Khi nào là thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu ? Kiếm tiền “khủng” với cổ phiếu ngành nào giữa “tâm bão” Corona?

Đầu tư thời khủng hoảng cũng giống như một con dao hai lưỡi: nhiều cơ hội và cũng ẩn chứa đầy rủi ro. Nếu bạn không biết nắm bắt thời cơ và có một phương pháp đầu tư đúng đắn, bạn có thể thua lỗ nặng nề hơn so với thời kỳ tăng trưởng.

Chọn thời điểm thích hợp để ra quyết định mua bán chứng khoán là điều quan trọng nhất đối với nhà đầu tư, đặc biệt là trong giai đoạn thị trường đầy biến động. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ về thời điểm được xem là tốt nhất để đầu tư trong một thị trường đi xuống, từ đó giúp cho nhà đầu tư có góc nhìn toàn diện hơn khi đưa ra những quyết định riêng cho mình.

1. Khi nào nên mua chứng khoán?

Nhiều nhà đầu tư cho rằng khủng hoảng là thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu với giá hời và hi vọng rằng nó sẽ tăng trưởng trở lại sau đó. Tuy nhiên, nhiều cố vấn tài chính nói rằng không có thời điểm lý tưởng nào để mua thêm cổ phiếu trong một thị trường đi xuống. Vì không ai biết điều gì sẽ xảy ra với thị trường, nên không thể biết khi nào nó sẽ chạm đáy và giá cổ phiếu sẽ ở mức thấp nhất.

Điều tạo nên một nhà đầu tư thành công không chỉ ở chỗ họ nắm bắt được một thời điểm tốt để mua và bán cổ phiếu, mà họ còn có một chiến lược đầu tư hiệu quả, hoàn thiện nguyên tắc quản trị vốn, phương pháp quản lý rủi ro và tâm lý đầu tư.

Nếu bạn có 1000 USD, thay vì tìm kiếm một thời điểm được cho là tốt nhất để đặt toàn bộ số tiền của mình vào một mã trong giai đoạn này, hãy đầu tư 100 USD vào danh mục đầu tư của bạn từ tuần này sang tuần khác, thay vì tất cả cùng một lúc. Điều này giúp bạn thoát khỏi cảm giác phụ thuộc vào thị trường.

Nếu thị trường tiếp tục đi xuống, hãy bình tĩnh vì bạn cần xác định rằng bạn đang đầu tư tiền của mình trong dài hạn, không phải trong vài ngày, vài tuần hay vài tháng. Lợi nhuận trong tương lai là điều không thể chắc chắn, tuy nhiên, thị trường chứng khoán phản ánh nền kinh tế cuối cùng sẽ phục hồi sau đại dịch. Nếu bạn có thể vượt qua thời điểm thị trường đạt đáy, cổ phiếu sẽ tăng giá trị theo thời gian.

2. Nên mua những chứng khoán như thế nào?

Khủng hoảng là thời điểm cổ phiếu của các công ty đa phần đều rớt giá. Do đó, khi mua vào và hi vọng rằng giá sẽ hồi phục trong tương lai, việc chọn lựa một cổ phiếu an toàn là vô cùng quan trọng.

Khi mua cổ phiếu bạn cần hết sức cẩn trọng, nghiên cứu kỹ lưỡng về công ty, tìm kiếm và so sánh giá của cổ phiếu trong quá khứ ít nhất là 12 tháng, tỷ số P/E… Những điều này có thể tìm thấy trong Báo cáo tài chính, bản cáo bạch, công bố thông tin trên internet.

Bên cạnh đó, một số cổ phiếu tăng trưởng thần kỳ ngay giữa giai đoạn khủng hoảng đó là cổ phiếu ngành dược, cổ phiếu của các ứng dụng họp nhóm online…Trái ngược với sự sụt giảm mạnh mẽ của hầu hết nhóm ngành kinh tế, nhóm cổ phiếu của các công ty dược phẩm và y tế trở thành điểm sáng khi đồng loạt tăng giá.

Dòng vốn đầu tư ngày càng đổ nhiều vào các doanh nghiệp tham gia công cuộc nghiên cứu nhằm hạn chế sự bùng phát của vi rút Corona, từ công nghệ y sinh học, phương pháp điều trị cho đến vắc xin phòng bệnh.

3. Kiếm tiền “khủng” với cổ phiếu ngành nào giữa “tâm bão” Corona

Trước sự bùng phát mạnh mẽ của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới, thị trường tài chính ngập trong sắc đỏ. Giá cổ phiếu của nhiều công ty hàng đầu liên tục sụt giảm, khiến các nhà đầu tư hoang mang rút khỏi thị trường.

Tuy nhiên, các mã cổ phiếu trong nhóm ngành dược phẩm & y tế lại tăng trưởng mạnh mẽ, đem lại cơ hội sinh lời cho các nhà giao dịch ngay cả trong thời kỳ khó khăn.

Cơ hội sinh lời khi đầu tư vào nhóm ngành dược phẩm & y tế

Dịch Covid-19 lan rộng khắp thế giới, rất nhiều ngành kinh tế chịu ảnh hưởng trầm trọng. Tuy nhiên, ngành dược không chỉ sống sót mà còn ăn nên làm ra. Khi dịch Covid-19 bùng lên từ Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) rồi lan rộng trên phạm vi toàn cầu, các nước cần một lượng lớn dược phẩm, phương pháp điều trị, vaccine và bộ xét nghiệm. Tại Mỹ, hàng chục công ty dược đang cạnh tranh gay gắt để sản xuất các phẩm này.

Trái ngược với sự sụt giảm mạnh mẽ của hầu hết nhóm ngành kinh tế, nhóm cổ phiếu của các công ty dược phẩm và y tế trở thành điểm sáng khi đồng loạt tăng giá. Dòng vốn đầu tư ngày càng đổ nhiều vào các doanh nghiệp tham gia công cuộc nghiên cứu nhằm hạn chế sự bùng phát của vi rút Corona, từ công nghệ y sinh học, phương pháp điều trị cho đến vắc xin phòng bệnh.

Sự bùng phát của dịch Corona từ Vũ Hán được dự đoán sẽ mang đến tỷ suất sinh lời đáng kinh ngạc cho nhóm ngành dược phẩm-y tế, tạo ra cơ hội đầu tư sinh lời vô cùng hấp dẫn cho những trader tham gia vào thị trường tài chính.

Một số công ty dược phẩm có tiềm năng tăng trưởng tốt nhất trước tình hình dịch bệnh corona

Trước những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 gây ra trên toàn thế giới, viện nghiên cứu cùng các công ty dược phẩm đang nỗ lực hết sức để tìm ra giải pháp trị liệu và vắc-xin phòng ngừa virus corona sớm nhất có thể.

Khi vắc-xin Covid-19 được điều chế thành công, khả năng lan rộng của đại dịch sẽ chị chặn đứng. Thế giới sẽ chấm dứt chuỗi ngày thảm họa và nền kinh tế sẽ được phục hồi.

Trong số các công ty tham gia vào cuộc đua tìm kiếm vắc-xin phòng ngừa virus corona, phải kể đến những cái tên như:

Sanofi

Sanofi là một công ty dược phẩm đa quốc gia ở Pháp. Trước tình hình dịch bệnh lan rộng ra toàn thế giới, với đội ngũ chuyên gia nghiên cứu, sản xuất và phân phối vắc-xin toàn cầu (Sanofi Pasteur), Sanofi đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình phát triển vắc-xin phòng ngừa vi-rút corona chủng mới (COVD-19) dựa trên việc phát triển vắc-xin SARS trước đây.

Ngoài ra, Sanofi đang hợp tác cùng với Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Tiến tiến của Hoa Kỳ (BARDA – Biomedical Advanced Research and Development Authority) để xúc tiến quá trình nghiên cứu và phát triển vắc-xin mới này một cách hiệu quả hơn, góp phần sớm tìm ra giải pháp ngăn chặn đại dịch toàn cầu đang bùng nổ mạnh mẽ.

Một ví dụ điển hình khác cho một cổ phiếu tăng trưởng mạnh mẽ trong thời điểm thị trường đi xuống đó là cổ phiếu Zoom Video. Zoom Video là ứng dụng kết nối trực tuyến bằng video hỗ trợ người dùng học tập và làm việc từ xa.

Ứng dụng này đang nhận nhiều quan tâm trong bối cảnh các quốc gia thiết lập phong tỏa và hạn chế người dân ra khỏi nhà vì đại dịch Covid-19. Trong vòng 3 tháng đầu năm 2020, giá trị của cổ phiếu này đã tăng tới 112% – đây được xem là một kỳ tích trong thời kỳ thị trường tụt dốc mạnh mẽ vì đại dịch hiện nay.

Như vậy, chúng tôi không đưa ra câu trả lời chính xác rằng khi nào là thời điểm tốt nhất để đầu tư chứng khoán trong thời kỳ thị trường đi xuống. Đầu tư thời khủng hoảng giống như một con dao 2 lưỡi, nhiều cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn đầy rủi ro.

Để có thể nắm bắt được thời cơ đầu tư chính xác nhất, bạn cần nghiên cứu thật kỹ thị trường và xác định tiềm năng của các cổ phiếu mà bạn định thêm vào danh mục của mình.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức chứng khoán cũng như thông tin mới nhất nhé !