Lending là gì? Những điều cần biết về Lending trong Crypto (2020), Tại sao giá các Crypto Lending luôn tăng?

Lending coin chắc hẳn đã quá quen thuộc với các anh em tham gia thị trường từ 2017. Onecoin, Hextracoin, Bitconnect, Regalcoin, RGX là những cái tên “không thể nào quên” với nhiều anh em. Trong hình thức lending coin này, anh em dùng BTC, ETH để mua các coin có lending rồi nhận lãi. Nhưng giai đoạn MLM Lending coin ấy đã qua lâu rồi.

Trong bài viết hôm nay, kienthuctrade.net muốn giới thiệu với anh em về định nghĩa Lending mà chúng ta thường thấy thời gian gần đây. Nó là hình thức lending cho vay coin rồi nhận lãi gần tương tự như việc anh em gửi tiền ngân hàng nhận lãi suất.

Hình thức này đang phát triển nhanh và đa dạng từ lending trên các nền tảng riêng biệt (NEXO, Cred, Constant, BlockFi…) tới lending ngay trên các sàn (Binance Lending, Gate Lending, Poloniex…). Ngoài ra, nó còn là một vertical trong bức tranh tổng quan của DeFi (tài chính phi tập trung) mà bài viết trước kienthuctrade.net đã đề cập.

1. Lending là gì?

Lending dịch sang tiếng Việt có nghĩa là cho vay.

Lending hay “cho vay” là hình thức người dùng sử dụng các tài sản hoặc tiền của họ để cho những người khác “Borrowers” vay với tỉ lệ lãi suất nhất định.

Sau 1 khoảng thời gian, họ sẽ nhận lại được vốn gốc và lãi suất như thoả thuận ban đầu.

Người đi vay ở đây có thể là những người dùng khác, hoặc các tổ chức ví dụ như các sàn giao dịch (Binance, Bitfinex, Poloniex).

Ví dụ: Anh em lending đồng 100 BUSD trên Binance lending với lãi suất 10% một năm trong 14 ngày (hình bên dưới). Thì sau 14 ngày, tổng lượng coin anh em nhận về là: 100 BUSD + lãi.

Xem thêm: Hướng dẫn mở tài khoản tài sàn FT Markets

phanboichau-binhthuan.edu.vn

Lãi = 100 x 10% x 14/365 = 0.5283 BUSD.

Total = 100.5283 BUSD.

2. Bức tranh tổng quan về Lending trong Crypto

Như ảnh tổng quan về Lending trong Crypto bên trên, gồm có:

  • Lending ngay trên các sàn giao dịch.
  • Các nền tảng Lending riêng biệt. Anh em có thể thấy mình đã chia các nền tảng lending làm 2 loại là CeFi và DeFi.

Trong đó:

  • Lending trong CeFi: Là các nền tảng cho vay trong nền tài chính tập trung. Luôn có 1 bên trung gian thứ 3 đứng ra kiểm soát giữa 2 người cho vay và người vay. Nó luôn đi kèm với Custodial hay uỷ thác.
  • Lending trong DeFi: Là nền tảng cho vay trong nền tài chính phi tập trung. Loại bỏ yếu tố trung gian, không có uỷ thác (non-custodial).

Với các anh em không tham gia bất kỳ nền tảng lending nào thì anh em có thể bỏ qua việc phân biệt CeFi, DeFi.

Nhưng mình nghĩ sẽ không thừa nếu anh em tìm hiểu về DeFi ngay từ bây giờ. Theo mình nó là tương lai của nền kinh tế mở sắp tới. Và rất nhanh thôi, anh em sẽ thấy nó ngày càng nhiều và quen thuộc trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, Lending DeFi cũng là một trong số thành phần trong nền tài chính decentralized đó.

Vậy thì đối với Lending Crypto, anh em cần chú ý các thông số gì?

3. Tại sao giá các Crypto Lending luôn tăng? 

Việc tăng giá các đồng tiền phụ thuộc chủ yếu vào nguyên tắc CUNG – CẦU.
Nếu lượng CẦU lớn hơn CUNG (Lực MUA lớn hơn lực BÁN) duy trì trong một khoảng thời gian, giá sẽ có xu thế tăng.

Khi bạn tham gia mô hình Lending, các Nhà đầu tư nhận tiền đều đặn trong một khoảng thời gian nhất định sẽ có khuynh hướng chia sẻ cho bạn bè, người thân để mua vào, tăng CẦU.

Các Leaders sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển thị trường & hỗ trợ các nhà đầu tư mới, tăng CẦU.

Việc áp dụng mô hình MLM/Affiliate vào việc phát triển thị trường là một động thái vô cùng thông minh, giúp cho nhà cái chủ động kiểm soát & liên tục phát triển lượng CẦU, đảm bảo duy trì lực mua lớn (Thay vì thả nổi cho thị trường tự phát triển).

Ở phía ngược lại, phần lớn các nhà đầu cơ có khuynh hướng xả hàng khi đạt ngưỡng lợi nhuận phù hợp, tạo lực BÁN lớn khiến đồng tiền bị giảm giá.

4. Làm thế nào để xử lý hiện tượng này?

Rất thông minh, chủ sàn sẽ bảo rằng: “Thông, đừng bán, cho tui vay tui trả lãi cho bạn”. Càng nhiều người Lending, thì càng ít người bán, khiến lượng CUNG được giảm thiểu đáng kể.

Sự thông minh của việc đưa Lending kết hợp MLM, giúp gia tăng lượng CẦU & kiểm soát lượng CUNG, đây là cơ sở khiến cho phần lớn các Crypto Lending đều dễ dàng tăng giá trị trong cả năm qua!

5. Các thông số cần quan tâm tới Lending

Lending dù là DeFi hay CeFi thì chúng cũng có cùng một số các thông số quan trọng như Interest rate, lending time…

Anh em cùng tham khảo bảng so sánh các số liệu này giữa các nền tảng như sau:

Interest Rate (tỉ lệ lãi suất):

Đây là tỉ lệ nhận lãi suất khi anh em thực hiện cho vay 1 đồng Crypto bất kỳ. Tất nhiên ở vị trí 1 người cho vay (lender) anh em sẽ mong muốn con số này càng cao càng tốt.

Thời gian cho vay (lending time):

Là khoảng thời gian mà đồng Crypto của anh em bị khoá và cho người khác vay. Thường là các nền tảng sẽ cho lender nhiều khung thời gian để lựa chọn. Ví dụ Binance Lending có các khung 14 ngày, 28 ngày…

Số lượng coin cho phép lending trên nền tảng: 

Nền tảng nào càng nhiều loại coin cho phép lending thì sẽ cho phép người dùng càng nhiều lựa chọn.

Total Value Locked (TVL):

  • Được hiểu là tổng lượng tài sản lock bên trong nền tảng. Con số này thể hiện mức độ quan tâm, tham gia của người dùng tới nền tảng đó.
  • Càng nhiều tài sản được lock bên trong nền tảng thì càng tác động tới giá của đồng coin đó.

Ở phần dưới mình sẽ giải thích rõ hơn.

6. Đặc điểm của Lending

Ưu điểm của Lending

Người dùng có thể lựa chọn cho vay lending lượng coin nhàn rỗi của họ để gia tăng số coin.

Thường các nền tảng sẽ có nhiều options về thời gian lending để đa dạng hoá lựa chọn cho lender.

Nhược điểm của Lending

Rủi ro lớn nhất đối với lending là giá của đồng coin đó bị giảm trong quá trình cho vay & phần lãi suất không bù lại được khoản thâm hụt do giá coin xuống.

Ví dụ: Trên Binance Lending, mở lending đồng ETC. Interest rate là 7% một năm, trong 14 ngày.

Ngày 11/09/2019 (bắt đầu lending): giá ETC là $6.6 USD.

Ngày 25/09/2019 (trả gốc + lãi): giá ETC là $4.6 USD.

Nếu anh em cho vay lending 100 ETC, total nhận về sẽ là 100 + 100 x 7% x 14/365 = 100.268 ETC = $661.772 USD (tính theo thời điểm cho vay).

Nhưng nếu tính theo giá ETC theo thời điểm trả lãi thì tổng thu về sẽ là 100.268 x 4.6 = 461.2328, giảm 30.3%.

7. Bản chất hoạt động của Lending

Cách hoạt động của Lending trên các sàn giao dịch

Lending coin (vay coin) để làm fund cho các dịch vụ margin.

Đây là hình thức giao dịch ký quỹ, trader sẽ vay thêm 1 phần coin từ sàn để làm đòn bẩy cho giao dịch của họ. Vậy lượng coin vay thêm này từ đâu ra?

Có hai cách để sàn có coin cho trader vay, đó là:

Cách 1: Dùng coin từ quỹ dự trữ của sàn.

Cách này sàn sẽ gặp phải vấn đề nếu lượng ký quý lớn, dẫn tới lượng cho vay lớn. Và sàn phải có quỹ dự trữ cực lớn để đủ cho trader vay.

Cách 2: Vay coin từ người dùng với lãi suất nhất định (ví dụ là A%). Sau đó, dùng coin đó cho vay trong margin trading với margin fee (ví dụ là B%). Thường là A% < B%.

Cách số 2 là cách tương đối phổ biến mà các sàn đang dùng để sử dụng cho margin trading của họ. Và A% thường nhỏ hơn B% nên với bài toán margin trading, sàn luôn auto lãi ở lãi suất cho vay.

Đó cũng là lý do các sàn có margin trading thường đi kèm với lending.

Anh em tham khảo bảng bên dưới để so sánh được 2 tỉ lệ này.

8. Cách hoạt động của các nền tảng Lending

Lending trên các sàn, coin tham gia lending sẽ được sàn đưa vào cơ chế cho vay margin trading. Còn bên trong các nền tảng lending khác, không có margin trading.

Lúc này lượng coin tham gia lending sẽ được dùng để cho các borrowers vay lại.

Mặt khác, các nền tảng sẽ đứng ra trung gian và hưởng lợi từ chênh lệch giữa lãi suất vay và cho vay.

Ví dụ: Nền tảng NEXO bao gồm cả dịch vụ lending (cho vay) và borrowing (đi vay) cho người dùng. Sàn lúc này đứng vai trò ở giữa trung gian.

Vì NEXO là bên thứ 3 trung gian nắm giữ lượng coin tham gia lending và lãi suất nên họ thuộc nhóm CeFi (tài chính tập trung).

9. Tác động của lending tới giá của các đồng coin

Theo cơ chế cho vay thì các đồng coin tham gia lending sẽ bị lock trong một khoảng thời gian nhất định. Việc này sẽ tác động tích cực tới các đồng coin đó.

  • Total Valued Lock (TVL) lock coin khiến lưu thông trong một khoảng thời gian đó bị giảm.
  • Nhu cầu mua coin để tham gia lending tăng.

Các yếu tố này theo đúng lý thuyết sẽ tác động giúp giá coin tăng lên.

Tuy nhiên, còn nhiều yếu tố khác tác động tới giá của coin đó, khiến giá hầu như không tăng như: Lượng coin tham gia lock là quá nhỏ so với tổng cung của nó khiến tác động từ nhu cầu mua vào và giảm cung hầu như không ảnh hưởng.

Ví dụ: Với trường hợp của BNB, khi Binance thông báo về nền tảng lending của họ, cho tới lúc bắt đầu cho lending. Giá BNB thay đổi từ $26.26 USD xuống $25.37 giảm 3.4%.

Tổng lượng coin lock trong lending chỉ là 200,000 BNB chiếm 0.129% tổng lưu thông của BNB.

Trên đây chính là hai lý do khiến giá BNB hầu như không chịu tác động bởi sự kiện lending của Binance.

Bên cạnh đó, Lending cũng chính là một game của sàn giao dịch có margin. Đây là thuyết âm mưu mà mình & team đã nhìn ra. Anh em có thể tham khảo, như sau:

Trong lending, sàn sẽ nắm giữ 1 lượng coin lớn (từ các lenders gửi vào).

Sàn có thể xả coin: Dùng lượng coin đó để bán xuống, khiến giá dump. Sau đó dùng tiền để mua vào với giá thấp hơn. Từ đó gia tăng được lượng coin họ nắm giữa.

Ví dụ: Ngày 28/08/2019, Binance bắt đầu cho lending đồng BNB. Giá BNB = $25.37 USD. Thời điểm thấp nhất so với lúc đó là $14.2 USD ngày 26/09/2018.

Trong khoảng thời gian 28 ngày đó, có 7 lần Binance Lending với đồng BNB và tổng cộng có 2,643,040 BNB được lock trong Lending, chiếm 1.7% tổng cung.

Tuy con số này cảm giác nhỏ, nhưng ở vị thế một sàn giao dịch và nắm giữ nhiều coin BNB thì việc đẩy giá coin của họ đi xuống là một việc không khó.

Lời kết

Ở phần trên của bài viết, kienthuctrade.net đã giới thiệu với anh em về Lending trong thị trường Crypto. Hy vọng anh em đã nắm được tổng quan về nó và lựa chọn cho mình được hình thức lending phù hợp với nhu cầu của mình.

Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về Lending sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment. Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé . Chúc các bạn thành công. Thân chào và hẹn gặp lại trong các bài viết sau !