Home Đầu tư Coin Empty Set Dollar (ESD) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ESD, ưu nhược điểm của Empty Set Dollar (ESD), tiềm năng của Empty Set Dollar (ESD) là gì?

Empty Set Dollar (ESD) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ESD, ưu nhược điểm của Empty Set Dollar (ESD), tiềm năng của Empty Set Dollar (ESD) là gì?

0
Empty Set Dollar (ESD) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ESD, ưu nhược điểm của Empty Set Dollar (ESD), tiềm năng của Empty Set Dollar (ESD) là gì?

Có 3 loại stablecoin phổ biến đó là fiat-backed, crypto-backed và algorithmic. Hai loại đầu tiên đã có sự phát triển trong những năm vừa qua, đặc biệt là năm 2020 này. Nhưng, Algorithmic Stablecoin (hay Elastic Supply Stablecoin) chỉ mới thực sự được mang ra thử nghiệm gần đây nhờ sự phát triển mạnh mẽ của DeFi.

Trong hàng loạt các dự án làm về stablecoin thuật toán (algorithmic stablecoin), Empty Set Dollar nhận được sự quan tâm của cộng đồng nhờ có cách tiếp cận khác biệt so với những dự án còn lại.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Empty Set Dollar (ESD) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ESD.

1. Empty Set Dollar là gì?

Empty Set Dollar (ESD) là stablecoin thuật toán (alogrithmic stablecoin) được phát triển với mục tiêu trở thành tiền tệ dự trữ trong DeFi. ESD có 3 tính chất chính là:

 • Stability: ESD duy trì sự ổn định giá quanh $1 thông qua việc co giãn cung cầu bằng thuật toán Rebase.
 • Composability: Tính tương thích với các giao thức DeFi khác tích hợp ESD, vì ESD vẫn tuân theo tiêu chuẩn ERC-20.
 • Decentralisation: ESD được quản trị hoàn toàn phi tập trung ngay từ ngày đầu tiên ra mắt.

Sự khác biệt giữa Empty Set Dollar (ESD) và Bitcoin (BTC)

Bảng so sánh sức mạnh của 2 đồng tiền Empty Set Dollar và Bitcoin, giúp bạn xác định giá trị tiềm năng của đồng tiền Empty Set Dollar trong tương lai dựa trên giá trị hiện tại của Bitcoin và ngược lại.

yduocvinhphuc.edu.vn

2. ESD Rebase Model

ESD sẽ không giới hạn tổng cung, số lượng ESD được mở rộng hoặc thu hẹp thông qua quá trình gọi là Rebase dựa trên giá TWAP (thời gian giá trung bình).

Khi giá TWAP vượt mốc $1.05, tạm gọi là Rebase dương và Empty Set Dollar sẽ được phát hành thêm. Ngược lại giá TWAP < $0.95, tạm gọi Rebase âm. Empty Set Dollar sẽ phát hành nợ dưới dạng Coupon. Mục đích là cân bằng, ổn định giá trị của stablecoin ESD quanh mức $1.

Để tạo được sự ổn định, ESD cần tạo ra những lợi ích (incentives) cho tất cả các bên tham gia vào mạng lưới gồm: Liquidity Providers, Speculators và Stakeholders.

Xem thêm: sàn giao dịch Nagatrade, Hướng dẫ đăng ký mở tài khoản sàn giao dịch Nagatrade

Liquidity Providers

Những người cung cấp thanh khoản sẽ nhận được phần thưởng nếu ESD rebase dương phát hành thêm ESD. Mục đích tạo thanh khoản cho ESD, thanh khoản càng cao biến động giá càng thấp.

Stakeholders

Những người Stake ESD vào DAO sẽ nhận được phần thưởng ESD khi Empty Set Dollar rebase dương (trong trường hợp không có nợ tồn tại).

Khi Stake ESD, người dùng sẽ bị khoá trong thời gian 3 ngày mới có thể rút được và thời gian rút cũng là 3 ngày. Trong thời gian rút, không được hưởng phần thưởng nếu rebase dương.

Speculators

Những người nắm ESD có quyền mua nợ dưới dạng coupon tại giá chiết khấu khi giao thức rebase âm và sẽ dùng coupon để đổi ESD tại giá $1, khi rebase dương.

Tuy nhiên, Coupon sẽ có hạn sử dụng 30 ngày, nếu trong 30 ngày giao thức không rebase dương, hoặc người nắm giữ không đổi ESD thì sau 30 ngày coupon không còn giá trị, đồng nghĩa người nắm giữ sẽ mất trắng.

3. ESD Token Distribution

Rebase dương (TWAP > $1 và không tồn tại nợ)

Khi giá ESD theo TWAP > $1.05, Empty Set Dollar sẽ phát hành thêm ESD theo thông số sau:

 • Nguồn cung mở rộng tối đa: 3%.
 • Tỷ lệ mở rộng: (giá TWAP – 1)*100% hoặc 3%.
 • Những người Bond ESD trong DAO sẽ được chia 77.5%.
 • Những người mua Coupon không được redeem.
 • Người cung cấp thanh khoản cho cặp ESD-USDC trên Uniswap được chia 20%.
 • ESD Treasury được phân bổ 2.5%.

Rebase dương (TWAP > $1 và tồn tại nợ)

Khi rebase dương nhưng tồn tại nợ trước đó dưới dạng coupon, ESD được phát hành thêm sẽ được phân bổ theo thông số sau:

 • Nguồn cung mở rộng tối đa: 6%.
 • Tỷ lệ mở rộng: (giá TWAP – 1)*100% hoặc 6%.
 • Những người Bond ESD trong DAO không nhận được ESD.
 • Người mua Coupon được phân bổ 75%.
 • Người cung cấp thanh khoản cho cặp ESD-USDC trên Uniswap được chia 20%.
 • ESD Treasury được phân bổ 2.5%.

Rebase âm (TWAP < $1, phát hành nợ)

Khi rebase âm diễn ra, Empty Set Dollar sẽ phát hành nợ dưới dạng Coupon, cho phép người nắm giữ ESD mua coupon tại mức chiết khấu cao với tỷ lệ phát hành nợ theo công thức (giá TWAP -1)*100%, tối đa là 3%.

4. ESD Token Model

ESD vừa đóng vai trò là stablecoin vừa đóng vai trò là token quản trị (governance token) của giao thức Empty Set Dollar. Đồng thời, ESD còn được dùng làm phần thưởng cho các thành phần tham gia vào Empty Set Dollar để phát triển mạng lưới.

Bootstrapping Network

Vấn đề của stablecoin ESD là phải đạt được sự ổn định đồng nghĩa thanh khoản lớn và vốn hoá phải lớn (ước tính 1-10 tỷ) , để đạt được điều đó ESD cần phải rebase dương liên tục để mở rộng mạng lưới cấp số mũ.

Giải quyết vấn đề giá >$1, ESD cần tạo sức mạnh đầu cơ ESD thông qua việc tạo incentives phân bổ ESD sau mỗi lần rebase dương cho stakeholders và liquidity providers.

Trên thực tế, điều này đang có hiệu quả nhất định khi vốn hóa của ESD đã tăng từ 0 lên 300 triệu đô trong 2 tháng.

Governance

Stakeholder sẽ có quyền biểu quyết, quản trị giao thức Empty Set Dollar và ngân sách Treasury.

Stablecoin

Mục đích chính của ESD là trở thành stablecoin được sử dụng rộng rãi trong hệ sinh thái DeFi. Đặc biệt là trở thành tài sản thế chấp trong nhiều giao thức DeFi.

Nhưng để làm được điều đó, ESD phải giải quyết được tính ổn định.

5. ESD v2

Empty set Dollar v2 đang được nghiên cứu và thảo luận, sau cùng sẽ đưa lên on-chain để thực hiện biểu quyết. Một trong những đề xuất hiện tại đó chính là dự trữ phân đoạn (Fractional reserve).

Trong v2, giao thức ESD sẽ áp dụng hệ thống mới với tỷ lệ dự trữ nằm trong khoảng 20-30% bằng USDC. Số tiền dự trữ sẽ được sử dụng để ổn định ESD trong quá trình rebase âm, thông qua việc tự động mua ESD cho đến khi đạt được yêu cầu dự trữ tối thiểu.

Empty Set Dollar, một dự án làm về algorithmic stablecoin đang trong giai đoạn trải nghiệm. Mặc dù vậy, ESD đang có những kết quả rất khả quan khi tốc độ mở rộng mạng lưới rất nhanh (từ 0 lên 300 triệu), số lượt rebase ổn định ở mức 60%.

Vẫn còn quá sớm để đánh giá ESD đã thành công, nhưng ít nhất ESD đang mở ra một cánh cửa mới cho stablecoin thuật toán nói riêng và stablecoin nói chung.

Chúng ta cùng theo dõi hành trình trải nghiệm đầy thú vị này của ESD. Hy vọng bài viết chia sẻ vừa rồi của mình hữu ích. Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về đồng coin sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment nhé.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !