HYIP là gì? Có nên đầu tư vào các site HYIP không? Hướng dẫn cách nhận biết HYIP lừa đảo

HYIP là một thuật ngữ quen thuộc đối với hầu như mọi nhà đầu tư online. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mới bắt đầu tìm hiểu đến lĩnh vực này, việc hiểu rõ bản chất của HYIP hay còn gọi là đầu tư siêu lợi nhuận vẫn còn là một câu hỏi khó.

Bài viết cung cấp cái nhìn khách quan về HYIP nhằm giúp bạn trả lời câu hỏi trên. HYIP là gì? Có nên hay không đầu tư vào các site HYIP? Làm sao để nhận biết HYIP lừa đảo. Mời các bạn theo dõi bài viết.

1. HYIP là gì?

HYIP là từ viết tắt của cụm từ High Yield Investment Program – Đầu tư siêu lợi nhuận hay gọi cách khác là đầu tư ủy thác. Đây là hình thức bên gửi tiền úy thác giao tiền cho bên nhận ủy thác nhằm giúp họ chuyển khoản tiền đó để đầu tư cho dự án khác. Sau đúng khoản thời gian cam kết, bên nhận ủy thác sẽ phải trả lợi nhuận cho bên gửi tiền ủy thác.

Hình thức trên mang lại lợi nhuận siêu cao, cao hơn gấp nhiều lần so với khoản lãi suất bạn nhận được từ việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Việc đầu tư HYIP mang lại lợi nhuận theo tháng, ngày hay thậm chí theo giờ tùy theo quy định của mỗi site (web).

Quy trình đầu tư vào các trang HYIP rất đơn giản. Sau khi mang tiền đầu tư vào trang HYIP, bạn chỉ cần chờ ngày rút cả vốn lẫn mức lãi suất theo % quy định của trang đó đã đề ra. Đầu tư HYIPs trên các trang web có thể giúp bạn đạt được lợi nhuận cao lên đến 2-5%/ ngày trong khi lợi nhuận thông thường chỉ từ 0,3-1%/ngày.

Chính sự đơn giản về cách thức và lãi suất cực cao đã giúp HYIP đã thu hút được rất nhiều người tham gia.

Tuy nhiên, phần lợi nhuận quá cao trong khi chi phí cơ hội mà nhà đầu tư đánh đổi quá thấp dẫn đến tỷ lệ rủi ro trong quá trình đầu tư HYIP luôn cao.

2. Dấu hiệu nhận biết HYIP lừa đảo

Một điểm nhận dạng của hầu hết tất cả các site HYIP là họ không chấp nhận nạp tiền bằng Paypal do thực chất HYIP là một tài khoản ảo, nếu sử dụng Paypal, tài khoản đó có thể bị giới hạn hoặc không rút được tiền về. Các site HYIP chỉ chấp nhận các dạng thanh toán qua PM, Payeer, …do chúng đều ẩn danh và thanh toán một chiều, không có khả năng thu hồi.

Các dấu hiệu nhận biết HYIP lừa đảo mà bạn có thể kiểm tra như:

– Giao diện đơn giản và sơ sài

– Sử dụng host free, domain free

– Domain name không đăng ký giấy phép

– Thường có các hình thức thu hút nhà đầu tư bằng Bonus hay PR plan

– Tỷ lệ lãi rất cao với thời gian trả lãi thấp

Các site HYIP kêu gọi đầu tư lớn thường có tuổi thọ tầm 1 năm đến 3 năm. Do đó, cần xem xét thời gian thành lập website.

Để kiểm tra thông tin, thực hiện các bước sau:

Bước 1. Truy cập vào địa chỉ web: www.domaintools.com

Bước 2. nhập địa chỉ site HYIP vào và Lookup

Nếu kết quả có nhiều site khác được tạo chung từ một IP với trang đó thì khả năng scam ( lừa đảo) rất cao

3. HYIP có lừa đảo scam không?

Không chỉ đầu tư HYIP mà với bất cứ hình thức đầu tư kiếm tiền online nào khi tham gia người chơi cũng có cùng câu hỏi “liệu có lừa đảo không?“, “có dễ bị scam không?“, bởi trên môi trường internet thì việc đầu tư hoàn toàn không có giấy tờ pháp lý hay cam kết gì hết, hoàn toàn dựa vào niềm tin, sự uy tín và các yếu tố đánh giá của bản thân người chơi. Việc HYIP có lừa đảo, scam cũng khiến nhiều người lo ngại khi mới tìm hiểu.

Trước khi đầu tư HYIP bạn nên dành thời gian lướt qua các diễn đàn, cộng đồng chuyên về MMO (Make money online), hay các trang HYIP monitors để nghiên cứu, tìm hiểu về HYIP.

Như đã đề cập ở đầu bài, câu hỏi đầu tiên mà bạn nên tự đặt ra là “các site HYIP lấy tiền ở đâu ra để trả lãi cho nhà đầu tư cao đến vậy?“ Phần lớn các site HYIP sẽ trả lời rằng họ lấy tiền của bạn để đi đầu tư, kinh doanh, chơi chứng khoán, forex,..nhưng thực tế thì không phải vậy, họ lấy tiền của người đến sau để trả cho người đầu tư trước (đúng bản chất của Ponzi), và khi quay lại 1 vòng, số lượng người đầu tư giảm dần thì nó sẽ ôm số tiền kiếm được “cao chạy xa bay”.

Trong thực tế vẫn có nhiều trang web HYIP uy tín tồn tại được khá lâu, nhưng rồi theo quy luật nó cũng sẽ biến mất (scam), một ví dụ điển hình chính là Bitkingdom, hay trong thị trường tiền điện tử thì có Ethtrade, Bitconnect, Hextracoin,..

Từ khi mô hình HYIP ra đời, chưa có một trang nào tồn tại được mãi cả, có chăng là được 6 tháng đến 1 năm. Vì thế, bạn nên tìm hiểu thật kỹ và biết chọn thời điểm tham gia đầu tư hợp lý vào hình thức đầu tư mạo hiểm này.

4. Một số đặc điểm nhận dạng các site HYIP

Đặc điểm đầu tiên bạn mà có thể nhận dạng được một site HYIP là họ không bao giờ chấp nhận nạp tiền bằng Paypal, vì HYIP thực chất là một tài khoản ảo, nếu họ dùng Paypal thì tài khoản của họ có thể bị limit hoặc không thể rút tiền về được.

HYIP chỉ chấp nhận thanh toán qua các hình thức như PayeerPerfect Money (PM) hay tiền điện tử như BitcoinEthereum,..trong đó phổ biến nhất vẫn là PM, nhưng dạng thanh toàn này vừa ẩn danh và là thanh toán một chiều, không có khả năng thu hồi được, nên một khi gưi đi là sẽ vào tài khoản của các site HYIP luôn, không đòi được, khác với Paypal là có khả năng đòi được. Một vài đặc điểm nhận dạng khác như:

  • Lãi xuất cao và hứa hẹn đảm bảo lợi nhuận cho người chơi tại bất cứ thời điểm nào.
  • Các site HYIP thường yêu cầu lượng tiền đầu tư tối thiểu (min deposit) thường khoảng $10.
  • Thông tin về chủ sở hữu trang HYIP thường sẽ bị ẩn, họ giấu kín thông tin với nhà đầu tư.
  • Hoặc họ sẽ thuê người đại diện, đến lúc nào chuẩn bị Scam là họ sẽ thay đổi tất cả thông tin và ẩn đi hết. Và bạn sẽ hoàn toàn mù thông tin về họ.
  • HYIP thường vẽ ra các dự án tiềm năng này nọ nhằm tăng độ uy tín và tin tưởng của người dùng.

5. Các gói đầu tư HYIP có 2 loại phổ biến

Dài hạn (Long-term): Loại này lãi suất thường thấp, chỉ khoảng 1-4%/ngày, chu kỳ thường là hơn ba tháng (thường là 3 tháng). Đại loại như: Sau 3 tháng bạn sẽ thu hồi lại vốn và sau đó là tiền lời của bạn trong khoản thời gian 2 năm.

Ngắn hạn (Short-term): Loại này thường đưa ra các mức siêu lãi suất luôn: 30-100%, các site kiểu này thường hoạt động theo hình thức kim tự tháp – Pyramid Scheme (mô hình Ponzi) lấy tiền của người sau trả người trước, ai tham gia sớm thì rủi ro càng thấp. Đặc điểm của site dạng này là thời gian sống chỉ tính bằng ngày.

6. Có nên hay không đầu tư vào các site HYIP?

Để trả lời cho câu hỏi nên hay không đầu tư vào các site HYIP, trước tiên nhà đầu tư phải cân nhắc mức độ mạo hiểm từ HYIP. Rủi ro lớn nhất đối với các trang web HYIP khi họ nhận đủ số bitcoin ủy thác và biến mất không dấu vết. Những trang web HYIP có lợi nhuận cao từ 2%./ngày trở lên thông thường chỉ tồn tại vài ngày hoặc vài tháng. Đối với các trang HYIP có mức lợi nhuận dưới 1% thường có tuổi đời dài hơn. Tuy nhiên, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.

Đầu tư mạo hiểm chỉ phù hợp với những ai thực sự gan dạ và liều lĩnh. Dẫu biết được cơ hội thực sự vốn không nhiều nhưng nhiều người vẫn lao vào bám lấy. Nhà đầu tư thông minh là nhà đầu tư quyết định dựa trên lý trí có cơ sở, đặc biệt là cơ sở đối với HYIP. 99% trang web HYIP đều lừa đảo.

Tuy nhiên, điều quyết định nên sự thành bại khi đầu tư của bạn không phải ở việc tìm ra đúng 1% kia mà chính ở tuổi thọ của 99% còn lại. 1% còn lại, dĩ nhiên, không phải là không thể tìm được nhưng điều quan trọng là thời điểm bạn tìm được có đúng lúc hay không. Ta có thể phân biệt các trang web đầu tư HYIP lừa đảo thông qua các dấu hiệu nhất định.

thptchilinh.edu.vn

Nhiều site lừa đảo, nhà đầu tư đừng quá tham lam

Các site HYIP chủ yếu là lừa đảo và ngày càng biến đổi muôn màu muôn vẻ rất khó nhận biết. Cho nên các bạn đừng quá tham lam khi chơi HYIP, bởi vì có khi bạn đầu tư tiền thật nhưng lợi nhuận thu về không thấy đâu, thậm chí mất sạch cả khoản tiền ban đầu mình đã đầu tư.

Để nhận biết được các site HYIP lừa đảo bạn có thể kiểm tra một số thông tin như: Giao diện đơn giản và sơ sài; Tỷ lệ lãi rất cao với thời gian trả lãi thấp; Sử dụng web host free, domain free; Domain name không có đăng ký license và thường có các chiêu dụ bằng Bonus hay PR plan.

Trên thực tế vẫn có nhiều trang web HYIP uy tín tồn tại được khá lâu, nhưng rồi theo quy luật nó cũng biến mất. Một ví dụ điển hình chính là Bitkingdom, hay trong thị trường tiền điện tử thì có Ethtrade, Bitconnect, Hextracoin.. Từ khi mô hình HYIP ra đời, chưa có một trang nào tồn tại được lâu, có chăng là được 6 tháng đến 1 năm.

Vì thế, bạn nên tìm hiểu thật kỹ và biết chọn thời điểm tham gia đầu tư hợp lý vào hình thức đầu tư mạo hiểm này.

7. Tình Hình HYIP Tại Việt Nam

HYIP là một kênh đầu tư rất HOT, đặc biệt là với người dân Việt Nam. Trải qua các năm tháng tồn tại, HYIP không bao giờ ngụp tắt và luôn luôn biến đổi với các hình thức khác nhau (y chang như đa cấp). Và vì lý do đó, có biết bao nhiêu nhà đầu tư biết và không biết đều nhảy vào nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư, rất là nguy hiểm! Blogtienao không bài trừ nhưng cũng luôn cố gắng cảnh báo:

  • Với những bạn chưa biết, chưa có kinh nghiệm: Hãy đọc trước những cảnh báo, kinh nghiệm, rồi hãy đầu tư, đừng nhìn vào hình ảnh lãi, lợi nhuận sinh ra hằng ngày mà bị thu hút mất lý trí để rồi mất mát
  • Với bạn có kinh nghiệm : Hãy thoát ra sớm nhất khi có lãi, đừng fomo quá mức kẻo mất cả chì lẫn chài.

Hiện tại ở Việt Nam, rất rất nhiều người biết, nhưng vẫn tham gia, Vẫn sẽ có người thắng, kẻ thua. Người thắng thì luôn bày ra các hình ảnh lãi, những lợi nhuận, du lịch,…nhằm có thể chèo kéo thêm hoặc tiếp sức cho các dự án HYIP về sau, người thua thì gào khóc mất tiền, mất xe, mất nhà,…Thân khổ, than thân trách phận. Vì thế, hãy cẩn trọng và suy nghĩ  kỹ trước khi đầu tư nhé!

Lời kết

Như vậy là mình đã chia sẻ với các bạn xong chủ đề HYIP là gì và những vấn đề xung quanh việc đầu tư HYIP rồi, hi vọng sẽ giúp các bạn mới tìm hiểu có thêm kiến thức hữu ích về lĩnh vực đầu tư mạo hiểm này, từ đó bạn sẽ có quyết định sáng suốt nhất về việc có nên tham gia chơi HYIP hay không. Nếu bạn cảm thấy bài viết “HYIP là gì? HYIP có lừa đảo Scam? Năm 2020 có nên đầu tư vào các site HYIP hay không?” này bổ ích thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Chúc bạn thành công.