Home Kiến thức trading Chênh lệch trái phiếu giữa hai quốc gia ảnh hưởng đến tỷ giá như thế nào?

Chênh lệch trái phiếu giữa hai quốc gia ảnh hưởng đến tỷ giá như thế nào?

0
Chênh lệch trái phiếu giữa hai quốc gia ảnh hưởng đến tỷ giá như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản, sự chênh lệch trái phiếu thể hiện sự khác biệt lợi tức trái phiếu giữa hai quốc gia.

Sự chênh lệch lợi tức tạo ra xu hướng giao dịch chênh lệch lãi suất – carry trade, như chúng ta đã thảo luận ở các bài học trước.

Bằng việc theo dõi sự chênh lệch trái phiếu và những kỳ vọng thay đổi lãi suất sẽ giúp bạn có ý tưởng về đường đi của các cặp tiền tệ.

Hãy xem biểu đồ sau:

Khi sự chênh lệch trái phiếu càng lớn, đồng tiền của quốc gia có lợi tức trái phiếu cao hơn sẽ tăng giá so với đồng tiền còn lại.

Bạn có thể nhìn thấy điều này trên biểu đồ giá thể hiện giá của cặp AUDUSD và đường chênh lệch trái phiếu chính phủ của Úc và Hoa Kỳ trong hơn 10 năm.

Hãy lưu ý, khi chênh lệch trái phiếu tăng từ 0.5% lên 1% từ năm 2002 đến 2004 thì tỷ giá cặp AUDUSD cũng đã tăng từ 0.5000 đến 0.7000, mức tăng lên đến 40%.

Tương tự, vào năm 2007, khi chênh lệch trái phiếu tăng từ 1% lên 2.5%, tỷ giá AUD/USD tăng từ 0.7000 lên trên 0.9000. Mức tăng 2000 pip.

Khi suy thoái kinh tế diễn ra vào năm 2008, tất cả các ngân hàng trung ương lớn bắt đầu cắt giảm lãi suất, tỷ giá đồng AUDUSD khi đó đã giảm từ mức 0.9000 xuống còn 0.7000.

Vậy chuyện gì đã xảy ra?

Lý do là vì các nhà giao dịch đang tận dụng lợi thế của trò chơi mang tên chênh lệch lãi suất – carry trade.

Khi sự chênh lệch tăng lên giữa trái phiếu Úc và kho bạc Hoa Kỳ, các nhà giao dịch bắt đầu nhảy vào mua cặp tiền AUDUSD.

Thật dễ hiểu, họ đang tận dụng lợi thế của sự chênh lệch lãi suất.

Tuy nhiên, suy thoái kinh tế diễn ra khiến ngân hàng dự trữ Úc phải cắt giảm lãi suất đồng AUD và sự chênh lệch dần được thu hẹp lại dẫn đến việc các nhà giao dịch phải đóng các lệnh mua AUDUSD của mình do lợi thế chênh lệch lãi suất không còn nữa.

Dưới đây là một ví dụ khác: Khi sự chênh lệch giữa trái phiếu của Anh và Hoa Kỳ giảm đi, tỷ giá của cặp tiền GBP/USD cũng dần bị suy yếu.

Bài viết trên đã phân tích rõ tác động của sự chênh lệch trái phiếu giữa hai quốc gia ảnh hưởng đến tỷ giá như thế nào, hi vọng thông tin Kienthuctrade cung cấp hữu ích đối với bạn đọc.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức Trading cũng như thông tin mới nhất từ các sàn forex nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here