Siacoin (SC) là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền Siacoin (SC) Coin ở đâu? Có nên đầu tư Siacoin (SC) không?

Siacoin (SC) – một cái tên mà có lẽ đối với những người yêu thích tiền điện tử không thể không biết. SC đã từng là một đồng coin rất HOT tại Việt Nam cũng như quốc tế vào thời điểm cuối năm 2017 cùng với DigiByte.

Bài viết này kienthuctrade.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem Siacoin là gì? Nó có điểm gì đặc biệt? Tạo ví lưu trữ và Mua bán đồng tiền SC coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín, an toàn? Có nên đầu tư vào Siacoin không nhé.

1. Siacoin (SC) là gì?

Siacoin (ký hiệu: SC) là một nền tảng lưu trữ đám mây phi tập trung phát triển dựa trên công nghệ Blockchain. Siacoin ra đời được xem là đối thủ cạnh tranh với các nền tảng lưu trữ trực tuyến tập trung như Amazon, GDropBox, Apple và Mircosoft.

Nền tảng của Sia thúc đẩy dung lượng ổ cứng chưa được sử dụng trên toàn cầu nhằm tạo ra một thị trường lưu trữ dữ liệu đáng tin cậy hơn và chi phí thấp hơn các nhà cung cấp lưu trữ đám mây truyền thống.

Blockchain của Siacoin bảo vệ dữ liệu của người dùng và cho phép cải thiện kinh tế cho người dùng và máy chủ. Sia đảm bảo các giao dịch lưu trữ với các smart contract, mang đến một dịch vụ đảm bảo sự an toàn và giá rẻ hơn khi so sánh với các nhà cung cấp đám mây truyền thống. Không một người hoặc tổ chức nào có thể kiểm duyệt hoặc từ chối truy cập vào dữ liệu.

Mục tiêu của SiaCoin là hướng đến việc trở thành một sản phẩm phục vụ doanh nghiệp. Do đó giao thức của SiaCoin khá linh hoạt và có khả năng tùy biến cao, đủ để đáp ứng mọi yêu cầu về lưu trữ dữ liệu của các doanh nghiệp.

2. Công nghệ Siacoin

 • Siacoin có mức độ bảo mật được thiết kế đặc biệt để tạo thuận lợi cho việc thanh toán phân cấp, đồng thời có thể cung cấp hỗ trợ các file contract. Chúng sẽ được Siacoin mã hóa và phân tán trên khắp các chủ nhà nhưng chỉ có người giữ khóa bí mật mới có quyền truy cập dữ liệu.
 • File Contract cho phép một chủ nhà và một người thuê thỏa thuận, khi có Siacoin thì bất kì ai cũng có thể thuê một bộ nhớ từ máy chủ lưu trữ trên mạng này. Có điều chủ nhà phải giữ hợp đồng cho đến một khoảng thời gian nhất định trước khi yêu cầu thanh toán và nếu làm mất thì họ sẽ không nhận được tiền nữa.
 • Lưu trữ trên nền tảng của Siacoin sẽ thấp hơn 10 lần so với chi phí thanh toán theo truyền thống. Chẳng hạn 1 TB trên dịch vụ của Amazon sẽ mất khoảng 23 USD nhưng trên hệ thống Siacoin chỉ mất 2 USD.

3. Thông tin cơ bản về đồng Siacoin (SC)

 • Mã coin: SC
 • Nền tảng: Sia
 • Hợp đồng: File Contracts
 • Loại: Coin, Mineable
 • Cơ chế đồng thuận: Proof of Work (PoW)
 • Vốn hóa thị trường: 75.728.251 USD
 • Khối lượng 24h: 1.122.192 USD
 • Cung cấp lưu thông: 41.817.047.634 SC
 • Tổng cung: 41.817.047.634 SC
 • Tỷ giá cao nhất: 0,11708 USD (06/01/2018)
 • Tỷ giá thấp nhất: 0,000011 USD (01/12/2015)

4. Những ưu điểm mà Siacoin mang lại

 • Hoàn toàn riêng tư: Công nghệ của Sia sẽ chia nhỏ, mã hóa và phân phối các dữ liệu của người dùng trên toàn hệ thống Blockchain. Chỉ có người dùng giữ chìa khóa (private key) mới có toàn quyền truy cập dữ liệu đó. Không giống như các dịch vụ đám mấy khác, với công nghệ của Sia, không một ai có thể kiểm soát được dữ liệu của bạn.
 • Giá cả phải chăng: Công nghệ đám mấy của Siacoin rẻ gấp 10 lần các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mấy khác. Lưu trữ 1TB dữ liệu trên Sia chỉ mất $2/tháng còn Amazon S3 là $23/tháng.
 • Luôn luôn hoạt động: Sia coin lưu trữ các mảnh dữ liệu của bạn trên hàng tá máy chủ khắp thế giới. Cam kết rằng bạn luôn luôn có thể truy cập tới dữ liệu đó mà không sợ bị mất kết nối (như các nhà cung cấp khác).
 • Mã nguồn mở: Có hàng trăm cá nhân góp sức phát triển phần mềm Siacoin, và hẳn một cộng đồng phát triển các ứng dụng dựa trên giao diện lập trình ứng dụng Sia.
 • Xây dựng trên Blockchain: Sử dụng nền tảng Blockchain, Sia tạo ra thị trường lưu trữ cho công việc của bạn với giá rẻ. Những người thuê dung lượng lưu trữ sẽ trả bằng đồng SC coin – có thể có bằng cách đào hoặc giao dịch (Trade).

5. Nền tảng Sia hoạt động như thế nào?

Sia là một mạng lưới chia sẻ dữ liệu hoạt động tương tự công nghệ đám mây. Có 3 chiến lược cốt lõi mà Sia phát triển để đảm bảo sự bảo mật của dữ liệu:

 • Thứ nhất đó là tính năng mã hóa. Các máy chủ sẽ bảo mật tính riêng tư của dữ liệu được “úp” lên đề phòng “chủ nhà” (người cho thuê dung lượng lưu trữ) đang cố tình khám phá dữ liệu của bạn. Các “chủ nhà” nãy sẽ không bao giờ có thể xem được nội dung dữ liệu đó.
 • Thứ hai là tính dư thừa. Dữ liệu của bạn sẽ được chia nhỏ ở khắp nơi.
 • Cuối cùng, việc các chủ nhà sẽ được trả tiền khi lưu trữ file đó dùm bạn. Dù bạn có không online để trả tiền đi nữa, nhờ có hợp đồng thông minh mà các chủ nhà này vẫn nhận được tiền như thường.

Hợp đồng thông minh là sự ràng buộc giữa 2 bên: cho thuê và đi thuê . Người đi thuê sẽ chấp nhận một mức phí nào đó để lưu trữ file, và người cho thuê ở đây sẽ chấp nhận việc lưu trữ file đó trong một khoảng thời gian.

Cả 2 bên đều đưa tài sản thế chấp (ở đây là SiaCoin) ra làm tin khi kí hợp đồng. Số tiền của người đi thuê sẽ được chuyển giao cho bên cho thuê sau khi kết thúc hợp đồng. Và trong trường hợp bên cho thuê không làm tròn trách nhiệm cho thuê của mình thì số tiền đặt cọc đó sẽ bị lấy đi. Hợp đồng nãy sẽ được lưu trữ trên blockchain.

Khi hợp đồng này kết thúc, bên cho thuê phải cung cấp bằng chứng rằng dữ liệu này vẫn còn nằm trong “kho” của họ mới nhận được tiền. Nếu bằng chứng không được cung cấp thì số tiền đó sẽ mất.

Người đi thuê không nên sử dụng duy nhất 1 host (-người cho thuê). Việc sử dụng 1 host có thể nói rằng rủi ro luôn luôn có thể ập tới với bạn bất cứ lúc nào ví dụ trường hợp lúc đó bị mất điện, hay sự cố gì đó đáng tiếc xảy ra.

Vì vậy, để hạn chế bớt rủi ro thì nên sử dụng nhiều host. Nếu toàn bộ dữ liệu của bạn được lưu trữ trên 3 hosts, thì chuyện xui lắm có thể xảy ra với bạn đó là cả 3 hosts này đồng loạt tắt dẫn đến dữ liệu của bạn bị mất. Vì vậy, công nghệ Reed Solomon coding sẽ giúp bạn lưu trữ dữ liệu trên rất rất nhiều host. Thay vì 1-3 host, bạn có thể lưu trữ trên 10-30 hosts.

Ngoài ra cũng có một vấn đề chúng ta cần phải bàn tới đó chính là việc chủ nhà giữ file của bạn làm “con tin” và đòi tiền chuộc. Vậy nên việc sử dụng 10-30 host dự phòng thì bạn chả sợ fie việc đó cả.

Bạn có thể hồi phục dữ liệu của bạn với chỉ 10 host trong số 30 host đó. Và mỗi khi bạn tải xuống dữ liệu đó, các chủ nhà sẽ được thêm nguồn thu (từ chính người tải).

Trong trường hợp có kẻ lừa đảo, là một cá nhân nhưng dùng thủ thuật biến mình thành 10.000 host (Sybil Attack) nhằm thao túng sự lựa chọn của người đi thuê với giá cho thuê rẻ mạt để thu hút họ. Trong trường hợp đó thì bạn yên tâm, Sia đã phát triển một chức năng gọi là proof-of-burn (tạm gọi là bằng chứng đốt tiền – nghĩa đen).

Các host (người cho thuê) sẽ đốt tiền bằng cách gửi số coin đó vào một địa chỉ ví không thể dùng được. Các host sẽ phải đốt ~4% thu nhập của họ để chứng minh rằng họ là thật.

Người đi thuê sẽ lựa chọn các host mà cố số coin bị đốt tăng dần đều. Cho nên một host mà đã đốt càng nhiều coin thì sẽ được lưu tâm lựa chọn hơn là các host khác (dựa trên các thông số của mọi host là như nhau).

6. Vai trò của Siacoin (SC)

 • Thanh toán phí giao dịch trên Siacoin
 • Trả tiền thuê dung lượng lưu trữ dữ liệu (2 USD/terabyte mỗi tháng)
 • Cho thuê không gian lưu trữ dữ liệu và nhận lại lợi nhuận bằng đồng SC

7. Đội ngũ phát triển của dự án Siacoin

Ý tưởng về Siacoin bắt nguồn từ mùa hè năm 2013 bởi David Vorick – Đống sáng lập và CEO tại Siacoin, ông bắt đầu gửi mail cho Luke Champine – Đồng sáng lập Siacoin, ý tưởng của ông về dự án, cả hai đều là viên tại Học viện Bách khoa Rensselaer.

Tại cuộc thi HackMIT được tổ chức vào tháng 9 năm sau đó, Vorik đã phác thảo một whitepaper ban đầu cho dự án Sia và bắt đầu chia sẻ nó với cộng đồng cũng như bạn bè của mình.

Sau khi nhận được rất nhiều phản hồi tích cực về dự án, Vorick và Champine đã quyết định theo đuổi dự án. Dự án Siacoin không tổ chức ICO mà thực hiện gây quỹ thông qua các quỹ đầu tư mạo hiểm như Procyon Ventures , Fenbushi Capital, James Pallota, Raptor Group và nhà đầu tư thiên thần Xiaolai Li.

Ngoài Vorick và Champine với vai trò là hai nhà đồng sáng lập và nhà phát triển cốt lỗi của dự án thì Siacoin cũng còn một số thành viên khác mà bạn có thể xem cụ thể hơn trên trang web chính thức bên dưới.

8. Tỷ giá của đồng tiền ảo Siacoin hiện tại

Tại thời điểm mình viết bài này (23/09/2020), giá 1 SC = $0,003413 USD với tổng vốn hoá thị trường là $137.044.539 USD và xếp hạng 57 trên CoinMarketCap. Đồng tiền kỹ thuật số SC hiện đang có 40.153.604.169 SC coin lưu hành trên thị trường.

Tổng cung là chưa xác định. Bạn có thể xem Tỷ giá Siacoin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực 24/7 để nắm được biến động giá của đồng tiền ảo này nhé.

9. Tạo ví lưu trữ đồng SC coin ở đâu an toàn nhất?

Siacoin hiện đã chạy trên nền tảng Blockchain riêng và ra mắt ví chính thức để lưu trữ đồng SC coin. Người dùng có hai tùy chọn cho ví Siacoin là Sia UI và Sia Daemon, cả hai ví này đều chỉ có sẵn trên máy tính với các hệ điều hành WindowsMac OS và Linux.

Nếu bạn là người dùng mới thì nên sử dụng ví Sia UI, còn ví Sia Daemon sẽ thích hợp cho các phà phát triển, nó khá phức tạp.

Hiện tại, Siacoin chưa có ví chính thức dành cho thiết bị di động, bao gồm cả IOS và Android, người dùng nên cẩn thận trước khi download các nền tảng ví Sia trên mobile, tất cả đều không phải ví chính thức của dự án.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên mua bán SC coin thì có thể trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch để tiện cho việc mua bán, không phải chuyển đi chuyển lại, nhưng tất nhiên là mức độ an toàn của ví sàn sẽ không bằng ví riêng mình kể trên.

Bài viết sau mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo ví Siacoin trên máy tính cũng như cách sử dụng từ A – Z.Bạn cũng có thể đào Siacoin thông qua hai Mining pool chính là Luxor và SiaMining.

phamkha.edu.vn

10. Mua bán SC coin ở đâu an toàn? Sàn giao dịch nào uy tín?

SC coin là một đồng tiền ảo khá phổ biến trên thị trường Crypto, vì vậy, nó cũng được khá nhiều sàn giao dịch quốc tế hỗ trợ mua bán, bạn cũng có thể mua bán Siacoin ở một vài sàn Việt Nam.

Nhưng cá nhân mình thì không thường xuyên sử dụng sàn Việt Nam do tính an toàn cũng như giá cả, dưới đây mình sẽ liệt kê tất cả sàn quốc tế hỗ trợ trading đồng SC để bạn lựa chọn:

Binance LBank Upbit Bittrex
HitBTC Huobi Global DigiFinex Coinall
OKEx Poloniex Bitbns LiteBit.eu
C-Patex CoinEx Livecoin

Trong đó, sàn Binance vẫn là sàn sở hữu khối lượng giao dịch đồng tiền SC coin lớn nhất, và đây cũng là sàn mình khuyến nghị các bạn sử dụng nếu có nhu cầu đầu tư SC coin, vì phí rẻ và sự uy tín.

11. Có nên đầu tư đồng tiền Siacoin không?

Phần này mình luôn đưa ra những đánh giá chủ quan của cá nhân mình, bạn có thể tham khảo và tự đưa ra quyết định có nên đầu tư Siacoin hay không, chứ không nên xem đây như là một lời khuyên đầu tư nhé.

12. Tìm hiểu thêm thông tin về đồng coin SC

 • Website chính thức: https://sia.tech/
 • Whitepaper: https://sia.tech/whitepaper.pdf
 • Check giao dịch: http://explore.sia.tech/
 • Bitcoin Talk: https://bitcointalk.org/index.php?topic=1060294.0
 • Discord: https://discord.gg/sia
 • Twitter: https://twitter.com/siatechhq
 • Reddit: https://www.reddit.com/r/siacoin/
 • Blog: https://blog.sia.tech/
 • Mã nguồn: https://github.com/NebulousLabs/Sia

Lời kết

Ok. Như vậy là mình đã chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về đồng tiền kỹ thuật số Siacoin rồi, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn, để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Nếu bạn cảm thấy bài viết “Siacoin là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền SC Coin ở đâu? Có nên đầu tư Siacoin không?” bổ ích thì đừng quên LikeShare và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Để lại bình luận phía dưới nếu bạn cần mình hỗ trợ bất cứ vấn đề gì.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !