OUSD Protocol là gì? Stable coin đầu tiên có thể farm trên Wallet, Thu nhập tự động tích lũy trong ví khi hold OUSD

Ngày 23/09/2020, Origin Protocol (Origin) đã cho ra mắt Stable coin của mình: OUSD. Theo dự án, đây là Stable coin cao cấp trên nền tảng Ethereum, có khả năng mang về khoảng lợi nhuận hấp dẫn ngay trên chính ví của người dùng.

Điểm đặc biệt của OUSD là KHÔNG CẦN Stake hay Lock như các phương pháp farm thông thường. Tương tự, OUSD cũng không cần Unstake hay Unlock để chuyển qua các ví khác. Do đó, sẽ tiết kiệm được gas fee và có thể mua bán trong lúc farm, có nghĩa là phần còn lại trong ví sau khi mua bán sẽ tự động cập nhật vào tài sản dùng để farm.

1. OUSD Protocol

Thông số cơ bản:

  • Contract: 0x2A8e1E676Ec238d8A992307B495b45B3fEAa5e86 (ousd.eth)
  • 1 OUSD = 1 USD.
  • 1:1 backed bởi các Stable coin khác (USDT, USDC, DAI).
  • Tạo ra lợi nhuận bằng cách triển khai tài sản cho nhiều DeFi Protocols.
  • Supply linh hoạt, có khả năng liên tục phân phối OUSD bổ sung cho holders.
  • 100% open-sourse, on-chain, permissionless.

2. Background

Vào năm 1999, kỹ sư R&D của Origin, Yu Pan, cùng với những người đồng sáng lập PayPal đã có ý tưởng tạo ra “tiền tệ của thế giới mới”, đi kèm với các chiến lược farming và thẻ ghi nợ (debit card) mà không cần phải kết nối với các hệ thống ngân hàng truyền thống.

Tuy nhiên, đã có một số trục trặc và eBay đã mua lại dự án này, PayPal đã từ bỏ tham vọng của mình trong lĩnh vực này.

Gần hai thập kỷ sau, Tether đưa ra khái niệm về Stable coin theo giá USD vào năm 2014. Từ đó, Stable coin đã chứng tỏ mình là một tài sản lý tưởng để chuyển value mà không khiến người dùng phải chịu sự biến động liên quan đến giá của các token.

Ngày nay, nhiều value được chuyển qua Tether hơn so với Bitcoin. Stablecoin cũng đóng một vai trò quan trọng trong thương mại phi tập trung vì chúng cung cấp một phương tiện trao đổi thiết thực hơn cho cả người mua và người bán.

Cuối cùng, Origin đã thiết kế OUSD trở thành tài sản tạo ra lợi nhuận có tiềm năng trở thành một loại tiền tệ thế giới mới theo tinh thần ban đầu của PayPal.

“OUSD kết hợp farming tự động của Yearn, nguồn cung cấp linh hoạt của Ampleforth và tính chất dễ sử dụng của Tether

Một trong những vấn đề của DeFi ngày nay là người dùng phải liên tục lựa chọn giữa việc giữ token trong ví hoặc nếu muốn farm thì phải lock tài sản. Tệ hơn nữa, lợi tức từ các hoạt động lending và giao dịch thay đổi liên tục.

Những người kiếm được lợi nhuận theo cách này phải liên tục phải cân bằng lại danh mục tài sản của họ trên nhiều nền tảng cạnh tranh. Việc này tốn kém thời gian và gas fee dẫn đến giảm lợi nhuận.

Thông thường, APY được quảng cáo sẽ bỏ qua các yếu tố quan trọng như impermanent lost và việc tính toán ROI thực tế sẽ tốn nhiều thời gian vì APY không ổn định và biến động liên tục.

Quá khó để nhiều người dùng tham gia vào hoạt động farming, dù thực tế, sự bùng nổ của Yield farming đã được chứng minh bằng hàng tỷ dollar đang bị lock trên các nền tảng DeFi.

Với OUSD, người dùng có thể transfer qua lại mà không cần trả gas fee để unlock. Ngoài ra, OUSD cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các cơ hội hấp dẫn trên DeFi một cách đơn giản nhất.

Smart contracts OUSD triển khai tài sản người dùng cho một tập hợp đa dạng các chiến lược Yield farming, tái cân bằng theo thời gian để đạt được hiệu suất cao. Thu nhập tự động tích lũy trong ví và cộng dồn liên tục khi người dùng hold OUSD mà không cần Stake hay Lock.

Ngoài ra, OUSD cũng đóng vai trò như một đơn vị lý tưởng để tính toán lợi nhuận. Người dùng không còn cần đến các bảng tính phức tạp để tính toán thu nhập của mình nữa vì họ có thể dễ dàng xem số dư OUSD được cập nhật liên tục trong thời gian thực.

Điều này là hoàn toàn có thể vì OUSD hoạt động khác với hầu hết các token ERC-20. Thay vì tài khoản tăng khi giá trị các tài sản trong ví tăng, giá trị của 1 OUSD sẽ không đổi ở mức $1.

Thay vào đó, smart contracts của Origin làm tăng supply của OUSD khi Protocol kiếm được lợi nhuận. Điều này tự động cập nhật số dư trong ví của token holders trong thời gian thực. Và mỗi OUSD được backed bởi một Stablecoin khác được gửi hoặc kiếm được bằng Protocol.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký sàn Mitrade, mở tài khoản trên sàn giao dịch Mitrade

Ngoài việc được sử dụng như một sản phẩm tạo ra lợi nhuận, OUSD sẽ được tích hợp vào các ứng dụng thương mại Origin hiện tại và trong tương lai. Bắt đầu từ hôm nay, người bán trên Dshop và thị trường sẽ có thể chấp nhận OUSD làm hình thức thanh toán.

Đối với những người hiện đang hoài nghi về việc nhận các khoản thanh toán bằng tiền điện tử, việc có một công cụ mang lại lợi nhuận cao hơn các tài khoản tiết kiệm truyền thống là một động lực mạnh mẽ để thay đổi suy nghĩ này.

Ngày nay, PayPal tự hào với hơn 305 triệu người tiêu dùng và 22 triệu người bán và xử lý hơn $200B thanh toán trong một quý. Origin sẽ nhắm vào các khách hàng đó với OUSD và các ứng dụng thương mại trong tương lai được xây dựng trên Protocol.

3. Chiến lược

Sự ra mắt của OUSD sẽ giới thiệu một chiến lược cho vay đơn giản được xây dựng dựa trên Compound, một trong những “mảnh ghép” mà dự án đang sử dụng để xây dựng nền tảng của họ.

Sau đó, các chiến lược mới sẽ thường xuyên được triển khai để tăng năng suất đồng thời giảm thiểu rủi ro và phụ thuộc. Origin dự định tích hợp trực tiếp với Compound, Aave, dYdX, Uniswap, Curve và Balancer. Đồng thời cũng đang đánh giá các chiến lược phức tạp hơn như Yearn Vaults và các nền tảng mới.

Dự án sẽ tập trung vào ba loại chiến lược:

  • Phí cho vay.
  • Phí của AMM.
  • Token trả thưởng khi người dùng sử dụng 2 dịch vụ trên và DeFi Protocols mới.

4. Cảnh báo

Mặc dù Origin đã nỗ lực hết sức để đảm bảo tính năng bảo mật, tuy nhiên, các contracts OUSD vẫn CHƯA ĐƯỢC audit một cách chính thức.

Trail of Bits sẽ thực hiện in-depth audit vào tháng tới, nên mọi người hãy cẩn thận trong khoảng thời gian này, vì có thể chứa các lỗi có thể gây mất tiền.

5. Tính năng Governance và các Incentives

OUSD được thiết kế để trở thành một Decentralized Protocol được quản lý bởi stakeholders trên toàn thế giới. Mục tiêu của dự án là từ bỏ quyền kiểm tra và quản lý cộng đồng càng sớm càng tốt.

Do đó, trong những ngày đầu tiên, nhóm kỹ sư cốt lõi bắt buộc phải hành động nhanh chóng và quyết đoán để xây dựng các phần nền tảng của Protocol.

Để người dùng yên tâm hơn, sau khi thay đổi hay nâng cấp được hoàn thành, họ sẽ khóa 48 các tính năng này trong 48 giờ. Điều này sẽ cho phép cộng đồng kiểm tra các tính năng này có ổn hay không.

Decentralization sẽ được thực hiện qua 4 phases:

Trong vài tuần tới, dự án sẽ cung cấp thông tin chi tiết cụ thể hơn về quản trị phi tập trung và các incentives cho người dùng OUSD đã bootstrap network.

Ngoài ra, Origin cũng muốn đảm bảo sự tham gia của OGN holders và cộng đồng gần 500.000 thành viên. OGN holders hiện tại sẽ có thể stake OGN của họ để tham gia quản trị và kiếm được các incentives thúc đẩy giá trị cho OUSD. Thông tin chi tiết sẽ được cung cấp trong thời gian tới.

6. What’s next

Đây chỉ là sự khởi đầu của một chương mới cho Origin Protocol và ecosystem của họ. Dự án sẽ chia sẻ chi tiết bổ sung về lý do xây dựng OUSD và cách dự định khuyến khích cả thành viên mới và cũ của cộng đồng Origin.

Ngoài ra, dự án cũng sẽ cung cấp kết quả audit smart contracts và hoàn toàn minh bạch về cách update cho các chiến lược farming của OUSD.

Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ cập nhật cho cộng đồng các kế hoạch và thời gian của họ để dần chuyển quyền kiểm soát OUSD cho cộng đồng và để tạo ra sự tích hợp sâu hơn với các sản phẩm thương mại.

Origin khuyến khích các nhà phát triển kiểm tra và đóng góp cho Github của họ (100% mã nguồn mở). Ngoài ra, dự án cũng hangout trong Discord nếu người dùng có bất kì câu hỏi gì.

Lời kết

Trên đây là bài viết ” OUSD: Stable coin đầu tiên có thể farm trên Wallet ” hi vọng sẽ mang nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc, nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !