Hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình tăng giá ba bước và giảm giá ba bước – Rising Three Methods và Falling Three Methods

Rising Three Methods ( Tăng giá 3 bước ) là mô hình tiếp diễn xu hướng tăng. Mẫu này rất hữu ích trong một thị trường giá lên.

Đối ngược với Rising Three Methods là Falling Three Methods (Giảm giá 3 bước), mô hình tiếp diễn xu hướng giảm và rất hữu ích trong thị trường giá xuống.

Trong bài viết này, Kienthuctrade sẽ giới thiệu đến bạn đặc điểm nhận diện cùng với những ví dụ và hướng dẫn giao dịch chi tiết cho 2 mẫu nến trên.

1. mô hình tăng giá ba bước và giảm giá ba bước (Rising Three Methods và Falling Three Methods) là gì?

1.1 mô hình tăng giá ba bước Rising Three Methods

Rising Three Methods là mô hình nến tiếp diễn, một phần nhỏ trong mô hình nến Nhật hay còn gọi lạ mô hình tiếp diễn tăng giá 3 bước. Bao gồm 5 nến.

Nến đầu tiên là một cây nến tăng mạnh đến từ xu hướng tăng trước đó. Sau đó là một chuỗi nến khoảng từ 2 đến 4 nến thân nhỏ nằm trong thân nến 1. Nến cuối của mô hình là một nến tăng giá mạnh.

Có giá đóng cửa bên trên giá đóng cửa của cây nến 1. Theo phân tích kỹ thuật. Nến cuối cùng nên xuất hiện khoảng nhảy giá (Gap tăng) bên trên giá đóng cửa của chuỗi các nến thân nhỏ trước đó.

Nison cho rằng mô hình tăng giá 3 bước sẽ chính xác hơn.Trong trường hợp khối lượng giao dịch của nến 1 và nến cuối. Lớn hơn khối lượng giao dịch của các nến nhỏ nằm giữa 2 nến.

Ý nghĩa của mô hình nến mô hình tăng giá ba bước Rising Three Methods

Sau một xu hướng tăng, sự sụt giảm cả về giá và khối lượng ở các nến nhỏ cho thấy thị trường đang có áp lực chốt lời và cần nghỉ ngơi.

Tuy nhiên trong vài phiên giảm liên tiếp thị trường lại không thể lập đáy mới so với nến đầu. Phần nào đó có thể đoán được thị trường đang muốn tiếp diễn xu hướng tăng.

Cây nến tăng mạnh cuối cùng cho thấy thị trường đã quyết định tiếp tục xu hướng. Quyết định này được củng cố hơn nếu có một khoảng trống giá xuất hiện.

Mô hình xảy ra cũng đánh dấu một mốc tâm lý quan trọng. Đó có thể là một vùng kháng cự cũ. Nhưng cây nến cuối của mô hình phá vỡ ngưỡng tâm lý này. Vùng kháng cự này có thể trở thành một vùng hỗ trợ trong tương lai.

Độ tin cậy của mô hình này rất cao. Tuy nhiên sự xác nhận sau đó bằng nến tăng giá vẫn cần thiết.

1.2 Falling Three Methods

Falling Three Methods là mô hình nến tiếp diễn xuất hiện ở xu hướng giảm, một phần nhỏ trong mô hình nến Nhật hay còn gọi là mô hình nến tiếp diễn giảm giá 3 bước gồm 5 nến.

Nến 1 là một cây nến giảm điểm mạnh từ xu hướng giảm trước đó. Sau đó là một chuỗi các nến thân nhỏ nằm giới hạn trong thân nến 1. Nến cuối cùng là nến giảm mạnh có giá đóng cửa bên dưới thân nến 1.

Nến cuối nên xuất hiện khoảng trống giá (Gap giảm) bên dưới giá đóng cửa của các nến thân nhỏ. Nison cho rằng vai trò của mô hình nến giảm giá 3 bước sẽ chính xác hơn. Nếu khối lượng giao dịch của nến 1 và nến cuối lớn hơn khối lượng giao dịch của các nến nhỏ nằm giữa 2 nến.

Ý nghĩa của mô hình nến Falling Three Methods

Sau một xu hướng giảm, giá hồi phục với khối lượng thấp ở các nến nhỏ cho thấy thị trường đang có áp lực bắt đáy.

Tuy nhiên trong vài phiên tăng liên tiếp thị trường lại không thể lập đỉnh mới so với nến đầu. Phần nào đó có thể đoán được thị trường đang muốn tiếp diễn xu hướng giảm.

Cây nến giảm mạnh cuối cùng cho thấy thị trường đã quyết định tiếp tục xu hướng. Quyết định này được củng cố hơn nếu có một khoảng trống giá xuất hiện.

Mô hình xảy ra cũng đánh dấu một mốc tâm lý quan trọng. Đó có thể là một vùng hỗ trợ cũ. Nhưng cây nến cuối của mô hình phá vỡ ngưỡng tâm lý này. Vùng hỗ trợ này có thể trở thành một vùng kháng cự trong tương lai.

Độ tin cậy của mô hình này rất cao. Tuy nhiên sự xác nhận sau đó bằng nến giảm giá vẫn cần thiết.

2. Đặc điểm của Rising Three Methods và Falling Three Methods

Mô hình Rising Three Methods có những đặc điểm nhận dạng như sau:

  • Xuất hiện trong xu hướng tăng
  • Nến đầu tiên tăng mạnh và có thân dài
  • 3 cây nến tiếp theo di chuyển đi xuống dưới theo chiều nghiêng, nhưng không được vượt quá cây nến thứ nhất
  • Cây nến thứ 5 phải tăng mạnh và vượt qua giá đóng cửa của nến đầu tiên. Nếu nến số 5 mở cửa cao hơn giá mở cửa của nến số 1 thì càng tốt.
  • Rising Three Methods cho tín hiệu tiếp diễn xu hướng tăng với độ tin cậy trung bình

Tương tự là đặc điểm của Falling Three Methods:

  • Xuất hiện trong xu hướng giảm
  • Nến đầu tiên giảm mạnh và có thân dài
  • 3 nến tiếp theo di chuyển đi lên theo chiều nghiêng, nhưng không được vượt lên quá cây nến thứ nhất
  • Nến thứ 5 phải giảm mạnh và phá xuống qua giá đóng cửa của nến đầu tiên. Nếu nến số 5 mở cửa thấp hơn giá mở cửa của nến số 1 thì càng tốt.
  • Rising Three Methods cho tín hiệu tiếp diễn xu hướng giảm với độ tin cậy trung bình

Đối với hai mô hình vừa nêu trên, hình dáng của nến số 5 rất quan trọng. Đây là nến xác nhận xu hướng có thể tiếp diễn được nữa hay không, chính vì vậy, cây nến này nên có thân thật dài thì tín hiệu của mô hình sẽ đáng tin cậy hơn.

3. Diễn biến tâm lý của mô hình Rising Three Methods và Falling Three Methods

Diễn biến tâm lý của mô hình Rising Three Methods: Sau khi thị trường tạo ra một cây nến tăng cao, một số trader đã bắt đầu chốt lời, phe mua tạm nhường thế trận lại cho bên bán. Tuy nhiên, giá đi xuống với tốc độ chậm, sau 3 phiên giao dịch mà mức giảm vẫn không thể bằng khoảng tăng chỉ trong 1 phiên giao dịch trước đó cho thấy lực bán chưa đủ mạnh và niềm tin của thị trường vẫn còn đó.

Tiếp theo, một cây nến tăng rất dài xuất hiện xác nhận tiếp diễn, tạo ra niềm tin cho những người đang còn do dự đồng thời dội một gáo nước lạnh cho những ai vừa mới đặt lệnh bán trong 3 phiên trước.

Mô hình Falling Three Methods có diễn biến tương tự nhưng ngược chiều.

4. Ví dụ thực tế của mô hình Rising Three Methods

Dưới đây là một biểu đồ được thể hiện trên 2 khung thời gian H1 và H4. Như bạn có thể thấy, trong khung hình thu nhỏ, biểu đồ H4 đã xuất hiện mô hình Rising Three Methods với cấu trúc một nến tăng, 3 nến sau giảm dần và cuối cùng là một nến tăng mạnh, xu hướng tiếp diễn.

Điểm thú vị là nếu phóng to mô hình này ra trên biểu đồ H1, chúng ta sẽ thấy xuất hiện mô hình giá Nêm Tăng (Rising Wedge), cũng là một mô hình tiếp diễn giá. Điều này thường xuyên xảy ra, mộ mô hình Rising Three Methods trên khung thời gian lớn có thể là một mô hình Nêm trên khung thời gian nhỏ hơn.

5. Hướng dẫn giao dịch với mô hình Rising Three Methods và Falling Three Methods

Mô hình Rising Three Methods là mô hình tiếp diễn xu hướng tăng do đó chúng ta vào lệnh mua đối với mẫu này. Ngược lại, chúng ta sẽ vào lệnh bán đối với mô hình Falling Three Methods. Ở đây chúng tôi lấy mô hình Rising Three Methods để đưa ra các ví dụ hướng dẫn vào lệnh, đối với Falling Three Methods, bạn có thể thực hiện ngược lại.

Điểm vào lệnh

Bạn có thể vào lệnh mua ngay sau khi mô hình hoàn thành, tức là khi nến số 5 đóng cửa. Một số trader thường thích vào lệnh trước khi nến số 5 hoàn thành để có điểm mua tốt hơn, tuy nhiên với cách vào lệnh này bạn cần phải phản ứng thật nhanh với các biến động bất ngờ của thị trường và nó có lẽ không phù hợp với những trader thiếu kinh nghiệm.

Điểm thứ hai bạn nên nhớ là khi giao dịch với mô hình này, tốt nhất là nó không nên nằm ở những vùng kháng cự mạnh vì những khu vực này tạo ra lực cản mạnh làm hạn chế khả năng tiếp diễn xu hướng tăng.

Cách đặt dừng lỗ

Với mô hình Rising Three Methods, cách đặt dừng lỗ (stop loss) còn tùy thuộc vào khả năng chịu đựng rủi ro của trader. Những trader muốn có điểm dừng lỗ ngắn có thể đặt lệnh stop loss ở dưới đáy cây nến số 5 hoặc bên dưới nến số 2 trong mô hình. Nhược điểm của cách này đó là điểm dừng lỗ dễ bị chạm nếu thị trường bị nhiễu trong ngắn hạn.

Do đó, nếu bạn muốn giá có thêm không gia di chuyển và đủ khả năng để chấp nhận rủi ro lớn hơn, điểm dừng lỗ có thể được đặt bên dưới cây nến thứ nhất.

Cách đặt chốt lời

Điểm chốt lời có thể được đặt ở các đỉnh hoặc các vùng tích lũy giá gần đó. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo dõi biểu đồ để nhận biết khi nào xu hướng trở nên yếu đi, từ đó đóng vị thế chốt lời.

Chúng tôi vừa giới thiệu đặc điểm và cách sử dụng mô hình Rising Three Methods và Falling Three Methods. Đây là các mô hình tiếp diễn có độ tin cậy không cao lắm. Do đó bạn nên kết hợp phân tích thêm các yếu tố khác cũng như không nên giao dịch khi chúng ở các vùng hỗ trợ/kháng cự mạnh.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức Trading cũng như thông tin mới nhất từ các sàn forex nhé !