Sự khác nhau giữa cổ phiếu vốn hóa lớn và cổ phiếu vốn hóa nhỏ (Large Cap vs Small Cap)

Dựa vào tiêu chuẩn vốn hóa thị trường (market cap), cổ phiếu được phân chia thành 3 nhóm chính: cổ phiếu vốn hóa lớn (large cap), vốn hóa vừa (mid cap) và vốn hóa nhỏ (small cap).

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung phân tích những điểm khác biệt giữa hai nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (large cap) và vốn hóa nhỏ  (small cap) cũng như những lợi ích và bất lợi khi đầu tư vào những nhóm cổ phiếu này. Điều này hi vọng sẽ giúp nhà đầu tư thiết kế được chiến lược thích hợp đối với từng nhóm cổ phiếu, trong bối cảnh thị trường có nhiều cơ hội bứt phá như hiện nay.

1. Vốn hóa thị trường là gì ?

Vốn hóa thị trường (market cap) là tổng giá trị thị trường của vốn cổ phần do một công ty phát hành trong thời điểm hiện tại. Giá trị vốn hóa thị trường là thước đo quy mô của một doanh nghiệp, được xác định bằng số tiền bỏ ra để mua lại toàn bộ doanh nghiệp này trong điều kiện hiện tại. Công thức tính vốn hóa thị trường là:

Vốn hóa = Giá 1 cổ phiếu x Số lượng cổ phiếu phổ thông đang lưu hành.

Hãy tưởng tượng: 1 công ty là 1 thùng bia và mỗi lon bia là 1 cổ phiếu.

Giá 1 lon bia là 10.000 đồng ( ~ 1 cổ phiếu) thì giá trị của 1 doanh nghiệp (1 thùng bia 20 lon) sẽ là 10.000 x 20 lon = 200.000 đồng. Ta gọi 200.000 đồng là vốn hóa thị trường của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, doanh nghiệp không chỉ là 20 cổ phiếu mà là hàng triệu đến hàng tỷ cổ phiếu!

Ví dụ: Mã VIC (Tập đoàn Vingrroup) ở trên (ảnh: CafeF):

Ta có giá mỗi cổ phiếu: P = 120.800 đồng (Vòng Elip màu ĐỎ)

Số lượng cổ phiếu lưu hành: KLCP = 3.345.935.389 cổ phiếu. (thuật ngữ chứng khoán: Số lượng cổ phiếu đọc là khối lượng cổ phiếu).

Khi đó ta có:

Vốn hóa thị trường của tập đoàn Vingroup (VIC) là:

Giá X KLCP = 120.800 X 3.345.935.389 =  404.188.994.991.200 đồng!

(Xấp xỉ 404.200 tỷ đồng = 17 tỷ USD)

Dựa vào ví dụ trên…

Ta có công thức tính vốn hóa thị trường (giá trị vốn hóa):

Vốn hóa = Giá 1 cổ phiếu X số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Ví dụ như mã MWG (Thế giới di động):

  • Giá cổ phiếu MWG là: P = 125.300 đồng/CP
  • Số lượng cổ phiếu lưu hành là: KLGD: 442.780.596 cổ phiếu
  • Khi đó:

Vốn hóa  =  P X KLGD =125.300 đồng/CP x 442.780.596 CP = 55.480.408.678.800 đồng

(Tương đương với 55.480 tỷ đồng = 2,4 tỷ USD)

  • Bạn có để ý Ô MÀU TÍM:

Vốn hóa thị trường (tỷ đồng): 55,480. — trùng khớp với kết quả mà chúng ta tính toán!

Ô màu HỒNG TÍM chính là VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG của cty Thế giới Di động (MWG) đã được Cafef tính toán sẵn!

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, bản thân giá cổ phiếu của một công ty không cho chúng ta biết nhiều về tổng giá trị hoặc quy mô của một công ty; một công ty có giá cổ phiếu là 60 đô la không có nghĩa là có giá trị cao hơn một công ty có giá cổ phiếu là 25 đô la.

Ví dụ, một công ty có giá cổ phiếu là 60 và 100 triệu cổ phiếu đang lưu hành (vốn hóa thị trường là 6 tỷ đô la) thực sự có quy mô nhỏ hơn một công ty có giá cổ phiếu là 25 và 500 triệu cổ phiếu đang lưu hành (vốn hóa thị trường là 12,5 tỷ đô la ).

2. Cổ phiếu vốn hóa lớn (Large Cap) là gì ?

“Large caps” là một thuật ngữ đề cập đến những công ty có mức vốn hóa cao trên thị trường, thường ở mức 10 tỉ đô trở lên.

Một số công ty large-cap là những người khổng lồ trong thế giới tài chính hiện nay phải kể đến như Wal-mart, Microsoft, General Electric. Cổ phiếu của các công ty này đôi khi còn được gọi là “mega caps”, với mức vốn hóa thị trường trên 200 tỉ đô.

Large cap thường rơi vào các công ty lớn, hoạt động lâu năm và vì vốn hóa lớn ( giá cổ phiếu tương đối cao hoặc số lượng cổ phiếu nhiều ) nên loại cổ phiếu này khá kén chọn nhà đầu tư, thường là các nhà đầu tư tổ chức hoặc nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Biến động giá cổ phiếu loại này thường cũng ổn định, kiểm soát tốt hơn khi nền kinh tế suy thoái và do đó được đánh giá là ít rủi ro hơn cổ phiếu vốn hóa vừa ( mid cap ) và nhỏ (small cap).

3. Cổ phiếu vốn hóa nhỏ (Small cap) là gì ?

“Small caps” là một thuật ngữ đề cập đến những công ty có mức vốn hóa thấp trên thị trường, thường dao động từ 250 triệu đô đến 2 tỉ đô. Công ty vốn hóa nhỏ là các công ty trẻ có tiềm năng tăng trưởng đáng kể, tuy nhiên nguy cơ thất bại cũng tương đối lớn. Do đó, cổ phiếu vốn hóa nhỏ có xu hướng biến động mạnh hơn và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa.

Trong lịch sử, cổ phiếu vốn hóa nhỏ thường hoạt động kém hiệu quả hơn cổ phiếu vốn hóa lớn trong thời kỳ suy thoái, nhưng lại vượt trội hơn so với cổ phiếu vốn hóa lớn khi nền kinh tế nổi lên từ suy thoái. Bên cạnh đó, “Small cap” còn được biết tới với những tên như “Penny” – tiền lẻ hay cổ phiếu dế nhằm ám chỉ giá trị thấp của chúng.

4. Cổ phiếu vốn hóa lớn và cổ phiếu vốn hóa nhỏ (Large Cap vs Small Cap) : Sự khác biệt là gì?

Quy mô

Trên thực tế, phần lớn các công ty nổi tiếng nhất ở Mỹ đều là công ty vốn hóa lớn, phải kể đến những cái tên tiếng tăm như General Electric, Coca-cola và Google. Cụ thể, theo chỉ số Dow Jones, 70% số cổ phiếu trong 30 công ty lớn nhất tại Mỹ là các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Việc phân loại công ty lớn (large cap), công ty vừa (mid cap) hoặc công ty nhỏ (small cap) mang tính tương đối và có thể thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào những người tham gia thị trường, quan niệm của họ.

Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, các cổ phiếu vốn hóa lớn phải có vốn hóa thị trường ít nhất là 10 tỷ đô la. Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ là những cổ phiếu có vốn hóa thị trường từ 250 triệu đến 2 tỷ đô la. Ngoài ra, các cổ phiếu vốn hóa vừa chiếm khoảng giữa – từ 2 tỷ đến 10 tỷ đô la.

Tăng trưởng

Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ thường là các công ty trẻ đang tìm cách đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ bởi họ có rất nhiều không gian để phát triển, mang lại tiềm năng lớn hơn trong giá cổ phiếu và lợi nhuận cao hơn cho các nhà đầu tư . Vì phải đối mặt với rủi ro lớn hơn khi đầu tư vào các công ty vốn hóa nhỏ so với các công ty vốn hóa lớn và vừa, do vậy lợi nhuận thu được của các nhà đầu tư vào Small caps có thể là nhân đôi, nhân ba hoặc hơn thế nữa.

Một doanh nghiệp khổng lồ, vốn hóa hàng tỷ đô có thể sinh lời đều đặn, xu hướng ổn định, tuy nhiên chính bởi giá trị quá lớn, rất khó để doanh nghiệp đó đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ gấp đôi, gấp ba giá trị trong một năm như những Small Caps trong cùng thị trường. Thêm vào đó, các công ty vốn hóa lớn thường là các công ty già cỗi, hoạt động lâu năm, đã qua thời kì tăng trưởng đỉnh cao, nên tốc độ tăng trưởng sẽ không nhiều và vì vậy không phù hợp với các nhà đầu tư chuyên săn cổ phiếu tăng trưởng.

Rủi ro

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ thường đem lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư hơn cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa. Mặc dù có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, tuy nhiên, cổ phiếu vốn hóa nhỏ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ thất bại bởi chúng thường là cổ phiếu của các công ty trẻ, thiếu kinh nghiệm vận hành và quản lý, thiếu nhân lực hoặc chưa xây dựng được chiến lược kinh doanh vững mạnh.

Trái lại, cổ phiếu của các doanh nghiệp vốn hóa lớn có độ an toàn cao đã được chứng minh qua nhiều năm, vận hành bài bản và được bảo trợ bởi các nhà đầu tư tổ chức cũng như các quỹ đầu tư lớn  trong và ngoài nước. Nếu bạn có nhiều vốn, thích đầu tư lâu dài thì cổ phiếu vốn hóa lớn là một lựa chọn tốt, vừa đem lại lợi nhuận tương đối cao, ổn định, lại vừa có thể hạn chế nhiều rủi ro.

Cổ tức

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của các công ty cổ phần .

Các công ty vốn hóa lớn thường phân chia cổ tức như một nguồn thu nhập ổn định và một động lực tài chính cho các nhà đầu tư.

Các công ty vốn hóa nhỏ không chia cổ tức cho các nhà đầu tư của họ thường xuyên như các công ty vốn hóa lớn. Thay vì phân chia cổ tức cho các cổ đông bằng lợi nhuận của họ, các công ty vốn hóa nhỏ thường tái đầu tư những lợi nhuận đó vào công ty nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Có thể thấy, mỗi nhóm cổ phiếu sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Nếu bạn có nhiều vốn, là người kiên nhẫn, không thích mạo hiểm cao thì cổ phiếu vốn hóa lớn là sự lựa chọn hoàn hảo để đầu tư.

Trái lại, nếu bạn là nhà đầu tư nhỏ lẻ, hoặc có thể dành thời gian tâm sức tìm kiếm những công ty nhỏ nhưng triển vọng và sẵn sàng chấp nhận rủi ro thì cổ phiếu vốn hóa nhỏ hoàn toàn phù hợp với danh mục đầu tư của bạn. Việc tìm ra đúng chiến lược và sở trường của mình sẽ giúp cho nhà đầu tư đầu tư hiệu quả hơn.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức chứng khoán cũng như thông tin mới nhất nhé !