TezBox là gì? Hướng dẫn cách Tạo và Sử dụng ví Tezos coin (XTZ) trên TezBox từ A – Z, Hướng dẫn Nạp/ Rút tiền Tezos coin từ ví TezBox

TezBox – một nền tảng ví dành riêng cho đồng tiền điện tử Tezos coin (XTZ), đây cũng là ví lưu trữ đồng XTZ coin phổ biến nhất hiện tại, được nhiều người sử dụng. Bài viết này  kienthuctrade.net sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng ví TezBox chi tiết nhất, dễ hiểu nhất, mới nhất 2020 từ A – Z.

Bạn sẽ biết cách tạo ví Tezos coin trên web online, sao lưu (backup) ví để khôi phục, cách giao dịch nạp/rút tiền XTZ trên ví TezBox, và các thông tin đánh giá ví TezBox khác. Bắt đầu nào…

1. TezBox là gì?

TezBox là một nền tảng ví được phát triển dành riêng cho việc lưu trữ đồng Tezos coin, nó được ra mắt ngay sau khi dự án Tezos hoàn thành ICO và được tạo ra bởi Tezos Community Foundation (TCF) mà người đứng đầu là Stephen Andrews.

Ví TezBox là một trong những ví được sử dụng rộng rãi nhất bởi cộng đồng Tezos. TezBox có sẵn cho các hệ điều hành như Windows, Mac OS (trên máy tính), add-on trình duyệt web, web trực tuyến, và các hệ điều hành Linux và IOS, Android (trên điện thoại) sẽ sớm có mặt trong thời gian tới.

Hướng dẫn bên dưới mình sẽ làm với ví web, còn các ví cho hệ điều hành khác bạn vào đây để tải về sử dụng nhé.

2. Đánh giá ưu và nhược điểm của ví TezBox

2.1 Ưu điểm của ví TezBox

 • Mã nguồn mở
 • Không giữ hoặc truy cập Private key của người dùng
 • Hỗ trợ đa nền tảng
 • Thân thiện với người dùng và các nhà phát triển
 • Dễ dàng thiết lập và sử dụng cho người mới
 • Hỗ trợ kết nối với ví lạnh Ledger và Trezor
 • Cho phép “Nướng Tezos” để nhận XTZ coin

2.2 Nhược điểm của ví TezBox

 • Không phải ví chính thức của dự án Tezos
 • Không có bảo mật hai lớp (2FA)
 • Không hỗ trợ tiếng Việt
 • Nền tảng ví web online nên có rủi ro bị hack

3. Phí giao dịch trên ví TezBox tính thế nào?

Ví TezBox hoàn toàn không thu phí giao dịch của người dùng, khi bạn thực hiện giao dịch rút tiền từ TezBox bạn chỉ cần phải trả một khoản phí rất nhỏ cho mạng lưới Tezos để xác nhận giao dịch của bạn trên mạng mà thôi.

4. Hướng dẫn cách tạo ví Tezos coin trên web online với TezBox

Lưu ý quan trọng: Trong hướng dẫn dưới đây bạn nhớ lưu lại 15 từ khóa và mật khẩu khôi phục cho mình, bạn sẽ cần sử dụng nó khi đăng nhập ví TezBox, mất nó thì coi như bạn mất luôn ví.

Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào đây https://wallet.tezbox.com/ và chọn “I ACCEPT” để đồng ý với các điều khoản sử dụng của ví TezBox.

Bước 2: Để tạo ví TezBox mới thì bạn chọn “CREATE TEZBOX“.

Bước 3Ví TezBox sẽ cung cấp cho bạn 15 từ khóa khôi phục, bạn viết các từ khóa này ra giấy hoặc lưu lại vào file notepad trên máy tính, tốt nhất là viết ra giấy cho an toàn. Tiếp đến bạn nhập mật khẩu khôi phục (Passphrase) bên dưới, cái này là tùy chọn, tức là bạn có thể thêm hoặc không, nhưng theo mình bạn nên thêm để có thêm một lớp bảo mật, mật khẩu này chỉ sử dụng cùng 15 từ khóa để khôi phục ví chứ không phải dùng để đăng nhập. Xong thì chọn “CONTINUE“.

Xem thêm: Commission (phí hoa hồng) trong forex là gì?

Bước 4TezBox sẽ yêu cầu bạn xác nhận lại các từ khóa và mật khẩu khôi phục, bạn nhập lần lượt 15 từ khóa và mật khẩu khôi phục xuống dưới và chọn “CREATE TEZBOX“.

Bước 5: Bạn nhập mật khẩu vào 2 ô bên dưới (nhập 2 ô giống nhau), mật khẩu này sẽ dùng khi bạn đăng nhập vào ví TezBox. Xong chọn “ENCRYPT WALLET“.

Vậy là xong, bạn đã tạo ví Tezos coin trên web online với TezBox xong rồi đó, tiếp theo mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng.

5. Hướng dẫn cách sử dụng ví Tezos coin trên TezBox toàn tập

 Tổng quan về các tính năng của ví TezBox 

Dưới đây là giao diện của ví TezBox sau khi tạo xong, mình sẽ giới thiệu qua một số tính năng chính để bạn nắm được, khá đơn giản thôi.

 • My Accounts: Đây là phần bạn quản lý tài khoản ví Tezos và ví ủy quyền (Delegate)
 • MAIN: Bên dưới chính là địa chỉ ví Tezos coin của bạn, bắt đầu bằng “tz”, click vào hình hai tờ giấy để copy
 • VIEW ON TZSCAN: Click vào đây để kiểm tra ví của bạn trên blockchain Tezos, ngay bên trên là số dư XTZ coin
 • Transactions: Lịch sử giao dịch nạp/rút tiền XTZ coin
 • Send: Gửi XTZ
 • Delegate: Ủy quyền hay còn gọi là “Nướng Tezos“, nó tương tự như đào coin, để khai thác được XTZ coin bạn cũng cần có các thiết bị phần cứng như bình thường, nhưng không phải ai cũng có đủ chi phí và kiến thức để khai thác, vì vậy, tính năng Nướng này giúp người dùng ủy quyền (tương tự như tham gia các Mining Pool) cho các pool đào, bạn sẽ gửi XTZ vào các pool này và nhận lại phần thưởng là XTZ coin đều đặn. Cái này khá phức tạp và mình sẽ có bài hướng dẫn chi tiết sau nhé.
 • Options: Tại đây bạn có thể xuất Private Key của ví TezBox

6. Hướng dẫn Nạp/Rút tiền Tezos coin từ ví TezBox

6.1 Cách nạp tiền XTZ coin vào ví TezBox

Cách nạp tiền vào ví TezBox thì quá đơn giản rồi, bạn chỉ cần lấy địa chỉ ví Tezos như mình đã hướng dẫn ở trên và gửi cho người muốn chuyển XTZ coin cho bạn, hoặc nếu bạn chưa có thì qua sàn HuobiBitMax hoặc Gate.io để mua rồi nạp vào, dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách rút XTZ coin từ Huobi về ví TezBox nhé.

Bước 1: Sau khi bạn mua được XTZ coin trên Huobi rồi, thì thực hiện rút XTZ như sau. Chọn “Balances” và chọn “Deposit & Withdraw” => bên dưới ô tìm kiếm bạn nhập vào “XTZ” và chọn “Withdraw“.

Bước 2: Nhập các thông tin rút tiền như sau:

 • Address: Nhập vào địa chỉ ví Tezos coin trên TezBox
 • Amount: Số lượng XTZ muốn rút
 • Fee: Phí rút sẽ là 2 XTZ
 • Chọn “Withdraw” để đồng ý rút tiền

Bước 3: Sàn Huobi Global sẽ yêu cầu bạn xác nhận việc rút tiền này, bạn click vào “Send” ở cả 2 ô để nhận mã code qua Email và SMS điện thoại, sau đó lấy mã nhập vào ô tương tự rồi chọn “Confirm“.

Thời gian xác nhận giao dịch của Tezos coin là khá nhanh, chỉ khoảng 5 phút sau là XTZ đã về ví TezBox của mình như bạn thấy dưới đây:

6.2 Cách rút/chuyển tiền XTZ coin từ ví TezBox

Nếu bạn muốn gửi XTZ coin cho ai đó, hoặc muốn chuyển lên các sàn giao dịch để bán thì làm như sau, mình sẽ hướng dẫn bạn gửi XTZ lên sàn Huobi để giao dịch nhé.

Bước 1: Đầu tiên bạn cần lấy địa chỉ ví Tezos trên sàn Huobi đã, trên Huobi bạn chọn “Balances” và chọn “Deposit & Withdraw” => bên dưới ô tìm kiếm nhập vào “XTZ” và chọn “Deposit“.

Bước 2: Bạn sẽ thấy ngay địa chỉ ví Tezos coin trên Huobi của bạn như dưới đây, bạn copy ví này và chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 3: Trên ví TezBox bạn chọn tab “Send” và nhập các thông tin như sau:

 • Destination Address: Nhập vào địa chỉ ví Tezos coin trên sàn Huobi
 • Amount: Số lượng XTZ muốn gửi
 • Fee: Phí giao dịch bạn có thể để mặt định là Low (thấp), hoặc muốn giao dịch xác nhận nhanh hơn thì chọn 2 cái dưới, tất nhiên phí sẽ cao hơn, mình vẫn thường chọn Low nhưng thời gian xác nhận cũng khá nhanh rồi.
 • Show Advanced Options: Cái này là thiết lập nâng cao, nếu bạn muốn tùy chỉnh phí Gas Limit thì click vào đây, mình sẽ không sử dụng.
 • Cuối cùng chọn “SEND“.

Bước 4: Chọn “YES, SEND IT!” để xác nhận gửi tiền.

Bước 5: Thông báo rút tiền thành công, bạn chọn “CONTINUE” để quay lại giao diện chính của ví TezBox.

Bạn chờ khoảng 2 phút sẽ thấy số dư XTZ coin trên TezBox bị trừ và đồng thời dưới phần lịch sử giao dịch sẽ có txid. Thời gian xác nhận giao dịch của Tezos coin như mình đã nói, khá nhanh, chỉ khoảng 5 phút sau là XTZ sẽ được nạp thành công vào ví của sàn Huobi.

7. Hướng dẫn cách khôi phục ví TezBox trên web online

Khi bạn thoát khỏi trình duyệt web và lần sau truy cập vào wallet.tezbox.com thì chỉ cần nhập mật khẩu và chọn “UNLOCK WALLET” là sẽ đăng nhập được vào TezBox, nhưng đó phải là trình duyệt máy tính trước đó bạn đã sử dụng, vì ví TezBox sẽ nhớ cookie trình duyệt, còn nếu bạn đăng nhập từ một máy tính khác thì phải dùng 15 từ khóa và mật khẩu khôi phục. Trường hợp bạn quên mật khẩu đăng nhập thì click vào chữ “Clear TezBox” và thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nếu bạn đăng nhập từ một trình duyệt máy tính khác thì sẽ có thêm bước này, chọn “I ACCEPT“.

Bước 2: Chọn “RESTORE TEZBOX” để khôi phục.

Bước 3: Chọn tab “SEED PHRASE” rồi nhập xuống dưới lần lượt 15 từ khóa và mật khẩu khôi phục ví TezBox của bạn, xong chọn “RESTORE TEZBOX“.

Bước 4: Nhập vào mật khẩu đăng nhập ví mới, không nhất thiết phải là mật khẩu đăng nhập ví cũ nhé. Xong chọn “ENCRYPT WALLET“.

Vậy là xong, ví TezBox của bạn đã được khôi phục thành công, bạn có thể thấy Tezos coin của mình vẫn còn nguyên. Và bây giờ bạn lại có thể sử dụng như bình thường rồi.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ Hướng dẫn sử dụng ví Tezos trên Web online với TezBox, một bài viết rất chi tiết từ cách cài đặt, tạo ví Tezos coin, backup sao lưu ví, thực hiện nạp/rút tiền và cách khôi phục ví TezBox, mình hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng để lưu trữ đồng XTZ coin của bạn tốt nhất.

Nếu bạn lo sợ ví web có rủi ro bị hack thì có thể chuyển sang sử dụng phần mềm ví TezBox trên máy tính hoặc sử dụng ví lạnh Ledger hoặc Trezor. Mình thì vẫn sử dụng ví web, nếu bạn biết cách bảo mật thì không phải quá lo lắng về vấn đề bị hack. Dưới đây là một vài kinh nghiệm:

 • Hãy bookmark lại địa chỉ website chính thức của ví TezBox https://wallet.tezbox.com/ để tránh trường hợp đăng nhập vào web giảm mạo.
 • Đừng bao giờ click vào các liên kết lạ trên internet, các mạng xã hội như Facebook, Telegram,..
 • Cài đặt phần mềm diệt virus cho máy tính để tránh bị nhiễm virus và hacker sẽ đánh cặp 15 từ khóa cũng như mật khẩu khôi phục ví.
 • Không xuất Private Key nếu không thực sự cần thiết, vì chỉ cần mất Private key là bạn sẽ mất luôn ví, hãy sử dụng 15 từ khóa và mật khẩu khôi phục để đăng nhập ví TezBox, không nên sử dụng private key.

Nếu bạn cảm thấy bài viết “TezBox là gì? Hướng dẫn cách Tạo và Sử dụng ví Tezos coin (XTZ) trên TezBox từ A – Z” hữu ích thì đừng quên LikeShare và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Để lại bình luận nếu bạn gặp khó khăn và cần mình hỗ trợ.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !