Home Kiến thức trading Mối quan hệ mật thiết giữa USD và Dầu

Mối quan hệ mật thiết giữa USD và Dầu

0
Mối quan hệ mật thiết giữa USD và Dầu

Trong bài viết này, Kienthuctrade sẽ đề cập tới mối quan hệ mật thiết giữa USD và Dầu để bạn có thể hiểu rõ hơn.

Trong lịch sử, giá dầu có tương quan nghịch với giá của đồng Dollar Mỹ. Giải thích cho điều này, có 2 nguyên nhân sau:

  1. Giá dầu luôn được tính bằng đồng dollar Mỹ trên toàn thế giới. Khi đồng dollar Mỹ mạnh lên, bạn sẽ chỉ cần trả ít dollar hơn cho một thùng dầu. Và ngược lại.
  2. Trong suốt lịch sử nhập khẩu dầu của Hoa Kỳ. Giá dầu tăng khiến thâm hụt cán cân thương mại của Hoa Kỳ cũng tăng lên vì cần trả nhiều dollar hơn cho mỗi thùng dầu.

Điều thứ nhất vẫn còn đúng cho đến ngày hôm nay.

Điều thứ hai thì không hẳn.

Nhờ vào sự thành công của các công nghệ khoan và khai thác dầu mỏ, đặc biệt là công nghệ khai thác fracking (công nghệ nứt vỡ thủy lực) đã làm tăng đáng kể năng lực sản xuất của Hoa Kỳ.

Biến đất nước này trở thành đất nước xuất khẩu ròng dầu mỏ tinh chế vào năm 2011 đồng thời là nhà sản xuất dầu thô lớn thứ 3 Thế giới sau Ả Rập Saudi và Nga.

heo cơ quan Quản lý và thông tin năng lượng (EIA), Hoa Kỳ tự cung cấp đến 90% tổng năng lượng tiêu thụ của quốc gia. Sự đột phá về công nghệ fracking thực sự đã làm thay đổi thị trường dầu mỏ.

Khi ngành xuất khẩu dầu của Hoa Kỳ tăng, nhập khẩu dầu đã giảm. Đồng nghĩa với việc giá dầu tăng cao cũng không làm tăng thâm hụt cán cân thương mại của Hoa Kỳ mà trái lại, nó còn góp phần giảm đi sự thâm hụt đó.

Do đó, chúng ta có thể thấy mặc dù mối tương quan giữa giá dầu và đồng dollar Mỹ vẫn là mối tương quan nghịch nhưng nó đã đi theo một chiều hướng khác.

Trong 8 năm qua, hệ số tương quan 6 tháng chủ yếu là âm nhưng điều đó đã bắt đầu thay đổi, cho thấy vai trò ngày càng lớn của Hoa Kỳ trong nền công nghiệp dầu mỏ toàn cầu.

Câu hỏi được đặt ra: Liệu đồng dollar Mỹ có trở thành một đồng Petrocurrency hay không? Một thuật ngữ dành cho các loại tiền tệ của các quốc gia chuyên xuất khẩu dầu như Canada, Nga…Các quốc gia mà doanh thu từ dầu mỏ chiếm một tỷ trọng lớn trong nền kinh tế của họ.

Hoa Kỳ đã trở thành một nhà sản xuất dầu lớn, có nghĩa là năng lực sản xuất của họ có ảnh hưởng lớn đối với giá dầu trên toàn cầu.

Khi Hoa Kỳ tiếp tục tăng tỷ trọng xuất khẩu, càng ngày doanh thu từ hoạt động xuất khẩu dầu sẽ đóng vai trò càng lớn trong nền kinh tế Hoa Kỳ.

Khi đó, đồng dollar Mỹ dường như sẽ trở thành đồng tiền chung trong ngành dầu mỏ thế giới, khi giá dầu tăng lên đồng nghĩa với đồng dollar Mỹ tăng theo.

Hiểu được mối tương quan giữa đồng dollar Mỹ và dầu sẽ giúp cho các nhà giao dịch có những góc nhìn và những quyết định chính xác hơn khi nền kinh tế toàn cầu tiếp tục phát triển.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức Trading cũng như thông tin mới nhất từ các sàn forex nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here