Mã hóa tài sản (Asset Tokenization) là gì? Asset Tokenization: Mang lại giá trị ở thế giới thực vào Blockchain, Tại sao cần các oracle trong việc mã hóa tài sản?

Việc sử dụng blockchain để thể hiện quyền sở hữu hoặc quyền đối với tài sản dạng tokens là một ngành mới mẻ nhưng đầy hứa hẹn về lợi nhuận hiện nay. Tuy nhiên làm cách nào để công nghệ này phát triển hơn trong tương lai?

Ngày hôm nay, kienthuctrade.net sẽ cùng anh em tìm hiểu về chủ đề này thông qua bài viết dưới đây. Anh em có thể tham khảo bài gốc tại đây.

1. Mã hóa tài sản (Asset Tokenization) là gì?

Mã hóa tài sản – Asset Tokenization” là một thuật ngữ chỉ việc sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) để thể hiện quyền sở hữu hoặc quyền đối với tài sản dưới dạng tokens, và có thể giao dịch.

Thông thường chúng ta chỉ thấy việc mã hóa các tài sản tài chính hoặc tài sản có thể thay thế, chẳng hạn như cổ phiếu hoặc vàng.

Tuy nhiên, theo giả thuyết mã hóa có thể là bất kỳ thứ vật chất hoặc phi vật chất nào có giá trị tiền tệ: Mọi thứ từ bằng sáng chế của một tác phẩm nghệ thuật đến một giờ làm việc của công nhân.

Do đó, mã hóa tài sản là một trong những trường hợp hứa hẹn nhất cho blockchain, bởi nó bao gồm gần như tất cả hoạt động kinh tế của con người – một con số ước tính trị giá hơn một trăm nghìn tỷ mỗi năm.

Một số ví dụ điển hình là việc các doanh nghiệp lớn như Deloitte, BNY Mellon và EY đã nghiên cứu và kết luận rằng việc mã hóa tài sản có khả năng phá vỡ nhiều ngành công nghiệp. Cụ thể là 9 nghìn tỷ đô hàng năm của ngành chứng khoán toàn cầu và 9,6 nghìn tỷ đô ngành bất động sản toàn cầu.

Ngoài ra, Microsoft, Vanguard và Sotheby’s đã lần lượt công bố hoặc triển khai các dự án mã hóa tài sản công nghiệp, chứng khoán và bất động sản.

Theo các số liệu này, mã hóa tài sản đã nằm trong số các trường hợp sử dụng blockchain phổ biến nhất hiện đang đạt được sự chấp nhận của doanh nghiệp trong thế giới thực.

Để có được thành công hiện tại và xây dựng tiềm năng lâu dài của Mã hóa tài sản nằm ở số lượng lợi thế đáng chú ý và tiện ích bổ sung đi kèm với tài sản được mã hóa so với tài sản không được mã hóa.

Thứ nhất, chúng có thể cho phép tăng tính thanh khoản của các tài sản truyền thống kém thanh khoản; khả năng tiếp cận cao hơn và dễ tiếp cận hơn đối với các cơ hội đầu tư được cải tiến; minh bạch hơn về quyền sở hữu và lịch sử sở hữu; và giảm chi phí hành chính liên quan đến việc giao dịch các tài sản này, bao gồm: quản lý, phát hành và các trung gian giao dịch.

Bên cạnh đó, mã hóa cho phép quản lý các tài sản trước đây hệ sinh thái Defi chưa làm được. Mở ra tiềm năng của một lĩnh vực hoàn toàn mới thông qua khả năng tổng hợp được hỗ trợ bởi sự kết hợp chúng lại với nhau.

Nếu bạn đã quen thuộc các oracle đều biết, bất kỳ trường hợp nào mà blockchain cần tương tác với thế giới bên ngoài đều có thể dẫn đến rủi ro bảo mật và các biến chứng khác và mã hóa tài sản – một quá trình về bản chất dựa trên thông tin off-chain nói chung cũng không ngoại lệ.

Các oracle an toàn sẽ là chìa khóa để mã hóa tài sản phát huy hết tiềm năng của nó, vì thị trường sẽ cần thông tin đáng tin cậy về các tài sản cơ bản trong một số quy trình chính như đúc tiền, giao dịch, quản lý, v.v.

Trong bài viết chúng ta sẽ khám phá vô số lợi ích của các tài sản được mã hóa, cũng như phân tích nhu cầu đối với các oracle an toàn và đáng tin cậy của Chainlink để thúc đẩy sự phát triển và áp dụng của chúng.

2. Lợi ích của tài sản mã hóa là gì?

Ngoài việc cung cấp một giải pháp thay thế phi tập trung và không đáng tin cậy cho sản phẩm, phương tiện đầu tư hoặc dịch vụ trong thế giới thực, tài sản mã hóa cũng tích cực cải thiện tài sản theo nhiều cách khác nhau.

Cụ thể, tài sản mã hóa thể hiện một con đường rõ ràng hướng tới việc làm cho nhiều tài sản có giá trị hơn, dễ tiếp cận và hữu ích hơn so với các đối tác kế thừa của chúng. Cũng như tạo ra một phương tiện mà dữ liệu ngoài chuỗi có thể tăng cường khả năng sử dụng của chúng trong hệ sinh thái Defi.

2.1 Tính thanh khoản

Ví dụ về một tài sản có giá trị cao nhưng cực kỳ kém thanh khoản chính là các tác phẩm nghệ thuật. Một phần do sự khan hiếm của chúng, các tác phẩm nghệ thuật được hưởng cái gọi là “phần bù thanh khoản” (lý thuyết cho rằng tài sản có tính thanh khoản thấp mang lại lợi nhuận cao hơn theo thời gian). Tuy nhiên, việc tìm kiếm thị trường rộng lớn lạ vô cùng khó khăn.

Chính vì vậy đã xuất hiện các ngành phụ trợ trao đổi giữa nhà sưu tập với nhà sưu tập hoặc nghệ sĩ với nhà sưu tập: Phòng trưng bày, đại lý, nhà đấu giá, v.v dẫn đến chi phí giao dịch cao hơn đáng kể so với các tài sản khác.

Mô hình tương tự chính là bất động sản.

Một ví dụ về cách nghệ thuật có thể được mã hóa và các oracle của Chainlink có thể cung cấp định giá trên chuỗi cho các tokens được hỗ trợ bằng tài sản này.

Mã hóa cho phép tài sản được hưởng những lợi ích của tính thanh khoản thấp mà không có nhược điểm giao dịch. Với tokens, một tài sản có thể được biểu thị dưới dạng hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ tokens, tạo ra quyền sở hữu phân đoạn. Sau đó có thể được liệt kê trên nhiều sàn giao dịch có thể truy cập và phổ biến rộng rãi.

Điều này giúp mở rộng nhóm người mua tiềm năng trong khi lại bảo toàn phí bảo hiểm thanh khoản vì các tokens vẫn được gắn với một tài sản duy nhất.

2.2 Khả năng tiếp cận

Rất nhiều tài sản có giá trị vượt quá khả năng của các nhà đầu tư thông thường.

Ví dụ, việc tài trợ cho một bộ phim kinh phí lớn: Chi phí trả trước, cũng như rủi ro đội sản xuất vượt quá ngân sách, có thể thoải mái định giá tất cả trừ những nhà đầu tư giàu có nhất. Tuy nhiên, nếu bộ phim thành công thì doanh thu có thế gấp nhiều lần trong thời gian ngắn.

Hay một số phương pháp đầu tư khác bao gồm sưu tập xe hơi thể thao, đầu tư vào các tài sản nước ngoài gặp khó khăn hoặc mua và thuê bất động sản cho nhiều gia đình.

Lúc này việc mã hóa tài sản tương tự như huy động vốn từ cộng đồng, nhưng trong một mô hình mà nhóm các nhà đầu tư tài trợ hoặc mua tài sản cũng gặt hái được lợi ích tài chính khi họ tham gia.

Điều này cho phép các nhà đầu tư nhỏ hơn một con đường hướng tới đầu tư vào các tài sản rủi ro hơn, nhưng có lợi nhuận cao hơn với số vốn tương đối thấp.

Ví dụ bao gồm việc mã hóa quá trình sản xuất phim Papicha, nơi tiền thu được đã được mã hóa như mô tả ở trên. Cũng như CurioInvest, những người đang làm việc để mã hóa các siêu xe hiếm.

2.3 Minh bạch

Việc xác định được nguồn gốc và nắm giữ các thông tin đáng tin cậy nhất là các tài sản ở nước ngoài khi đầu tư thì anh em sẽ dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn.

Lợi ích chính của mã hóa là nó cho phép theo dõi và kiểm tra công khai tất cả các hồ sơ này do tính chất công khai về cơ bản của nhiều blockchain.

Với mã hóa, các nhà đầu tư có thể xem hồ sơ về quyền sở hữu cũng như lợi tức hoặc cổ tức, tùy thuộc vào logic hợp đồng thông minh của tài sản.

Ngoài ra, một số tài sản nhất định như đồ sưu tầm hoặc ngựa đua có thể trở nên đắt hơn do quyền sở hữu của người nổi tiếng hoặc dòng máu hiếm.

Theo dõi xuất xứ trên blockchain cho phép các bản ghi bất biến, giảm đáng kể rủi ro bảo mật đầu tư bằng cách giảm thiểu sự tin tưởng lưu giữ hồ sơ. Giảm thiểu nguy cơ hàng giả, hàng nhái của các mặt hàng xa xỉ có giá cao như rượu vang và trứng cá muối, cũng như thời trang và nghệ thuật.

2.4 Khả năng kết hợp

Một trong những lợi ích hứa hẹn nhất của mã hóa tài sản cũng nằm trong số những lợi ích ít được khám phá nhất: Kết nối giá trị của tài sản trong thế giới thực với khả năng kết hợp của hệ sinh thái DeFi.

Một ví dụ là Thị trường tiền tệ DeFi, một dự án cho phép mã hóa hơn tám triệu USD cho các khoản vay mua ô tô. Người dùng gửi ETH, DAI, USDT hoặc USDC, đổi lại nhận được mTokens – tokens kiếm lãi từ các khoản vay trong thế giới thực.

Điều này giúp tăng cường tính thanh khoản của không gian Defi rộng lớn hơn, đồng thời cho phép các nhà đầu tư bán lẻ tiếp cận với một tầng lớp đầu tư mà nếu không sẽ khó tiếp cận.

Trong tương lai, mã hóa tài sản sẽ cho phép nhiều cơ hội cho các nhà phát triển hợp đồng thông minh đang tìm cách khai thác giá trị trong thế giới thực.

Có thể dễ dàng xây dựng các loại tài sản tổng hợp, chỉ mục và giỏ tokens hoàn toàn mới bằng cách kết hợp các tokens gắn với các tài sản khác nhau và khả năng biến các luồng doanh thu trong thế giới thực thành tài sản thế chấp mang đến một sự đổi mới khác cho lĩnh vực DeFi vốn đã mở rộng nhanh chóng.

3. Tại sao cần các oracle trong việc mã hóa tài sản?

Mặc dù tokens tài sản có tiềm năng nâng cao tiện ích của nhiều loại tài sản trong thế giới thực, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới trong không gian DeFi, nhưng nó lại phụ thuộc nhiều vào các oracle an toàn.

Để một thứ gì đó có giá trị tiền tệ được đại diện chính xác và giao dịch trên blockchain, thì phải có thông tin tốt về tài sản đó.

Nhu cầu này đặc biệt cấp thiết ở bốn giai đoạn trong vòng đời của tài sản được mã hóa: Khi tokens được tạo, khi chúng được sử dụng làm tài sản thế chấp, khi người dùng kiểm tra định giá và khi chúng được bán trên thị trường thứ cấp.

Chainlink – oracle được sử dụng rộng rãi nhất trong blockchain, đang đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp tài sản mã hóa với nguồn cấp dữ liệu đáng tin cậy trong bất kỳ khung thiết kế oracle nào phù hợp với yêu cầu bảo mật của nhà phát triển.

Các tài sản khác nhau sẽ đòi hỏi các cấu trúc và nhu cầu mạng lưới oracle khác nhau. Tùy thuộc vào trường hợp sử dụng, Chainlink oracles có thể cung cấp định giá trực tiếp cho tài sản hoặc dùng làm tiêu chuẩn để đưa ra quyết định về chúng.

Vì Chainlink tương tác với bất kỳ API và hệ thống ngoài chuỗi nào, các chuyên gia của Chainlink có thể tìm nguồn dữ liệu này từ nhiều con đường.

Chẳng hạn như các nhà cung cấp dữ liệu chuyên nghiệp (ví dụ: Kelly Blue Book cho ô tô), người thẩm định độc lập/chuyên gia, sàn giao dịch/thị trường OTC hoặc bất kỳ tổng hợp tùy chỉnh các nguồn dữ liệu để tạo ra một định giá đáng tin cậy.

Oracle có thể được điều hành bởi một mạng lưới phi tập trung của các node Chainlink độc lập gọi các API ngoài chuỗi để truy xuất dữ liệu hoặc các nhà cung cấp/thẩm định dữ liệu có thể tự chạy Chainlink oracles để chuyển tiếp dữ liệu trực tiếp đến các hợp đồng thông minh.

Để tiếp tục duy trì tính toàn vẹn của mạng và duy trì chất lượng dữ liệu ở mức độ cao, các khuyến khích kinh tế tiền điện tử duy nhất có thể được đưa vào mạng oracle.

Các công cụ Chainlink như các thỏa thuận dịch vụ được hỗ trợ có thể theo dõi chất lượng lịch sử của các định giá được cung cấp bởi người thẩm định, các node, nhà cung cấp dữ liệu, v.v.

Khuôn khổ này sẽ khuyến khích việc định giá chính xác vì việc định giá không trung thực sẽ bị phạt về mặt tài chính và điểm uy tín của họ bị hạ thấp, cản trở khả năng kiếm được doanh thu trong tương lai với tư cách là nhà cung cấp dữ liệu.

Nó cũng sẽ cho phép ngay cả các tài sản thích hợp và bí truyền dựa vào thông tin của người thẩm định chuyên gia để tham gia vào thị trường mã hóa trong khi vẫn duy trì các đảm bảo kinh tế tiền điện tử mạnh mẽ hơn rằng dữ liệu định giá là hợp lý.

4. Khi nào thì sử dụng Oracle cho tài sản được mã hóa?

Sau khi cấu trúc mạng lưới oracle lý tưởng cho một tài sản đã được thiết lập, có nhiều cách khác nhau mà oracle định giá có thể được sử dụng.

4.1 Quản lý danh mục đầu tư

Một mạng oracle sẽ theo dõi giá của các tài sản mã hóa khác nhau trong danh mục đầu tư ở cấp giao diện người dùng. Điều này sẽ cho phép các tính toán sáng suốt hơn liên quan đến số dư hiện tại của danh mục đầu tư, chi phí giao dịch tài sản, cũng như giá trị mà tài sản đó lý tưởng nên lấy tại thị trường mở.

Quản lý danh mục đầu tư cũng có thể thực hiện theo hình thức chiến lược giao dịch tự động thông qua các hợp đồng thông minh bán tài sản mã hóa khi chúng đạt đến một mức giá nhất định do oracle cung cấp.

Bullionix hiện đang sử dụng nguồn cấp dữ liệu giá vàng XAU/USD của Chainlink trên trang web GoldLink của họ. Cung cấp cho những người thu thập các NFT được hỗ trợ bằng vàng của họ thông tin tốt hơn về giá trị của các tokens của họ, cũng như cho phép hiệu quả hơn trong các thị trường thứ cấp nơi các tokens đó giao dịch.

4.2 Theo dõi đối chiếu

Các trường hợp sử dụng chẳng hạn như Thị trường tiền tệ DeFi, nơi thế chấp tài sản trong thế giới thực để phát hành các khoản vay dựa trên blockchain, tận dụng Dữ liệu tham khảo giá của Chainlink để định giá tài sản cơ bản của chúng nhằm đảm bảo rằng tỷ lệ khoản vay vẫn trên mức thanh lý.

Sau khi thanh lý, người dùng cũng sẽ có xác minh trực tuyến về giá mà tài sản thế chấp của họ được thu giữ, cho phép tính minh bạch và bảo mật cao hơn trên toàn bộ nền tảng. Mô hình này có thể được mở rộng sang việc đúc tiền ổn định hoặc bất kỳ công cụ tài chính thế chấp nào khác.

4.3 Phương thức phân phối tokens và lãi suất

Sau giá trị của tài sản bất kỳ được dự tính, người dùng quan tâm đến việc mã hóa tài sản đó có thể sử dụng các oracle của Chainlink để xác minh sự công nhận của người mua tiềm năng trong các trường hợp cần tuân thủ pháp luật.

Ngoài ra, các công cụ như Chainlink VRF có thể được sử dụng để đảm bảo việc phân phối tokens được hỗ trợ bằng tài sản một cách công bằng khi có nhu cầu lớn, tương tự như cách GET Protocol chọn người giữ vé từ danh sách người mua.

Nếu các tokens đã phát hành có tỉ lệ chịu lãi suất dựa trên sự tăng giá của tài sản, thì các oracle của Chainlink cũng có thể được sử dụng để tính toán các khoản thanh toán cho chủ sở hữu tokens theo lịch trình.

4.4 Định giá giỏ tài sản

Các tokens được hỗ trợ bằng tài sản có thể được phân chia vào các nhóm hoặc giỏ các tài sản và thành phần khác nhau, tạo ra các dẫn xuất có thể giao dịch trên blockchain với các liên kết đến giá trị trong thế giới thực.

Ví dụ: Các giỏ được mã hóa có thể được biểu thị dưới dạng nhiều stablecoin và do đó sẽ cần dữ liệu giá định kỳ để cân bằng lại nếu thị trường thay đổi. Các danh mục đầu tư tự động cũng có thể muốn nắm giữ một rổ tài sản có trọng số và sẽ cần dữ liệu giá của các tài sản cơ bản để biết nên mua hoặc bán bao nhiêu một cách thường xuyên để duy trì tỷ lệ mục tiêu.

Lời kết

Trên đây là bài viết ” Asset Tokenization: Mang lại giá trị ở thế giới thực vào Blockchain “. Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn đầu tiên,là mảng vô cùng thú vị và rộng mở của công nghệ blockchain. Tuy nhiên, nếu không có các công cụ mạnh mẽ và an toàn như Chainlink, thì việc mã hóa sẽ bị hạn chế và giá trị của tài sản có thể không có độ chính xác cao.

Chỉ bằng cách triển khai các nhiệm vụ phi tập trung của ChainLink để truy cập thông tin trong thế giới thực, công nghệ đầy hứa hẹn này mới phát huy hết tiềm năng mang lại giá trị gia tăng cho bất kỳ tài sản nào trên khắp thế giới.

Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về Asset Tokenization sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment. Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé . Chúc các bạn thành công. Thân chào và hẹn gặp lại trong các bài viết sau !

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây