Yam Finance (YAM) là gì? Toàn tập về tiền điện tử YAM, YAM Token là gì?

YAM Finance là một dự án canh tác năng suất (yield farming) với nguồn cung co dãn như Ampleforth, có khả năng mở rộng và hợp đồng tùy thuộc vào điều kiện thị trường, với mục đích tìm kiếm sự ổn định giá cuối cùng và neo giá với USD. Và để hiểu rõ hơn về YAM Finance thì hãy cùng Kienthuctrade.net tìm hiểu về đồng coin này nhé.

1. Yam Finance là gì?

Yam Finance được biết làm giao thức mới được xây dựng dựa trên sự quản trị thành lập trình. Hay nói một cách khác Yam là giao thức tài chính phi tập trung.

Nó được xây dựng từ một nhóm chuyên gia của tài chính phi tập trung DeFi. Với mục đích tạo ra nguồn cung co giãn, một kho bạc có thể quản lý, có thể quản lý hoàn toàn trên chuỗi và đặc biệt là một cơ chế phân phối công bằng. Để tạo ra một giao thức hoàn hảo vừa đáp ứng nhân lực và phát triển.

Yam được xem là một loại tiền điện tử hay token, được phát hành theo ba nguyên tắc là không khai thác trước, không phân bổ và không bán đầu tiên. Nhằm tạo ra sự bình đẳng tương tự như YFI token và với giá trị ban đầu là không.

2. YAM hiện tại ra sao?

Không may, Yam Finance đã gặp lỗ hổng kỹ thuật, cụ thể là lổ hổng trong hợp đồng rebase khiến cho số YAM được tạo ra nhiều hơn dự tính ban đầu. Một đề xuất quản trị đã được đưa ra để vá lỗ hổng. Theo đó, Yam Finance khuyên người dùng nên rút tiền ra khỏi các pool YAM/yCRV trên Uniswap trước khi tiến hành đề xuất.

Nhưng điều đáng quan ngại là ngay chính nhà phát triển dự án cũng không chắc chắc rằng đề xuất có được thông qua hay không, nếu không thì số yCRV tích lũy trong rebase sẽ bị mắc kẹt.

Sau cùng, toàn bộ giá trị của YAM tồn tại trên thị trường đã giảm 99% và trở về gần đến mức như vô giá trị. Trong khi đó, đội ngũ phát triển YAM tuyên bố sẽ tích hợp lên nền tảng YAM 2.0, tuy nhiên có lẽ sẽ không còn ai tham gia yield farming trên nền tảng này nữa.

3. Elastic Supply là gì?

Hiểu đơn giản nguồn cung của YAM sẽ giãn ra (tăng) và co lại (giảm) theo giá YAM với mục đích ổn định giá YAM peg $1.

 • YAM Supply sẽ thay đổi sau sự kiện gọi là Rebase.
 • Thời gian Rebase của Yam là 12 tiếng (tức 1 ngày 2 lần vào lúc 8am UTC và 8pm UTC).
 • Mỗi lần Rebase expansion, Yam sẽ trích 10% mua yCRV và đưa vào Reserves Fund làm quỹ dự trữ.
 • Quỹ dự trữ này hoàn toàn do YAM holder toàn quyền biểu quyết thông qua Governance.

Rebase: Sẽ có 3 trường hợp xảy ra khi Rebase gồm Expansion, Contraction và Equilibrium.

1. Expansion: Giá tăng, cung tăng.

2. Contraction: Giá giảm, cung giảm.

3. Equilibrium: Giá không đổi, cung không đổi.

4. YAM Token là gì?

Yam (YAM) là token quản trị của Yam Protocol. Được phát hành theo tiêu chí 3 không: Không pre-mine, không founder shares, không bán token cho VC.

Hiện tại, YAM token chỉ có 2 incentives chính là:

 • Governance: Người nắm giữ YAM token có thể tham gia đề xuất, biểu quyết các quyết định của YAM Protocol.
 • Rewards: YAM được dùng làm rewards cho Liquidity Provider (LPs) trên tất cả các Farm của Yam Protocol.

Xem thêm: Sàn Giao Dịch ASX Markets Có Gì Thu Hút?

5. YAM Token Supply & Distribution

Tổng cung ban đầu là 5,000,000 YAM sẽ được distribute qua 2 lần:

Lần 1: Thời gian 7 ngày bắt đầu 19:00 UTC, Aug 11, 2020.

 • Allocate: 2,000,000 qua 8 pool (250,000/pool).
 • 8 Pool đó bao gồm: COMP, LEND, LINK, MKR, SNX, WETH, YFI and ETH/AMPL Uniswap v2 LP tokens.

Lần 2: Thời gian bắt đầu 19:00 UTC, August 12th, 2020.

 • Allocate: 3,000,000 YAM.
 • Pools: YAM/yCRV Uniswap v2 LP.

Tuần đầu tiên distribute 1,500,000 YAM và sau đó rewards sẽ giảm dần 50% mỗi tuần.

6. YAM Governance

Như đã nói ở trên, bất kỳ ai nắm YAM đều có quyền biểu quyết Governance. Nhưng tỷ trọng biểu quyết sẽ phụ thuộc vào số YAM mà người đó nắm.

Yam Finance sử dụng flow Governance của Compound, cụ thể như hình:

Điều kiện để thực hiện Proposal của YAM:

 • YAM Threshold to Submit Governance Proposal: 1% tổng cung
 • Quorum for Governance Proposals: 4% tổng cung
 • Proposal Voting Period: 48 giờ
 • Queue After Successful Proposal: 24 giờ

7. Save YAM

Bởi vì Smart Contract của Yam chưa được edit nên sau khi rebase lần đầu tiên đã xảy ra lỗi. Đó là Rebase đã in quá nhiều token YAM và chuyển vào Reserves Contract. Ngay lập tức, giá YAM giảm từ $150 về mức 10$ sau khi Rebase.

Nếu không lập tức sửa lỗi này trước khi rebase lần 2 xảy ra tức (3PM 13/08/2020), Yam sẽ mất quyền governance và số tiền thu được lần đầu tiên rebase ~500K$ sẽ mất.

Team DEV cần ~1,600,000 YAM (160,000 pre-rebase YAM) ủy quyền (delegated) trước 7am (UTC) ngày via yam.finance by 7am UTC ngày 13/08 để có thể submit proposal để fix lỗi.

Sau khi submit proposal, user cần ủy quyền voting trong 3 ngày sao cho số vote ủy quyền không được nhỏ hơn 400,000 YAM.

Và cộng đồng đã delegated hơn 300K YAM trước khi Rebase lần 2 (~3,000,000 YAM) diễn ra nhưng proposal submit không được execution bởi số YAM nằm trong Reverse Fund quá nhiều không thực hiện voting.

Kết quả: YAM đã thất bại và có cú rơi từ $14 về $0.28.

8. YAM: The Next Chapter

Sau khi nỗ lực cứu YAM không thành công, đội ngũ phát triển đã nhanh chóng có giải pháp khắc phục bằng cách cho phép Migrate YAM thành YAM v2 sau đó sẽ migrate 1 lần nữa YAM v2 thành YAM v3.

Kể từ YAM v2 sẽ không còn chức năng Rebase. Hiện tại, Yam đã cho phép Mirigate YAM thành YAM v2. Thời gian cuối để Migrate là 4:20PM UTC ngày 22/08/2020. Đồng thời, Smart Contract YAM v3 đang được PeckShield Audit.

YAM v3 sẽ được launch ngay sau khi hoàn thành việc Audit Code. Chúng ta cùng chờ xem YAM v3 có đưa YAM Finance trở lại cuộc đua Yield Farming được hay không?

9. Tình hình của Yam Finance khi vướng phải lỗi kỹ thuật lớn

9.1 Yam Finance gặp phải rắc rối gì?

Một sự kiện đã diễn ra đối với Yam Finance, khi gặp phải một rắc rối về lỗ hổng kỹ thuật. Lỗ hổng diễn ra trong hợp đồng rebase làm cho số coin Yam được tạo ra không như mong muốn hay nói một cách khác là nhiều hơn mong muốn. Điều này không làm mất đi Yam bị khoá, và có đề xuất đưa ra nhằm mục đích vá những lỗ hổng này.

Tuy nhiên có nhiều lo lắng rằng các đề xuất này không chắc sẽ được thông qua từ chính những nhà phát triển. Điều này dẫn đến rắc rối vô cùng vì lượng yCRV giam giữ sẽ bị mắc kẹt trong đấy.

9.2 Kết quả Yam Finance đối mặt là gì sau lỗi kỹ thuật 

Giao thức DeFi Yam sụp đổ chỉ sau 2 ngày

Kết quả từ lỗ hổng kỹ thuật này là vào ngày 13 tháng 8 vốn hóa thị trường của Yam Finance đã rơi xuống số 0 trong vòng vài phút.

Gặp phải chấn động kinh hoàng. Không thế quản lý được giao thức DeFi, vốn hóa của thị trường từ dự án này giảm xuống con số không chưa tới 1 giờ giờ khi hệ thống được phát hiện lỗi hợp đồng xảy ra.

Giá Yam đã được giảm xuống từ 100 đô la thành 10 đôla và tất nhiên điều này không gây ảnh hưởng gì đến giá trị của nó của những người đang nắm giữ trong quá trình rebase. Thế Nhân việc giảm từ 10 đô la xuống còn 1 đôla lại là do lỗi của giao thức gây ra.

Khi được ra mắt giao thức này được xem là mang đầy tiềm năng. Thế nhân sau khi xảy ra lỗi trong hợp đồng thông minh đến việc số Yam được sản xuất quá mức. Bạn có thể sẽ không thể thực hiện bất kỳ hành động quản trị nào do số coin dư thừa này có thể sẽ nằm trong hợp đồng dự trữ.

Kéo theo sự ảnh hưởng đến các tổng tiền điện tử DeFi khác

Không những phải chịu ảnh hưởng riêng, Yam còn kéo thêm, là các đồng tiền điện tử DeFi lớn khác cũng bị giảm một cách mạnh mẽ. Chẳng hạn như việc Compound giảm vốn hóa thị trường lên đến khoảng 100 triệu đô la, hay YFI và Balancer giảm khủng từ 7% tới tận 13%.

Tuy rằng các token stake không bị ảnh hưởng nhưng đâu đó nó bận gây ra những tổn thất nặng nề. Trong đó phải kể đến yield farming Yam hay các holders Yam chịu những tổn thất nặng nề nhất.

Sau tất cả thì hiện tại giá trị của Yam còn lại trên thị trường chỉ vỏn vẹn 1% và giá trị của nó trở về con số 0.

Lời Kết

YAM là một case cảnh tĩnh cộng đồng về độ Hype của DeFi. Các dự án pop up ra liên tục mà không hề Audit Code, không chạy test trước khi ra mắt sản phẩm. Đặc biệt, là các sản phẩm liên quan đến tài chính trong DeFi lại càng phải chú ý hơn bao giờ hết.

Hy vọng YAM v3 sẽ fix được lỗi lầm từ YAM v1 và vực dậy được Yam Finance trong thời gian sắp tới. Anh em có suy nghĩ như thế nào về YAM. Hãy để lại bình luận ở phần comment.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé .Thân chào và hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau!