NEAR protocol là gì? Toàn tập về đồng tiền điện tử NEAR, Có nên đầu tư NEAR không?

Có thể NEAR Protocol là một cái tên còn khá lạ lẫm với anh em, nhưng nếu nhắc đến vấn đề về khả năng mở rộng và chi phí giao dịch thì chúng ta không thể bỏ qua dự án này. Đây được xem là đối thủ nặng ký của Ethereum 2.0. Vậy NEAR là gì? Hãy cùng Kienthuctrade.net xem qua bài viết sau nhé !

1. NEAR là gì?

NEAR là một nền tảng ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên nền tảng NEAR Protocol, blockchain hoạt động theo cơ chế proof of stake công khai, sharded (phân đoạn).

NEAR giống như một nền tảng đám mây do cộng đồng điều hành, có khả năng mở rộng cao, chi phí thấp dành cho các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng phi tập trung dễ dàng.

NEAR đủ an toàn để quản lý các tài sản có giá trị cao như tiền bạc hoặc danh tính và đủ hiệu suất để làm cho chúng hữu ích, đặt sức mạnh của Open Web vào tay người dùng.

Đặc biệt, NEAR không phải là side chain, càng không phải là ERC20 token hay một blockchain chuyên biệt. NEAR đơn giản là giao thức 1 lớp (1 layer) được thiết kế để độc lập hỗ trợ cho nền tảng Open Web.

2. Những điểm nổi bật của NEAR là gì? 

System design

Nền tảng và tổ chức của NEAR Protocol được cấu trúc đặc biệt để giải quyết các vấn đề liên quan đến system design (thiết kế hệ thống) tập trung vào việc tạo ra các nền tảng Dapps có thể mở rộng, hữu dụng và các cơ cấu tổ chức quản trị hoạt động và phát triển giao thức liên tục để không bị lỗi thời.

Nền tảng đám mây của NEAR Protocol do cộng đồng vận hành sử dụng thuật toán đồng thuận mới và kiến trúc sharding có thể mở rộng để đạt được các mục tiêu thiết kế cấp cao.

Công nghệ cốt lõi của NEAR Protocol

 • Sharding: Hệ thống được thiết kế để phân phối tính toán trên nhiều phân đoạn song song.
 • Sự đồng thuận: Đạt được sự đồng thuận trên tất cả các node thông qua việc sử dụng thuật toán mới là Nightshade.
 • Staking selection & Game theory: Để tham gia vào quá trình xác thực, các staker được lựa chọn bằng cách sử dụng một quy trình ngẫu nhiên an toàn giúp phân phối tối ưu không gian giữa các bên và cung cấp các động lực để họ hoạt động với hành vi tốt.
 • Tính ngẫu nhiên: Cách tiếp cận ngẫu nhiên của NEAR Protocol không thể đoán trước được.

Nguyên tắc thiết kế công nghệ của NEAR Protocol 

 • Khả năng sử dụng dễ dàng, thân thiện.
 • Khả năng mở rộng.
 • Đơn giản.
 • Phân cấp bền vững.

3. NEAR Protocol giải quyết vấn đề gì?

Hiện nay, hầu hết các dự án blockchain đều đang phải đối mặt với vấn đề về tính chất phi tập trung và khả năng mở rộng.

Để giải quyết các vấn đề này, đội ngũ NEAR đã thiết kế một mạng lưới sharding mới (nightshade) tập trung vào thiết bị di động, và áp dụng thêm cơ chế đồng thuận Thresholded Proof of Stake trong điện toán phân tán. Cách tiếp cận này sẽ làm giảm rào cản gia nhập của các thiết bị.

Ngoài ra, NEAR cũng đang nỗ lực phát triển các thiết bị điện thoại di động trở thành các nút (node). Khi thành công, NEAR có thể mở rộng lên đến hàng triệu nút và hàng tỷ giao dịch theo cách phi tập trung hoàn toàn. Với NEAR, không có bất kỳ giới hạn về khả năng của mạng lưới.

Xem thêm: Sàn Giao Dịch ASX Markets Có Gì Thu Hút?

Về mặt kỹ thuật, NEAR Protocol được xây dựng bằng cơ chế đồng thuận mới có tên là Doomslug. Điều này có nghĩa là nền tảng NEAR có cùng cấp độ hệ sinh thái như các dự án khác Ethereum, EOS hoặc TRON…. Thậm chí NEAR Protocol còn cho phép các nhà phát triển tạo ra các Dapp trên đó.

Ngoài ra, nó còn có nét tương đồng với nền tảng AWS của Amazon, nơi hầu hết các ứng dụng bạn biết và yêu thích lưu trữ trên máy chủ của họ.

Tuy nhiên, nền tảng NEAR không thực sự được điều hành và kiểm soát bởi một công ty, thay vào đó là hàng ngàn hoặc thậm chí hàng triệu người. Bạn có thể gọi là một đám mây do cộng đồng điều hành.

Với NEAR, phi tập trung chính là mục tiêu hàng đầu. Hãy xem xét các lợi ích mà nó mang lại:

 • Nhà phát triển/Doanh nhân: họ sẽ không còn phải chịu đựng “sự hành hạ” đến từ một công ty duy nhất như Amazon hay thậm chí là chính phủ. Trong quá trình phát triển, họ cũng có quyền truy cập miễn phí vào một số ứng dụng bổ sung như các chương trình thanh toán và việc mã hóa — một thách thức khi thiết lập với một ứng dụng truyền thống.
 • Người dùng: với các ứng dụng phi tập trung, code đều là nguồn mở. Mọi người biết chính xác những gì nó đang làm, và không thể bị thay đổi khi đã được khởi chạy. Vì vậy, không có cơ hội cho những hành vi mờ ám với tài sản hoặc dữ liệu của người dùng. Thậm chí, các ứng dụng không thể tích trữ dữ liệu của họ.

4. Một số thông tin cơ bản về NEAR 

 • Token Name: NEAR.
 • Ticker: NEAR.
 • Token type: Utility + Governance.
 • Token standard: https://explorer.near.org/.
 • Total Supply: 1,000,000,000 NEARh.
 • Circulating Supply: Updating.

5. NEAR Token Allocation 

1 tỷ NEAR token được chia theo tỷ lệ như hình sau:

6. Initial circulation supply & token release schedule 

Phần lớn nguồn cung ban đầu của NEAR token có thể bị khóa dài hạn. Vì vậy, nguồn cung lưu hành ban đầu được tạo thành từ các điều khoản cho community sale (bán token cho cộng đồng), hoạt động phân phối trong tương lai, một số ít hợp đồng cộng đồng,… Tất cả nguồn cung tồn tại ở genesis đều được mở khóa vào tháng 60.

Anh em có thể xem chi tiết 2 biểu đồ sau để biết rõ hơn về nguồn cung lưu hành.

Biểu đồ thể hiện sự gia tăng nguồn cung lưu hành khi token mở khoá và các token mới được tạo ra (mint):

Circulation supply theo từng hạng mục chi tiết như sau:

Về distribution theo từng hạng mục:

Backers: NEAR đã có những lần kêu gọi vốn đầu tiên từ các backers từ năm 2017 và thời gian trả token chi tiết như sau:

Community grants & programs (các chương trình và hỗ trợ cộng đồng): Được dùng để tài trợ, đóng góp xây dựng cộng đồng từ việc giáo dục, nâng cao nhận thức, sự kiện thông qua việc giveaway hoặc bán cho cộng đồng. Token sẽ được phát hành cho nhóm này trong vòng hơn 60 tháng.

Core team (đội ngũ nòng cốt): Lock-up 4 năm với 12 tháng nhận đầy đủ quyền lợi sau khi ra mắt.

Early ecosystem: Lock-up 6 hoặc 12 tháng. Về dự kiến unlock vẫn chưa có thông báo gì về chương trình này.

Operation Grants: Dự kiến được phân phối đợt đầu trong nửa cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Community sale: Có tối đa 100 triệu NEAR được phân phối cho cộng đồng qua hình thức community sale. Nhưng chỉ có 25 triệu NEAR được unlock và số còn lại sẽ được lock-up từ 12 đến 24 tháng.

7. Token Sale 

2,5% NEAR token tương với 25 triệu NEAR đã được mở bán vào ngày 12/08/2020 trên Coinlist và hoạt động này đã kết thúc.

8. Token của Near protocol là gì? Mục đích sử dụng của NEAR Token?

NEAR token là tiền tệ trong hệ sinh thái của NEAR protocol được sử dụng để:

 • Thanh toán phí cho hệ thống xử lý giao dịch và lưu trữ dữ liệu.
 • Chạy node xác thực, staking để kiếm thưởng.
 • Tham gia quản trị hệ sinh thái.

9. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ NEAR bao gồm nhiều nhân tài trên thế giới. Về mặt kỹ thuật, các nhà phát triển đã có dày dặn kinh nghiệm với nhiều năm làm việc trong các tập đoàn công nghệ như Google, Microsoft, Mozilla, Firefox, Facebook, MemQuery….

Đặc biệt, một số người đã chiến thắng huy chương vàng ICPC (Cuộc thi lập trình đại học quốc tế). Về mặt tiếp thị và vận hành, NEAR cũng sở hữu rất nhiều cá nhân đã từng làm việc trong các Quỹ đầu tư nổi tiếng ở Phố Wall.

10. Mua bán NEAR ở đâu? 

Hiện tại, anh em có thể giao dịch mua bán NEAR trên sàn CoinTiger, Hotbit và MXC.

11. Ví lưu trữ NEAR 

Vì Near là token tiện ích của nền tảng Near Protocol và được xây dựng trên blockchain NEAR nên anh có hiện chỉ có thể lưu trữ NEAR token bằng Near wallet và lưu trữ vào tài khoản của sàn giao dịch đang hỗ trợ NEAR.

Nếu có thêm thông tin mới về các ví lưu trữ NEAR, mình sẽ update sớm cho anh em.

11.1 Investor 

NEAR có nhiều backer hỗ trợ cho sự phát triển trong tương lai, một số tổ chức đầu tư nổi bật như a16z, Coinbase Ventures, Libertus Capital,…

11.2 Team 

Đội ngũ của NEAR rất hùng hậu với 200 contributors, đội ngũ nòng cốt có nhiều năm kinh nghiệm và từng là thành viên của các tập đoàn, tổ chức như Facebook, Google, Microsoft, Consensys,…

12. Tương lai của NEAR

NEAR đã chính thức ra mắt mainnet vào tháng 5, trở thành đối thủ đáng gờm của Ethereum 2.0, một phiên bản upgrade của Ethereum khi chỉ mới thấy tiếng nhưng chưa thấy hình.

Trong sự “crazy” của DeFi, anh em có thể nhận ra tốc độ xử lý giao dịch và phí gas của Ethereum là một vấn đề khá lớn cho người dùng. Điều này có thể là động lực để tạo ra những blockchain khác có tính đột phá hơn.

NEAR là một trong những cái tên mới nổi tự tin khẳng định hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn gấp nhiều lần. Đặc biệt, với chi phí thấp hơn gấp 10.000 lần so với Ethereum và khả năng mở rộng đáng kinh ngạc, cái mà Ethereum đang phải loay hoay trăn trở.

Mối quan tâm của NEAR chính là trải nghiệm người dùng và nhu cầu người dùng. Đây được xem là kim chỉ nam của NEAR khi phát triển hướng đến nền tảng dễ sử dụng và thân thiện phù hợp cho developer, end-user và validator.

Hiện tại, công nghệ blockchain chỉ mới được áp dụng trong supply chain và thanh toán xuyên quốc gia, vẫn còn rất nhiều không gian phát triển trong các ngành công nghiệp chính thống mà NEAR đang hướng tới.

NEAR đang tiếp cận với nhiều doanh nghiệp để mở khoá những mô hình kinh doanh mới, không chỉ dừng lại ở gaming, DeFi, Open Finance mà mình tin chắc rằng NEAR sẽ còn góp mặt vào những thay đổi nền công nghiệp sau này vì NEAR sẽ phát triển theo định hướng có cầu sẽ có cung.

13. Có nên đầu tư NEAR không? 

Hi vọng với những thông tin mình đưa ra trên đây, anh em đã nắm được tổng quan nhất về dự án NEAR protocol cũng như NEAR token. Dựa trên những thông tin trên, anh em có thể tự mình đánh giá và quyết định về cơ hội đầu tư đối với NEAR.

Mình sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật đến anh em những thông tin về dự án NEAR protocol cũng như NEAR token khi nó chính thức ra mắt.

Disclaimer: Bài viết chỉ mang mục đích cung cấp thông tin về dự án NEAR protocol và NEAR token và không được xem là lời khuyên đầu tư. Đầu tư cryptocurrency là hình thức đầu tư nhiều rủi ro, anh em chỉ tham gia với số vốn có thể mất được.

Tổng kết 

NEAR được hỗ trợ bởi rất nhiều tổ chức tài chính và không tài chính (non-financial) vì mục tiêu phát triển và công nghệ khá ấn tượng. Hiện NEAR chỉ mới được niêm yết trên vài sàn giao dịch, trong tương lai gần việc NEAR có thêm những bước nhảy vọt là điều tất yếu xảy ra.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !