Home Đầu tư Coin Ví tiền điện tử là gì? Ví nóng là gì? Ví lạnh là gì? Phân biệt ví nóng và ví lạnh trong tiền ảo, Nên sử dụng ví nóng hay ví lạnh?

Ví tiền điện tử là gì? Ví nóng là gì? Ví lạnh là gì? Phân biệt ví nóng và ví lạnh trong tiền ảo, Nên sử dụng ví nóng hay ví lạnh?

0
Ví tiền điện tử là gì? Ví nóng là gì? Ví lạnh là gì? Phân biệt ví nóng và ví lạnh trong tiền ảo, Nên sử dụng ví nóng hay ví lạnh?

Khi bạn đã tìm hiểu và quyết định đầu tư tiền ảo, sẽ có một vấn đề mà bạn cần lưu ý, đó là nên sử dụng loại ví nào để lưu trữ tiền điện tử? Sau hàng giờ tìm kiếm và nghiên cứu, chắc hẳn bạn vẫn thấy khó hiểu với các loại ví nóng, ví lạnh và không biết loại ví nào là tốt nhất.

Bài viết này sẽ chỉ ra sự khác nhau giữa hai loại ví nóng và ví lạnh, liệt kê một số loại ví uy tín và phổ biến để bạn có thể lựa chọn loại ví phù hợp nhất.

1. Ví tiền điện tử là gì?

Giống như ví thông thường nơi bạn giữ tiền mặt, ví tiền điện tử là phương tiện để bạn lưu trữ tiền kỹ thuật số của mình. Có hai loại ví khác nhau. Chúng ta có ví nóng và ví lạnh. Mỗi ví đều có ưu điểm và gót chân Achilles và việc chọn ví tốt nhất chỉ là vấn đề nhận được thông tin đầy đủ trên mỗi ví.

2. Ví nóng là gì?

Về định nghĩa cơ bản, Ví nóng là loại ví luôn được kết nối với Internet và bạn có thể truy cập tại bất kỳ đâu trên thế giới, miễn là bạn có Internet.

Một số loại ví nóng phổ biến

Ví Online

Loại ví lưu trữ trên sàn giao dịch (Binance, Huobi, Bitfinex…) hay các dịch vụ lưu trữ ( ví Coinbaseví Blockchain ví MyEtherWallet..).

Software Wallet

Các phần mềm ví được cài đặt trên điện thoại hoặc máy tính, giúp bạn quản lý tài sản của mình một cách dễ dàng. Ví dụ: ImToken, Atomic, Metamask,…

Ví dụ về ví Imtoken

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng, dễ truy cập mọi lúc mọi nơi
 • Cài đặt dễ dàng nhanh chóng
 • Thuận tiện giao dịch
 • Miễn phí

khdn-yhue.edu.vn

Nhược điểm

 • Nếu sàn giao dịch hoặc các dịch vụ lưu trữ online bị hack thì bạn có nguy cơ bị mất tài sản.
 • Có thể bị hack nếu máy tính, điện thoại của bạn bị tấn công hoặc dính mã độc.

Xem thêm: Sàn NagaTrade là gì? Sàn Nagatrade có uy tín không?

3. Ví lạnh là gì?

Là loại ví được thiết kế trên một thiết bị chuyên dụng, bảo mật cao, chỉ kết nối Internet khi thực hiện giao dịch. Chỉ có thể truy cập khi sở hữu thiết bị. Các loại ví lạnh phổ biến như:

Software Wallet

Bạn không đọc nhầm đâu. Mặc dù Ví tiền điện tử được cài đặt trên điện thoại, máy tính là một loại ví nóng. Nhưng nếu tháo SIM, tắt hoàn toàn kết nối mạng 3G/4G, Internet, chỉ truy cập khi thực hiện giao dịch thì cũng có thể coi là một dạng ví lạnh. Tuy nhiên, khá lãng phí khi bỏ đi một cái điện thoại chỉ để làm ví tiền ảo, do vậy bạn nên đầu tư cho mình ví cứng.

Hardware Wallet

Là dạng ví lạnh phổ biến được nhiều người tin dùng hiện nay, lưu trữ được nhiều loại tiền điện tử khác nhau, bảo mật cao vì chỉ có thể truy cập khi sử hữu thiết bị. Khi thực hiện giao dịch trên máy tính, bạn sẽ cần kết nối và xác nhận thông qua thiết bị.

Một số loại ví phổ biến như Leadge Nano, Trezor,…

Ví Ledger Nano

Ưu điểm

 • Bảo mật cực cao, đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn.
 • Lưu trữ được nhiều loại tiền điện tử khác nhau.

Nhược điểm

 • Khá đắt – Tầm 2 – 3tr/cái
 • Không phải lựa chọn hoàn hảo khi bạn cần giao dịch mọi lúc mọi nơi. Ví dụ bạn đang ở công ty, nhưng lại để ví ở nhà.
 • Nên sử dụng ví nóng hay ví lạnh
 • Dựa vào đặc tính của các loại ví như trên, bạn có thể lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Ví nóng thường được sử dụng nếu bạn có mục đích đầu tư ngắn hạn, thực hiện giao dịch thường xuyên. Ví lạnh thì sử dụng cho mục đích dài hạn, bạn có thể tích trữ coin, cho vào ví và để 3 – 5 năm.

Ví lạnh sẽ cần mức phí đầu tư cao hơn nhiều so với ví nóng. Tuy nhiên, nếu bạn có mục đích đầu tư dài hạn với mục tiêu x10, x20 tài sản thì tiếc gì cái ví vài triệu để đàm bảo an toàn cho tài sản của mình, phải không nào?

Một điểm nữa, ví lạnh sẽ bảo mật và an toàn hơn. Nói như vậy không có nghĩa là ví nóng không an toàn. Hiện nay, tất cả các sàn giao dịch đều đã trang bị bảo mật nhiều lớp giúp đảm bảo an toàn cho tài sản khách hàng. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn, nếu sàn giao dịch bị hack thì cũng bó tay, lúc đó chỉ có thể nói là đen thôi. Sử dụng ví nóng giống như việc bạn nhờ người khác giữ tiền hộ vậy. Thằng giữ tiền uy tín thì yên tâm, còn gặp thằng lom dom thì chịu rồi.

4. Nên sử dụng ví nóng hay ví lạnh

So sánh ví nóng và lạnh

Bây giờ, hãy lướt qua các tính năng khác nhau của ví nóng và lạnh. Cả hai ví được xây dựng cho các mục đích khác nhau, do đó, sự so sánh này sẽ càng khách quan càng tốt.

An toàn

Khi chúng ta nói về sự an toàn, một chiếc ví nóng không hoàn toàn là sự lựa chọn tốt nhất. Điều này là do nó luôn được kết nối với internet và điều này khiến nó dễ bị hack, lừa đảo, v.v.

Tốc độ giao dịch

Ví nóng được thực hiện đặc biệt để thanh toán ngay lập tức, giao dịch nhanh và hoạt động linh hoạt. Mặt khác, ví lạnh, được tạo ra để chứa một lượng lớn coin trong một thời gian dài. Khi chúng ta so sánh ví lạnh với ví nóng, ví nóng cho thời gian giao dịch nhanh hơn.

Hỗ trợ và tích hợp

Do bản chất của ví nóng, chúng được tạo ra để hỗ trợ nhiều loại tiền khác nhau, hoạt động tốt với API và các tích hợp bên thứ ba khác cần có.

Số tiền có thể hoạt động

Ví nóng không nên chứa nhiều tiền hơn mức cần thiết trong khi ví lạnh có thể chứa bao nhiêu cũng được. Điều này làm cho ví lạnh vượt trội để lưu trữ với số lượng lớn.

Dựa vào đặc tính của các loại ví như trên, bạn có thể lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Ví nóng thường được sử dụng nếu bạn có mục đích đầu tư ngắn hạn, thực hiện giao dịch thường xuyên. Ví lạnh thì sử dụng cho mục đích dài hạn, bạn có thể tích trữ coin, cho vào ví và để 3 – 5 năm.

Ví lạnh sẽ cần mức phí đầu tư cao hơn nhiều so với ví nóng. Tuy nhiên, nếu bạn có mục đích đầu tư dài hạn với mục tiêu x10, x20 tài sản thì tiếc gì cái ví vài triệu để đàm bảo an toàn cho tài sản của mình, phải không nào?

Một điểm nữa, ví lạnh sẽ bảo mật và an toàn hơn. Nói như vậy không có nghĩa là ví nóng không an toàn. Hiện nay, tất cả các sàn giao dịch đều đã trang bị bảo mật nhiều lớp giúp đảm bảo an toàn cho tài sản khách hàng. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn, nếu sàn giao dịch bị hack thì cũng bó tay, lúc đó chỉ có thể nói là đen thôi. Sử dụng ví nóng giống như việc bạn nhờ người khác giữ tiền hộ vậy. Thằng giữ tiền uy tín thì yên tâm, còn gặp thằng lom dom thì chịu rồi.

Lời kết

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ hơn về ví nóng, ví lạnh, có thể tự lựa chọn cho mình một loại ví phù hợp. Lời khuyên của mình là bạn nên chia tài sản thành nhiều phần. Phần đầu tư ngắn hạn, trade thì lưu trữ trên ví nóng, phần đầu tư dài hạn thì sử dụng ví lạnh. Như vậy sẽ đảm bảo cả hai yếu tố linh hoạt và bảo mật.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !