Home Kiến thức trading Mô Hình Nến Bullish Kicking Và Bearish Kicking là gì ? Hướng dẫn nhận biết và giao dịch với mô hình Bullish Kicking và Bearish Kicking

Mô Hình Nến Bullish Kicking Và Bearish Kicking là gì ? Hướng dẫn nhận biết và giao dịch với mô hình Bullish Kicking và Bearish Kicking

0
Mô Hình Nến Bullish Kicking Và Bearish Kicking là gì ? Hướng dẫn nhận biết và giao dịch với mô hình Bullish Kicking và Bearish Kicking

Bullish Kicking (Cú đá đẩy giá tăng) là một mô hình có thể hiếm khi xuất hiện nhưng một khi mẫu nến này được tạo ra, nó sẽ cho tín hiệu tăng giá rất mạnh. Đối ngược với Bullish Kicking là mô hình Bearish Kicking, cho tín hiệu giảm.

Trong bài viết này, Kienthuctrade sẽ giới thiệu đến bạn đặc điểm cơ bản của hai mô hình và cách sử dụng chúng hiệu quả trong giao dịch thực tế.

Mô hình Bullish Kicking và Bearish Kicking là gì?

1.1 Mô hình Bullish Kicking là gì ?

Bullish Kicking là mô hình nến  đảo chiều một phần nhỏ trong mô hình nến Nhật. Gồm 2 nến xuất hiện vào thời điểm bắt đầu một xu hướng mới. Ngược chiều với xu hướng trước đó.

Mô hình nến đẩy giá tăng xuất hiện sau một xu hướng giảm. Cây nến đầu tiên trong mô hình là một cây Marubozu giảm. Nến giảm với thân nến dài, không có bóng nến ở 2 đầu. Nến thứ 2 trong mô hình xuất hiện một khoảng nhảy giá bên trên nến 1.

Đẩy giá tăng mạnh, giá mở cửa của nến 2 phải nằm trên giá mở cửa của cây nến 1. Cây nến 2 là nến Marubozu tăng (nến tăng, thân nến dài, không có bóng nến 2 đầu). Sẽ có 1 khoảng trống giá (gap) hoặc theo tiếng Nhật là một vùng cửa sổ (Window) giữa cây nến 1 và cây nến 2.

 

Ý Nghĩa của mô hình nến Bullish Kicking

Trong Bullish Kicking, cây nến đầu tiên là dấu hiệu cho thấy bên bán là bên đang nắm quyền kiểm soát thị trường. Tuy nhiên, khoảng trống giá xuất hiện ngày hôm sau là một sự thay đổi đáng kể trong tâm lý thị trường.

Phe mua hoàn toàn đã lấy lại hết phần mà phe bán đã lấy được trong phiên giao dịch trước. Thậm chí còn lấy được nhiều hơn. Thể hiện khoảng nhảy giá bên trên nến 1 và 1 cây Marubozu tăng sau đó.

Điểm cần nhấn mạnh trong mẫu hình đảo chiều này là hầu hết các giao dịch bán trong phiên giao dịch trước đó (nến 1). Đều bị chuyển thành vị thế thua cuộc vào phiên tiếp theo (nến 2). Bên bán buộc phải đầu hàng và đặt lệnh mua để chốt lệnh bán nhằm bù lỗ. Khiến cho đà tăng điểm ngày càng mạnh. Và do đó giá tăng ngày càng cao hơn trong những phiên giao dịch tiếp theo.

Cây nến đầu tiên là dấu hiệu cho thấy bên bán đang nắm quyền kiểm soát thị trường. Tuy nhiên, khoảng trống tăng giá xuất hiện ngày hôm sau cho thấy sự thay đổi đáng kể trong tâm lý thị trường.

Cây nến thứ hai cho thấy bên mua đã hoàn toàn dành lại thị trường. Nến marubozu (hoặc bóng nến ngắn) cho thấy sự dứt khoát phe bò. Chính sự thay đổi bất ngờ trong tâm lý cũng như sự dứt khoát của bên mua mà bên bán gần như phải đầu hàng. Bên bán phải dừng lỗ (mua trả lại vị thế) và khiến cho đà tăng càng mạnh.

Cứ như vậy được duy trì vào những ngày tiếp theo. Mẫu hình đẩy giá lên rất hiếm thấy nhưng đó là một mô hình rất đáng tin cậy. Khi nó xuất hiện trong một xu hướng tăng thì nó báo hiệu cho nhà đầu tư cần duy trì trạng thái mua. Khi xuất hiện trong một xu hướng giảm thì nên mua sau khi dấu hiệu được xác nhận.

1.2 Mô hình Bearish Kicking là gì?

Bearish Kicking hay còn gọi là đẩy giá giảm là mô hình nến đảo chiều, một phần nhỏ trong mô hình nến Nhật. Xuất hiện sau một xu hướng tăng. Báo hiệu một xu hướng giảm sau đó. Nến đầu tiên là một cây Marubozu tăng. Nến thứ 2 xuất hiện khoảng trống giá bên dưới nến 1. Và có giá mở cửa bên dưới giá mở cửa của cây nến 1. Nến thứ 2 là nến Marubozu giảm. Mẫu hình phải luôn xuất hiện khoảng trống giá giữa nến 1 và 2.

Ý nghĩa của mô hình nến Bearish Kicking

Mô hình nến Kicking đẩy giá giảm thể hiện một sự thay đổi mạnh mẽ trong xu hướng thị trường. Nến 1 là một cây nến tăng mạnh cho thấy bên mua đang kiểm soát thị trường. Dù vậy, cây nến 2 hoàn toàn đảo chiều thị trường khi bên bán đã đẩy giá xuống sâu hơn.

Tất cả các lệnh mua được đặt vào thời điểm hình thành nến 1. Đều đang lỗ trong phiên giao dịch thứ 2 khiến cho bên mua buộc phải đặt lệnh bán ra chốt lệnh mua để bù lỗ. Tiếp thêm đà giảm mạnh đẩy giá xuống sâu hơn vào các phiên tiếp theo.

Cây nến đầu tiên là dấu hiệu cho thấy bên mua đang nắm quyền kiểm soát thị trường. Tuy nhiên, khoảng trống giảm giá xuất hiện ngày hôm sau cho thấy sự thay đổi đáng kể trong tâm lý thị trường. Cây nến thứ hai cho thấy bên bán đã hoàn toàn dành lại thị trường.

Nến marubozu cho thấy sự dứt khoát phe gấu. Chính sự thay đổi bất ngờ trong tâm lý cũng như sự dứt khoát của bên bán mà bên mua gần như phải đầu hàng. Bên mua phải dừng lỗ (bán trả lại vị thế) và khiến cho đà giảm càng mạnh. Cứ như vậy được duy trì vào những ngày tiếp theo.

Mô hình đẩy giá xuống rất hiếm thấy nhưng đó là một mô hình rất đáng tin cậy. Khi nó xuất hiện trong một xu hướng giảm thì nó báo hiệu cho nhà đầu tư cần duy trì trạng thái bán. Khi xuất hiện trong một xu hướng tăng thì nên bán sau khi dấu hiệu được xác nhận.

Đặc điểm của Bullish Kicking và Bearish Kicking

Mô hình Bullish Kicking có những đặc điểm sau:

  • Thường nằm cuối xu hướng giảm nhưng đôi khi vẫn có thể xuất hiện ở xu hướng tăng.
  • Là mô hình tăng giá
  • Nến đầu tiên là marubozu giảm
  • Nến thứ hai phải nằm phía trên nến thứ nhất, và là một cây marubozu tăng.

Ngược lại, là mô hình Bearish Kicking:

  • Thường nằm cuối xu hướng tăng nhưng đôi khi vẫn có thể xuất hiện ở xu hướng giảm.
  • Là mô hình giảm giá
  • Nến đầu tiên là marubozu tẳng
  • Nến thứ hai phải nằm phía dưới nến thứ nhất, và là một cây marubozu giảm.

Bạn cũng nên nhớ rằng khi nến thứ hai được hình thành, nó không nên di chuyển vào vùng vùng gap đã tạo ra trước đó, nghĩa là không có bóng nến phía dưới đối với Bullish Kicking và không có bóng trên đối với Bearish Kicking. Độ tin cậy của mô hình này là khá cao, bởi thị trường di chuyển rất mạnh mẽ và dứt khoát

Ví dụ thực tế của mô hình Bullish Kicking và Bearish Kicking

Dưới đây là một ví dụ về mô hình Bullish Kicking trên biểu đồ cổ phiếu Investco. Ở đây, Bullish Kicking xuất hiện ở giữa xu hướng tăng với khoảng gap khá nhỏ. Sau khi mô hình này, giá cổ phiếu đã tiếp tục xu hướng khá mạnh mẽ.

Diễn biến tâm lý của mô hình Bullish Kicking và Bearish Kicking

Diễn biến tâm lý mô hình Bullish Kicking: Cây nến đầu tiên giảm mạnh xuống dưới nhưng bất ngờ lại gặp phải lực cản lớn. Điểm mấu chốt ở đây là thị trường đã phản ứng lại bằng sự bùng nổ của giá, đến nỗi nó vượt lên trên cả cây nến marubozu trước đó (một nến giảm giá mạnh) và tạo ra gap, rồi lại kết thúc phiên với một cây nến marubozu ở chiều ngược lại.

Bullish Kicking mô tả sự thay đổi tâm lý đám đông một cách vô cùng mạnh mẽ. Như một cú đá kích hoạt cho một đợt tăng giá mới nổ ra.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình Bullish Kicking và Bearish Kicking

Ở đây chúng tôi trình bày phương pháp giao dịch với mô hình Bullish Kicking. Đối với Bearish Kicking, cách thức thực hiện sẽ ngược lại.

5.1 Hướng dẫn giao dịch Bullish Kicking

Bullish Kicking là một mô hình cho độ tin cậy cao do đó chúng ta có thể vào lệnh Buy ngay sau khi cây nến số 2 kết thúc.

Tuy nhiên nếu thấy tín hiệu yếu như mô hình gap nhỏ, thân nến ngắn, có râu thì chúng ta có thể đặt lệnh chờ mua tại mức giá mở cửa của nến thứ hai. Dưới đây là ví dụ minh họa trên biểu đồ cổ phiếu Facebook trên khung thời gian 5 phút. Sau khi vào lệnh mua, giá đã có một nhịp điều chỉnh nhẹ xuống dưới trước khi tăng lên.

Điểm dừng lỗ nên được đặt bên dưới mức thấp nhất của nến thứ nhất.

Điểm chốt lời có thể được đặt ở các vùng kháng cự hoặc chúng ta có thể thoát lệnh khi thấy có tín hiệu xu hướng tăng bị phá vỡ. Chẳng hạn ở ví dụ bên dưới, giá cổ phiếu đã tăng lên trong mô hình Nêm Tăng (Rising Wedge), do đó khi mô hình Nêm Tăng bị phá vỡ, chúng ta sẽ đóng vị thế

5.2 Hướng dẫn giao dịch Bearish Kicking

Phương pháp giao dịch với Bearish Kicking cũng tương tự Bullish Kicking nhưng ở chiều ngược lại. Dưới đây là một ví dụ minh họa về cách vào lệnh với mô hình này. Đay là cổ phiếu của công ty Pandora Media trên khung 1 phút.

Như bạn có thể nhận thấy trong hình minh họa, điểm vào lệnh ở đây có chút khác biệt so với ví dụ về Facebook bên trên. Ở đây, khoảng gap giữa 2 nến nhỏ hơn, độ cao của nến cũng không quá vượt trội hơn so với các nến trước đó. Chính vì vậy để giảm thiểu khoảng cách dừng lỗ, chúng ta đợi giá đi lên để đặt lệnh bán xuống sẽ an toàn hơn.

Giao dịch sẽ được chốt lời nếu giá phá lên đường kênh giảm giá (xem hình minh họa).

Bullish Kicking là một mô hình gồm 2 nến, cho tín hiệu tăng giá, đối ngược với nó là mô hình Bearish Kicking cho tín hiệu giảm giá. Đặc trưng của mẫu này là giá đảo chiều mạnh đến nỗi tạo ra một khoảng gap và một nến marubozu theo chiều ngược lại. Với những kiến thức trong bài viết này, hy vọng bạn đã biết cách giao dịch khi gặp phải mô hình trên.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức Trading cũng như thông tin mới nhất từ các sàn forex nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here