NuCypher (NKMS) là gì? Chi tiết về tiền điện tử NKMS, NuCypher Token (NKMS) là gì? Có nên đầu tư vào NKMS Token không?

Hiện nay, nhu cầu bảo mật dữ liệu chia sẽ rất cần thiết. Hầu hết việc bảo mật dữ liệu trong các ứng dụng cho phép lưu trữ chia sẽ online đều phó thác cho đơn vị chủ quản. Ví dụ như Dropbox, Google Drive, One Drive, iCloud …, chúng ta không thể chắc rằng những tổ chức này có thể đảm bảo dữ liệu tuyệt đối an toàn. 

Để giải quyết vấn đề trên, kienthuctrade.net sẽ giới thiệu đến các bạn NuCypher – Dự án Blockchain Service lớp bảo mật cho các hệ thống phân tán và các ứng dụng phi tập trung.

1. NuCypher (NKMS) là gì?

NuCypher (NKMS) là một dự án về việc tái mã hóa lại Proxy cho các hệ thống phân tán.

NuCypher là một hệ thống quản lý khóa phi tập trung (KMS: Key Management System), mã hóa và kiểm soát các truy cập. Nó cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu riêng tư với nhau mà không sợ bị nghe lén bởi các trình duyệt mã hóa khác.

Dự án khuyến khích mọi người tham gia hệ thống quản lý khóa để bảo vệ dữ liệu và thông tin của người dùng.

2. Vấn đề mà NuCypher đặt ra để giải quyết là gì?

Hiện nay giữa các khách hàng, doanh nghiệp hay các quốc gia với nhau thường phải truyền tin cho nhau về công việc, hợp đồng cũng như các dữ liệu nhạy cảm, tối mật. Quá trình truyền tin hiện nay có 2 hình thức phổ biến là “đối xứng” và “bất đối xứng”.

“Đối xứng” được hiểu là sử dụng một key cố định, key này dùng để mã hóa và giải mã dữ liệu khi trao đổi. “Bất đối xứng” được hiểu là sử dụng 2 loại key khác nhau bao gồm “Public Key” và “Private Key” nhằm tăng tính bảo mật cho dữ liệu.

Quá trình truyền tin thông thường hiện nay mà các dịch vụ web client hay các proxy đang dùng là kết hợp giữa “key đối xứng” và “key bất đối xứng”.

Việc sử dụng key đối xứng giúp cho quá trình truyền tin diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là khi anh em truyền dữ liệu quá nhiều lần thì sẽ bị các hacker nghe lén được thành phần của key đối xứng và giải mã được nó.

Xem thêm: Sàn Asx Markets là gì? Sàn giao dịch Asx Markets có lừa đảo không?

Sử dụng “key bất đối xứng” thì an toàn hơn rất nhiều lần nhưng tốc độ mã hóa chậm lại, truyền tin mất nhiều thời gian hơn.

Việc sử dụng hai phương pháp trên dẫn đến:

 • Nhiều thông tin độc hại gây nguy hiểm tới máy tính của khách hàng, doanh nghiệp và quốc gia.
 • Dữ liệu trong máy của khách hàng cũng như doanh nghiệp dễ bị các hacker xâm nhập và ăn cắp.
 • Việc chia sẻ dữ liệu nhạy cảm giữa các khách hàng, doanh nghiệp cũng như các quốc gia dễ bị các tin tặc nghe lén.

3. Giải pháp của NuCypher là gì?

Để thay giải quyết các vấn đề mình vừa đề cập ở trên, team dev đã áp dụng công nghệ Blockchain triển khai Umbral để mã hóa các proxy.

Dưới đây là các tính năng của phương pháp trên:

 • Lọc các thông tin độc hại ảnh hưởng tới máy tính của khách hàng.
 • Bảo mật các dữ liệu của khách hàng, doanh nghiệp cũng như các quốc gia khỏi các hacker.
 • Ngăn chặn việc xâm nhập của các tin tặc đối với việc chia sẻ dữ liệu thông tin của các khách hàng, doanh nghiệp và các tổ chức.
 • NuCypher cho phép các doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ đám mây an toàn để lưu trữ dữ liệu.

thptchilinh.edu.vn

4. NuCypher Token (NKMS) là gì?

NKMS là token của mạng lưới lưu trữ phi tập trung NuCypher. NKMS Token được phát hành bởi NuCypher KMS Foundation thông qua hình thức Private sale vào cuối năm 2017.

Việc một mạng lưới mã hóa lại Proxy để trao quyền riêng tư trong các hệ thống decentralized đang gặp vấn đề. Vì vậy, team dev đang thúc đẩy việc sớm ra mắt Mainnet trên hệ thống để cải thiện vấn đề trên.

Hiện tại, NuCypher (NKMS) đang chạy trên nền tảng của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20.

5. Thông tin cơ bản về đồng NuCypher (NKMS)

 • Ticker: NKMS
 • Contract: Updating…
 • Decimal: 18
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Token type: Utility Token
 • Total Supply: 3,890,000,000 NKMS
 • Circulating Supply: 0 NKMS (token chưa được bán chính thức, nên chưa có lưu thông)

6. Token Allocation NKMS

Đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa có kế hoạch phân phối Token một cách cụ thể.

7. Token Sale NKMS

Pre Sale diễn ra vào tháng 08/2017 huy động được 4.3 triệu đô.

Price Pre Sale : 1 NKMS = $0.0143

Dự án không có Public Sale. Main Sale sẽ diễn ra sau khi Mainnet.

8. Token Release Schedule NKMS

Hiện tại, dự án chưa có thông tin về Token Sale nên vẫn chưa có thông tin về Token Release Schedule.

Dưới đây sẽ là kế hoạch trả token hàng tháng dựa vào mô hình inflation mà team dev đã cập nhật trên website thông qua việc staking token.

9. Tỷ giá NuCypher (NKMS) hôm nay

Updating…

10. NuCypher (NKMS) có gì nổi bật?

Dự án lấy cảm hứng từ việc tái mã hóa Proxy cho các hệ thống phân tán hiện nay. Tại thời điểm dự án ra mắt thì đây chính là ý tưởng khá mới mẻ trong công nghệ Blockchain phi tập trung. Chính vì thế công nghệ sẽ có phần khác biệt so với các dự án Blockchain khác.

Phần này mình sẽ nói rõ hơn về công nghệ cũng như cách thức hoạt động của NuCypher giúp quá trình truyền tin trở nên nhanh hơn và an toàn hơn.

Anh em hãy theo dõi “demo” của dự án dưới đây:

 • Alice muốn gửi một dữ liệu nhạy cảm mà vẫn có thể ủy thác truy cập cho một ai đó.
 • Alice sẽ mã hóa dữ liệu của cô ấy bằng chính Public Key của cô ấy và Public Key này được lưu trữ trên đám mây hay một hình thức phi tập trung nào đó.
 • Alice muốn ủy quyền cho Bob. Dữ liệu này sẽ được rekey tới key của Bob dùng để mã hóa proxy.
 • Bob sẽ download dữ liệu này xuống và giải mã nó bằng cái key của mình.

Để thực hiện được bản “demo” trên, team dev đã sử dụng một chương trình có tên là Umbral. Umbral là một chương trình mã hóa lại proxy cung cấp năng lượng cho mạng NuCypher.

Alice (chủ sở hữu dữ liệu) có thể ủy quyền giải mã cho Bob thông qua quy trình mã hóa được thực hiện bởi một đáng proxy tin cậy. Khi các proxy này tham gia bằng cách thực hiện mã hóa lại, Bob có thể giải mã các dữ liệu bằng key riêng của mình.

Dưới đây là các bước sau khi đã áp dụng chương trình Umbral vào mã hóa proxy:

Bước 1: Alice – chủ sở hữu dữ liệu, mã hóa dữ liệu bằng Public Key của mình và tải nó lên IPFS, Swarm, S3 hoặc bất kỳ lớp lưu trữ nào.

Để ủy quyền truy cập cho Bob hợp lệ, cô tạo và tải các khóa mã hóa chia làm 2 phần. Một phần được gửi cho người nhận dữ liệu, một phần khác được gửi vào mạng NuCypher.

Bước 2: Lúc này, Ursula (đóng vai trò là một node) – một người khai thác, nhận được các khóa mã hóa và sẵn sàng khóa lại dữ liệu và nhận được phần thưởng hoặc thanh toán bằng phí giao dịch.

Ursula và lớp lưu trữ không bao giờ có quyền truy cập vào dữ liệu gốc của Alice.

Bước 3: Bob – người nhận dữ liệu, gửi yêu cầu truy cập vào mạng NuCypher.

Nếu các khóa mã hóa của Bob được nhận từ Alice hợp lệ với các khóa mã hóa trên mạng NuCypher thì dữ liệu sẽ được gửi tới và khóa lại vào Public Key của anh ấy. Và anh ấy có thể giải mã giữ liệu bằng Private Key của mình.

Trong hệ sinh thái của NuCypher, những người khai thác đóng vai trò là các Validator Nodes làm nhiệm vụ xác nhận các giao dịch cũng như truyền tin từ các khách hàng, các tổ chức cũng như các quốc gia.

11. NKMS Token được dùng để làm gì?

Trong mạng lưới của NuCypher, NKMS Token được dùng với các mục đích sau:

 • Dùng để trả chi phí giao dịch cho các Nodes khi có phát sinh việc truyền thông tin dữ liệu giữa hai bên trên mạng lưới NuCypher.
 • Dùng để thanh toán cho các dịch vụ (bao gồm Decentralized Dropbox và Encrypted Slack) trong mạng lưới NuCypher.
 • Việc staking trong các Nodes và nhận lại phần thưởng là NMS Token.

12. Đội ngũ và cố vấn

12.1 Đội ngũ phát triển

 • MacLane Wilkison: Sáng lập và CEO: ông là kĩ sư phần mềm và trước đó là chủ ngân hàng đầu tư ở Morgan Stanley nơi ông cung cấp các dịch vụ tài chính và Mua bán và Sát nhập cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, viễn thông, truyền thông. Ông nắm chứng nhận thiết kế An ninh mạng, Phân tích Đầu tư Tài chính, Quản trị rủi ro tài chính
 • Michael Egorov: là Nhà sáng lập và Giám đốc Công nghệ của NuCypher là cố vấn của dự án Dtum. Trước đó ông là Kĩ sư Phần mềm Cao cấp tại LinkedIn, Tiến sĩ Vật lý về nguyên tử ultracold. Michael là nhà vật lý học và nhà khoa học thuộc Viện Vật lý và Công nghệ Mêxicô. Là một người đoạt huy chương đồng tại Olympic Vật lý Quốc tế năm 2003, ông đã nghiên cứu các nguyên tử siêu lạnh sau Tiến sỹ
 • David Nunez: Tiến sĩ (Bảo mật), nghiên cứu ứng dụng mã hoá, bảo mật điện toán đám mây. Tiến sĩ thuộc lĩnh vực Khoa học Máy tính thuộc Đại học Malaga, top 14 tại Tây Ban Nha, 500 của thế giới
 • John Pacific: Kỹ sư mật mã xây dựng hệ thống quản lý khoá phi tập trung ứng dụng Tái mã hoá Proxy Threshold

12.2 Cố vấn

 • Giuseppe Ateniese: Giuseppe Ateniese là một trong những cha đẻ của ngành re-encrytion proxy và trưởng ban Khoa học Máy tính tại  Học viện Steven Công nghệ. Tiến sĩ Khoa Học Máy tính, nghiên cứu về Bảo mật Đám mây, An ninh Mạng, và Mã hoá Ứng dụng
 • David Evans: Tiến sĩ Khoa học Máy tính tại Đại học Virginia và Chủ tịch Ban nhóm nghiên cứu Tính toán Bảo mật
 • John Bantleman: doanh nhân liên tục với hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc quản lý các công ty phần mềm phát triển công nghệ cao.
 • Tony Bishop: Phó Chủ tịch tại công ty Equinix, nơi kết nối các công ty về lĩnh vực công nghệ trên thế giới, quy mô từ 5000-10000 người. Là nhà sáng lập của Trung tâm Dữ liệu Thế hệ Mới.

13. Phí giao dịch NKMS Token

NKMS là token được xây dựng trên nền tảng ERC-20 của Ethereum. Nên khi giao dịch hay chuyển NKMS, người dùng sẽ phải chịu các khoản phí sau:

 • Phí giao dịch mạng lưới Blockchain do Ethereum thu.
 • Phí exchange fee: phí rút nạp, phí giao dịch do sàn thu.

14. Cách kiếm và sở hữu đồng NuCypher (NKMS)

Ở thời điểm hiện tại, vòng Pre-sale đã kết thúc. Anh em có thể chờ mua NKMS Token ở vòng Main-sale hoặc chờ cho đến khi NKMS chính thức được lên sàn Binance.

Hoặc anh em có thể kiếm NKMS bằng cách tham gia các chương trình Airdrop, Bounty của dự án để nhận Token miễn phí.

Ngoài ra, anh em có thể nhận NKMS Token bằng cách tham gia trở thành các Validator Nodes để staking đồng NKMS và nhận lại NKMS rewards.

15. Ví lưu trữ NuCypher (NKMS) an toàn

Token NKMS được phát triển trên nền tảng Ethereum ERC-20. Vì vậy, anh em có thể lưu trữ NuCypher (NKMS) trên các ví Ethereum như:

 • Web Wallet: Myetherwallet, Mycrypto, Metamask.
 • Hardware Wallet: Ledger Nano S, Trezor.
 • Mobile Wallet: Atomic Wallet, Trust Wallet, ImToken.

16. Sàn giao dịch NuCypher (NKMS)

Hiện tại , NKSM Token chưa được giao dịch chính thức trên bất kỳ sàn giao dịch nào.

17. Tương lai của đồng NKMS Token

Trong Business Model của NuCypher, anh em có thể hình dung như sau:

NKMS được xây dựng trên ERC-20. Trên đó, các nhà phát triển dApp có thể bảo mật dữ liệu của họ và khách hàng.

Đồng thời, để vận hành nền tảng này cần có các Validator Nodes để xác nhận và phải có NKMS Token để họ stake và làm phần thưởng cho họ.

Theo báo cáo của IDC, chi tiêu hàng năm cho các dịch vụ CNTT đám mây công cộng sẽ đạt 158 tỷ đô la vào cuối năm 2020.

Với sự đổi mới liên tục và những thách thức trong việc truyền tin dữ liệu mà các doanh nghiệp lớn đang mắc phải khi sử dụng công nghệ đám mây và dữ liệu lớn. NuCypher sẽ có lợi thế trong việc cạnh tranh với các nền tảng lưu trữ và truyền dữ liệu hiện nay như: OneDrive, Google…

Điều đó dẫn đến trong tương lai khi lượng người dùng của NuCypher tăng lên thì số lượng dApp cũng như số giao dịch trên các ứng dụng phi tập trung này cũng sẽ tăng theo.

Điều ấy đồng nghĩa với việc phí giao dịch cũng sẽ tăng theo, các Validator Nodes cũng tăng lên. Lúc đó, nhu cầu NKMS Token để stake cũng vì thế mà tăng. Từ đó tác động mạnh mẽ đến giá của đồng NKMS.

18. Có nên đầu tư vào NKMS Token không?

Một số keypoint mình note lại để anh em có thể tìm hiểu kỹ hơn và tự đưa ra quyết định đầu tư:

Roadmap

Đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn không có roadmap cụ thể, không có số liệu cụ thể về dự án.

Mainnet

Thông tin không được rõ ràng nên mình đã chat hỏi team dev và được thông báo rằng Mainnet sẽ được ra mắt vào đầu năm 2020.

Mình sẽ cập nhật khi có thông báo chính thức của team dev.

Partners

Một số dự án đã áp dụng mạng lưới của NuCypher để làm đòn bẩy trong hệ sinh thái.

Ví dụ, dự án Datum áp dụng NuCypher để mã hóa các proxy; MEDIBLOC áp dụng NuCypher làm đòn bẩy cho hệ thống thông tin chăm sóc sức khỏe dựa trên Blockchain của Qtum….

Hiện nay, NuCypher vừa trở thành đối tác cũng như thành viên của MOBI (Mobile Open Blockchain Intiative) để áp dụng công nghệ Blockchain vào lĩnh vực ô tô và vận tải trong tương lai.

Ngoài ra, NKMS Token được dùng để trả chi phí giao dịch trên mạng lưới của NuCypher cũng như làm phần thưởng cho các Validator Nodes.

NKMS là Utility Token.

Lời kết

Kết thúc bài viết này, mình hy vọng anh em có thêm nhiều thông tin hữu ích về đồng NuCypher (NKMS) trước khi ra quyết định đầu tư.

Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về NuCypher sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment. Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé . Chúc các bạn thành công. Thân chào và hẹn gặp lại trong các bài viết sau !