Chỉ số VNALLSHARE là gì? Công thức tính chỉ số VNALLSHARE và ý nghĩa của chỉ số VNALLSHARE

Xuất phát từ những hạn chế của phương pháp tính bộ chỉ số thị trường chung VN-Index , dẫn đến chỉ số bị bóp méo bới một số cổ phiếu lớn, không phản ánh đúng diễn biến của thị trường. Đó là lý do tại sao chỉ số VNALLSHARE ra đời.

Vậy chỉ số VNALLSHARE là gì? Cách tính chỉ số VNALLSHARE như thế nào và chỉ số này có ảnh hưởng như thế nào trong quá trình đầu tư chứng khoán? Kienthuctrade.net và các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!

1. Nguồn gốc ra đời bộ chỉ số VNAllShare

Xuất phát từ những hạn chế của phương pháp tính bộ chỉ số thị trường chung VN-Index thì VN-Index chỉ đơn giản là Tổng Giá trị Vốn hóa Thị trường của tất cả các Cổ phiếu đang niêm yết trên sàn HOSE. Tuy nhiên trong thực tế vận hành chỉ số Tổng nói trên thì đã xuất hiện một số hạn chế:

– Không hạn chế tỷ lệ vốn hoá của cổ phiếu lớn hoặc tỷ lệ free-float ở mức thấp => Chỉ số VN-INDEX bị chi phối bới một số cổ phiếu vốn hoá lớn (như VIC, VRE, VHM chiếm hơn 20% giá trị vốn hoá tính vào chỉ số)

– Một số cp mặc dù không có thanh khoản nhưng biến động giá lớn dẫn đến chi phối điểm số VN-INDEX (Như SAB, MSN…)

Dẫn đến chỉ số bị bóp méo bới một số cổ phiếu lớn, không phản ánh đúng diễn biến của thị trường (Xanh vỏ đỏ lòng)…

Để khắc phục nhược điểm trên => ra đời bộ chỉ số VNAllShare

Xem thêm: Sàn DK Trade, Đánh Giá Tổng Quan, Ưu Và Nhược Điểm Sàn DK Trade Mới Nhất, Sàn DK Trade có lừa đảo không, Sàn DK Trade có uy tín không?

2. VNALLSHARE là gì?

Chỉ số VNALLSHARE bao gồm tất cả các cổ phiếu niêm yết trên HOSE đáp ứng các yêu cầu sàng lọc về tư cách, tỷ lệ tự do chuyển nhượng và thanh khoản. Phương pháp tính dựa trên giá trị vốn hoá thị trường điều chỉnh tỷ lệ free-float và tiêu chí để vào rổ chỉ số này bao gồm:

 1. Cổ phiếu không thuộc trường hợp bị cảnh báo, kiểm soát, tạm ngừng giao dịch và có thời gian niêm yết trên HOSE tối thiểu 6 tháng (tối thiểu 3 tháng với cổ phiếu top 5 vốn hoá toàn thị trường).
 2. Tỷ lệ tự do chuyển nhượng free-float: f>=10% (Áp dụng f>=5% đối với trường hợp thuộc 10 cổ phiếu có giá trị vốn hoá lớn chi phối).
 3. Mức thanh khoản: >= 0.05%
 4. Giới hạn tỷ trọng vốn hoá: 10%

3. Công thức tính chỉ số VNAllShare

Phương pháp tính: Áp dụng phương pháp giá trị vốn hoá thị trường điều chỉnh tỷ lệ free-float

4. Thông tin cơ bản của VNALLSHARE

 • Ký hiệu: VNALLSHARE
 • Ngày cơ sở: 24/01/2014
 • Giá trị chỉ số cơ sở: 560.19 (bằng với giá trị của chỉ số VN-Index ngày 24/01/2014)
 • Loại chỉ số: chỉ số giá
 • Số lượng cổ phiếu thành phần: không cố định (đáp ứng đủ tiêu chí sàng lọc)
 • Kỳ điều chỉnh: tháng 1 và tháng 7 hàng năm (bán niên)
 • Kỳ điều chỉnh hệ số chia và tỷ lệ free-float: vào tháng 1, 4,7,10 hàng năm (theo quý)
 • Tần suất tính toán: 5 giây/lần

5. Tiêu chí sàng lọc cổ phiếu vào bộ chỉ số

1. Tiêu chí 1: Sàng lọc về tư cách cổ phiếu:

+ Cổ phiếu không thuộc trường hợp bị cảnh báo, kiểm soat, tạm ngừng giao dịch

+ Có thời gian niêm yết trên HOSE tối thiểu 6 tháng (tối thiểu 3 tháng với CP top 5 vốn hoá toàn thị trường).

2. Tiếu chí 2: Tỷ lệ tự do chuyển nhượng free-float: f>=10% (Áp dụng f>=5% đối với trường hợp thuộc 10 cổ phiếu có giá trị vốn hoá lớn chi phối).

3. Tiêu chí 3: Mức thanh khoản: >= 0.05%

4. Tiêu chí 4: Giới hạn tỷ trọng vốn hoá: 10%

6. Ý nghĩa của chỉ số VNALLSHARE

Khi VN Allshare ra đời, nhà đầu tư đã nhận ra ưu điểm của chỉ số này vì VN Allshare đang phản ánh diễn biến giá cả của 245 mã cổ phiếu với giá trị vốn hóa chiếm khoảng 80% và đại diện hơn 90% giá trị giao dịch của toàn thị trường. Khắc phục được một số hạn chế của chỉ số VN-Index về sự chi phối bởi một số cổ phiếu lớn, các cổ phiếu thanh khoản thấp.

Theo tính toán của HOSE,khi VN –Index tăng khoảng 8,15% thì VN Allshare tăng khoảng 9,46%.

khi chỉ số VN –Index và VN Allshare chạy song song với nhau giúp cho nhà đầu tư có thêm 1 chỉ số tham chiếu, khắc phục được tình trạng chỉ số bị bóp méo phản ánh không đúng diễn biến của thị trường.

VNAllShare với nhiều lợi điểm mà NĐT vẫn chú ý vào VN Index? Câu trả lời … thị trường, tuân theo quy luật cung-cầu, mà ở đây phải đáp ứng được nhu cầu, quan điểm, sự ưa thích của NĐT. Đó cũng là lý do VN Index dù vẫn có những điểm hạn chế, nhưng lại là chỉ số CK đầu tiên, có tính lịch sử lâu đời, vẫn được ưa chuộng.

Kết Luận

Trên đây là bài viết ” Chỉ số VNALLSHARE là gì? Công thức tính và ý nghĩa của chỉ số VNALLSHARE ” , Hy vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp các bạn hiểu rõ về chỉ số VNALLSHARE.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !