Kusama (KSM) là gì? Chi tiết về tiền điện tử KSM, Kusama (KSM) token là gì? Có nên đầu tư vào Kusama (KSM)token không?

Trong thời gian gần đây, Polkadot và nhiều dự án bên trong mạng lưới trở nên “hot” trong cộng đồng crypto. Bằng chứng là rất nhiều nhà đầu tư đã kiếm được khoản lợi nhuận hấp dẫn từ các đồng coin này.

Hôm nay kienthuctrade.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu đồng token Kusama (KSM) – dự án được xây dựng và được xem là người anh em của Polkadot. Bắt đầu nào . . .

1. Kusama là gì?

Kusama là bản phát hành sớm, chưa được kiểm duyệt và chưa được hoàn thiện của Polkadot. Kusama sẽ đóng vai trò là cơ sở chứng minh, cho phép các team và nhà phát triển (developer) xây dựng và triển khai parachain hoặc dùng thử chức năng quản trị của Polkadot, staking, đề cử (nominator) và xác thực (validator) của Polkadot trong môi trường thực tế.

Kusama được coi là canary network của Polkadot: phiên bản đầu tiên, mang tính thử nghiệm. Kusama giúp cảnh báo cho Polkadot về các vấn đề để giữ mọi thứ an toàn cho các nhà phát triển. Nếu không có một mạng lưới như Kusama, không có cách nào hợp lý hơn để hiểu hết những nguy hiểm tiềm tàng đang chờ đợi phía trước.

Kusama đang xây dựng công nghệ thử nghiệm tiên tiến, có nghĩa là không có lời hứa nào về những gì Kusama sẽ làm hoặc nó sẽ hoạt động như thế nào.
Nó không tập trung vào mặt kinh tế, và không có công tắc phá hủy trung tâm. Kusama sẽ tồn tại miễn là cộng đồng của nó duy trì nó.

2. Bạn có thể làm gì với Kusama?

Với Kusama, bạn có thể:

 • Khám phá chính trị. Vận động tranh cử với tư cách là ủy viên hoặc bỏ phiếu cho những đề xuất runtime mới, sử dụng chế độ dân chủ. (Ngay khi một chương trình, phần mềm được thực thi, nó ở trạng thái runtime)
 • Hoàn thiện cài đặt Validator của bạn. Yêu cầu tối thiểu để trở thành Validator trên Kusama thấp hơn nhiều so với Polkadot.
 • Triển khai parachain. Kusama sẽ nhận được chức năng cần thiết cho parachains trước Polkadot. Điều này bao gồm việc tham gia đấu giá vị trí parachain và các ứng dụng có thể kết hợp.
 • Tham gia một mạng xã hội bí mật. Hội anh em Kappa Sigma Mu yêu cầu bạn phải có một hình xăm Kusama để tham gia.

3. Ai có thể tham gia vào Kusama?

Tất cả mọi người. Là người nắm giữ KSM, bạn có thể tương tác với tất cả các tính năng của mạng Kusama như:

 • Stacking (tức là Validator (người xác thực) hoặc Nominator (người đề cử)
 • Quản trị
 • Đấu giá parachain
 • Chuyển khoản cơ bản.
 • Và nhiều thứ khác,…

4. Kusama giải quyết vấn đề gì?

Kusama giải quyết 2 vấn đề chính cho các nhà phát triển là:

 • Khả năng mở rộng
 • Khả năng tương tác

Khả năng mở rộng

Các blockchain được bảo vệ và quản trị mở của Kusama cung cấp cơ sở hạ tầng có thể mở rộng và có khả năng mở rộng trong tương lai cho các doanh nghiệp, thị trường và ứng dụng để triển khai và trưởng thành.

Khả năng tương tác

Kusama tập hợp nhiều blockchain lại với nhau thành một mạng lưới được phân chia, giải phóng các nhà phát triển khỏi các node được tạo bởi các blockchain cũ.

Ngoài ra, với Substrate các nhà phát triển có thể xây dựng blockchain dành riêng cho ứng dụng của riêng họ và kết nối với Kusama

5. Kusama có gì nổi bật?

Dưới đây là một số điểm nổi bật của dự án:

 • Vòng lặp nhanh: Kusama cho phép các nhà phát triển xử lý nhanh chóng giao dịch của mình thông qua quy trình quản lý nâng cao, cho phép các giao dịch xử lý nhanh chóng.
 • Chi phí thấp: Kusama hỗ trợ các dự án muốn khởi chạy blockchain nhưng nguồn vốn không đủ
 • Công nghệ nổi trội: Xây dựng trên mạng lưới có nhiều thế hệ blockchain đi trước, được bảo vệ, sử dụng các tính năng mới nhất trước khi được triển khai trên Polkadot.
 • Quản trị mở: Kusama được sở hữu và điều hành bởi cộng đồng tham gia vào mạng lưới, user bỏ phiếu và kiểm soát dự án. User có tiếng nói và sức ảnh hưởng tới sự phát triển của mạng lưới.
 • Cộng đồng tương tác: Các nhà phát triển có thể tận dụng thương hiệu toàn cầu của Polkadot và cộng đồng nhà phát triển cho parachains, parathreads hoặc dApp của họ.
 • Kinh nghiệm quý giá: Đối với cá nhóm muốn triển khai trên mạng lưới Polkadot thì hãy bắt đầu hoạt động và xây dựng cộng đồng, thương hiệu trên Kusama trước khi khởi chạy.

Xem thêm: Có nên giao dịch tại sàn Anzo Capital không?

6. Thành phần tham gia vào mạng lưới Kusama

Để mạng lưới Kusama được vận hành ổn định và an toàn thì không thể thiếu các thành phần bên trong mạng lưới.

Dưới đây là một số thành phần quan trọng và chức năng của họ:

6.1 Builders (Người xây dựng)

Đây là nhóm các nhà phát triển, nhiệm vụ của họ là xây dựng parachains, parathreads, bridges.

Đây là các yếu tố cần thiết để triển khai các dApp lên trên mạng lưới. Vì Kusama có nền tảng giống với Polkadot. Chính vì vậy nếu họ xây dựng dApp trên Kusama, họ sẽ có trải nghiệm gần giống với như khi họ xây dựng trên Polkadot.

Ngoài ra, việc triển khai parachains trên Kusama rẻ hơn nhiều so với trên Polkadot. Vì vậy đối với các dự án mới phát triển hoặc đang thiếu hụt kinh tế thì nên triển khai trên Kusama, sau đó mới chuyển qua Polkadot.

Chú thích

 • Parachains: Là một dạng blockchain. Vai trò của nó là giải pháp mở rộng cho blockchain.
 • Parathreads: Parathreads cũng tương tự như Parachains. Tùy vào thời điểm, cả 2 có thể thay đổi qua lại lẫn nhau.
 • Bridges: Là cầu nối giữa Parachains và Parathreads. Nó cho phép tương tác với các blockchain bên ngoài mạng lưới như Bitcoin hay Ethereum.

6.2 Network Maintainers (người bảo trì mạng lưới)

Đây là nhóm nhân tố giúp duy trì sự ổn định của mạng lưới. Họ bao gồm: Nominators, Collators, Validators & Governance actors.

 • Nominators: Đây là nhóm người đề cử có vai trò chọn validators tốt và có uy tín. Anh em có thể tham khảo ở đây.
 • Collators: Đây là nhóm người đối chiếu và duy trì parachains bằng cách thu thập các giao dịch parachains từ user và chuyển cho validators.
 • Validators: Đây là nhóm người có nhiệm vụ xác nhận giao dịch và tạo ra block mới và tham gia đồng thuận với các validator khác.
 • Governance actors: Nhóm này đóng vai trò quyết định sự phát triển của dự án, tổ chức trưng cầu lấy ý kiến từ user, bỏ phiếu đánh giá các thành phần khác, yêu cầu cải tiến công nghệ…

7. Kusama (KSM) token là gì?

KSM là đồng token chính thức trong hệ sinh thái Kusama. Nó được xem là nhiên liệu vận hành của cả mạng lưới.

KSM được ra đời vào ngày 22/08/2019 thông qua stake & reward.

8. Thông tin cơ bản về đồng token KSM

 • Ticker: KSM
 • Blockchain: Kusama
 • Token type: Utility Token
 • Consensus: Nominated Proof of Stake (NPoS)
 • Total Supply: 10,000,000 KSM
 • Circulating Supply: 8.980,098 KSM

9. Token Allocation

Kusama là phiên bản thử nghiệm của Polkadot nên số nguồn cung cũng là 10,000,000 token.

Theo như dự án phân bổ thì toàn bộ 100% số token này sẽ được phân phối cho holder DOT token và các validator trong mạng lưới tham gia staking.

Parity và Web3 Foundation (2 công ty hỗ trợ các dự án phát triển trên Polkadot) đã dành ra 1% nguồn cung DOT token cho các bên liên quan của Kusama và cộng đồng của nó.

10. Token Sale

Kusama không tổ chức bán token như các dự án khác.

11. Token Release Schedule

Hiện tại đã có 8,980,098/10,000,000 token trên thị trường. Còn khoảng hơn 1 triệu token này sẽ ra đời thông qua staking.

Theo như dự án thì Kusama và Polkadot có mô hình staking tương tự nhau vì thế % lạm phát cũng như phần thưởng sẽ giống nhau.

Anh em có thể vào đây để xem chi tiết: https://wiki.polkadot.network/docs/en/learn-staking#inflation

12. Tỷ giá Kusama (KSM) hôm nay

13. Kusama (KSM) token được dùng để làm gì?

Dưới đây là một số vai trò của nó trong mạng lưới.

Staking Reward

Validator tham gia xác nhận giao dịch trên mạng lưới của Kusama cần stake một lượng KSM nhất định. Đồng thời họ cũng sẽ nhận được phần thưởng là KSM token từ những đóng góp của họ trong mạng lưới.

Phần thưởng staking ở thời điểm hiện tại là 20%/năm, lạm phát là 10%.

Voting

User sẽ sử dụng KSM token để vote trong các cuộc trưng cầu ý kiến về sự phát triển của dự án.

Fee

KSM token được dùng để trả phí giao dịch trong mạng lưới.

Implemented parachains

Các nhà phát triển sẽ sử dụng KSM token để thanh toán khi triển khai parachains trên mạng lưới Kusama.

14. Kiếm Kusama (KSM) token như thế nào?

Có nhiều cách để kiếm KSM token, anh em có thể tham khảo một số cách sau.

DOT indicator token holder

Những cá nhân tham gia mua bán token DOT trên mạng lưới sẽ nhận được một lượng KSM token tương đương.

Anh em có thể làm theo hướng dẫn sau để yêu cầu nhận KSM token: https://claim.kusama.network/

Faucet

Bất kỳ ai cũng có thể nhận KSM token thông qua việc tương tác trên GitHub. Điều kiện là cần sở hữu một tài khoản GitHub được tạo trước ngày 21/06/2019.

Anh em có thể xem hướng dẫn ở đây.

Grants from web3 foundation

Các nhà phát triển có thể đăng ký nhận tài trợ từ web3 (nền tảng phát triển Kusama và Polkadot).

Bug bounty program

User hoặc nhà phát triển nếu phát hiện được những lỗ hổng bên trong mạng lưới Kusama thì sẽ nhận được phần thưởng từ dự án.

15. Ví lưu trữ Kusama (KSM) token

Kusama và Polkadot được xem như 2 “anh em”, vì vậy KSM token có thể lưu trữ trên ví Polkawallet. Anh em có thể vào đây để tải về máy: https://polkawallet.io/

Hoặc anh em có thể chọn lưu trữ KSM trên các sàn giao dịch uy tín đã niêm yết nó.

16. Sàn hỗ trợ giao dịch Kusama (KSM) token 

Sau một năm ra mắt, hiện tại đồng coin KSM đang đứng vị trí thứ 88 trên CoinGecko và được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch lớn khác nhau như: Huobi Global, KuCoin, Gate.io,…

Tổng khối lượng giao dịch trung bình trong 30 ngày qua đạt hơn 5 triệu đô. Điều đó đã thể thể hiện tính thanh khoản của token KSM khá tốt ở thời điểm hiện tại.

17. Tương lai của đồng Kusama (KSM) token

Kusam là mạng lưới blockchain mở rộng hỗ trợ cho Polkadot. Kusama cảnh báo rủi ro cho nhà phát triển.

Nếu không có một mạng lưới như Kusama, thì các nhà phát triển không có cách nào biết trước những rủi ro tiềm tàng ở phía trước. Vì thế sẽ có rất nhiều dự án chọn Kusama để triển khai dApp, nhu cầu mua KSM token để triển khai cũng tăng lên. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tốt đến giá của token trong tương lai.

KSM đang nằm trong hệ sinh thái Polkadot, mà các token của hệ sinh thái này đang rất hype. Bằng chứng là từ đầu năm đến nay, các đồng token này đã tăng mạnh.

Trong thời gian tới khi mà nhiều dự án lựa chọn Kusama là nền tảng để phát triển dApp thì đây là bước đệm để KSM token tăng trưởng mạnh mẽ.

18. Có nên đầu tư vào Kusama (KSM)token không?

Mình tin rằng anh em cũng đã nắm được những thông tin cơ bản và cần thiết về đồng KSM token sau khi đọc đến đoạn này.

Mình sẽ note lại một số ý chính để anh em dễ dàng đưa ra quyết định đầu tư:

18.1 Roadmap

Dự án không cập nhật roadmap trên trang web. Tuy nhiên anh em có thể theo dõi trên Twitter hoặc Telegram để nhận các cập nhật mới nhất:

 • https://t.me/kusamanetworkofficial
 • https://twitter.com/kusamanetwork

Từ đây đến cuối năm 2020, Kusama sẽ tiếp tục hỗ trợ các startup mới và nâng cấp cải thiện nền tảng.

18.2 Partners

Kusama có rất nhiều đối tác lớn nổi tiếng có thể kể đến như: Polkadot, Chainlink, Web3Foundation, ChainX, Edgeware…

Những đối tác của Kusama đều đã có bài viết chi tiết trên kienthuctrade.net. Anh em có thể search và tham khảo thêm.

18.3 Products  

Kusama là nền tảng cung cấp cơ sở hạn tầng cho các dự án phát triển nên không có sản phẩm cụ thể như các dự án khác.

18.4 Token 

KSM là Utility token được sử dụng với các mục đích: Stake, Reward, Fee, Voting.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Kusama (KSM) là gì? Toàn tập về tiền điện tử KSM“. Hy vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp anh em có cái nhìn tổng quan hơn về dự án Kusama cũng như đồng token KSM.

Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về đồng coin sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment. Nếu anh em thấy bài viết hay và hữu ích đừng quên Like,shaređánh giá 5 sao bài viết để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé .Thân chào và hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau!