Privacy coin (tiền ẩn danh) là gì? Có bao nhiêu loại Privacy coin tiêu biểu? Top 5 đồng tiền (coin) ẩn danh tiêu biểu

Privacy coin là một đồng tiền điện tử được ẩn danh cho phép giao dịch Bitcoin với các loại crypto phổ biến khác một cách kín đáo. Tuy nhiên privacy coin rất dễ bị kẻ xấu nhắm để giao dịch trái phép.

Vậy Privacy Coin (tiền ẩn danh) là gì?

Ưu nhược điểm của Privacy Coin (tiền ẩn danh)?

Top 5 đồng tiền ẩn danh phổ biến nhất là gì?

Kienthuctrade.net và các bạn sẽ đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

1. Privacy coin là gì?

Privacy Coin (tiền ẩn danh) cho phép người dùng giao dịch Bitcoin và các loại crypto phổ biến khác một cách kín đáo bằng cách ẩn các chi tiết giao dịch.

Chúng đảm bảo rằng không ai có thể thấy số lượng crypto đã giao dịch đi đâu, gửi cho ai. Điều này giúp cho người dùng có thể giao dịch một cách ẩn danh, không bị giám sát bởi bất kỳ một bên thứ 3 nào.

Đối với những người muốn có một loại tiền điện tử ẩn danh thực sự, có rất nhiều lựa chọn và một số tiêu biểu như DASH, XMR và ZEC là những cái tên quen thuộc.

Để trả lời câu hỏi đâu là tiền ẩn danh tốt nhất, bạn cần xem xét mục đích muốn sử dụng chúng để làm gì, mức độ riêng tư (mặc định hoặc tùy chọn) và tính thanh khoản giao dịch.

Có, tại thời điểm viết bài, crypto ẩn danh là hợp pháp ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, khó có khả năng điều này sẽ tiếp tục xảy ra do ngày càng nhiều người để ý đến việc sử dụng tiền điện tử trong các cuộc tấn công rửa tiền và ransomware.

Ví dụ, cả chính quyền Hoa Kỳ và Nhật Bản cùng tìm hiểu luật cấm XMR và ZEC. Tại Nhật Bản, Cơ quan An ninh Tài chính (FSA) cấm DASH, XMR và ZEC.

Mặc dù điều này không làm cho những token đó trở nên bất hợp pháp, nhưng nó khiến việc giao dịch chúng rất khó khăn đối với bất kỳ ai sử dụng sàn giao dịch tại Nhật Bản vì FSA là cơ quan chính phủ giám sát các sàn tại quốc gia này.

Có khả năng là khi các sàn giao dịch tập trung cố gắng hoạt động hợp pháp, họ sẽ loại bỏ coin ẩn danh để tránh ánh mắt tiêu cực từ phía cơ quan chức năng.

Vào năm 2019, OKEx Korea và Upbit đều đã ngừng giao dịch tiền ẩn danh và các cặp XMR đã bị Bithumb loại bỏ vào tháng 6.

So sánh các coin ẩn danh (Tháng 11/2020) | Nguồn: CoinMetrics, OnchainFX
So sánh các coin ẩn danh (Tháng 11/2020) | Nguồn: CoinMetrics, OnchainFX

2. Top 5 đồng tiền ẩn danh tiêu biểu

Dưới đây là danh sách 5 loại privacy coin tiêu biểu:

Dash

DASH nổi lên từ năm 2017 và đang trở thành một trong những loại tiền điện tử phổ biến hiện nay.

Tính năng ẩn danh của DASH về cơ bản được gọi là dịch vụ mix (trộn) các giao dịch lại với nhau được gọi là PirvateSend. Tuy nhiên hình thức này vẫn có thể phân tích để tìm ra người gửi và người nhận.

Từng có một cuộc tranh luận về việc các giao dịch trong PrivateSend có thực sự không thể truy cập được hay không, nhưng bản thân nhóm quản lý Dash đã không lên tiếng về vấn đề này.

Vì Dash cũng tuân thủ việc KYC nên tính ẩn danh hầu như rất thấp.

Hiện tại các bạn có thể giao dịch Dash coin qua 2 sàn: BitcoinVN & Ginero (P2P) uy tín và an toàn nhất hiện nay.

Monero

Monero là đồng tiền ẩn danh hoàn toàn. Nó riêng tư tuyệt đối, không ai có thể thấy số tiền được giao dịch giữa các bên với nhau. Nếu muốn chia sẻ giao dịch của mình cho ai đó buộc người ấy phải có view key của bạn.

Monero sử dụng các phương thức mã hóa phức tạp trên chuỗi như địa chỉ Stealth, chữ ký Ring, RingCT, Kovri và để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Nhược điểm duy nhất của Monero là mật mã phức tạp, dẫn đến quy mô giao dịch lớn hơn 50 lần so với Bitcoin, Zcash.

Zcash

Zcash cũng là một đồng tiền điện tử ẩn danh, tuy nhiên nó vẫn có một cuốn sổ cái mở tương tự như Bitcoin.

Các địa chỉ của Zcash cho phép ẩn dữ liệu giao dịch, bao gồm địa chỉ, số tiền và memo. Địa chỉ được bảo vệ ẩn danh cũng có thể tương tác với các địa chỉ minh bạch và Zcash hoạt động trên giao thức zk-SNARK.

Ngoài ra, để sử dụng tính năng bảo mật này trên Zcash, bạn sẽ cần ít nhất 4 gigabyte RAM, đây là một rào cản nghiêm trọng đối với việc áp dụng chính của Zcash.

Hiện đội ngũ phát triển Zcash đang tích cực nghiên cứu để hoàn thiện hơn.

Bitcoin cung cấp tùy chọn Coin Mixing thông qua CoinJoin

Bitcoin cung cấp CoinJoin như một tính năng bảo mật tùy chọn. Tương tự như tính năng PrivateSend của Dash, CoinJoin không ẩn dữ liệu giao dịch – nó chỉ đơn giản là mix (trộn) các giao dịch lại với nhau.

Tuy nhiên không loại trừ tính năng này cũng khiến các giao dịch dễ dàng bị theo dõi: các công cụ như CoinJoinSudoku cho phép theo dõi một số giao dịch, mặc dù không rõ có bao nhiêu giao dịch trên CoinJoin “để mắt” đến.

Hiện tại, CoinJoin chưa được phổ biến rộng rãi. Tính đên nay chỉ có khoảng 4% giao dịch Bitcoin sử dụng CoinJoin.

Beam

BEAM được xây dựng trên Mimblewimble, một giao thức rất nhỏ gọn cho phép cả tính bảo mật và khả năng mở rộng.

Số tiền giao dịch, người gửi và người nhận được ẩn bằng giao dịch bí mật và không có địa chỉ nào trong hệ thống – mỗi người dùng chỉ giữ các khóa riêng.

Quyền riêng tư trong Beam được kích hoạt mặc định. Thật ra, không có người nào có thể “mở” tất cả các giao dịch trực tuyến nên việc đọc blockchain sẽ không mang lại bất kỳ thông tin nào cho người theo dõi.

Ngoài quyền riêng tư mặc định của Mimblewimble, Beam cũng thực hiện Dandelion – một chính sách kết nối giúp cải thiện đáng kể tính ẩn danh.

Ngoài ra, Grin cũng là 1 đồng tiền privacy coin khác cùng giao thức Mimblewimble.

3. Ưu và nhược điểm của Privacy coin?

Mặc dù privacy coin mang lại lợi ích cho những người không muốn công khai giao dịch tài chính của họ.

Nhưng cũng vì thế mà privacy coin dễ dàng trở thành đối tượng bị kẻ xấu để mắt đến và sử dụng chúng như như khủng bố, buôn bán ma túy và các loại giao dịch không minh bạch khác.

Mặc dù các nhà quản lý cũng như chính phủ đang ngày đêm nỗ lực để giảm thiểu tác động xấu của những privacy coin. Hiện nay có một số nước trên thế giới đang đề xuất cấm sản xuất và giao dịch các loại tiền điện tử ẩn danh như Pháp và Nhật Bản.

Trên thực tế, bạn không cần một coin hoàn toàn privacy để bảo vệ lịch sử giao dịch của mình.

Bởi có một số loại crypto có các tính năng tùy chọn hạn chế quyền riêng tư. Nghĩa là nếu bạn muốn ẩn danh hoàn toàn bạn sẽ phải chịu một số điều khoản đi kèm như giao dịch sẽ chậm hơn.

Rất nhiều người cho rằng trường hợp sử dụng duy nhất của tiền ẩn danh là các giao dịch mờ ám, nhưng thực tế có rất nhiều trường hợp công dân tuân thủ pháp luật có thể muốn sử dụng tiền điện tử ẩn danh. Đây là một số ví dụ.

Tham gia chính trị

Mặc dù một số người rất vui khi công khai đứng về phía các đảng phái chính trị và xã hội, nhưng cũng có nhiều người thích giữ những thông tin đó cho riêng mình.

Ví dụ: nếu ai đó ủng hộ sự sống (pro-life) và làm việc trong một môi trường mà người sử dụng lao động và đồng nghiệp của họ ủng hộ quyền lựa chọn (pro-choice), họ có thể tham gia chính trị bằng những loại tiền điện tử này mà không bị ai phát hiện ra.

Làm ăn kín đáo

Tiền ẩn danh là giải pháp hoàn hảo cho một doanh nhân hoặc công ty muốn gửi tiền cho một công ty khác mà đối thủ cạnh tranh của họ không biết họ đang làm ăn với ai.

Ngăn chặn sự can thiệp của chính phủ

Không khó để tưởng tượng một thế giới trong đó các tổ chức chính phủ truy lùng tất cả những người sáng tạo ra tiền điện tử, buộc họ phải triển khai các tính năng chống quyền riêng tư và ẩn danh.

Các chính phủ trên thế giới đã bắt đầu thực hiện những quy định như vậy. Nếu tình huống Monero – AlphaBay đã dạy cho chúng ta bài học thì các loại tiền điện tử ẩn danh có thể gây khó khăn nghiêm trọng cho các cơ quan chính phủ và ngăn họ xâm phạm quyền riêng tư của người dùng theo ý muốn – bảo vệ chúng ta khỏi sự chú ý không mong muốn của bạo chúa hoặc những kẻ xấu.

Bảo mật thiết bị của bạn bằng tiền ẩn danh

Khi được hỏi lời khuyên đầu tư, một chuyên gia cho biết cân nhắc số một của họ là mua Virtual Private Network (VPN) với mã hóa cấp quân sự. Điều này đảm bảo không ai có thể theo dõi các giao dịch mua altcoin hoặc có quyền truy cập vào ví của bạn.

Các VPN riêng tư nhất là không có log, có nghĩa là chúng không lưu giữ nhật ký hoạt động của người dùng hoặc thu thập bất kỳ thông tin cá nhân nào.

Việc sử dụng dịch vụ lưu trữ web đáng tin cậy và giải pháp VPN chuyên dụng có thể cung cấp cho các trader lớp bảo mật bổ sung mà họ cần. VPN BolehVPN có trụ sở tại Seychelles cho phép khách hàng thanh toán dịch vụ VPN bằng XMR.

Lời kết:

Hy vọng rằng bài này có thể giúp ích cho các bạn, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu tham gia vào thị trường tiền điện tử. Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !