Home Đầu tư Coin Pivx (PIVX) là gì? Toàn tập về tiền điện tử PIVX, PIVX coin là gì? PIVX có gì nổi bật? Có nên đầu tư vào PIVX Coin hay không?

Pivx (PIVX) là gì? Toàn tập về tiền điện tử PIVX, PIVX coin là gì? PIVX có gì nổi bật? Có nên đầu tư vào PIVX Coin hay không?

0
Pivx (PIVX) là gì? Toàn tập về tiền điện tử PIVX, PIVX coin là gì? PIVX có gì nổi bật? Có nên đầu tư vào PIVX Coin hay không?

PIVX là 1 trong số các dự án về Privacy Coin được ra đời từ đầu 2016.

Giá tại thời điểm đầu list sàn của nó chỉ vào khoản $0.0004 = 1 PIVX. Nhưng trong lịch sử, đã có lúc giá của nó lên tới hơn $14 = 1 PIVX, lợi nhuận ~x35,000 lần.

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ cùng anh em tìm hiểu về đồng PIVX Coin này và cùng xem cơ hội của chúng ta ở dự án này trong thời gian tới thế nào nhé!

1. Pivx (PIVX) là gì?

PIVX là viết tắt của Private Instant Verified Transaction (PIVX).

Theo định nghĩa của team dev

PIVX là đồng coin được sinh ra với mục đích cung cấp cho người dùng các tính năng riêng tư, giao dịch nhanh chóng, ổn định và an toàn.

PIVX tích hợp các đặc tính nổi bật từ công nghệ sổ cái phân tán của Bitcoin. Tốc độ, tính quản trị của Dash với mạng lưới Masternode và các tính năng thêm như giao thức ẩn danh của Zerocoin trong cả giao dịch và staking.

Ngoài ra, họ cũng có những đặc tính riêng như thuật toán đồng thuận PoS, khả năng stake cả PIV và zPIV (Zero PIV). Hạn chế nguồn cung và giảm tổng cung với hình thức burn thông qua transaction fee.

Theo định nghĩa của Kienthuctrade.net

Pivx thuộc loại dự án Privacy Coin. Họ có đồng PIVX là đồng coin (tiền) ẩn danh. Nó sở hữu các đặc tính như ẩn danh, giao dịch nhanh chóng và hoạt động theo cơ chế đồng thuận PoS.

PIVX là dự án được fork ra từ DASH ở phiên bản v0.12.0.x và thay thế cơ chế đồng thuận trước đó của họ là PoW để chuyển sang PoS nhằm đạt được các tính năng ẩn danh và giao dịch nhanh.

Xem thêm: sàn giao dịch Nagatrade, Hướng dẫ đăng ký mở tài khoản sàn giao dịch Nagatrade

Thông tin thêm

Thời điểm ban đầu, Pivx có tên là Darknet (DNET) để chỉ tính ẩn danh của nó. Nhưng sau đó, nhóm dự án đã đổi thành PIVX (Private Instant Verified Transaction) để tạo sự chuyên nghiệp hơn.

mamnonviety.edu.vn

Đội ngũ phát triển dự án

Furszy – Nhà phát triển. Là nhà phát triển blockchain có nhiều kinh nghiệm đã tìm thấy lý tưởng cùng với đội ngũ phát triển PIVX. Hiện giờ, Furszy đang tìm lối đi cách mạng hóa thị trường tài chính để duy trì sự riêng tư.

Chad Ballantyne – Marketing. Chad đã dành ra khoảng 30 năm cuộc đời với nhiều môn và lĩnh vực giao tiếp sáng tạo. Như một diễn giả, nhạc sĩ, nhà sản xuất và nhà thiết kế. Hiện tại, ông đang là Giám đốc Sáng tạo của Rhubarb Media, một xưởng thiết kế ở Barrie. Và cũng là người tạo ra Tummler tại Simcoe County Park, được gọi là Không gian Sáng tạo (TCS). Chad là người yêu công việc giúp đỡ người khác làm những gì khiến họ trở nên lạc quan.

Snappy Snap – Phát triển chiến lược. Ông là  một người chồng, người cha, một người loan tỏa năng lượng, nhà leo núi, một doanh nhân. Snappy tham gia với dự án này ngay từ ban đầu.

Các nguồn thông tin về đồng tiền điện tử PIVX

Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết cũng như những thay đổi của đồng PIVX, hãy truy cập vào website chính thức tại địa chỉ https://pivx.org.

PIVX cũng có trang riêng trên các mạng xã hội như Twitter, Facebook, Telegram, Reddit với các địa chỉ lần lượt như sau:

 • Twitter: https://twitter.com/_pivx
 • Facebook: https://www.facebook.com/PIVXCrypto/
 • Telegram: https://t.me/PIVXChat
 • Reddit: https://www.reddit.com/r/pivx/

2. PIVX đặt ra để giải quyết là gì?

Một số vấn đề mà team dev nêu ra là:

 • Bitcoin (BTC) tuy là người tiên phong mở ra kỷ nguyên Cryptocurrency. Nhưng, nó chưa thể trở thành 1 currency (1 đồng tiền) theo đúng nghĩa được sử dụng 1 cách tiện lợi và rộng rãi bởi nhiều người.
 • Từ lúc ra đời, Cryptocurrency vẫn chưa có 1 định nghĩa (form) rõ ràng cho chính nó. Các tính năng, bản chất nào cần có của 1 Crypto để trở thành currency chưa rõ ràng. Do vậy, nhiều người vẫn xem Cryptocurrency (các đồng tiền mã hoá nói chung) là những khoản đầu tư rủi ro và nó khó có thể thay thế tiền pháp định (Fiat).

3. PIVX là gì?

PIVX là đồng Privacy Coin – đồng tiền có các đặc tính riêng tư, giao dịch anh toàn, nhanh và ổn định.

PIVX là đồng coin chạy trên Blockchain riêng của Pivx với thuận toán đồng thuận PoS (hiện tại).

60,000 PIV đã được đào ở khối nguyên thuỷ “genesis block” với thuật toán PoW.

4. Thông tin cơ bản về đồng PIVX

 • Ticker: PIVX
 • Blockchain: Pivx (own blockchain)
 • Consensus Algorithm: PoS + zPoS Hybrid
 • Transaction per second: 173 tps
 • Block time: 60s

Maximum Coin Supply

 • Tới tháng 6 năm 2018: 56,550,297 PIVX
 • Tới tháng 6 năm 2020: 62,857,497 PIVX
 • Tới tháng 6 năm 2040: 125,929,497 PIVX
 • Tới tháng 6 năm 2060: 189,001,497 PIVX
 • Lưu hành hiện tại: 56,781,166 PIVX
 • Tổng cung không giới hạn.

Dưới đây là tỷ giá PIVX mới nhất. Tỷ giá này được cập nhật ngay khi mình viết bài này (25/12/2020). Tỷ giá theo thời gian có thể thay đổi. Do đó, các bạn có thể cập nhật tại đây.

5. PIVX có gì nổi bật?

Để đạt được tính chất thực sự ẩn danh, không thể truy hồi. Ngày 07/10/2017, PIVX phát triển thêm 1 lớp giao thức gọi là Zerocoin hay zPIV.

Trong đó, nó sẽ mixing – trộn các yếu tố/thông tin của giao dịch để xử lý trên lớp của nó, sau đó chuyển nó tới người nhận. Việc này sẽ đảm bảo tính ẩn danh và không thể truy hồi.

Nghĩa là, người nhận và người gửi không thể biết số dư của nhau hay kiểm tra lịch sử giao dịch của nhau.

Anh em có thể tìm hiểu thêm về cách hoạt động của lớp giao thức zPIV tại hình dưới:

Chú ý: Việc tính phí cho quá trình này gồm:

 • Phí đúc với zPIV là 0.01PIV cho mỗi đơn vị của zPIV
 • Phí chuyển từ zPIV thành PIVX không mất phí
 • Mỗi đơn vị của zPIV là 1, 5, 10, 50, 100, 500, 1000, 5000. Như vậy dựa vào sơ đồ trên, mỗi số lượng chuyển PIV sẽ tương ứng với số đơn vị zPIV khác nhau.

Nhờ Zerocoin protocol này, PIVX có các đặc tính nổi bật sau:

 • zPIV có thể ẩn số dư của người dùng, giúp tránh sự tò mò của người khác, số dư này cũng không liên kết với bất kỳ tài sản nào
 • zPIV cũng ẩn lịch sử giao dịch
 • Tốc độ giao dịch qua zPIV cũng nhanh, chỉ mất 0.5s để đúc ra zPIV sau đó thêm 2.5 giây để gửi nó đi.
 • Hệ thống sẽ tự mặc định chuyển đổi PIV sang zPIV khi chuyển đi, nhưng việc minh bạch trong chuyển coin là tuỳ chọn.

6. PIVX Coin được dùng để làm gì?

PIVX được sinh ra với sứ mệnh mà team dev thiết kế cho nó ban đầu là Privacy Coin được sử dụng rộng rãi và tiện lợi.

Các mục đích sử dụng trong đời sống hàng ngày. Cụ thể là sử dụng như 1 đồng tiền để trao đổi giá trị giữa những người dùng.

Một số lĩnh vực mà PIVX đang được sử dụng thanh toán như: Auto, Business Services, Charity, Computer Science, Construction, Education, Food, IT Services, Manufacturing, Online Stores,Pharmacies, Retail Shopping, Travel & Transport.

Anh em có thể truy cập trang https://pivxplaces.com/ để xem từng vị trí Merchant cho phép sử dụng PIVX coin là đồng tiền thanh toán.

Ngoài ra, PIVX còn được dùng trực tiếp trong cơ chế vận hành đồng thuận của nó:

 • Dùng PIVX để stake và trở thành masternode để xác nhận giao dịch. Điều kiện để trở thành masternode là phải stake 10,000 PIVX.
 • PIVX cũng được dùng để trả thưởng cho các staker, masternodes. Cụ thể: 90% phần thưởng khối được trả cho Staker và masternode. 10% sẽ được đưa vào budget (pool) của dự án để phát triển.
 • Dùng PIVX để trả phí cho việc submit/vote proposal. Phí ban đầu để submit là 50 PIVX. Để vote cho proposal sẽ tốn 5 PIVX.

7. Phí giao dịch PIVX Coin

Phí giao dịch PIVX trong mạng lưới Blockchain của Pivx, PIVX Transaction Fee là:

 • Nhỏ hơn < $0.001 (gửi thông thường).
 • Nhỏ hơn < $0.01 (gửi private).

Ngoài ra, việc đúc PIVX cũng sẽ tốn phí 0.01 PIVX cho mỗi zPIV.

8. Cách kiếm và sở hữu đồng PIVX Coin

PIVX đang chạy trên Mainnet của nó. Anh em có thể kiếm và sở hữu PIVX Coin với các cách sau:

 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch.
 • Trở thành masternodes, hoặc staker để nhận PIVX Coin reward.

9. Đào PIVX Coin như thế nào?

Pivx hoạt động với cơ chế đồng thuận Proof of Stake (POS) nên anh em không thể dùng sức mạnh máy tính để đào nó như đối với BTC hay ETH.

Anh em có thể trở thành các Masternodes, xử lý giao dịch để nhận PIVX reward.

10. Ví lưu trữ PIVX Coin

Pivx có ví riêng để lưu trữ đồng coin của họ. Anh em có thể tạo ví PIVX và lưu trữ tại đây: https://pivx.org/wallet/

Hoặc lưu trữ nó ngay trên các ví sàn đang hỗ trợ giao dịch đồng coin này.

11. Sàn giao dịch PIVX Coin

Hiện tại có nhiều sàn giao dịch hỗ trợ cho loại tiền này. Chúng tôi sẽ để một số sàn giao dịch ở bên dưới các bạn tham khảo nhé. Vì mỗi sàn sẽ đều có những khoản Volume (24h) khác nhau nên các bạn hãy lựa chọn thật kỹ để có được thanh khoản tốt nhất nhé.

12. Tương lai của đồng PIVX Coin

PIVX được sinh ra với sứ mệnh trở thành đồng Cryptocurrency ẩn danh, được sử dụng rộng rãi. Hiểu nôm na, nó làm tiền tệ thanh toán hàng ngày nhưng mang những đặc tính quan trọng của Crypto như ẩn danh, giao dịch nhanh (theo thiết kế), bảo mật, phi tập trung.

Tới thời điểm hiện tại, các ứng dụng của PIVX thực tế là dùng để thanh toán cho các hàng hoá, dịch vụ trong các merchant.

Anh em tham khảo link này để biết những địa điểm thực đang cho phép thanh toán bằng PIVX. Từ đó đánh giá được tốc độ phát triển và áp dụng của PIVX trong cuộc sống.

Xem tại đây: https://pivxplaces.com/

Trong tương lai, khi lượng merchant tăng và volume thanh toán qua các địa điểm này tăng sẽ giúp nhu cầu mua vào PIVX Coin trong 1 khoảng thời gian cũng tăng theo.

Tất nhiên cũng sẽ có nhu cầu bán ra của:

(1) Các merchant khi họ nhận được PIVX từ khách hàng.

(2) Staker, masternodes khi nhận PIVX reward…

Ngoài ra, anh em cũng nên đặt và trả lời câu hỏi: Những ai sẽ có nhu cầu sở hữu đồng PIVX này, mục đích của họ là gì? Nếu là anh em, thì anh em mua nó làm gì?

13. Có nên đầu tư vào PIVX Coin

Một số Key Points mà mình list ra để anh em có thể tìm hiểu thêm và tự đưa ra quyết định đầu tư của mình:

Đối thủ

Các dự án cũng làm giải pháp Privacy Coin mà PIVX đang cạnh tranh là: Dash, Monero, Zcash, Beam, Grin, Energi (NRG), Komodo (KMD)…

Tính năng

PIVX không có tính năng Atomic swap như xu hướng cần có của các Privacy Coin hiện nay như: Zcash, Dash…

Roadmap

Dự án đang hoạt động trên Mainnet.

Một số sự kiện/mục tiêu dự án sắp tới chúng ta có thể mong chờ: FIAT Gateways (cho phép mua/bán PIVX bằng tiền Fiat), Alliance Payments Protocol…

Tham khảo thêm tại đây: https://pivx.org/roadmaps-2019-2020/

Và, PIVX là coin ẩn danh, nó được thiết kế để làm đồng Cryptocurrency thanh toán hàng ngày.

Hy vọng anh em nhận được nhiều thông tin hữu ích qua bài viết vừa rồi. Nếu anh em có suy nghĩ gì về đồng PIVX Coin, hãy comment ở phía dưới bài viết.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !