Horizen có một đội ngũ sáng lập và phát triển gồm nhiều thành viên đến từ các lĩnh vực khác nhau như: Phát triển tiền điện tử, kỹ thuật, quản lý…

Trong đó, những cái tên nổi bật không thể không nhắc tới như:

 • Rob Viglione (Team lead): Tiến sĩ tài chính nghiên cứu về tiền điện tử giảng dạy ứng ứng Bitcoin và Blockchain trong tài chính. Trước đây, ông có kinh nghiệm làm việc trên Bitshares, BlockPay, Z Classic, Seatead và Bitgate.
 • Rolf Versluis (Cố vấn trưởng): Chủ doanh nghiệp có kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin. Có kinh nghiệm về hệ thống của Cisco.
 • Alberto Garofolo (giám đốc R&D): 15 năm kinh nghiệm với kiến thức sâu về thiết kế và phát triển phần mềm trong nhiều ứng dụng. Có chuyên môn vững vàng về các ngôn ngữ lập trình khác nhau…

7. Lộ trình phát triển của Horizen (ZEN)

 • Q2/2017: ra mắt Horizen dưới dạng Zencash.
 • Q3/2017: mở rộng tính năng bảo mật gồm ZenChat Messenger, chứng chỉ TLS / SSL, các nút Tor, ví tiền điện thoại di động, web, giấy, bên thứ ba.
 • Q4/2017: Có hệ thống nút an toàn & riêng tư đầu tiên, chặn phần thưởng cho các nhà khai thác nút, phát hành ví Arizen lite, hệ thống đề xuất bỏ phiếu tạm thời.
 • Q1/2018: Hợp tác R & D của IOHK; mở rộng đội ngũ, ra mắt trang web chính thức , thiết lập mối quan hệ với hơn 20 đối tác.
 • Q2/2018: Chuyển đổi từ tiền tệ sang nền tảng mới; tích hợp ví phần cứng Ledger, nguyên mẫu DAO, cập nhật blockchain lớn.
 • Q3/2018: Mở rộng thương hiệu Horizen, tăng cường sự đồng thuận Nakamoto, cải tiến Blockchain, nguyên mẫu tỉ lệ DAG, thiết kế mô hình sidechain và có hơn 30 quan hệ đối tác.
 • Q4/2018: Siêu nút trực tiếp, phát hành ứng dụng hàng đầu (Tính khả dụng cấp tiến), bắt đầu thiết kế SDK cho sidechains, bắt đầu nguyên mẫu Sidechains, hệ thống kế toán công (minh bạch cấp tiến).
 • Q1/2019: Cải tiến Blockchain (mạch zk-SNARKS), ZEN 2.0.16 – cải tiến zk-SNARKS, cải tiến trình theo dõi nút, tương thích đầy đủ ví khách, Sphere by Horizen cải tiến
 • Q2/2019: Cải tiến Blockchain (SDK Sapling & Sidechain), ZEN 2.1.0, Sidechain SDK Alpha, tham chiếu testnet sidechain, cải tiến Sphere by Horizen.
 • Q3/2019: Nền tảng (Xuất bản Blockchain tham chiếu), ZEN 3.XX, tham khảo phiên bản beta sidechain, cải tiến Blockchain, di động (iOS và Android), dịch vụ VPN phân tán, Sidechain SDK Beta.
 • Q4/2019: Thu nhỏ hiệu suất (BlockDAG), ZEN 3.XX, tham khảo sidechain, kho bạc sidechain, bắt đầu phát triển thanh toán trên chuỗi (kéo dài), bắt đầu thiết kế DAG (kéo dài), Sidechain SDK.

8. Một số thông tin cơ bản về ZEN Coin

 • Name: ZEN
 • Ticker: ZEN
 • Blockchain: Blockchain của chính Horizen
 • Consensus: POW
 • Block Time: 2.5 Minute
 • Block Reward: 12.5 ZEN Per Block
 • Total supply: 21,000,000 ZEN
 • Circulating Supply: 7,410,275 ZEN (~35.24% tổng cung)

9. Token Allocation ZEN

10. Token Sale ZEN

Horizen không thực hiện ICO hay bất cứ đợt Token Sale nào. Quỹ hoạt động của dự án đến từ Treasury (20% Mining Reward).

11. Distribution Plan ZEN

Phần thưởng từ mỗi Block được đào hiện giờ là 12.5 ZEN.

Trong đó :

 • 60% sẽ thuộc về các Miners.
 • 20% sẽ thuộc về Treasury – quỹ hoạt động của dự án (tài trợ cho Dev, Marketing, Ecosystem…).
 • 10% sẽ thuộc về các Secure Nodes.
 • 10% còn lại sẽ thuộc về các Super Nodes.

Cũng giống như BTC, Horizen sẽ tiến hành Halving sau mỗi tầm 4 năm và phần thưởng cứ chia đôi sau mỗi lần Halving. Phần thưởng khối hiện giờ là 12.5 ZEN Per Block, sau mỗi 840,000 blocks thì phần thưởng khối sẽ giảm một nửa còn 6.25 ZEN.

12. Dự án Horizen (ZEN) có gì nổi bật?

Từ những ngày đầu tiên, Core team của Horizen cũng đã tuyên bố rằng Horizen không chỉ là một dự án chỉ chuyên về đồng Privacy Coin dành cho thanh toán.

Bên cạnh đó, nó còn là một hệ sinh thái cho phép mọi người dễ dàng sử dụng một Privacy Coin vào cuộc sống hàng ngày.

Đến nay, team đang làm đúng với các tuyên bố của mình. Và cho ra mắt nhiều sản phẩm ứng dụng vào đời sống hơn như: ZEN Chat, ZEN Store, ZEN Merchant.

Một điểm nổi bật mà mình rất thích ở Horizen đó ý tưởng về Side Chain và bộ công cụ SDK Side Chain. Bộ công cụ này cho phép các nhà phát triển xây dựng một Side Chain gắn với Blockchain chính của Horizen và tận dụng tính năng Privacy Option của mạng chính.

Trên cơ bản các nhà phát triển có nhiều thứ để có thể xây dựng trên Side Chain như: Scale Layer 2 cho Horizen, Dapps…

13. ZEN được dùng làm gì trong hệ sinh thái của Horizen?

ZEN Coin được thiết kế là đồng tiền thanh toán chính trong hệ sinh thái của Horizen.

Ở thời điểm hiện tại ZEN chủ yếu được dùng để làm:

 • Phần thưởng khối dành cho Mining cho Miners, Secure Nodes, Super Nodes.
 • Dùng làm quỹ dự trữ cho việc phát triển hệ sinh thái của Horizen.
 • Transaction Fee.
 • Tiền tệ thanh toán: ở một số địa điểm, dịch vụ chấp nhận ZEN làm đồng tiền thanh toán.

14. Phí giao dịch Horizen (ZEN)

Khi anh em chuyển ZEN trên Blockchain của Horizen sẽ bị tính phí Transaction Fee.

Ngoài ra, khi giao dịch trên các sàn giao dịch hỗ trợ ZEN thì anh em phải chịu các khoản phí rút, nạp, trade. Các khoản phí này sẽ phụ thuộc vào biểu phí của từng sàn.

15. Cách kiếm và sở hữu Horizen (ZEN)

Có hai cách chính để anh em có thể sở hữu ZEN:

 • Mua ZEN trực tiếp từ các sàn giao dịch hỗ trợ ZEN.
 • Trở thành Miner, hoặc Nodes để chia sẻ 1 phần Block Reward. Anh em tham khảo thêm các tài liệu Mining ở link này: https://horizenofficial.atlassian.net/wiki/spaces/ZEN/pages/136872204/Mining+Guide

16. Các sàn cho giao dịch Horizen (ZEN)

ZEN đang được ở khá nhiều sàn lớn nhỏ khác nhau với thanh khoản tương đối khá.

Một số sàn lớn hỗ trợ ZEN như Binance, Bittrex, Houbi, OKEx.

17. Ví lưu trữ Horizen (ZEN)

Có ba loại ví để anh em có thể lưu trữ ZEN:

 • Lựa chọn thứ nhất là Official Wallet đến từ chính dự án Horizen. Hiện tại, Horizen đang có 7 loại ví khác nhau phục vụ cho từng nhóm khách hàng khách nhau (Mobile, Desktop…).
 • Lựa chọn thứ hai là ví đến từ nhà cung cấp thứ 3: Những cái tên nổi bậc trong số này như: Ledger, Coolwallet…
 • Lựa chọn thứ thứ ba là lưu trữ ZEN trên ví sàn để cho anh em tiện Trade.

18. Tương lai của Horizen (ZEN)

Trước khi nói về tương lai của ZEN, chúng ta hãy điểm lại một vài nhu cầu mua và bán chính của đồng ZEN:

Nhu cầu mua:

 • Cần ZEN để Setup một Node: Anh em cần tối thiểu 42 ZEN trong ví nếu muốn trở thành một Secure Node. Và tối thiểu 500 ZEN nếu anh em muốn trở thành một Super Node.
 • Là tiền tệ được chấp nhận cho việc thanh toán ở một số địa điểm.
 • Cần ZEN để sử dụng các sản phẩm (ZEN Chat, ZEN Shop) trong hệ sinh thái của Horizen.

Nhu cầu bán:

 • Các Miner, Node sẽ có nhu cầu bán ZEN khi đào được chúng để trang trải các khoản phí.
 • Các nhu cầu bán khác như: Merchant, Store cần chuyển đổi từ ZEN ra Fiat để duy trì hoạt động kinh doanh. Quỹ phát triển dự án sẽ dùng ZEN để tài trợ cho các dự án phát triển hệ sinh thái cho Horizen.

Dựa vào các nhu cầu mua bán ở trên, anh em có thể thấy tương lai của ZEN phụ thuộc rất nhiều vào việc Horizen và ZEN có được chấp nhận rộng rãi hay không.

Khi đó giá trị của Horizen và ZEN sẽ tăng dần theo thời gian và trong thời gian dài giá cả sẽ đi theo giá trị.

Anh em có thể hình dung cụ thể trường hợp của ZEN giống với BTC.

19. Có nên đầu tư vào Horizen (ZEN)?

Trước khi anh em đưa ra câu trả lời có nên đầu tư vào ZEN hay không? Mình sẽ note lại một số keyworks quan trọng về dự án:

Sản phẩm:

Những sản phẩm đã hoàn thành và có thể sử dụng: ZEN Node, ZEN Chat, ZEN DAO, Official Wallet.

Roadmap:

Horizen có public một Roadmap trên trang chủ chính thức của dự án, anh em có thể dễ dàng tìm thấy nó.

Trong Roadmap này, mình thấy có một cột mốc rất quan trọng đó là sự ra mắt của Side Chain SDK và mô hình điều hành DAO.

Side Chain SDK – đây là bộ công cụ của Horizen giúp người dùng mở rộng các Sidechain (các ứng dụng) trên Layer 2. Các layer 2 này thừa hưởng tính năng bảo mật từ chuỗi chính của Horizen.

Horizen DAO là mô hình quản lý Onchain của Horizen Treasure. Trong Roadmap Horizen không đề cập thời gian chính thức ra mắt Horizen DAO.

Mainnet:

Horizen đã mắt chính thức.

Partner:

Trên trang chủ chính thức của Horizen có liệt kê một số Partner của họ.

Trong số này, mình thấy một đơn vị khá nổi tiếng đó là IOHK – đơn vị phát triển kỹ thuật chính cho dự án Carnado. Horizen hợp tác với Carnado để cùng phát triển Horizen DAO.

Token:

ZEN được thiết kế làm đồng tiền chính trong hệ sinh thái Horizen và cũng được dùng làm phần thưởng khối cho Miners và Nodes.

Thông tin thêm:

Hình dưới đây biểu thị phân bổ địa lý của các Merchant chấp nhận thanh toán bằng đồng ZEN.

Theo dữ liệu được public trên trang chủ của Horizen, số Merchant chấp nhận đồng ZEN làm tiền tệ thanh toán cũng hơn 100 thuộc đủ ngành nghề khác nhau.

Anh em có thể tham khảo chi tiết ở link: https://www.horizen.global/merchants/

Lời kết

Trên đây là bài viết ” Horizen (ZEN) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ZEN ” , Hy vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp anh em có cái nhìn tổng quan hơn về dự án Horizen cũng như đồng coin ZEN.

Horizen là một nhà lãnh đạo thực sự không chỉ trong sự riêng tư mà còn với sự quản trị, khuyến khích kinh tế và sự khéo léo kỹ thuật tuyệt đối. Zen là Cryptocurrency đầu tiên được xây dựng trong TLS. Nó bảo vệ không chỉ giao thức mà còn các gói dữ liệu được gửi giữa các giao tiếp.

Hệ thống nút an toàn của họ cho phép một rào cản thấp để nhập cảnh, luồng thu nhập thụ động cho các nhà khai thác nút. Họ phục vụ mạng bằng cách thực thi các yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt, duy trì lịch sử đầy đủ và mã hóa dữ liệu mạng. ZEN Coin cũng là một đồng tiền điện tử đáng để cho các bạn tham khảo và đầu tư.

Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về đồng coin sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment nhé. Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here