LuaSwap là gì? Chi tiết về Luaswap – sản phẩm Farming đến từ Tomochain, LuaSwap có an toàn không?

Cùng với sự phát triển của DEFI và xu hướng đang hot hiện nay là Yield Farming trên các nền tảng blockchain khác nhau, TomoChain cũng đã cho ra mắt Liquidity protocol cho Multi-chain của họ mang tên Luaswap.

Bài viết dưới đây được mình biên soạn từ bài viết trên Medium của TomoChain. Các bạn cùng theo dõi để nắm bắt thêm thông tin từ Luaswap nhé!

AMM đã trở nên rất quan trọng trong thế giới DEFI như là một nơi không chỉ niêm yết và giao dịch các mã Token mà còn cung cấp nguồn dữ liệu, giá mà các dự án khác có thể xây dựng.

Xem thêm: Sàn Exness là gì? Sàn giao dịch Forex Exness, Sàn Giao Dịch Uy Tín Và An Toàn Nhất, Lựa chọn cho nhà đầu tư chuyên nghiệp

1. LuaSwap là gì ?

LuaSwap là Swap Protocol mới được lấy cảm hứng từ các Swap Protocol dựa trên AMM trước đây như Uniswap và SushiSwap. Tuy nhiên, LuaSwap đã thiết kế lại chiến lược hoạt động và tokenomics nhằm giải quyết những điểm thiếu hụt của các hệ thống hoán đổi khác.

Về bản chất, thông qua LUA token, LuaSwap đem đến tính “Community – Governed” – Quản trị bằng cộng đồng cho cho giao thức đa chuỗi. Trọng tâm là hỗ trợ các pools nhỏ hơn với các mã token mới thay vì cạnh tranh tính thanh khoản trong các pools top hiện nay.

Hơn nữa, tính kinh tế của token LUA được thiết kế với một lộ trình để không chỉ thưởng cho những người chấp nhận sớm mà còn khuyến khích họ ở lại và tham gia quản trị trong một thời gian dài hơn.

2. LUA Token

Token LUA sẽ được trao cho Nhà cung cấp thanh khoản (LP) để khuyến khích họ tiếp tục gắn bó với Protocol.

Nắm giữ token LUA có nghĩa là nắm giữ một phần trong việc quản lý giao thức. Tất cả chủ sở hữu token LUA có thể quyết định các chuỗi tiếp theo sắp triển khai trên LuaSwap, số lượng LUA để phân phối cho các LP trong chuỗi mới, dự án token mới mà LuaSwap sẽ hỗ trợ, v.v.

3. Tokenomics của LUA token 

Về cơ bản, mục đích của việc Farming token là để phân phối một lượng token nhất định theo thời gian.

Tuy nhiên, về lâu dài, token có giá trị nếu và chỉ khi, giao thức có giá trị. Chúng ta có thể chia nhỏ các giá trị lâu dài của một giao thức thành một số phẩm chất bền vững như: Đổi mới sản phẩm, tiện ích sản phẩm, ảnh hưởng của mạng lưới cộng đồng, người đóng góp và người sử dụng và khả năng bảo vệ đối với fork và clone, v.v.

Việc phân phối token có thể có tác động lớn đến cộng đồng người dùng và những người đóng góp. Cũng theo dự án, token cần phải được thiết kế 1 cách cẩn thận để hạn chế những farmers “cơ hội”. Họ chỉ đến vì lợi nhuận Yield farming và sẵn sàng “dump” lượng token kiếm được. Việc này tác động không tốt tới những người khác và cả dự án.

Hơn nữa, phân phối token thông qua yield farming có thể hỗ trợ chiến lược cho các pools trong đó phần lớn thanh khoản của pools sẽ nằm trong LuaSwap trong thời gian dài.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký sàn Mitrade, mở tài khoản trên sàn giao dịch Mitrade

4. Phân phối Token

LUA hard cap ở mức 500 triệu LUA. Phần thưởng cơ bản là 10 LUA cho mỗi block được chia cho tất cả các pools hiện có.

LUA farming có giai đoạn phân phối ngắn hạn là 8 tuần. Trong đó phần thưởng khối có hệ số nhân x128 lần trong hai tuần đầu tiên và giảm một nửa mỗi tuần sau đó.

25% token được khai thác trong giai đoạn này sẽ được phát hành ngay lập tức, trong khi 75% còn lại sẽ có thời gian kiểm tra một năm bắt đầu vào khoảng tuần thứ 17. Khoảng thời gian kiểm tra đảm bảo những người nắm giữ token có động lực để gắn bó trong thời gian dài.

LUA hard-cap: 500,000,000 LUA

Phần thưởng cơ bản: 10 LUA cho mỗi block được chia cho tất cả các pools trong LuaSwap.

Giai đoạn phân phối token ngắn hạn:

 • Thời lượng: 8 tuần đầu tiên
 • Phần thưởng block có hệ số nhân x128 lần trong hai tuần đầu tiên và giảm một nửa mỗi tuần sau đó.
 • 25% token được khai thác trong giai đoạn này sẽ được phát hành ngay lập tức.
 • 75% còn lại bị khóa hoàn toàn trong 16 tuần đầu tiên, sau đó được mở khóa LINEARLY mọi khối (appr 393,544 LUA / ngày) trong khoảng thời gian 1 năm, bắt đầu từ tuần 17.

5. Chính sách kinh tế

Nói về bản chất của việc đào token, đây chính là cơ chế để phân phối token đến cộng đồng một cách hợp lý trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, nhìn về dài hạn, token có giá trị khi và chỉ khi giao thức có giá trị.

Chúng ta có thể chia nhỏ giá trị dài hạn của giao thức thông qua những yếu tố như: nâng cấp nền tảng, sản phẩm chất lượng, thúc đẩy tăng trưởng cộng đồng, tăng lợi ích đóng góp cho nhân tố đồng hành, tăng cường bảo mật, tuyến phòng thủ đối với vấn đề sao chép và nặc danh, …

Việc phân phối token có thể đem lại hiệu quả vô cùng to lớn bởi nó gắn kết mạng lưới cộng đồng người sử dụng và người đóng góp. Luaswap quyết tâm giữ vững giá trị này thông qua chính sách kinh tế hợp lý để phòng, chống các trường hợp trục lợi, thâu tóm số lượng lớn trong thời gian đầu để bán xả gây tác động tiêu cực đến cộng đồng còn lại.

Ngoài ra, phân phối token thông qua farming, về mặt chiến lược, có thể hỗ trợ thị trường khi đa phần thanh khoản sẽ lưu trữ lâu dài trên nền tảng LuaSwap.

6. Các Pools đầu tiên

 • TOMOE*-USDC
 • TOMOE-USDT
 • TOMOE-ETH
 • LUA-USDC (x2)

Các holder sở hữu LUA token có thể thực hiện quyền Vote ngay lập tức cho Pools kế tiếp trong LuaSwap. Sau đó, các Pools mới sẽ được list mỗi 3 ngày sau khi bắt đầu sử dụng LP tokens từ Uniswap và SushiSwap để staking.

*TOMOE là token ERC20 phát hành dựa trên blockchain Ethereum (Contract address: 0x05d3606d5c81eb9b7b18530995ec9b29da05faba) và có giá trị tương đương (1:1) với TOMO trên nền tảng TomoChain.

1 TOMOE có giá trị tương đương 1 TOMO tại bất kỳ thời điểm nào. Người dùng có thể chuyển đổi qua lại giữa TOMO và TOMOE bất cứ lúc nào thông qua TomoBridge.

7. Liquidity Migration

Farming LUA trên LuaSwap sẽ bắt đầu staking Uniswap LP tokens từ các Uniswap Pools của họ. Việc chuyển đổi sẽ được hoàn tất khoảng 4 tuần sau đó. Khi đó, họ sẽ khởi chạy các hợp đồng chuyển đổi tự động từ UniSwap, SushiSwap sang LuaSwap.

Người dùng và các nhà cung cấp thanh khoản không cần làm gì nếu họ muốn gắn bó cùng LuaSwap.

8. Treasury Fund

10% lượng phân phối sẽ được dành cho quỹ LUA. Ngân quỹ LUA sẽ được chi cho việc Audit, phát triển, trả thưởng cho những người đóng góp và hỗ trợ các dự án mới bằng cách cung cấp thanh khoản LUA/new token pool.

Tất cả các đề xuất chi tiêu sẽ được thông qua nền tảng quản trị LUA. Tương tự như Uniswap’s, người dùng sẽ chia sẻ 0.3% phí swap với các nhà cung cấp thanh khoản (LP).

Sau đó, người quản trị có thể kích hoạt hợp đồng thông minh (smart-contract) để áp đặt phí rút tiền là 0.5% hoặc phí giảm dần theo thời gian đối với việc rút tiền của nhà cung cấp thanh khoản và chuyển doanh thu đến các LUA holder.

Đề xuất này sẽ thưởng cho những người nắm giữ LUA token một phần phí của các nhà cung cấp thanh khoản trong ngắn hạn và giữ cho phí của các nhà cung cấp thanh khoản ổn định trong dài hạn.

9. Smart-Contracts

 • LuaToken: Hợp đồng LUA token. Triển khai phát hành token đã được vesting. Tích hợp voting với LUA token (Compound voting module).
 • MasterFarmer: Gửi LP tokens để khai thác LUA với các điểm phân bổ mới.

Các hợp đồng quản trị, di chuyển và hoán đổi sẽ được bổ sung ở giai đoạn tiếp theo.

Tất cả các contracts đều được kiểm tra và auditing nội bộ. Họ sẽ tiếp tục kiểm tra nhiều hơn và mời các bên thứ 3 để thực hiện audit code. Nếu anh em phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào xảy ra, hãy thông báo cho họ qua Telegram.

Anh em có thể bắt đầu gửi Uniswap LP token tại: https://luaswap.org/

Và việc farm LUA token bắt đầu từ block 10,950,600 (28/09/2020). Hãy stake LP tokens của anh em sớm để nhận được tối đa lợi nhuận LUA token.

10. Định hướng phát triển Luaswap

Luaswap đã xây dựng kế hoạch phát triển như sau:

 • Chuyển dịch Luaswap lên các chuỗi chính để tăng nhận diện thương hiệu, thu hút số lượng lớn người dùng, nâng cao giá trị và tăng khả năng tài chính.
 • Phát triển công cụ AMM có hỗ trợ tính năng giao dịch đòn bẩy, hoạt động này giúp tăng dòng tiền thông qua việc thu phí giao dịch Margin. Lợi nhuận nhận về sẽ cao hơn so với nguồn thu từ các giao dịch giao ngay thông thường.
 • Cải thiện thuật toán, nâng cấp nền tảng giúp mở rộng thêm nhiều hơn một cặp coin trong một pool và giảm thất thoát tạm thời.
 • Các tính năng phi tập trung và defi khác sẽ được cập nhật thêm vào giao thức.
 • Việc định hướng phát triển và ngân sách hỗ trợ sẽ được kiến nghị bởi nền tảng quản trị LUA. Cộng đồng có thể tham gia vào để đóng góp, quản trị và vận hành LuaSwap.

Lời kết

Trên đây là các kiến thức về giao thức Luaswap được mình nghiên cứu và biên soạn lại từ bài viết được đăng tại trang Medium của đội ngũ phát triển. Hy vọng qua bài viết này, mọi người sẽ hiểu hơn về Luaswap là gì và tham gia sử dụng để ủng hộ sản phẩm của chính người Việt chúng ta nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé .Thân chào và hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau!