Home Kiến thức trading Mô Hình Nến Belt Hold Lines là gì ? Đặc điểm nhận dạng và hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình nến đảo chiều Belt Hold Lines

Mô Hình Nến Belt Hold Lines là gì ? Đặc điểm nhận dạng và hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình nến đảo chiều Belt Hold Lines

0
Mô Hình Nến Belt Hold Lines là gì ? Đặc điểm nhận dạng và hướng dẫn giao dịch hiệu quả với mô hình nến đảo chiều Belt Hold Lines

Mô hình Belt Hold Lines ( tạm dịch: Đai giữ giá) có tên tiếng Nhật là Yorikiri, bắt nguồn từ một thuật ngữ của môn đấu vật Sumo. Đây là một mô hình đảo chiều có cấu tạo rất đơn giản, chỉ bao gồm 1 cây nến duy nhất do đó rất dễ nhận biết và ghi nhớ.

Mẫu hình này có tác dụng làm nổi bật lên các khu vực nhạy cảm mà tại đó tâm lý thị trường có khả năng thay đổi. Nếu hiểu rõ đặc điểm và luyện tập sử dụng thành thục Belt Hold Lines, bạn có thể có những giao dịch ấn tượng.

Trong bài viết này, Kienthuctrade sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn về mô hình nến Belt Hold Lines.

1. Mô hình nến Belt Hold Lines là gì?

Nến Belt Hold Lines, còn gọi là Yorikiri, đơn giản chỉ là một cây nến thân dài giống như nến marubozu được đặt vào trong bối cảnh xu hướng thị trường.

Có hai loại Belt Hold Lines là Belt Hold Lines Tăng và Belt Hold Lines Giảm. Trong đó, mô hình Belt Hold Lines Tăng xuất hiện khi thị trường đang ở đáy nhưng bất ngờ tạo ra một nến tăng dài và đóng cửa ở bên trên. Còn mô hình Belt Hold Lines Giảm thì có diễn biến ngược lại, tạo ra một nến giảm dài trên đỉnh của xu hướng tăng.

Có thể bạn chưa biết, trong môn đấu vật Sumo, thuật ngữ Yorikiri có nghĩa là hành động cố gắng đẩy đối thủ của ra khỏi vòng tròn thi đấu trong khi giữ vững đai của mình.

Tương tự như thế, mô hình Belt Hold Lines cũng có ý nghĩa không khác gì một sợi dây đai có tác dụng hỗ trợ, giữ giá lại khi thị trường đang lao dốc.

2. Đặc điểm của mô hình nến Belt Hold Lines

Belt Hold Lines là mô hình nến đơn nên có đặc điểm nhận dạng dễ dàng, tuy nhiên bạn cần phải lưu ý những tiêu chí sau:

  • Nến phải có màu ngược với xu hướng. Tức là nếu xu hướng đang giảm thì nến phải là nến tăng, nếu xu hướng đang tăng thì nến phải là giảm.
  • Nến không có bóng tại điểm mở cửa. Tức là giá mở cửa phải là mức giá cao nhất hoặc thấp nhất.
  • Nến phải có thân dài. Càng dài càng tốt.

Nói một cách ngắn gọn, mô hình Belt Hold Lines là một cây nến dài/rất dài đi ngược lại với xu hướng hiện tại, không có đuôi tại giá mở cửa. Mẫu nến này cho tín hiệu đảo chiều tương đối đáng tin cậy trong ngắn hạn.

3. Diễn biến tâm lý của mô hình nến Belt Hold Lines

Trong một xu hướng tăng mạnh, giá đi lên, thu hút phe mua, tiếp tục đi lên và đi lên thêm nữa. Khi đã tăng lên đến đỉnh điểm, thị trường bước vào một phiên giao dịch mới.

Tại phiên này, giá không thể nào vượt qua được mức mở cửa của nó.

Không những không thể vượt lên trên mà ngược lại, giá còn giảm nhanh và mạnh xuống bên dưới.

Đây là tín hiệu cho biết xu hướng tăng đã không còn mạnh mẽ như trước đó nữa và một xu hướng mới đang sẵn sàng để xuất hiện.

4. Ví dụ thực tế của mô hình nến Belt Hold Lines

Dưới đây là một ví dụ về mô hình nến Belt Hold Lines Giảm. Như có thể thấy trên biểu đồ, thị trường ban đầu đang di chuyển lên cao. Sau đó, giá đã tạo ra một mẫu nến giảm có thân rất dài, đặc biệt là không có bóng nến ở bên trên.

Đó chính là tất cả những gì cần có để tạo ra mô hình Belt Hold Lines, rất đơn giản. Thị trường sau đó đã giảm quán tính và điều chỉnh nhẹ xuống dưới.

 

 

Tương tự như vậy, trong biểu đồ minh họa bên dưới đây, một mô hình Belt Hold Lines Tăng đã được tạo ra tại đáy và khiến thị trường đảo chiều đi lên.

 

5. Hướng dẫn giao dịch với mô hình nến Belt Hold Lines

Bây giờ bạn đã biết cách xác định được mô hình Belt Hold Lines. Tiếp theo chúng ta sẽ xem làm cách nào để chọn điểm mua/bán và chốt lời thích hợp với mẫu nến này.

Điểm hay của Belt Hold Lines đó là các nguyên tắc giao dịch rất đơn giản và dễ nhớ.

Lưu ý rằng ở đây chúng tôi sẽ hướng dẫn với ví dụ minh họa là nến Belt Hold Lines Tăng (vào lệnh mua), đối với nến Belt Hold Lines Giảm, bạn chỉ cần thực hiện ngược lại (vào lệnh bán)

Điểm vào lệnh

Như có thể quan sát ở hình bên dưới, khi bắt gặp mô hình Belt Hold Lines, quy tắc vào lệnh của chúng ta rất đơn giản: Mua ngay khi cây nến đóng cửa.

 

Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng xác suất thành công của giao dịch không bao giờ là 100%. Chính vì vậy, bạn cần phải chú ý đến việc tính toán quy mô vào lệnh và quản lý rủi ro chặt chẽ, đặt điểm dừng lỗ/chốt lời rõ ràng.

Điểm dừng lỗ

Bạn có thể đặt điểm dừng lỗ ngay dưới chân nến Belt Hold Lines. Tuy nhiên một cây nến thân dài, bóng ngắn thường xuất hiện trong bối cảnh thị trường có độ biến động khá mạnh.

Chính vì thế, nếu bạn đặt điểm dừng lỗ ngay tại đáy nến thì sẽ có khả năng hành động giá sẽ đi xuống và chạm vào điểm dừng lỗ trước khi quay đầu đi lên, khá chua chát.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị bạn nên đặt dừng lỗ cách đáy cây nến Belt Hold Lines một chút, có thể đặt bên dưới các nến trước đó như hình minh họa bên dưới.

 

 

Chốt lời với mô hình nến Belt Hold Lines

Có hai cách chốt lời với mẫu hình này.

Cách đầu tiên khá dễ đó là tính chiều dài của thân nến Belt Hold Lines sau đó nhân nó cho 2 hoặc 3 lần, bạn sẽ có được số pips cần dùng để đóng vị thế.

Cách thứ hai là đặt điểm chốt lời của bạn ở các ngưỡng kháng cự hoặc theo dõi thị trường để nhận ra các tín hiệu suy yếu xu hướng bằng mô hình nến Nhật hoặc chỉ báo kỹ thuật để thoát lệnh.

Belt Hold Lines là một mô hình nến đơn, xuất hiện ở đỉnh/đáy của xu hướng và cho tín hiệu đảo chiều ngắn hạn tương đối ổn. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận để luôn giữ kỷ luật khi giao dịch, đặc biệt là giao dịch trong ngày.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức Trading cũng như thông tin mới nhất từ các sàn forex nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here