Tether là gì? Các loại USDT (Tether) phổ biến, cách phân biệt USDT (Tether) và lưu ý quan trọng bạn nên biết?

Chắc hẳn khi tham gia vào thị trường tiền điện tử thì các bạn không thể không biết tới USDT (Tether), một đồng stablecoin lớn nhất về vốn hóa thị trường cũng được sử dụng phổ biến nhất thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, USDT không chỉ có một loại, mà nó có nhiều loại USDT khác nhau. Đối với những người mới, khó có thể tránh khởi việc nhầm lẫn và nguy hiểm hơn là nếu bạn sử dụng nhầm các địa chỉ ví USDT với nhau thì nguy cơ mất tiền là rất cao.

Vậy nên bài viết này kienthuctrade.net sẽ chia sẻ với bạn các loại USDT phổ biến hiện nay và cách để các bạn phân biệt được các loại USDT này, tránh khỏi vấn đề nhầm lẫn và có thể dẫn tới trường hợp mất tiền đáng tiếc.

1. Tether là gì?

Tether là một stablecoin được gắn với các loại tiền tệ thông thường ( USD, EUR, JPY..). Tether (USDT) định giá bằng Đô la Mỹ và được phát hành bởi một công ty có tên là Tether. Cho phép các nhà giao dịch chuyển giao giá trị tương đương của tiền thật dựa trên giá trị của tiền ảo trên các sản giao dịch mà không bị vướng phải các quy định của tiền tệ thông thường (tiền fiat).

Theo báo cáo, Tether sẽ sớm sử dụng Yên Nhật, dưới mã JPYT. Đáng lưu ý rằng người sở hữu Tether được bảo vệ khỏi sự biến động của tiền điện tử, nhưng họ vẫn tiếp xúc với sự biến động về giá của đồng tiền fiat được chốt. Ví dụ, nếu một sự kiện quan trọng xảy ra làm giảm một nửa giá trị của đồng đô la Mỹ qua một đêm. Nếu bạn đang giữ USDT, nó sẽ mất một lượng giá trị tương đương như USD.

2. Sự cải tiến của Tether (USDT)

Trong thế giới tiền điện tử, tốc độ giao dịch là một yếu tố cực kỳ quan trọng, nó quyết định phần nào đến sự chấp nhận của công chúng đối với tiền điện tử. Đây cũng là lý do vì sao các dự án tiền điện tử luôn tìm cách khắc phục tốc độ giao dịch cho nền tảng blockchain của mình, và Tether cũng không ngoại lệ.

Đồng USDT thông dụng nhất mà các bạn vẫn thường sử dụng là USDT phát triển trên giao thức Omni, xây dựng trên mã nguồn gốc của , tốc độ xác nhận giao dịch của loại USDT này khá chậm, có khi lên tới cả tiếng đồng hồ.

Ngoài ra, phí giao dịch cao cũng là một yếu điểm của USDT Omni đang gặp phải, phí thông thường khi bạn chuyển USDT Omni lên đến 10 USDT/lượt, có lúc đỉnh điểm còn lên tới $50.

Để giải quyết vấn đền này, gần đây công ty Tether Limited đã phát hành thêm các loại USDT khác trên các nền tảng blockchain khác nhau như: Ethereum, TRON hay EOS, nhằm tăng tốc độ giao dịch, giảm chi phí và nâng cao trải nghiệm cho người dùng.

mamnonviety.edu.vn

3. Kết nối Tether Bitfinex

Tether được điều hành bởi một số người cùng đứng sau Bitfinex: Philip Potter và Giancarlo De Vasini. Các tài khoản Tether mới chảy chủ yếu vào Bitfinex.

Vào tháng 4 năm 2017, Bitfinex và Tether đã trải qua sự đóng băng các hoạt động liên quan tới tiền fiat của họ, khi Ngân hàng Hoa Kỳ và Wells Fargo rút lui không làm đối tác ngân hàng nữa. Do đó, Bitfinex hiện từ chối khách hàng Mỹ và nó không còn cung cấp các hợp đồng có mệnh giá bằng USD. Thay vào đó, nó chỉ sử dụng USDT.

4. Cách thức hoạt động của Tether

Về mặt kỹ thuật, Tether dựa trên Nền tảng Omni. Nền tảng này được sử dụng cho các tài sản kỹ thuật số khác nhau, được neo vào blockchain Bitcoin. Sau Bitcoin, đồng tiền Tether dựa trên Ethereum cũng được ra mắt.

Số Tether được duy trì thông qua tài sản thế chấp, nghĩa là cứ 1 USDT tồn tại thì có một đô la Mỹ đang ký gửi. Để 1 USDT có giá trị $ 1, nó phải được đổi bất cứ lúc nào với $ 1 tiền tệ fiat.

Hiện tại, USDT chỉ có thể chuyển đổi trực tiếp sang USD thông qua một số lượng nhỏ trao đổi hoặc thông qua chính Tether (yêu cầu tối thiểu 100 nghìn đô la và tính phí đáng kể). Tóm lại, để 1 USDT thực sự có giá trị 1 đô la, các sàn giao dịch phải giữ dự trữ đô la tương ứng để đảm bảo  cho mỗi USDT tồn tại.

5. Ưu điểm của Tether

Sức hút chính của tiền điện tử là do sự biến động của chúng về giá, nên người ta có thể đặt câu hỏi về mục đích của tiền điện tử, được khẳng định là duy trì giá cố định. Không bơm, không đổ, không bong bóng.

Việc sở hữu Tether giống như một khoản tiền gửi trong tài khoản ngân hàng (hơi rủi ro một chút) trả lãi 0%. Vì vậy, nếu Tether rủi ro hơn tiền điện tử thông thường và không cung cấp khả năng thu lợi tài chính, tại sao lại sử dụng nó? Thực tế là Tether cực kỳ hữu ích cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư như là một thay thế cho tiền thông thường. Có một số lý do giải thích tại sao:

Thời gian giao dịch Tiền gửi và rút tiền USD đến và từ các sàn giao dịch nước ngoài thường là một quá trình tốn thời gian. Trung bình, họ mất 1 đến 4 ngày làm việc để hoàn thành. Nếu giao dịch xảy ra sau khi các ngân hàng đóng cửa vào ban đêm, cuối tuần hoặc ngày lễ, thời gian chờ đợi có thể được kéo dài đáng kể.

Ngược lại, thời gian giao dịch Tether được hoàn thành trong vài phút. Lợi ích này rất có ý nghĩa vì các nhà giao dịch tiền điện tử thường cần nhanh chóng chuyển tiền và tận dụng các cơ hội biến động giá để kiếm lời.

6. Phí giao dịch

Chuyển khoản qua SWIFT (Hiệp hội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu) rất tốn kém. Chúng có giá lên tới 20 đô la phí và trung bình khoảng 30 đô la. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng loại tiền tệ khác với loại tiền được hỗ trợ bởi sàn giao dịch, các ngân hàng sẽ tính thêm phí chuyển đổi ngoại tệ và tỷ lệ phần trăm trên số tiền chuyển khoản. Ngược lại, Tether tính phí giao dịch bằng không giữa các ví Tether.

7. Ổn định giá

Tiền điện tử nổi tiếng là dễ bay hơi giá trị, và giao dịch một loại tiền tệ dễ bay hơi này cho một loại tiền tệ khác tạo ra rất nhiều điều phức tạp và rủi ro thêm. Đó là lý do tại sao một loại tiền tệ cơ bản ổn định là cực kỳ hữu ích.

Để hiểu lý do tại sao, hãy tưởng tượng kịch bản sau đây, liên quan đến giao dịch Bitcoin cho Ethereum: Bạn chuyển đổi BTC để mua ETH, ETH tăng 10%. Bạn muốn kiếm lợi nhuận và bán ETH của bạn lấy BTC.

Trong khi giao dịch đang được xử lý, Bitcoin giảm đáng kinh ngạc 15% mặc dù đã đúng về hướng ETH, bạn sẽ mất một khoản tiền, do BTC giảm. Bằng cách sử dụng USD, mối quan tâm duy nhất của bạn là giá của Ethereum.

8. Các loại USDT phổ biến hiện nay

Dưới đây mình sẽ giới thiệu với các bạn một số loại USDT phổ biến thời gian gần đây, điển hình có thể kể đến như USDT-OmniUSDT ERC-20 và USDT TRC20. Về điểm giống nhau thì tất cả các loại USDT này đều được neo giá vào đồng Đô la Mỹ, cố định mức giá 1 USD = 1 USDT.

8.1 USDT-Omni là gì?

Như mình đã đề cập ở trên, USDT Omni được phát triển dựa trên mã nguồn gốc của Bitcoin, điều này đồng nghĩa với việc USDT-Omni sẽ sử dụng chung địa chỉ ví với Bitcoin, các hoạt động nạp/rút tiền diễn ra trên mạng lưới Bitcoin.

8.2 USDT-ERC20 là gì?

USDT-ERC20 là một đồng token phát triển dựa trên blockchain của Ethereum (ETH) theo tiêu chuẩn ERC-20. Loại USDT này sẽ sử dụng chung địa chỉ ví với ETH và các hoạt động nạp/rút tiền sẽ diễn ra trên mạng lưới của Ethereum.

USDT ERC20 mới chỉ được Tether phát hành thời gian gần đây, token ERC20 có ưu điểm là tốc độ giao dịch cực nhanh và phí giao dịch cũng cực rẻ, thông dường một giao dịch token ERC-20 chỉ mất chưa đầy 1 phút để xác nhận với mức phí chưa đến $0.05.

8.3 USDT-TRC20 là gì?

USDT TRC20 là loại USDT được xây dựng trên blockchain của TRON (TRX) theo tiêu chuẩn TRC-20. Bạn hiểu nó tương tự như hai loại trên thôi, token TRC20 sẽ sử dụng chung địa chỉ ví với TRON và các hoạt động nạp rút tiền cũng diễn ra trên mạng lưới TRON. Nếu so sánh về tốc độ giao dịch và phí của TRC20 với ERC20 thì là tương đương.

Ngoài ra, còn cả USDT EOS nữa, nhưng hiện tại Tether chưa công bố kế hoạch phát hành cụ thể nên mình sẽ cập nhật loại USDT này sau cho các bạn. Về mức độ phổ biến, thời điểm hiện tại thì USDT-Omni vẫn được sử dụng nhiều nhất, tuy nhiên, gần đây rất nhiều sàn giao dịch lớn đã công bố hỗ trợ USDT-ERC20 và USDT-TRC20 như Kucoin, Huobi, OKEx hay Poloniex, với Binance – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, thậm chí chỉ hỗ trợ USDT-ERC20, mặc dù họ vẫn cho phép người dùng nạp USDT-Omni.

Động thái này cho thấy một điều chắc chắn rằng USDT-Omni trong thời gian tới sẽ không còn được nhiều người dùng sử dụng nữa, mà thay vào đó sẽ là USDT-ERC20 và USDT-TRC20, đặc biệt là ERC20, bởi cộng đồng Ethereum rất lớn.

9. Cách phân biệt USDT-Omni, USDT-ERC20 và USDT-TRC20

Để phân biệt các loại USDT này cũng khá đơn giản thôi, mỗi một loại USDT sẽ có địa chỉ ví khác nhau, bạn chỉ cần để ý ví là có thể biết được đây là loại USDT nào. Dưới đây mình sẽ lấy ví dụ về 3 địa chỉ ví của 3 loại USDT trên:

 • Ví USDT-Omni: 3Arz3cLo3pYKJ6tFyFAtovLiQbJQYwaGVM
 • Ví USDT-ERC20: 0xb12b6089efd520d08d5d1c00e5d09cf0d385aac8
 • Ví USDT-TRC20: TWLeHGSHPmhqiqCCxvSH7ygVHzKKUuzSpV

Bạn để ý chữ cái và số đầu tiên của địa chỉ ví, với USDT-Omni thì ví luôn bắt đầu bằng một số bất kỳ, ví USDT-ERC20 luôn bắt đầu bằng 0x và USDT-TRC20 luôn bắt đầu bằng chữ T.

Các sàn giao dịch hỗ trợ USDT – Omni, USDT – ERC20, và USDT – TRC20

Hiện nay, khá nhiều sàn giao dịch tiền điện tử đã thông báo về việc hỗ trợ thêm các loại USDT này nhằm mục đích giúp người dùng có thêm tùy chọn nạp/rút USDT, tăng tốc độ và giảm phí. Tuy nhiên, không phải sàn nào cũng hỗ trợ cả 3 loại USDT trên, mỗi sàn sẽ có cách riêng biệt, cụ thể như bảng trên.

Điều mình muốn các bạn đặc biệt lưu ý là trước khi nạp USDT vào bất cứ sàn giao dịch nào cũng phải xem xem sàn đó đang hỗ trợ những loại USDT nào, rồi sau đó lấy chính xác địa chỉ ví USDT đó để nạp, ví dụ, bạn nạp USDT-ERC20 nhưng lại lấy nhầm sang địa chỉ ví của USDT-Omni thì khả năng cao là bạn sẽ mất hết số USDT đó. Vì thế, hãy kiểm tra thật kỹ trước khi nạp/rút USDT.

10. Một Số Tiêu Chí Đánh Giá Ví Tether (USDT)

Bên cạnh việc đảm bảo ví tương thích với loại USDT bạn giữ, hãy nhớ tìm các tính năng chính sau:

 • Giao diện dễ hiểu. Việc lưu trữ và quản lý tiền điện tử và token có thể phức tạp và khó hiểu, đặc biệt là nếu bạn mới sử dụng tiền kỹ thuật số, vì vậy hãy tìm ví có giao diện người dùng đơn giản và dễ hiểu.
 • Tính năng bảo mật. Kiểm tra danh sách các tính năng bảo mật mà mỗi ví cung cấp, chẳng hạn như xác thực 2 yếu tố và mã hóa nâng cao. Đã bao giờ nó trải qua bất kỳ vi phạm an ninh trong quá khứ?
 • Sao lưu và khôi phục. Thật dễ dàng để sao lưu ví của bạn và phục hồi tiền của bạn nếu có vấn đề với ví của bạn? Bạn có giữ quyền kiểm soát các khóa riêng tư của mình không, hoặc bạn có cần tin tưởng vào bên thứ ba không?
 • Phát triển liên tục. Nghiên cứu từng ví mà bạn đang xem xét để tìm hiểu thêm về nhóm phát triển đằng sau sản phẩm. Là ví liên tục được nâng cấp và cải tiến với các tính năng và công nghệ mới?
 • Hỗ trợ khách hàng. Cuối cùng, nếu bạn cần trợ giúp về ví hoặc bạn gặp vấn đề với giao dịch, việc liên lạc với nhóm hỗ trợ khách hàng dễ dàng như thế nào?

11. Các loại ví USDT

Trong bài viết này, mình sẽ phân loại từng loại ví USDT và đánh giá nó. Với mỗi loại ví sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Chính vì vậy, việc khẳng định ví USDT nào tốt nhất hoàn toàn là không thể bởi vì mỗi loại sẽ phù hợp với mỗi mục đích riêng.

Ví online

Với dạng ví này mình sẽ nêu 2 ra 2 dạng ví hỗ trợ 2 chuẩn USDT phổ biến nhất hiện tại:

 • Ví Omni: hỗ trợ USDT Omni
 • Ví MyEtherWallet: hỗ trợ USDT-ERC20.

Trữ USDT với ví MyEtherWallet

MyEtherWallet là một dạng ví online rất phổ biến với những ai từng “săn ICO”. Nó hỗ trợ đồng Ethereum cũng như những token theo chuẩn ERC20, ERC721…

Bạn có thể tham khảo bài viết: MyEtherWallet là gì? Hướng dẫn cách tạo ví MyEtherWallet và cách sử dụng để biết thêm chi tiết.

Vì USDT-ERC20 là theo chuẩn ERC20 nên bạn hoàn toàn có thể lưu trữ nó tại MyEtherWallet.

MyEtherWallet có 1 ưu điểm đó chính là tốc độ chuyển USDT nhanh và phí thấp. Tuy nhiên nó có 1 nhược điểm chí mạng: thiếu các tính năng bảo mật cơ bản. Chỉ cần bạn có private key là bạn hoàn toàn có thể truy cập vào ví và chuyển coin đi 1 cách đơn giản.

Với ưu nhược điểm như vậy, ví MyEtherWallet chỉ thích hợp với những ai thường xuyên giao dịch USDT. Nó không phù hợp với những người có ý định trữ USDT lâu dài với số lượng lớn.

Trữ USDT với ví Omni

Ví Omni là một dạng ví online giống như MyEtherWallet nhưng nó chỉ hỗ trợ USDT chuẩn Omni. Nó cũng có điểm yếu chí mạng tương tự như MyEtherWallet, thiếu các tính năng bảo mật cơ bản.

Ngoài ra, với chuẩn Omni việc chuyển USDT đi rất chậm và phí giao dịch rất cao nên USDT Omni đã trở nên lỗi thời.

Thực sự chỉ nhưng ai đang có USDT Omni thì mới nên xem xét trữ ở ví Omni. Còn không bạn nên chuyển sang chuẩn USDT-ERC20 đang “hợp thời” hơn bằng cách mua USDT bằng VND ở những sàn hỗ trợ USDT-ERC20 như: sàn Bitmoon, sàn Ifidex, sàn Remitano.

Ví sàn

Đây có lẽ là dạng ví USDT mà mình thường xuyên sử dụng nhất. Ví sàn ở đây tức là ám chỉ việc bạn lưu trữ USDT tại các sàn giao dịch. Bởi vì sự phổ biến của USDT quá lớn nên hầu như tất cả các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn đều hỗ trợ bạn lưu trữ đồng USDT.

Bạn nên sử dụng ví của các sàn lớnuy tín như: sàn Binane, sàn Huobi. Cả 2 sàn đều hỗ trợ người dùng lưu trữ, nạp rút cả 3 chuẩn USDT Omni, USDT-ERC20, USDT-TRC20.

Ưu điểm của ví sàn chính là bạn sẽ thuận tiện hơn trong việc sử dụng USDT để giao dịch mua bán các đồng coin khác. Ngoài ra sàn thường sẽ có những tính năng bảo mật như: xác minh 2 bước (2FA), xác minh nạp rút qua email, xác minh địa chỉ IP,…nên bạn sẽ yên tâm hơn về tính bảo mật.

Nhược điểm lớn nhất có lẽ là sàn giao dịch luôn là nơi mà các hacker nhắm tới để tấn công. Vì vậy bạn sẽ có nguy cơ một ngày “xấu trời” sàn bạn lưu trữ USDT bị hacker ghé thăm và tài sản của bạn không cánh mà bay. Hoặc bạn trữ tại những sàn kém uy tín, một ngày đẹp trời CEO của sàn bặt vô âm tín cùng ví lưu trữ coin của sàn.

Bạn nên ưu tiên lưu trữ ở những sàn lớn và uy tín, có quỹ dự phòng rủi ro để lưu trữ USDT. Ví sàn phù hợp với những nhà giao dịch tiền mã hóa, nhưng bạn không nên trữ toàn bộ USDT ở 1 sàn duy nhất. Nên phân bổ ra những sàn khác nhau để đề phòng rủi ro.

Ví lạnh

Có 2 loại ví lạnh phổ biến hiện nay là Trezor và Ledger, cả 2 đều hỗ trợ lưu trữ USDT.

Ví lạnh có một ưu điểm lớn đó chính là độ bảo mật cao. Bạn hoàn toàn kiểm soát được việc nạp rút USDT ở ví của bạn. Tuy nhiên, ví lạnh lại có một điểm yếu đó chính là tính linh động. Mỗi khi bạn muốn giao dịch đều phải kết nối ví của bạn vào máy tính rất phiền phức.

Do đó, ví lạnh chỉ phù hợp với những ai muốn trữ USDT lâu dài, ít giao dịch mua bán USDT.

Các sàn giao dịch đang hỗ trợ USDT-Omni, USDT-ERC20 và USDT-TRC20

Như đã đề cập, khá nhiều sàn giao dịch tiền điện tử đã thông báo về việc hỗ trợ thêm các loại USDT này nhằm mục đích giúp người dùng có thêm tùy chọn nạp/rút USDT, tăng tốc độ và giảm phí. Tuy nhiên, không phải sàn nào cũng hỗ trợ cả 3 loại USDT trên, mỗi sàn sẽ có cách riêng biệt, cụ thể như sau:

 • Sàn Binance: Binance đã thay thế hoàn toàn USDT-Omni thành USDT-ERC20, người dùng hiện tại chỉ có thể nạp/rút USDT-Omni.
 • Sàn Huobi Global: Huobi hiện đã hỗ trợ cả 3 loại USTD cho người dùng.
 • Sàn OKEx: Tương tự như Huobi, OKEx cũng đang đã hỗ trợ cả 3 loại USTD cho người dùng.
 • Sàn Remitano: Đối với Remi, nó hiện hỗ trợ 2 loại là USDT-Omni và ERC20.
 • Sàn Kucoin: Kucoin hiện cũng đang đã hỗ trợ cả 3 loại USTD
 • Sàn Poloniex: Hỗ trợ USDT-TRON từ cuối tháng 4/2019 và bắt đầu hỗ trợ USDT-ERC20 từ tháng 7/2019.
 • Sàn BitForex và CoinTiger: Hỗ trợ USDT-Omni, USDT-ERC20, và USDT-TRC20.

Dưới đây là một số hình ảnh cụ thể khi nạp USDT trên 4 sàn giao dịch phổ biến:

 • Remitano hiện đã hỗ trợ thêm USDT-ERC20 bên cạnh USDT-Omni:

 • Binance hiện chỉ hỗ trợ USDT-ERC20:

 • Huobi như bạn thấy hỗ trợ cả 3 loại USDT, bạn nạp USDT loại nào thì click vào loại đó để lấy ví:

 • Kucoin cũng tương tự Huobi, có cả 3 loại USDT:

Và cuối cùng là OKEx, 3 loại USDT đều được hỗ trợ, bạn chỉ cần chọn loại USDT muốn nạp và lấy ví thôi.

Lời kết

Ok. Trên đây là bài viết “Các loại USDT (Tether) phổ biến, cách phân biệt và lưu ý quan trọng bạn nên biết?“, mình hi vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về cách loại USDT cũng như cách sử dụng.

Một lần nữa mình nhắc lại, đối với những người mới, hãy kiểm tra thật kỹ địa chỉ ví USDT sàn bạn đang muốn nạp trước khi thực hiện việc chuyển tiền, chắn chắn rằng bạn biết sàn đó hỗ trợ loại USDT nào và lấy chính xác ví để tránh trường hợp mất tiền đáng tiếc có thể xảy ra. Cuối cùng, đừng quên LikeShare và đánh giá 5 sao bên dưới để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé. Chúc các bạn thành công.