Home Đầu tư Coin Moca là gì? Tổng quan về ví Moca và cách sử dụng, Các tính năng của Ví Moca, Ví Moca có an toàn không? Ví Moca bị hack chưa?

Moca là gì? Tổng quan về ví Moca và cách sử dụng, Các tính năng của Ví Moca, Ví Moca có an toàn không? Ví Moca bị hack chưa?

0
Moca là gì? Tổng quan về ví Moca và cách sử dụng, Các tính năng của Ví Moca, Ví Moca có an toàn không? Ví Moca bị hack chưa?

Anh em nào hay sử dụng Grab để di chuyển hoặc đặt đồ ăn thì không còn xa lạ gì với ví Moca nữa. Ví Moca hiện nay là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trên các trang báo đài hay dùng để thanh toán online khi đi Grab với dịch vụ GrabPay.

Ví Moca là gì, ưu điểm – nhược điểm của ví Moca, Ví Moca cung cấp dịch vụ nào ?  Hướng dẫn cách sử dụng ví Moca, liệu sau khi nạp thì có mất hay bị Moca lừa đảo không? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người tìm kiếm.

Trong bài viết này hãy dùng kienthuctrade.net review toàn tập về cách sử dụng ví Moca và định danh liên kết tài khoản với ngân hàng từ A đến Z nhé.

1. Ví Moca là gì? 

Moca là một loại ví điện tử được thiết kế cho người dùng sử dụng dành riêng cho ứng dụng Grab tại Việt Nam.

Ví điện tử Moca thuộc công ty cổ phần công nghệ và dịch vụ Moca. Được thành lập năm 2013 bởi đội ngũ thành viên từng làm việc ở nhiều vị trí quan trọng trong Microsoft, Google…

Ví Moca hướng đến sự tiện lợi, an toàn cho người dùng. Ứng dụng đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy phép hoạt động từ ngày 25/02/2016.

2. Ưu nhược điểm ví Moca 

2.1 Ưu điểm 

Được tích hợp trong ứng dụng Grab, thuận tiện thanh toán các dịch vụ tiêu dùng hằng ngày.

Dùng tích hợp với Grab, không cần tải app Moca về máy.

2.2 Nhược điểm 

 • Chỉ hỗ trợ tài khoản sử dụng số điện thoại nội địa (+84).
 • Không thể nạp tiền vào ví nếu đang ở nước ngoài.
 • Không hỗ trợ thẻ tín dụng.

3. Các tính năng của Ví Moca

Ví Moca được biết đến với những tính năng nổi bật như:

3.1 Tiện lợi

Với Moca, bạn có thể thanh toán mọi lúc, mọi nơi chỉ trong vài giây

3.2 Hiện đại

Bạn có thể dùng chính smartphone của mình để phục vụ nhu cầu thanh toán hàng ngày mà không cần sử dụng đến tiền mặt hoặc thẻ.

3.3 An toàn

Chúng ta cần đi sâu vào tìm hiểu hơn cả đó là tính năng an toàn. Đó là yếu tố hơn cả góp phần vào thành công hiện giờ của ví Moca.

Moca rất quan tâm đến chất lượng trải nghiệm và sự an toàn tuyệt đối với khách hàng, vì vậy Moca luôn tuân thủ và áp dụng tiêu chuẩn quốc tế về an toàn bảo mật nghiêm ngặt trong thanh toán điện tử.

Ví thanh toán điện tử Moca được công nhận đạt chuẩn PCI DSS (Payment Card Industry Data Security Standard) ( một hệ thống các yêu cầu để đáp ứng các chuẩn mực về an ninh dữ liệu, chính sách, quy trình, cấu trúc mạng, hệ thống phần mềm nhằm bảo đảm an toàn cho dữ liệu của thẻ thanh toán.

Nhờ vậy, ứng dụng Ví Moca mang đến trải nghiệm giao dịch với các thẻ nội địa và các thẻ quốc tế một cách an toàn, nhanh chóng, dễ dàng và hoàn toàn yên tâm, không còn lo lắng về vấn để lộ/chia sẻ thông tin hay dữ liệu thẻ thanh toán.

Moca áp dụng công nghệ “Tokenization” trong việc truyền dẫn và xử lý thông tin thẻ với các tổ chức phát hành thẻ, giúp chuyển đổi số thẻ của khách hàng thành những dãy kí tự đặc biệt khác, Moca lưu trữ token thay vì lưu trữ số thẻ, giúp ngăn chặn những hành vi gian lận, lấy cắp số thẻ khách hàng.

Ví Moca sử dụng công nghệ Xác thực bằng vân tay giúp khách hàng trải nghiệm đăng nhập, xác thực thanh toán bằng vân tay một cách nhanh chóng, tiện lợi và bảo đảm an toàn. Phương thức đăng nhập này cũng có độ bảo mật tốt do không dễ bị đánh cắp hay sao chép như mật khẩu.

Đối với nhiều người, việc phải nhớ nhiều mật khẩu cũng một lúc là rất khó khăn, vì vậy công nghệ này giúp họ có thể đăng nhập và xác thực một cách đơn giản mà không phải lo quên mật khẩu.

Ví điện tử Moca hoàn toàn không lưu trữ các thông tin nhạy cảm của khách hàng như số thẻ thanh toán, mã PIN/CVV, mật khẩu… dưới mọi hình thức. Do đó, khách hàng trong trường hợp bị mất thiết bị di động thì vẫn không lo thông tin thẻ thanh toán của mình bị rò rỉ ra ngoài.

Ví Moca không được hoạt động trên các thiết bị di động đã bị Root hay Jailbreak (là cách thức cướp quyền truy cập gốc trên điện thoại để truy cập và kiểm soát chúng hoàn toàn, từ đó có thể cài phần mềm độc hại trên điện thoại) nhằm mục tiêu bảo vệ tốt nhất cho người dùng.

4. Tại sao nên sử dụng ví Moca

Ví Moca tích hợp rất nhiều tính năng và sự hữu hiệu cho người sử dụng. Cụ thể như:

 • Thanh toán khi mua sắm tại các trung tâm thương mại, shop đồ có liên kết với Moca.
 • Thanh toán tiền cước khi di chuyển bằng taxi.
 • Thanh toán các hóa đơn mua sắm trên Internet
 • Nạp tiền điện thoại cho thuê bao trả sau, mua mã thẻ điện thoại.
 • Mức độ an toàn rất cao vì bạn cần mang theo thẻ ATM, không cần cung cấp thông tin thẻ cho người bán khi giao dịch. Các công đoạn rất nhanh gọn và tiện lợi: Thanh toán mọi lúc, mọi nơi chỉ cần vài giây.
 • Bạn có thể dùng chính smartphone của bạn để tham gia vào quá trình thanh toán hàng ngày mà không cần tiền mặt trực tiếp, không cầnmang theo thẻ.
 • Ví Moca hiện tại đang liên kết với các ngân hàng phổ biến với người dân Việt Nam như :Sacombank, VPBank, Vietcombank, ACB, OCB, SCB. Maritime Bank.
 • Hiện đang có 8 nhãn hàng đồng ý hình thức thanh toán bằng ví Moca: McDonald’s, FPT, 7Eleven, VNPT, Fanny, Taxi Ba Sao, Taxi Thành Công.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký mở tài khoản tài sàn Doo Prime

5. Ví Moca cung cấp dịch vụ nào?

5.1 Thanh toán tại cửa hàng

Moca cung cấp dịch vụ thanh toán qua mã QR. Khách hàng và đơn vị chấp nhận thanh toán sẽ không phải sử dụng tiền mặt mà vẫn đảm bảo an toàn tối đa cho các dữ liệu liên quan đến thông tin thẻ và giao dịch. Khách hàng chỉ cần có một chiếc điện thoại có kết nối với thẻ ngân hàng nội địa hoặc quốc tế là đã có thể sử dụng phương thức thanh toán bằng ví Moca.

Tại các  đơn vị cửa hàng chấp nhận hình thức thanh toán bằng ví Moca, khách hàng sẽ thành toán bằng cách quét mã Moca QR trên các hóa đơn, màn hình thay toán của cửa hàng hoặc trên các vật phẩm in ấn của cửa hàng. Bằng cách này, giao dịch trở nên vô cùng nhanh chóng và thuận tiện cho cả hai bên.

Với hình thức thanh toán bằng ví Moca tại cửa hàng, người dùng sẽ nhận được những lợi ích nổi trội như:

 • Đảm bảo an toàn tuyệt đối khi thanh toán:  Khách hàng sẽ không phải lo lắng bị lộ thông tin của thẻ trong quá trình thực hiện giao dịch vì không cần quẹt thẻ ngân hàng trên thiết bị của hàng cũng như nhập thông tin thẻ tại các trang web bán hàng online.
 • Hạn chế tối đa những bất cập khi dùng tiền mặt: Với các vấn đề, rủi ro thường gặp của việc thanh toán bằng tiền mặt như thiếu tiền, tiền rách, tiền giả, đếm nhầm, hay nghiệm trọng hơn là mất trộm tiền, thì sử dụng thành toán bằng ví Moca tại cửa hàng là giải pháp vô cùng tối ưu, hiệu quả
 • Các giao dịch thanh toán bằng ví điện tử Moca vô cùng nhanh chóng, chỉ diễn ra trong vài giây.
 • Ví Moca hiện  tại đang được triển khai tại hàng ngàn điểm chấp nhận thanh toán với các lĩnh vực khác nhau như ăn uống, thời trang, vận chuyển, dịch vụ du lịch, …

5.2 Thanh toán cước Taxi

Ví Moca hiện đang là đơn vị dịch vụ đi đầu trong công cuộc cung cấp giải pháp thanh toán phí Taxi mà không cần sử dụng tiền mặt với mức chi phí thấp cho khách hàng và đơn vị taxi. 

Khách hàng chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh chưa ứng dụng Moca kết nối với thẻ ngân hàng nội địa hoặc quốc tế, bằng cách quét QR thanh toán Moca là đã có thể thực hiện thanh toán phí taxi. Quá trình thanh toán diễn ra rất nhanh gọn mà tiện lợi, phía đơn vị vận chuyển hành khách(taxi)  cũng có thể tối ưu hóa được chi phí lắp đặt hệ thống máy POS, máy cà thẻ, …

Đồng thời có thể thuận tiện phát triển dịch vụ quản lý và phát hành thẻ taxi cho khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp thông qua giải pháp thanh toán Moca.

5.3 Nạp tiền điện thoại/ Mua mã thẻ

Hiện nay, điện thoại di động là một công cụ hỗ trợ không thể thiếu của con người, giúp con người giao tiếp dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc mỗi lần hết tiền điện thoại lại phải ra chạy ra ngoài tìm chỗ mua thẻ nạp… là vô cùng bất tiện.

Vì vậy, thay vào phải đi mua thẻ, rồi cào thẻ thủ công phức tạp, ví Moca  đã cung cấp cho khách hàng của mình dịch vụ nạp tiền điện thoại/ mua mã thẻ qua Moca vô cùng tiện lợi. Bất kì khi nào, ở đâu bạn cũng đều có thể nạp tiền điện thoại mà chỉ với một vài thao tác.

Ứng dụng ví Moca sẽ được liên kết với danh bạ điện thoại của bạn, cho phép bạn chọn hoặc nhập số điện thoại để nạp tiền, hỗ trợ nhiều loại mệnh giá tiền khác nhau của Vinaphone, Mobifone và Viettel với mức chiết khấu và giảm giá cao. Từ đây, việc nạp tiền điện thoại có Moca đã trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết.

Sau đây là những lợi ích nổi trội của dịch vụ nạp tiền điện thoại/mua mã thẻ cào với ví điện tử Moca:

 • Thao tác nhanh gọn: Giao dịch nạp tiền chỉ diễn ra trong vài giây.
 • Tiết kiệm tối đa chi phí: Khi nạp tiền bằng ví Moca, phí giao dịch của bạn là 0 đồng, đồng thời được chiết khấu tới 5% giá trị thẻ nạp.
 • Siêu tiện lợi: với ví Moca, bạn có thể nạp tiền hay mua mã thẻ dù trong bất kì thời điểm nào, ở bất cứ đâu.
 • Tính bảo mật cao: Thông tin thẻ cao của bạn luôn đảm bảo sẽ được bảo mật một cách tuyệt đối.

5.4 Thanh toán hóa đơn

Việc thanh toán các loại chi phí dịch vụ định kỳ như tiền điện, tiền nước…theo cách truyền thống là thông qua các giấy báo cước, hóa đơn yêu cầu thanh toán, dịch vụ thu hộ tại chỗ, thanh toán tiền mặt tại quầy hoặc qua ngân hàng đã tạo ra nhiều rào cản, bất cập.

Chẳng hạn như mỗi lần cần thanh toán những thứ trên, người dùng phải di dời, phải có mặt hoặc ủy thác cho người khác trả tiền cho nhân viên thu phí của nhà cung cấp dịch vụ.

Vì vậy, Moca tạo ra dịch vụ thanh toán hóa đơn để giúp người dùng vượt qua mọi trở ngại trong việc thanh toán hóa đơn, đồng thời giúp nhà cung cấp dịch vụ nhanh chóng thu thập giá, cải thiện dịch vụ khách hàng.

Người dùng Moca, sau lần đầu tiên nhập thông tin về nhà cung cấp dịch vụ, mã khách hàng và hoàn tất thanh toán hóa đơn, sẽ nhận được thông báo ghi nợ tự động cho các kỳ thanh toán tiếp theo.

Và chỉ với hai thao tác “chấp nhận thanh toán”, thanh toán đã hoàn tất, hóa đơn của người dùng dịch vụ sẽ bị xóa ngay lập tức. Giải pháp này mang đến cho người dùng và nhà cung cấp dịch vụ sự tiện lợi và hiệu quả.

5.5 Thanh toán trực tiếp

Chỉ với một chiếc thẻ ngân hàng nội địa hoặc quốc tế đã được liên kết với ví Moca và kết nối internet, bạn có thể thanh toán hàng hóa trực tuyến mà không cần phải thực hiện các bước nhập thông tin. thẻ ngân hàng gây phiền nhiễu, cũng như sợ lộ  thông tin thẻ của bạn khi thanh toán trực tuyến.

Moca sử dụng công nghệ quét mã QR trong thanh toán để giữ bí mật thông tin giao dịch và thông tin thẻ của bạn.

Sau khi hoàn thành lựa chọn giỏ hàng, người dùng có thể nhanh chóng hoàn thành giao dịch thanh toán trong vài giây bằng cách mở ứng dụng Moca và quét mã QR được hiển thị trên màn hình thanh toán của các trang web thương mại điện tử. , loại bỏ nguy cơ mất / bị lộ thông tin thẻ khi nhập thông tin này trên trang web thương mại điện tử để thanh toán trực tuyến theo cách truyền thống.

Hoàn thành thanh toán nhanh đặc biệt có ý nghĩa khi người dùng đang tham gia vào các ưu đãi ưu đãi có giới hạn thời gian

6. Hướng dẫn cách sử dụng ví Moca

6.1 Cách tạo tài khoản ví Moca 

Cách 1: Anh em có thể sử dụng chung với Grab mà không cần tải về.

Cách 2: Tải ứng dụng ví Moca về điện thoại.

Sau đó thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Nhập số điện thoại và nhập mã xác minh SMS gửi đến.
 • Bước 2: Nhập họ tên và mật khẩu.
 • Bước 3: Nhập Email và mã giới thiệu (có thể bỏ qua).
 • Bước 4: Liên kết thẻ ngân hàng (có thể thực hiện ngay hoặc skip để thao tác sau).

Quá trình đăng ký tài khoản đã xong!

6.2 Hướng dẫn liên kết ngân hàng với ví Moca

Anh em click chọn icon thẻ ở góc phải. Sau đó, anh em có thể nhập số thẻ bằng tay hoặc dùng camera scan số thẻ ngân hàng.

Nhập ngày tháng in trên thẻ và tên chủ thẻ rồi nhấn tiếp tục để chuyển bước kế tiếp.

Nhập CMND hoặc hộ chiếu để đăng ký giao dịch trực tuyến và bấm đăng ký.

Một mã OTP xác nhận từ ngân hàng được gửi về SMS cho anh em. Anh em nhận được thông báo liên kết thẻ thành công.

6.3 Hướng dẫn sử dụng ví Moca 

 • Dùng để thanh toán

Anh em có thể dùng Moca thanh toán với các đối tác liên kết với Moca.

Anh em chỉ cần chọn thanh toán rồi quét mã code để thanh toán là xong.

 • Nạp tiền điện thoại

Chọn tiện ích → Nạp tiền điện thoại → Chọn SĐT muốn nạp trong danh bạ → Chọn số tiền → Tiếp tục → Thanh toán → Xong.

 • Thanh toán điện thoại trả sau

Nhập SĐT → Nhập số tiền → Tiếp tục → Thanh toán.

Các bước thực hiện cực kỳ đơn giản.

 • Thanh toán hoá đơn

Anh em có thể thanh toán hoá đơn điện nước truyền hình cáp bằng ví Moca.

Chỉ cần nhập thông tin theo yêu cầu chẳng hạn như SĐT, mã khách hàng… để tiến hành bước thanh toán.

 • Chuyển tiền

Anh em có thể chuyển tiền cho người khác hoặc yêu cầu họ chuyển tiền cho mình.

Chọn chuyển tiền → Nhập SĐT hoặc chọn trong danh bạ → Nhập số tiền → Ghi lý do (tuỳ chọn).

Sau đó, bấm chọn chuyển tiền nếu anh em muốn chuyển cho người nhận hoặc chọn yêu cầu nếu muốn gửi yêu cầu chuyển tiền đến người khác.

Lưu ý: Số tiền chuyển phải ít nhất 10.000 VNĐ và người chuyển cần có tài khoản ví Moca.  Các bổ sung hoặc thay đổi thông tin cá nhân . Anh em có thể chọn Cá nhân → Thông tin cá nhân.

Anh em có thể thêm một số thông tin: Email, địa chỉ, tỉnh/thành phố và bấm lưu.

6.4 Cách nạp tiền vào ví Moca 

Anh em click Cá nhân → Ví điện tử Moca → Nạp tiền → Nhập số tiền nạp vào ví → Bấm nạp tiền → Xong!

Lưu ý: Hạn mức giao dịch tối thiểu là 10.000 VNĐ và tối đa là 2.000.000 VNĐ.

6.5 Cách rút tiền từ ví Moca 

Cũng tương tự như cách thực hiện thao tác nạp tiền, anh em truy cập vào ví điện tử từ site trang cá nhân và chọn rút tiền.  Nhập số tiền muốn rút và bấm xác nhận là xong.

Lưu ý: Hạn mức giao dịch tối thiểu là 50.000 VNĐ và tối đa là 2.000.000 VNĐ.

6.6 Cách chia sẻ ví điện tử Moca 

Anh em vào Cá nhân → Chia sẻ Moca.

Anh em có thể copy mã chia sẻ để gửi đến bạn bè hoặc chia sẻ trực tiếp qua các phương tiện truyền thông như Facebook, Messenger, Viber hoặc tin nhắn SMS.

Chia sẻ ví với mọi người anh em có thể nhận được nhiều ưu đãi từ công ty và ưu đãi sẽ khác nhau theo từng thời gian.

7. Những câu hỏi thường gặp về ví Moca 

7.1 Ví Moca có an toàn không? 

Mình trả lời là có! Ví đã đăng ký và được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy phép hoạt động. Nên anh em cứ yên tâm sử dụng.

7.2 Ví Moca bị hack chưa? 

Chưa!

Giao dịch qua ví Moca có tốn phí không?  Nạp tiền và chuyển tiền đối với nguồn tiền từ tài khoản ngân hàng, ví Moca, thẻ nội địa liên kết ngân hàng hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, thẻ quốc tế như Visa, Master, JCB sẽ mất 2% trên giá trị giao dịch.

Anh em rút tiền về ngân hàng như VP Bank, ACB, Sacombank, Maritimebank, HDBank bị mất 2000 VNĐ cho mỗi giao dịch.

7.3 Hạn mức giao dịch tối đa của ví Moca là bao nhiêu?

Anh em được phép giao dịch tối đa 5.000.000 VNĐ/giao dịch và tối đa 3 lần/ngày.

7.4 Moca liên kết với những ngân hàng nào? 

Hiện nay, Moca đang liên kết với 26 ngân hàng bao gồm cả Visa, MasterCard và JCB. Các ngân hàng Moca liên kết sau đây:

 • ABBank
 • ACB
 • Agribank
 • Bac A Bank
 • BIDV
 • Eximbank
 • HDBank
 • MB
 • MSB
 • OSB
 • OCEANBANK
 • PVCOM Bank
 • Sacombank
 • Saigon Bank
 • SCB
 • SHB
 • Shinhan Bank
 • Techcombank
 • TP Bank
 • Ngân hàng Bản Việt
 • Vietcombank
 • Vietinbank
 • VP Bank
 • Visa
 • Master Card
 • JCB

7.5 Liên hệ bộ phận CSKH của ví Moca như thế nào? 

Anh em có thể gọi qua tổng đài để nhờ bộ phận CSKH hỗ trợ khi gặp sự cố: 028 7109 8588.

Hoặc gửi email [email protected].

Bên cạnh đó, anh em cũng có thể truy cập fanpage Facebook của Moca và gửi tin nhắn cho admin.

8. Ví Moca có lừa đảo không?

Đi lung tung trên mạng, khi search các từ khoá liên quan đến Moca thì thỉnh thoảng lại xuất hiện câu gợi ý ”Moca lừa đảo”, trong khi đó ứng dụng Moca lại liên kết với các tài khoản ngân hàng của bạn , khi thực hiện các giao dịch lại không xác nhận mã OTP gì cả. Quả là đáng quan ngại, thực hư thì thế nào?

Hiện tại Moca đã hình thành liên kết với 8 ngân hàng, xây dựng được 4000 điểm chấp nhận thanh toán. Bạn có thể liên kết ví điện tử Moca với thẻ ATM, tài khoản ngân hàng để thuận tiện trong việc nạp và rút tiền khỏi ví. Ví điện tử Moca sử dụng công nghệ quét mã QR nên người dùng có thể dùng camera điện thoại để thanh toán thay cho tiền mặt hay thẻ nhựa.

Hơn thế nữa, các giao dịch tài chính này luôn được bảo mật tuyệt đối nhờ tiêu chuẩn bảo mật PCI DSS, công nghệ Tokenization, công nghệ xác thực bảo mật vân tay/ PIN/ OTP của Moca.

Lời kết 

Hiện ví Moca đang rất được ưa chuộng trong các hoạt động thanh toán các dịch vụ tiêu dùng hằng ngày như đặt đồ ăn qua Grab hoặc thanh toán cước phí taxi hoặc Grab bike.

Trong tương lai, mình tin rằng ví Moca sẽ được sử dụng rộng rãi hơn nữa và trở thành một đối thủ đáng gờm trong cuộc đua thanh toán qua ví điện tử.

Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về đồng coin sau bài viết này. Nếu anh em có bất kỳ thắc mắc gì, đừng ngần ngại để lại bình luận ở cuối bài viết. Mình và đội ngũ kienthuctrade.net sẽ giải đáp cho anh em trong thời gian sớm nhất.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here