Home Chứng khoán Đầu tư chứng khoán quốc tế nên hay không?

Đầu tư chứng khoán quốc tế nên hay không?

0
Đầu tư chứng khoán quốc tế nên hay không?

Chứng khoán là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây nhất là tại thời điểm dịch bệnh đang diễn ra khiến nền kinh tế cả nước gặp khó khăn, bắt buộc người dân phải tìm đến những phương thức đầu tư sinh lời chủ động mới trong thời điểm hiện tại.

Đó cũng chính là nguồn cơn cho những đợt sóng đầu tư đang nở rộ và được dự báo sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới. 

Chứng khoán là loại hình đâu từ được xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, công cụ phái sinh,… trong đó phổ biến và được nhiều người áp dụng nhất là cổ phiếu và trái phiếu.

Cụ thể hơn cổ phiếu chính là cổ phần đại diện cho doanh nghiệp, mức độ lớn của cổ phần sẽ phụ thuộc vào số lượng cổ phiếu nhà đầu tư bỏ vốn ra mua.

Việc bán ra các cổ phần này chính là hành động huy động vốn đầu tư của các công ty đang muốn kêu gọi thêm vốn đầu tư để mở rộng kinh doanh và phục vụ các chi phí vận hành khác.

Khi nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu cũng đồng nghĩa với việc họ đã chính thức trở thành cổ đông của công ty hay được biết đến với một ý nghĩa khác là chủ sở hữu một phần của doanh nghiệp đó. 

Mặt khác của trái phiếu

Trái phiếu là giấy chứng nhận nợ của doanh nghiệp với nhà đầu tư thu mua trái phiếu. Nghĩa là người mua trái phiếu chính là chủ nợ của doanh nghiệp.

Nhà đầu tư kiếm lời từ trái phiếu khi trái phiếu hết hạn và được thanh toán cả tiền gốc lẫn tiền lãi. 

Rộ lên như một cơ sốt nhưng trước khi đầu tư bạn cần nhận biết rõ mặt tốt và xấu của xu hướng đầu tư này để chuẩn bị cho mình một lộ trình đầu tư tốt nhất. 

Lợi ích của việc đầu tư chứng khoán 

Về cơ bản khi đầu tư vào chứng khoán nhà đầu tư sẽ nhận được các lợi ích chính sau đây. 

  • Hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá

“Mua thấp bán cao” hay “Mua đáy bán đỉnh” – là những cụm từ quen thuộc mà chắc hẳn nhà đầu tư nào cũng đã biết đến hay từng nghe qua.

Việc hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá cũng hoạt động với xu hướng tương tự khi nhà đầu tư mua vào với mức giá thấp lý tưởng và bán ra khi mức giá cổ phiếu đó tăng cao để đạt được mức lợi nhuận sinh ra từ khoảng chênh lệch đó. 

  • Nhận mức cổ tức hằng nam 

Thật ra đây mới là mục đích chính của việc trở thành cổ đông nhưng hiện đang bị các nhà đầu tư quên lãng khi mãi chạy theo phần chênh lệch bằng việc lướt sóng.

Cổ tức chính là phần lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được dựa trên số cổ phần mình đang trở hữu, tạo nên nguồn thu nhập cố định, bền vững cho nhà đầu tư. 

  • Giữ tiền không bị mất gía

Lạm phát và các sự suy đồi của nền kinh tế chính là nguyên nhân chính khiến cho đồng tiền và các tài sản cá nhân nhà đầu tư đang sở hữu bị mất gía.

Đầu tư vào cổ phiếu chính là một trong những hành động tích cực nhất giúp bảo vệ giá trị đồng tiền của nhà đầu tư qua thời gian bất chấp những biến động của kinh tế – xã hội trong nước lẫn quốc tế. 

  • Quyền nắm giữ và quản lý công ty 

Việc mua vào cổ phần công ty đồng nghĩa với việc nhà đầu tư chính thức sở hữu một phần nào đó của công ty và được quyền tham gia vào các cuộc họp cũng như các quyết định quan trọng của công ty phụ thuộc vào số lượng cổ phần mà bạn đang sở hữu.

\Số lượng cổ phiếu càng nhiều càng cho bạn nhiều quyền quyết định, nâng cao quyết định cá nhân cũng như được ưu đãi riêng những lợi ích mà chỉ có ban quản lý cấp cao mới sở hữu. 

Những rủi ro nhà đầu tư thường gặp khi đầu tư chứng khoán 

Bên cạnh việc mang đến cho nhà đầu tư các cơ hội sinh lời và đổi đời hấp dẫn, thị trường chứng khoán hiện đang tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất định mà trước khi giao dịch nhà đầu tư nên biết đến. 

  • Kiến thức và đặc thù ngành 

Xuất xứ từ thị trường chứng khoán quốc tế, mới được mang về thị trường Việt Nam cách đây không lâu nên việc đầu tư chứng khoán sẽ chứa đựng những đặc thù ngành nhất định mà nhà đầu tư nên dành thời gian tìm hiểu trước về kiến thức, các công cụ kỹ thuật, cách vào lệnh, các phương thức nạp-rút cũng như lên các kế hoạch đầu tư thích hợp trước khi chính thức đổ vốn. 

  • Tính thanh khoản thấp. 

Tính thanh khoản là tính dễ mua đi bán lại của các mã cổ phiếu. Tất nhiên tính thanh khoản của mỗi công ty là hoàn toàn khác nhau và phụ thuộc nhiều vào hồ sơ hoạt động của chính công ty đó.

Xác định chính xác tính thanh khoản của công ty sẽ giúp bạn nắm bắt được thời điểm vàng cùng các mốc sinh lời của thương vụ đầu tư đó.

Cũng như giúp giảm tỷ lệ cổ phiếu mua vào nhưng không bán ra được và đây cũng là trường hợp mà rất nhiều nhà đầu tư đang gặp phải. 

  • Thông tin công ty 

Các công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán quốc tế được nhà đầu tư Việt ưa chuộng đầu tư hầu hết là các công ty quốc tế vì thế các thông tin công ty cũng như lịch sử hoạt động đều được viết bằng tiếng mẹ đẻ của công ty hoặc tiếng Anh.

Các tài liệu biên dịch cũng đồng thời được biên tập nhưng cũng không thể nào tránh được các trường hợp sai sót, vì thế là nhà đầu tư thông thái hãy chọn cho mình những nguồn tin xác đáng, chọn lọc những thông tin cần đọc cũng như chuẩn bị cho mình những công cụ giúp nắm bắt thông tin kịp lúc – tất cả các sự chuẩn bị kĩ trên đều là yếu tố giúp bạn có thương vụ đầu tư thành công. 

  • Biến động thị trường

Đây được xem là rủi ro lớn nhất nhà đầu tư chứng khoán quốc tế thường mắc phải vì thị trường chứng khoán rất lớn nên biên độ biến động cũng có quy mô khủng tương đương.

Vì thế, để có thể sinh lời từ các thương vụ đầu tư ngoài việc nhà đầu tư phải chuẩn bị cho mình kiến thức, kinh nghiệm, công cụ, thông tin thị trường còn phải chuẩn bị cả về vốn đầu tư và tâm lý thật vững trước các cơn dao động. 

  • Nhà môi giới – người bạn đồng hành 

Các nhà đầu tư quốc tế nếu không phải là công dân Mỹ đều bắt buộc tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ thông qua các sàn giao dịch môi giới.

Và các sàn này hiện nay trên thị trường chứng khoán nhiều vô tận, bạn sẽ phải tìm hiểu kỹ các sàn về thông tin sàn, giấy phép hoạt động, lịch sử hoạt động, những nhận xét đánh giá về sản phẩm, chất lượng và dịch vụ sàn trước khi quyết định hợp tác.

Và nếu được hãy đồng hành cùng những cái tên sàn môi giới uy tín chất lượng đã có tên tuổi và nhiều năm kinh nghiệm như FBS, Exness, DK Trade, FX Pro, eToro,… để đảm bảo việc đầu tư là an toàn, suôn sẻ.

Trong đó, DK trade có lẻ là một trong những cái tên hoạt động khá sôi nổi trong năm 2021 vừa qua với nhiều chương trình ưu đãi lớn dành cho nhà đầu tư mới. Nếu bạn đang tìm một nơi giao dịch phù hợp trong năm 2022 này thì DK trade sẽ là cái tên đáng xem xét. 

Có nên đầu tư vào chứng khoán quốc tế không? 

Sau khi tham khảo hết những mặt tốt và xấu của thị trường chắc hẳn bạn đã có sẵn câu trả lời cho riêng mình. 

Đối với các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm và có tâm lý vững thì đây là một thị trường sinh lời rất tiềm năng, bền vững, liên tục mang đến cho họ những thử thách cùng các cơ hội sinh lời lớn.

Nhưng nếu nhà đầu tư  tham gia vào thị trường với một số vốn mỏng, chưa trang bị kỹ kiến thức và kỹ năng chuyên môn và nhất là chưa chuẩn bị kỹ tâm lý trước các làn sóng biến động của thị trường thì khoan đầu tư chính là lời khuyên chân thành nhất chúng tôi – những người viết bài chân thành khuyên bạn. 

Hãy để chứng khoán quốc tế là sân chơi lành mạnh, là nơi sinh lời lý tưởng và là nơi bạn chinh phục những đam mê, thách thức giới hạn bản thân chứ đừng dùng nó như một canh bạc đổi đời khi bạn chỉ mới tập tễnh biết đến chúng vì chắc chắn bạn đã chọn một kết thúc không tốt cho chặng đường đầu tư mới bắt đầu của mình. Chúc bạn đầu tư thông minh, sáng suốt và chuẩn bị thật tốt hành trang cho hành trình đầu tư chứng khoán quốc tế phía trước.