Hướng Dẫn Giao Dịch Với Mô Hình Giá Mở Rộng Đỉnh / Đáy – Broadening Top / Bottom

Mô hình Broadening Top/Bottom (Đỉnh/Đáy mở rộng) là mô hình giá tương đối phổ biến trên thị trường còn có các tên gọi khác như Megaphone, Reversed Triangle hay Funnels. Mô hình này mách bảo cho các chúng ta biết thị trường đang trong tình trạng phân vân, lưỡng lự. Vậy chúng ta cần làm gì khi thị trường rơi vào trạng thái này?

Bài viết sau không chỉ giúp bạn trả lời câu hỏi, mà còn hướng dẫn cách thức giao dịch với mô hình Broadening Top/Bottom sao cho đạt hiệu quả nhất.

1. Mô hình giá Broadening Top / Bottom là gì?

Broadening Top (Đỉnh mở rộng) và Broadening Bottom (Đáy mở rộng) là hai mô hình tương tự nhau, được tạo ra khi giá di chuyển trong một phạm vi ngày càng rộng, liên tục tạo ra những đỉnh cao hơn và những đáy thấp hơn.

Đỉnh mở rộng hoặc đáy mở rộng thể hiện sự lo lắng xen lẫn tính thiếu quyết đoán của nhà đầu tư sau một đợt tăng hoặc giảm giá mạnh.

Broadening Top xuất hiện ở đỉnh các xu hướng, còn Broadening Bottom xuất hiện ở đáy các xu hướng.

2. Đặc điểm mô hình Broadening Top

Broadening Top xuất hiện trong xu hướng tăng. Nếu nối các đỉnh của mô hình với nhau, ta thu được đường kháng cự. Nếu nối các đáy của mô hình với nhau, ta thu được đường hỗ trợ.

Mô hình có thể kết thúc theo cả 2 hướng tăng hoặc giảm. Theo thống kê, có 53% các trường hợp mô hình sẽ phá lên trên và 47% trường hợp mô hình phá xuống dưới.

Sau khi Broadening Top phá ra khỏi đường hỗ trợ hoặc kháng cự, mục tiêu di chuyển của giá thông thường chính bằng chiều cao của mô hình.

Lưu ý rằng trong mô hình Broadening Top, giá thường chỉ chạm vào 2 đường hỗ trợ/kháng cự khoảng 5 – 6 lần trước khi phá ra và phát triển xu hướng. Do đó, bạn cần chuẩn bị tinh thần giao dịch khi các ngưỡng hỗ trợ/kháng cự của mô hình bị chạm vào ở lần thứ 5.

3. Đặc điểm mô hình Broadening Bottom

Broadening Bottom xuất hiện trong xu hướng giảm. Nếu nối các đỉnh của mô hình với nhau, ta thu được đường kháng cự. Nếu nối các đáy của mô hình với nhau, ta thu được đường hỗ trợ.

Mô hình có thể kết thúc theo cả 2 hướng tăng hoặc giảm. Theo thống kê, có 58% các trường hợp mô hình sẽ phá lên trên và 42% trường hợp mô hình phá xuống dưới.

Sau khi Broadening Bottom phá ra khỏi đường hỗ trợ hoặc kháng cự, mục tiêu di chuyển của giá thông thường chính bằng chiều cao của mô hình.

4. Hướng dẫn giao dịch mô hình Broadening Top/Bottom

Chúng tôi sẽ giới thiệu 2 cách giao dịch với mô hình Broadening Top là chiến lược giao dịch phá vỡ (breakout) và giao dịch bắt đảo chiều..

Chiến lược breakout

Đối với chiến lược breakout, chúng ta sẽ đợi giá phá ra khỏi mô hình sau đó tiến hành giao dịch theo hướng đó. Dưới đây là một ví dụ.

Trong hình minh họa bên dưới, một mô hình giá Broadening Top đã hình thành, được đánh dấu bằng 2 đường hỗ trợ/ kháng cự màu đỏ. Ở đây, khi giá phá xuống đường hỗ trợ màu đỏ bên dưới, chúng ta đi theo xu hướng và vào lệnh bán.

Để an toàn, điểm chốt lời sẽ bằng khoảng 70% chiều cao của mô hình. Điểm dừng lỗ được đặt phía trên ngưỡng hỗ trợ, có thể bằng 20% – 30% chiều cao của mô hình.

Chiến lược giao dịch đảo chiều

Đối với chiến lược đảo chiều, chúng ta sẽ đợi giá chạm vào một trong 2 đường hỗ trợ/ kháng cự lần thứ 5. Nếu trong lần thứ 5 giá chạm vào ngưỡng hỗ trợ/ kháng cự nhưng không thể phá vỡ, chúng ta sẽ đợi giá vượt qua đỉnh/đáy thứ 3 để giao dịch ngược chiều.

Nếu bạn thấy khó hiểu thì có thể xem hình minh họa bên dưới. Một mô hình Broadening Top đã được tạo thành khi giá đi lên và xuống, tạo ra những đỉnh và đáy rộng hơn. Trong lần chạm vào đường kháng cự lần thứ 5, giá đã tạo ra một cây nến Shooting Star và không thể vượt qua ngưỡng này.

Ngay khi giá giảm xuống thấp hơn đỉnh số 3 được đánh dấu trên màn hình, chúng ta vào lệnh bán. Khi đó, điểm chốt lời nằm ở các đáy bên dưới và mức dừng lỗ nằm bên trên điểm số 5.

Giao dịch theo mô hình giá rất dễ và có khả năng thành công cao. Tuy nhiên cái khó là làm sao bạn nhận diện ra được các mô hình khi chúng xuất hiện trên biểu đồ.

Hãy nhớ rằng, mô hình Broadening Top/Bottom xuất hiện sau một xu hướng tăng/giảm mạnh, ban đầu di chuyển hẹp sau đó mở rộng dần ra và giá chạm vào các đường hỗ trợ/kháng cự khoảng 5 – 6 lần. Ngoài ra, khi giao dịch mô hình giá bạn cũng nên kết hợp thêm các chỉ báo phân tích khác để tăng độ hiệu quả.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức Trading cũng như thông tin mới nhất từ các sàn forex nhé !