Mô hình nến High Price Gapping Play là gì ? Đặc điểm và ý nghĩa mô hình nến High Price Gapping Play.

Mô hình nến High Price Gapping Play ngược lại với mô hình nến Low Price Gapping Play. Mô hình nến này là mô hình xuất hiện sau một xu hướng tăng hoặc vùng đỉnh nhằm báo hiệu cho sự tiếp diễn xu hướng ban đầu.

Rất bình thường sau một hay hai phiên giao dịch mạnh, thị trường sẽ có phiên củng cố lợi nhuận. Và trong bài viết hôm nay, hãy cùng Kienthuctrade tìm hiểu mô hình nến High Price Gapping Play này là gì nhé!

Mô hình nến High Price Gapping Play là gì?

Mô hình nến High Price Gapping Play là mô hình nến tiếp diễn, một phần nhỏ trong mô hình nến Nhật. Mô hình nến này xảy ra khi có một nến tăng mạnh. Rồi sau đó là một vài nến thân ngắn đóng vai trò như một giai đoạn tích lũy.

Và kết thúc với một nến tăng mạnh. Và tạo một khoảng khoảng nhảy giá giữa giai đoạn tích lũy. Và giá mở cửa của nến tăng đó (xem hình). Lưu ý rằng số lượng nến ở khu vực tích lũy không nên nhiều hơn 11 nến.

Đối ngược với High Price Gapping Play (Khoảng trống giá ở đáy) là mô hình Low Price Gapping Play (Khoảng trống giá ở đáy). Mô hình này bắt đầu với một nến giảm mạnh, sau đó là một giai đoạn đi ngang tích lũy với những cây nến thân ngắn.

Cuối cùng, Low Price Gapping Play tạo ra một khoảng trống (gap) và kết thúc bằng một cây nến giảm mạnh (tham khảo hình minh hoạ).

Ý nghĩa của mô hình nến High Price Gapping Play

Sự xuất hiện của mô hình sau xu hướng tăng cho thấy thị trường đang muốn chốt lời. Thể hiện rõ nhất ở các cây nến thân ngắn. Điều đó cũng cho thấy thị trường cần thời gian để quyết định hướng đi tiếp theo. Số lượng nến thân ngắn cũng không nến quá nhiều, dẫn tới mất định hướng.

Vị trí xuất hiện mô hình cũng thường nằm ở vùng đỉnh cũ hay một vùng kháng cự. Khoảng trống giá xuất hiện cho thấy thị trường muốn tiếp diễn xu hướng tăng ban đầu.

Nếu khoảng trống sau đó không bị lấp đầy nhanh chóng thì xu hướng tăng sẽ được tiếp diễn rất mạnh. Một vùng hỗ trợ cũng được xác định ở đây. Lúc này mô hình sẽ trông giống một khoảng trống giá tiếp diễn (Runaway gap).

Nếu khoảng trống sau đó bị lấy đầy nhanh chóng thì khả năng cao xu hướng sẽ bị đảo chiều. Lúc này mô hình sẽ trông giống một khoảng trống giá cạn kiệt (Exhausting gap).

Đặc điểm của mô hình nến High Price Gapping Play

Mô hình nến High Price Gapping Play có các đặc điểm sau:

  • Xuất hiện trong xu hướng tăng, cho tín hiệu tăng giá
  • Bắt đầu với một nến tăng mạnh và kết thúc cũng bằng một nến tăng mạnh
  • Các nến ở giữa có thân ngắn và đi ngang
  • Phải xuất hiện khoảng gap tăng
  • Số lượng nến không nên nhiều hơn 11 cây. Nghĩa là nếu đã có hơn 11 cây nến được tạo ra nhưng vẫn chưa xuất hiện khoảng gap thì có thể xem mô hình đã bị vô hiệu.

Tương tự, mô hình Low Price Gapping Play có các đặc điểm sau:

  • Xuất hiện trong xu hướng giảm, cho tín hiệu giảm giá
  • Bắt đầu với một nến giảm mạnh và kết thúc cũng bằng một nến giảm mạnh
  • Các nến ở giữa có thân ngắn và đi ngang
  • Phải xuất hiện khoảng gap giảm
  • Số lượng nến không nên nhiều hơn 11 cây. Nghĩa là nếu đã có hơn 11 cây nến được tạo ra nhưng vẫn chưa xuất hiện khoảng gap thì có thể xem mô hình đã bị vô hiệu.

Hai mô hình này xuất hiện ở giữa xu hướng và sau khi hoàn thành sẽ cho tín hiệu tiếp diễn. Bạn cũng cần lưu ý điều quan trọng đó là mô hình cần xuất hiện gap, bên cạnh đó phải có một giai đoạn giá đi ngang với các nến nhỏ.

Diễn biến tâm lý của mô hình nến High Price Gapping Play

Ban đầu, thị trường tăng mạnh với một nến khá dài tuy nhiên những người mua bắt đầu chốt lời, trong khi đó đám đông đứng ngoài thì chưa tự tin và vẫn còn chờ thêm tín hiệu để vào lệnh.

Vào khoảng thời gian đó, thị trường khá ảm đạm và mất định hướng khiến giá đi ngang với các cây nến thân nhỏ. Sau một thời gian yên ắng, giá xuất hiện một khoảng gap gây chú ý cho những người tham gia.

Việc thị trường phản ứng thế nào với khoảng gap này rất quan trọng. Nếu đoạn gap này được lấp đầy, tức là giá giảm xuống, nó cho thấy thị trường từ chối hành động giá vừa rồi và có thể biến khoảng gap đó trở thành exhausting gap (khoảng trống cạn kiệt), gây đảo chiều. Nhưng nếu giá tiếp tục tăng lên như trong mô hình của chúng ta, nó thể hiện sự hưng phấn của bên mua và khả năng cao sẽ khiến giá tiếp diễn xu hướng.

Ví dụ thực tế của mô hình nến High Price Gapping Play

Ở đây chúng tôi lấy ra một ví dụ điển hình cho mô hình High Price Gapping Play với hai lần xuất hiện liên tiếp.

Trong biểu đồ bên dưới, chúng ta thấy sau khi mô hình High Price Gapping Play xuất hiện lần thứ nhất, giá sau đó tiếp tục tăng cho đến khi gặp phải mô hình đảo chiều Dark Cloud Cover.

Tiếp theo là một ví dụ về mô hình Low Price Gapping Play. Sau khi cây nến giảm đầu tiên kết thúc, đã có 7 cây nến nhỏ đi ngang tích lũy trước khi xuất hiện khoảng trống giá giảm, cho tín hiệu bán

Chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn mô hình High Price Gapping Play. Hy vọng bạn đã tích lũy thêm cho mình những kiến thức bổ ích sau khi đọc xong bài viết này. 

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức Trading cũng như thông tin mới nhất từ các sàn forex nhé !