Home Đầu tư Coin Giới thiệu chi tiết về dự án Divergence, Phương thức hoạt động và kiếm tiền từ dự án Divergence

Giới thiệu chi tiết về dự án Divergence, Phương thức hoạt động và kiếm tiền từ dự án Divergence

0
Giới thiệu chi tiết về dự án Divergence, Phương thức hoạt động và kiếm tiền từ dự án Divergence

Divergence là một nền tảng phi tập trung cho các công cụ phái sinh dựa trên biến động. Bài viết này tóm tắt tầm nhìn của dự án và giới thiệu về sản phẩm mà dự án đang phát triển. Hi vọng sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc trước khi quyết định đầu tư trong thời điểm khó khăn của dịch bệnh!

1. Divergence xây dựng cho những trường hợp sử dụng nào?

Hãy xem xét một farmer có tính thanh khoản trung bình – Joe, người thế chấp ETH tại Compound để vay USDC, anh ta sử dụng để cung cấp thanh khoản cho pool USDC-WETH tại Sushiswap để farm SUSHI.

Sau khi bắt đầu kiếm được SUSHI, anh ấy stake những SUSHI này để nhận thêm phần thưởng.

Giờ đây, Joe đã nắm bắt cuộc chơi dưới sự biến động DeFi, trong đó anh ta đồng thời phải đối mặt với nhiều nguồn rủi ro mà bất kỳ farmer thanh khoản nào có thể phải đối mặt, bao gồm:

Tỷ lệ cho vay & lãi suất cho vay không ổn định

Hầu hết các giao thức cho vay ngày nay đều cung cấp lãi suất thay đổi, được tự động điều chỉnh liên quan đến cung và cầu của bất kỳ nhóm tài sản nhất định nào.

Phần thưởng stake không ổn định

Stake mang lại một nguồn thu nhập bổ sung cho những người nắm giữ token, mặc dù nghe có vẻ “thụ động”.

Ngược lại, lợi suất stake có thể khá biến động và phụ thuộc vào nhiều yếu tố không thể đoán trước.

Giá trị tài sản không thể đoán trước

Thông thường, các nhà cung cấp thanh khoản trên DEX có xu hướng chịu tổn thất vĩnh viễn do biến động giá tài sản cơ bản, đặc biệt là trong thời kỳ thị trường mất cân đối lớn đối với một trong các tài sản được cung cấp làm thanh khoản.

Bất chấp sự bùng nổ của các ứng dụng liên quan đến giao dịch trên chuỗi, ngày nay vẫn thiếu các công cụ hiệu quả để quản lý đồng thời các rủi ro đa biến ở các lớp tài sản DeFi cơ bản khác nhau.

Thông thường, các nhà cung cấp thanh khoản sẽ phải từ bỏ một phần vị thế thanh khoản của họ và / hoặc phân bổ thêm vốn để phòng ngừa một phần rủi ro của họ.

Trong một số trường hợp, họ thậm chí sẽ gặp khó khăn trong việc xác định một sản phẩm tương thích để tránh rủi ro.

Sử dụng ví dụ trên – để đảm bảo rằng e nhận được thu nhập ổn định từ việc stake SUSHI, Joe cần phải tính toán cẩn thận tỷ lệ hedge cho số lượng SUSHI mà anh ta sắp nhận được.

Sau đó, anh ta sử dụng một phần của SUSHI và/hoặc đồng tiền ổn định mà anh ta đã có để thiết lập vị thế hedge tại một sàn giao dịch tập trung, nơi tồn tại tính thanh khoản vĩnh viễn/future của SUSHI.

Ngoài chi phí của giao dịch này, Joe sẽ phải trả cho chi phí cơ hội của việc bỏ qua số lượng SUSHI và/hoặc stablecoin này, mà lẽ ra anh ta có thể sử dụng để tạo ra năng suất theo giao thức trên chuỗi.

Lưu ý, chúng ta đang nói về SUSHI, một bluechip DeFi với lượng thanh khoản phái sinh trao đổi tập trung hợp lý.

Nếu Joe muốn quản lý rủi ro của một altcoin, anh ấy thậm chí có thể không tìm thấy sản phẩm phái sinh tương thích ở bất kỳ sàn giao dịch nào.

2. Divergence là gì?

Hedging DeFi tại Divergence được thực hiện dễ dàng bằng cách cho phép sử dụng bất kỳ tài sản có thể thay thế nào làm tài sản thế chấp để giao dịch các quyền chọn nhị phân, với giá thực tế và chu kỳ hết hạn quyền chọn.

Ví dụ, với Divergence, hiện có thể mua một quyền chọn bằng cách sử dụng xSushi. Bên cạnh việc là một công cụ bảo hiểm rủi ro linh hoạt, Divergence còn mang đến cho các nhà giao dịch cơ hội đạt được mức độ biến động tổng hợp đối với các tài sản phi tập trung không có các dịch vụ phái sinh phổ biến.

Điều này cũng mở ra một loại lợi suất mới cho các nhà cung cấp thanh khoản, những người sẽ có quyền truy cập vào phần bù biến động, bên cạnh lợi suất cho vay và farming hiện có của họ.

3. Cách Divergence tiếp cận sự biến động

Ở cấp độ giao thức, Divergence tập trung vào tính toàn diện trong việc xây dựng các sản phẩm phái sinh nhằm khai thác sự biến động của vũ trụ tài sản phi tập trung ngày càng mở rộng.

Dự án đặt ra mục tiêu cho phép tạo ra rất nhiều công cụ phái sinh năng động, dựa trên các rủi ro tài chính khác nhau mà thị trường đang có ngày nay.

Và các quyền chọn nhị phân là chìa khóa cho sáng kiến này vì những lý do sau:

Cấu trúc phi tuyến tính

Không giống như các sản phẩm hợp đồng tương lai, quyền chọn cung cấp cấu trúc phần thưởng rủi ro phi tuyến tính, cho phép người mua quyền chọn xây dựng các vị thế đòn bẩy trong tài sản với chi phí thấp hơn so với thực hiện giao dịch hoàn toàn.

Có thể xây dựng một danh mục các tùy chọn nhị phân bao gồm các mức độ biến động khác nhau đối với các tài sản DeFi khác nhau, nhiều tài sản trong số đó chưa được tìm thấy trong thị trường quyền chọn tại các sàn giao dịch tập trung.

Cơ chế đơn giản

Quyền chọn nhị phân có cơ chế định giá mong muốn cho phép trao đổi số lượng không đổi được xác định trước khi hết hạn giữa người mua và người bán.

Tại các pool Divergence, khoản hoàn trả cho token quyền chọn nhị phân khi hết hạn là một tài sản thế chấp nếu giá thực hiện được đáp ứng hoặc bằng không.

Giá của một lệnh gọi nhị phân và một lệnh bán nhị phân được tính bằng các đơn vị ký quỹ và sẽ luôn cộng vào một tài sản thế chấp.

Điều này dễ dàng hơn đáng kể đối với người giao dịch nhỏ lẻ, những người có thể gặp khó khăn trong việc tính toán phần thưởng rủi ro của các tùy chọn vani đơn giản, mà không có thêm sự phức tạp khi xử lý giao thức phi tập trung.

Xây dựng block cho các dẫn xuất bậc cao

Thị trường quyền chọn đang hoạt động sẽ phản ánh kỳ vọng của thị trường đối với các biến động giá trong tương lai, được định giá theo sự biến động của nó.

Để có thể xây dựng một sản phẩm phái sinh bậc cao hơn, tức là các chỉ số biến động tương đương VIX và các phái sinh chỉ số, cần phải định giá theo thời gian thực từ các pool quyền chọn phi tập trung trên một số lượng kỳ hạn và kỳ hạn đa dạng.

Mặc dù môi trường hợp đồng thông minh hoàn toàn khác biệt khi nói đến việc xây dựng phái sinh bậc cao hơn, nhưng vẫn bắt buộc phải cho phép những người tham gia thị trường phi tập trung tiến hành quá trình khám phá giá, sau đó có thể đóng vai trò là nền tảng blockchain gốc cho các phái sinh chỉ số biến động.

4. Thị trường biến động tổng hợp, được thúc đẩy bởi AMM

Sáng kiến đầu tiên của Divergence là một sản phẩm thân thiện với người dùng, có thể mở rộng ngay lập tức, đáp ứng trực tiếp nhu cầu của người dùng trong lĩnh vực DeFi:

Một thị trường dựa trên AMM giao dịch token quyền chọn nhị phân tổng hợp dựa trên sự biến động của tài sản cơ bản.

Các token phái sinh tổng hợp này được tạo ra trong quy trình đúc và seeding một bước, nơi các giao dịch hoán đổi ngang hàng diễn ra.

Theo thuật ngữ tài chính kế thừa, khi một stablecoin được sử dụng làm tài sản thế chấp, điều này giống như đặt một lựa chọn tiền mặt hoặc không có gì.

Trong trường hợp một tài sản, chẳng hạn như token LP của các pool DEX, được sử dụng làm tài sản thế chấp, thì nó giống như một tùy chọn tài sản hoặc không có gì.

Khi hết hạn, cả hai loại token quyền chọn đều cung cấp khoản thanh toán cố định cho tài sản thế chấp, bằng stablecoin hoặc bằng tài sản, khi giá thực hiện được đáp ứng. Nếu không, chúng hết hạn vô giá trị.

Giá của một lệnh gọi nhị phân (“spear”) và một lệnh đặt nhị phân (“shiled”) được tính bằng đơn vị ký quỹ và sẽ luôn tối đa một tài sản thế chấp.

Điều này được mã hóa trong đường liên kết định giá Divergence, được điều chỉnh từ công thức sản phẩm không đổi Uniswap.

Giao dịch các token phái sinh này tương tự như tham gia vào thị trường dự đoán, với khoản hoàn vốn xác định là một tài sản thế chấp hoặc không có gì từ một token tùy chọn khi hết hạn.

Điều này cho phép những người tham gia thị trường thể hiện quan điểm về các kết quả có thể xảy ra của các biến động giá cơ bản và các sự kiện thị trường.

Điều làm nên sự độc đáo của Divergence là thiết kế của nó xoay quanh:

Khả năng kết hợp

Thị trường quyền chọn nhị phân trên Divergence có thể được tạo bằng cách sử dụng bất kỳ token có thể thay thế nào làm tài sản thế chấp, trên một loạt các tài sản phi tập trung cơ bản, bao gồm:

1) Lãi suất của các thị trường cho vay cụ thể, chẳng hạn như Aave, Compound, v.v

2) Tích lũy phần thưởng từ các nội dung PoS khác nhau.

3) Tài sản được bao bọc, stablecoin phi tập trung, tài sản trung bình đến dài

Tạo và giao dịch thị trường biến động cho cUSDT/USDT (tài sản thị trường cho vay), stETH/ETH (tài sản đặt cọc), WBTC/BTC (tài sản bao bọc), FEI/USDT (stablecoin theo thuật toán) bằng cách sử dụng token LP tương ứng, tài sản mang lại lợi nhuận hoặc một stablecoin.

Hơn nữa, vì giao thức không chỉ định tài sản thế chấp nào sẽ được sử dụng cho một tài sản cơ bản cụ thể, nên cũng có thể tạo ra một thị trường quyền chọn kỳ lạ bằng cách sử dụng các tài sản không phải là stablecoin hoặc tài sản cơ bản tương ứng.

Ví dụ: nhóm quyền chọn nhị phân đặt cược vào giá BTC, sử dụng token UNISWAP ETH/USDC LP làm tài sản thế chấp.

Tính liên tục

Thị trường biến động Divergence, theo mặc định, tự động thực hiện các vị thế và tự động xoay chuyển thanh khoản khi hết hạn bằng cách sử dụng các điều khoản giống hệt nhau.

Điều này đảm bảo tính nhất quán về tính thanh khoản và rất khác so với các giao thức khác, mà các token tùy chọn thường có thời hạn hết hạn và thị trường sẽ ngừng tồn tại sau đó nếu không có sự quản lý tích cực của các nhà cung cấp thanh khoản.

Hiệu quả vốn

Sẽ không hiệu quả đối với các nhà cung cấp thanh khoản nhỏ hơn để duy trì mức vốn qua các cuộc đình công khác nhau và các tùy chọn hết hạn trong môi trường sổ đặt hàng tập trung, ít hơn nhiều ở một sổ đặt hàng trên chuỗi DEX.

Các nhà cung cấp thanh khoản trên Divergence không cần phải hủy bỏ các vị trí thanh khoản mà họ đã có ở các giao thức khác, vì họ có thể sử dụng token LP, hoặc tốt hơn là vay vốn để tạo các nhóm tùy chọn nhị phân.

Tại bất kỳ thời điểm nào, chỉ cần một tài sản thế chấp để viết các tùy chọn nhị phân và tài sản thế chấp tương tự được sử dụng trong các giao dịch hoán đổi ngang hàng. Việc viết và mua token quyền chọn cũng không cần thế chấp quá mức.

5. Phương thức hoạt động của Divergence

Hai loại thị trường biến động có thể được tạo ra tại Divergence: thị trường tự động xoay chuyển thanh khoản với mức giá cố định khi hết hạn và thị trường biến động trên cơ sở biến động mục tiêu.

Trong cả hai loại thị trường, chu kỳ hết hạn và sự phân chia tài sản thế chấp cho các lệnh gọi và lệnh đặt bởi người tạo nhóm vẫn giữ nguyên trong một lần luân chuyển.

Biến động mục tiêu là tỷ lệ phần trăm cố định được tính từ giá mở của một chu kỳ hết hạn nhất định và được sử dụng để tính giá thực hiện cập nhật cho một thời hạn mới.

Ví dụ: thị trường biến động được giải quyết hàng ngày được tạo ra vào ngày 1 tháng 5 năm 2021 lúc 5:00 UTC cho ETH/USDC với mức biến động mục tiêu + 5% về mặt kỹ thuật được thiết lập để mở vào ngày 1 tháng 5 năm 2021 00:00 UTC.

Giá thực hiện cho chu kỳ này được tính bằng 5% trên giá mở kỹ thuật vào ngày 1 tháng 5 năm 2021 00:00 UTC.

Trong quá trình chuyển đổi, hợp đồng thông minh sẽ tính toán lại một cảnh cáo mới cao hơn 5% so với giá thanh toán đạt được vào ngày 2 tháng 5 năm 2021, 00:00 UTC.

Cũng có thể tạo thị trường biến động hai phía bằng cách sử dụng mục tiêu biến động +/- 5%, so với ví dụ thị trường một phía ở trên.

Cơ chế AMM tổng thể như sau:

Minting và seeding

Khi mới thành lập, các nhà cung cấp thanh khoản có thể tạo ra thị trường biến động bằng cách cam kết tài sản thế chấp. Việc đúc và cấp vốn cho các token phái sinh là một quá trình tích hợp.

Các nhà cung cấp thanh khoản không cần phải đúc riêng các token phái sinh (phát sinh phí gas), chuyển chúng sang một DEX khác (phát sinh phí gas) và sau đó bỏ vốn vào phía đối lập của các dịch vụ phái sinh (phát sinh phí gas và yêu cầu thêm vốn) để tạo ra một thị trường.

Thay vào đó, khi một lượng tài sản thế chấp được cam kết, cùng một lượng token quyền chọn nhị phân được đúc và tài trợ cho nhóm.

Người tạo nhóm đặt ra mức phân chia vốn ban đầu trong việc tạo thị trường cho lệnh gọi và đặt hàng, đưa ra giá và chu kỳ hết hạn.

Sau khi giá thay đổi so với cung cấp ban đầu, thanh khoản bổ sung được thêm vào nhóm sau đó sẽ tự động cân bằng lại với các cuộc gọi và đưa hợp đồng thông minh tạo ra thị trường.

Hoán đổi ngang hàng (peer-to-pool) sử dụng cùng một tài sản thế chấp

Khi một nhà giao dịch gửi một tài sản thế chấp vào nhóm để mua một cuộc gọi, hợp đồng thông minh sẽ tính toán lại số tài sản thế chấp được phân bổ cho các cuộc gọi, dựa trên công thức sản phẩm không đổi ở bên gọi, nhà giao dịch sẽ nhận được token ở mức giá cuộc gọi cập nhật dựa trên quy mô giao dịch của anh ta và giá thỏa thuận sẽ được cập nhật thành 1 trừ đi giá gọi mới, và sau đó tài sản thế chấp cũng như sản phẩm không đổi ở bên bán sẽ được cập nhật tương ứng.

Trong khi chờ đợi, hợp đồng thông minh sẽ tính toán lượng thặng dư tài sản thế chấp được thêm vào nhóm ngoài thanh khoản được cung cấp.

Thanh khoản luân chuyển tự động

Quản lý tính liên tục thanh khoản là một việc khó khăn đối với các token phái sinh có thời gian tồn tại hữu hạn.

Trong môi trường hợp đồng thông minh, LP phải rút thanh khoản khỏi hợp đồng đang sử dụng (phát sinh phí gas), đúc token phái sinh tại một hợp đồng mới (phát sinh phí gas) và sau đó cấp vốn thanh khoản lại vào một nhóm (phát sinh phí gas và yêu cầu bổ sung vốn) để thị trường tiếp tục hoạt động.

Tại Divergence, thay vì tạo hợp đồng mới cho mỗi chu kỳ hết hạn quyền chọn, chỉ một hợp đồng sẽ được sử dụng cho một thị trường quyền chọn.

Khi chu kỳ hết hạn quyền chọn liên tục được luân chuyển, sử dụng giá thực hiện cố định hoặc mức biến động mục tiêu, thanh khoản sẽ vẫn ở trong pool cho đến khi nó được rút.

Hệ thống như nhà cung cấp thanh khoản cuối cùng

Trước khi hết hạn, các nhà cung cấp thanh khoản có thể rút phần thanh khoản của họ dựa trên điều kiện đáp ứng yêu cầu tối đa có thể từ các quyền chọn đã bán đối với tài sản thế chấp của họ và phải trả phí rút tiền sớm.

Một số token quyền chọn sẽ bị đốt cháy tương ứng với việc rút tiền thanh khoản của chúng. Do dự trữ thanh khoản này để đáp ứng các yêu cầu quyền chọn cao nhất có thể, hệ thống hợp đồng thông minh sẽ vẫn là LP cuối cùng ngay cả khi tất cả LP đã rút thanh khoản trước khi hết hạn.

6. Kế hoạch tương lai

Ra mắt thị trường quyền chọn nhị phân dựa trên AMM chỉ là bước khởi đầu trong hành trình của Divergence vào vũ trụ biến động của các tài sản tài chính phi tập trung.

Các bước tiếp theo bao gồm tích hợp Ethereum L2, đòi hỏi một số quỹ đạo có thể xảy ra vì sản phẩm Divergence được thiết kế theo hướng bất khả tri của blockchain.

Bên cạnh đó, dự án sẽ đồng thời phát triển một thuật toán báo giá thông minh (“SPQA”) điều chỉnh các thay đổi về biến động theo thời gian thực để giúp LP tự động cập nhật báo giá dựa trên sự thay đổi của điều kiện thị trường.

Divergence cũng hình dung ra một số con đường để thêm đòn bẩy vào hệ thống hợp đồng thông minh của mình, do đó cho phép “ký quỹ danh mục đầu tư” cho các nhà cung cấp thanh khoản và nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng vốn.

Tất cả các tính năng này sẽ được triển khai với đầu vào từ cộng đồng, thông qua một mô-đun quản lý tạo điều kiện thuận lợi cho việc bỏ phiếu của các bên liên quan về các thông số giao thức.

Hiện tại, Divergence tập trung vào việc xây dựng chỉ số biến động đơn đặt hàng cao hơn và phái sinh chỉ số, sẽ lấy nguồn cấp dữ liệu giá trực tiếp từ các nhóm quyền chọn V1 của dự án.

Các sản phẩm này sẽ mang đến cơ hội cho người dùng tiếp xúc lâu dài và ngắn hạn đối với sự biến động mã hóa trực tuyến.

Theo như chúng ta có thể thấy, nếu theo bất kỳ cách nào chúng giống với các dẫn xuất chỉ số của thế giới cũ, chúng có thể sẽ phát triển thành một thị trường của riêng nó – Một thị trường phi tập trung của sự biến động.

Cập nhật tin tức mới nhất về Divergence tại đây:

  • Website: https://www.divergence-protocol.com/
  • Telegram: https://t.me/divergenceprotocol
  • Twitter: https://twitter.com/divergencedefi

Trên đây là bài viết ” Giới thiệu chi tiết về dự án Divergence. Phương thức hoạt động và kiếm tiền từ dự án Divergence ” , Hy vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về dự án Divergence và góp phần đưa ra quyết định lựa chọn đầu tư phù hợp.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và Forex, đầu tư tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !