Home Đầu tư Coin Ứng dụng blokchain trong gửi nhận kiều hối, Có thể ứng dụng Blockchain vào kiều hối như thế nào?

Ứng dụng blokchain trong gửi nhận kiều hối, Có thể ứng dụng Blockchain vào kiều hối như thế nào?

0
Ứng dụng blokchain trong gửi nhận kiều hối, Có thể ứng dụng Blockchain vào kiều hối như thế nào?

Trong các ứng dụng của công nghệ Blockchain có thể nói gửi nhận kiều hối là một trong những ứng dụng được xem là cơ bản và đặc trưng nhất của Blockchain. Hãy cùng xem thử các các thủ tục chuyển gửi tiền trên Blockchain có thể góp phần thay đổi nền kinh tế như thế nào nhé!

1. Gửi nhận kiều hối là gì?

Gửi nhận Kiều hối (Remittance) là hoạt động gửi và nhận tiền từ một quốc gia này sang một quốc gia khác. Phần lớn số tiền gửi này bắt nguồn từ đối tượng xuất khẩu lao động hoặc các tổ chức phi chính phủ, các quỹ toàn cầu, hoặc dự án đầu tư từ nước ngoài.

Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank), hoạt động chuyển tiền đã có sự tăng trưởng đáng kể trong những năm qua. Theo số liệu thống kê thực tế nó đã tăng 8,8% trong năm 2017 và 9,6% trong năm 2018.

2. Những vấn đề phát sinh khi gửi nhận kiều hối.

Ngân hàng Thế giới (World Bank) ước tính rằng, nếu bạn chuyển một khoản tiền 200$ bạn sẽ bị tính phí là 7% (trung bình toàn cầu) tức 14$. Theo thống kê, kiều hối trên toàn thế giới kiếm được 689 tỷ đô la  trong năm 2018, thì 7% chi chi phí hoạt động sẽ tương đương với 48 tỷ USD.

Ngoài mất một khoản phí cao, hầu hết các thủ tục chuyển tiền đều dựa vào các dịch vụ chuyển gửi kiều hối từ bên thứ ba. Từ ngân hàng người gửi sẽ ủy thác cho một công ty vận chuyển trung gian sau đó chuyển tới ngân hàng tại quốc gia người nhận. Điều này làm cho quy trình chuyển tiền này trở nên kém hiệu quả. Không chỉ vì các dịch vụ đắt tiền mà còn bởi vì việc chuyển tiền có thể mất vài ngày hoặc thậm chí một tuần.

3. Nền tảng công nghệ Blockchain có phải là giải pháp?

Khi so sánh với hệ thống ngân hàng truyền thống, công nghệ blockchain có thể cung cấp các giải pháp thanh toán nhanh hơn và đáng tin cậy hơn với chi phí thấp hơn nhiều.

Công nghệ Blockchain cung cấp cho các ngân hàng một giải pháp thiết thực cho việc gửi nhận kiều hối. Công nghệ Blockchain có thể làm đơn giản hóa toàn bộ quy trình, loại bỏ các trung gian không cần thiết. Tiết kiệm thời gian xử lí công việc và các thủ tục giấy tờ thay vì phải xử lí truyền thống trên giấy tờ thông thường.

khdn-yhue.edu.vn

4. Có thể ứng dụng Blockchain vào kiều hối như thế nào?

Có nhiều nền tảng có thể ứng dụng Blockchain vào việc chuyển tiền từ quốc gia này sang một quốc gia khác, sau đây là một số cách phổ biến mà bạn có thể áp dụng:

Ứng dụng di động

Nhiều công ty hiện đang thử nghiệm công nghệ Blockchain trên các thiết bị di động (trên hệ điều hành Android/iOS) để cải tiến các giải pháp thanh toán mới. Thông thường, bạn muốn chuyển tiền trên thiết bị di động thì phải kết nối app với tài khoản ngân hàng nội địa cá nhân để chuyển tiền thông qua app này (Momo, ViettelPay, AirPay).

Tương tự, nếu sử dụng một Dapps có thể liên kết với các mạng lưới của Blockchain bạn có thể tạo ra một Ví điện tử riêng, có thể gửi và nhận tiền trên phạm vi toàn cầu.

Coins.ph là một ứng dụng tài chính (Fintech) được phát triển tại Philippines vào năm 2014. Coins.ph ứng dụng ví điện tử cung cấp nhiều tính năng. Người dùng có thể thực hiện chuyển tiền quốc tế, thanh toán hóa đơn, giao dịch Bitcoin và các loại tiền điện tử khác trên chính ứng dụng này. Ngoài ra, một số dịch vụ tài chính còn hỗ trợ cho khách hàng không có tài khoản ngân hàng.

Xem thêm: Sàn ASX Markets Là Gì? Có nên giao dịch tại sàn ASX Markets không?

POS rút tiền ATM

Cùng với các ứng dụng di động và nền tảng trực tuyến (website), việc sử dụng ATM có thể cung cấp một giải pháp thú vị để gửi và nhận tiền trên toàn thế giới. Hiện nay ngân hàng Techcombank đã đi đầu trong việc triển khai hệ thống ATM rút tiền không cần thẻ ngân hàng. Khách hàng chỉ cần mã OTP và mã tài khoản là có thể tiến hành thao tác giao dịch ngay tại Pos ATM.

Nếu chúng ta làm điều tương tự với Blockchain thì khả năng tạo ra một hệ thống gửi nhận Kiều hối thông qua các Pos ATM là điều có thể làm được. Các công ty như Bit2Me và MoneyFi đang phát triển các hệ thống chuyển tiền mới kết hợp công nghệ Blockchain với ATM. Mục tiêu của họ là phát hành thẻ trả trước hỗ trợ nhiều chức năng.

4. Những thách thức và hạn chế hiện tại trong việc gửi nhận kiều hối

Thay đổi hành vi người dùng

Nền kinh tế toàn cầu vẫn dựa trên các loại tiền tệ fiat (tiền giấy, tiền xu). Việc thay đổi hành vi của người dùng sang tiền điện tử để gửi nhận Kiều hồi cần một khoảng thời gian dài và thời điểm thích hợp cho tới khi những ứng dụng công nghệ này tiếp cận gần hơn với người dùng.

Giá cả quá biến động

Thị trường tiền điện tử vẫn chưa ổn định mức giá của các loại đồng tiền điện tử phổ biến như Bitcoin, Ethereum vẫn còn nhiều biến động. Vậy nên tiền điện tử có thể không phù hợp để sử dụng hằng ngày, và cũng không thể dùng để chuyển tiền từ quốc gia này đến quốc gia khác.

Phụ thuộc di động và Internet

Hàng triệu người sống ở các nước chậm phát triển vẫn chưa đủ điều kiện để sử dụng mạng internet và điện thoại thông minh. Chỉ có một giải pháp duy nhất đó là sử dụng các Pos ATM để kiều hối có thể chuyển tiền xuyên quốc gia.

Quy định pháp lý

Vẫn chưa có một bộ luật nào để quản lí hay đánh thuế sử dụng cho Blockchain. Hiện nay nhiều nhà đầu tư chỉ giao dịch chuyển tiền bằng Bitcoin thông qua các sàn giao dịch tài chính. Bởi vì công nghệ này vẫn chưa rõ ràng và chưa đủ tin cậy ở một số quốc gia. Nhưng chắc chắn trong tương lai gần Việt Nam sẽ có một bộ pháp lí để gửi nhận kiều hối trên nền tảng Blockchain tốt hơn.

Chuyển giao công nghệ

Sử dụng tiền điện tử và công nghệ blockchain đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật nhất định. Hầu hết người dùng vẫn dựa vào các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba, chứ không tự thiết lập các giao dịch. Trình độ dân trí ở mỗi quốc gia có sự chênh lệch, và từng nhóm tuổi khác nhau (người già) không thể học được cách sử dụng công nghệ này. Thế nên, nếu gửi nhận Kiều hối trên nền tảng Blockchain được ứng dụng thành công, có thể sẽ vẫn có một công ty bên thứ 3 để hỗ trợ kĩ thuật.

Lời kết

Gửi nhận kiều hối (chuyển tiền) đã được công nhận là một dịch vụ đem lại nhiều lợi nhận cho các ngân hàng trong các năm qua. Việc đánh chi phí 7% có lẽ là quá lớn đối với những người xuất khẩu lao động, và 6% đối với các du học sinh đang học nước ngoài. Vì thế, gửi nhận kiều hối thông qua Blockchain được các nhà phát triển quan tâm. Hi vọng trong tương lai gần, chúng ta có thể chuyển và nhận tiền mà không phải mất phí cho một bên trung gian nào.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !