Home Đầu tư Coin Coingecko là gì? Nguồn dữ liệu và những phân tích hay trên Coingecko mà bạn nên biết, Cách lấy API của CoinGecko

Coingecko là gì? Nguồn dữ liệu và những phân tích hay trên Coingecko mà bạn nên biết, Cách lấy API của CoinGecko

0
Coingecko là gì? Nguồn dữ liệu và những phân tích hay trên Coingecko mà bạn nên biết, Cách lấy API của CoinGecko

Anh em tham gia thị trường Crypto chắc hẳn đã quá quen thuộc với CoinMarketCap để theo dõi giá cả từng đồng coin, cũng như biến động cả thị trường. Tuy nhiên, còn một số ứng dụng khác cũng rất hữu ích cho anh em khi tham gia thị trường này.

Trong bài viết hôm nay, kienthuctrade.net muốn giới thiệu với anh em về CoinGecko – một ứng dụng theo dõi tỷ giá coin cũng như cung cấp nhiều phân tích tổng quan về thị trường cho người dùng.

1. Coingecko là gì ?

Tất cả mọi người chắc đều có thể đã nghe qua về Coinmarketcap khi mà ngày ngày chúng ta đều kiểm tra giá các loại coin trên đó, nhưng có lẽ các bạn sẽ không biết nhiều về Coingecko?

Ra mắt vào năm 2014, Coingecko đã trở thành một trong những công cụ tổng hợp dữ liệu sớm nhất và lớn nhất trong ngành, thực hiện một cách tiếp cận toàn diện hơn để theo dõi các mã token/coin (mã thông báo) và các sàn giao dịch tiền điện tử. CoinGecko hiện đang theo dõi hơn 4.800 đồng tiền và hơn 339 sàn giao dịch.

Với mục tiêu nâng cao những người tham gia tiền điện tử trên mạng, hiểu về các yếu tố cơ bản thúc đẩy thị trường, các nhà sáng lập TM Lee và Bobby Ong muốn tìm ra những cách minh bạch hơn để theo dõi tiền điện tử. Ong nói với Coin Rivet:

” chúng tôi tin rằng vốn hóa thị trường không phải là một thước đo hoàn toàn tuyệt vời của một loại tiền điện tử có giá trị vì nó đã bị thao túng rất cao ”

2. Một số thông tin về CoinGecko

CoinGecko được ra mắt năm 2014 bởi đội ngũ sáng lập gồm Bobby Ong, TM Lee và các thành viên khác tại Malaysia.

Tới tháng 08/2019, lượng truy cập hàng tháng vào CoinGecko đạt hơn 12 triệu lượt. Đứng thứ 2 trong số những website check giá coin, chỉ sau CoinMarketCap.

3. Ưu điểm của CoinGecko

Dưới đây là một số ưu điểm của CoinGecko mình thấy hữu ích cho người sử dụng:

 • Giao diện trực quan, đơn giản và dễ sử dụng với nhiều bạn.
 • Nhiều tuỳ chọn bộ lọc, hiển thị và so sánh để người dùng tuỳ biến theo nhu cầu như ATH – All Time High, Developer.
 • Cung cấp thông tin của nhiều sàn giao dịch, nhiều đồng coin. Một số coin hoặc sàn trên CoinMarketCap không tìm thấy, nhưng trên CoinGecko đều cung cấp đầy đủ thông tin. Hiện tại trên CoinGecko đang có tới 5,521 Coins và 69 sàn.
 • Cập nhật hệ thống chấm điểm Trust Score dành cho các sàn để ngăn chặn tình trạng Fake Volume.
 • Hiển thị/nhắc nhở các thông tin, sự kiện lớn của các đồng coin một cách trực quan như Bitcoin Halving, Litecoin Halving.
 • Cung cấp API và bộ Widgets đầy đủ, miễn phí.
 • Thường xuyên công bố các báo cáo tổng quan hoặc chuyên sâu về thị trường.
 • Hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Việt.

4. Những ai nên sử dụng CoinGecko?

Tất cả anh em tham gia thị trường Crypto. Với các ưu điểm kể trên, CoinGecko phù hợp với các anh em mong muốn:

 • Theo dõi giá cả của các đồng coin mình quan tâm với giao diện đơn giản, trực quan.
 • Theo dõi mọi lúc, mọi nơi trên các thiết bị di động (sử dụng app CoinGecko trên điện thoại).
 • Nhận các cảnh báo giá cả của các đồng coin anh em đang theo dõi.

5. CoinGecko cung cấp một phân tích chuyên sâu về thị trường tiền điện tử

Thay vì chỉ theo dõi và đo lường tiền xu và mã thông báo theo giới hạn thị trường hoặc trao đổi theo khối lượng giao dịch, CoinGecko cũng theo dõi các yếu tố chính khác. Chúng bao gồm tiến trình mã dự án và phát triển mã nguồn mở, phát triển cộng đồng và các sự kiện lớn khác ảnh hưởng đến giá trị của nó.

Ong giải thích: Để biết số liệu thống kê của nhà phát triển, chúng tôi theo dõi Github, Bitbucket và Gitlab. Chúng tôi đếm số lần xác nhận, dòng được thêm / xóa, dấu sao, nhánh và yêu cầu kéo. Để biết số liệu thống kê của cộng đồng, chúng tôi theo dõi những người theo dõi Twitter, lượt thích trên Facebook, người đăng ký Reddit, bài đăng mới và nhận xét.

Chúng tôi tin rằng bằng cách đo các số liệu thống kê của cộng đồng và nhà phát triển, chúng tôi có được cái nhìn tổng quan 360 độ về bất kỳ loại tiền điện tử cụ thể nào.

Với hàng ngàn loại tiền điện tử trên thị trường và các loại tiền mới được tạo ra mỗi tháng, nhóm CoinGecko muốn giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về các altcoin có sẵn cho họ bằng cách cung cấp cho họ càng nhiều sự thật minh bạch và chất lượng càng tốt. Chỉ cần nhìn vào vốn hóa thị trường là đủ để đi qua vì điều này có thể dễ dàng thao túng.

Xem thêm: Ưu nhược điểm sàn giao dịch ASX Markets là gì?

6. Tính Năng Cơ Bản Của Coingecko

Thực chất các tính năng cơ bản của Coingecko cũng không khác gì mấy so với CMC, nhưng tôi vẫn sẽ nhắc lại cho những ai chưa biết.

 • Coins : 4834 – Đây là tổng số coin mà họ đang theo dõi và phân tích
 • Exchanges : 339 – tổng số sàn giao dịch tiền điện tử mà họ đang theo dõi và phân tích
 • Market Cap : tổng vốn hoá thị trường
 • 24h Vol: khối lượng giao dịch trong 24h
 • Search : Nơi tìm kiếm Coin và Sàn.
 • Coin : Tên của loại coin đó
 • # : vị trí xếp hạng của các loại coin
 • Price : giá trị của coin đó tại thời điểm hiện tại
 • 1h, 24h, 7d : sự biến động, thay đổi của đồng coin đó trong 1h, 24h, 7d
 • 24h Volume : Khối lượng giao dịch trong 24h
 • MktCap : Vốn hoá thị trường
 • Last 7 Days : biểu đồ 7 ngày gần nhất
 • Farorites : là cái dấu sao để đánh dấu mà bạn thấy, tôi tự đánh dấu các coin mà mình ưa thích để tiện theo dõi, khi tôi vào coingecko thì nó sẽ hiển thị cho tôi thấy mà không cần phải tìm

Ngoài ra trên menu mà mình đã khoanh lại thì sẽ hiển thị những tính năng cơ bản mà người xem thích nhất :

 • COINS : xem giá của các coin, như cái hình bên trên là khi tôi click vào ảnh nó sẽ hiển thị y như hình đó.
 • EXCHANGES : theo dõi danh sách các sàn giao dịch và khối lượng giao dịch, đặc biệt ở đây theo dõi khối lượng giao dịch thật, không ảo như bên Coinmarketcap. vì thế để biết khối lượng giao dịch thật, tôi rất hay kiểm tra ở đây.
 • BEAM : là nơi cập nhật thông tin mới nhất và trực tiếp từ các dự án, khi họ có thông báo gì quan trọng thì bạn có thể xem ở đây
 • TRENDS: Xu hướng như là, những coin tăng, giảm mạnh nhất, những đồng coin mới được thêm vào…

7. Tính năng nâng cao mà bạn nên biết

Coingecko luôn là địa chỉ mà tôi rất hay vào để dùng phân tích vài số liệu cơ bản, nó rất hữu ích cho các phán đoán của tôi, trong tương lai, Kienthuctrade.net có một thoả thuận với Founder của Coingecko cho phép Kienthuctrade.net sử dụng toàn bộ dữ liệu của họ.

Chúng tôi sẽ dựa vào kinh nghiệm và trải nghiệm người dùng ở Việt Nam mà thiết kế 1 bản sao phù hợp với người Việt hơn, giúp các bạn phân tích dễ dàng hơn, hy vọng các bạn ủng hộ.

7.1 All – Time Hign (Cao Nhất Mọi Thời Điểm)

Đi vào phân tích các chức năng nâng cao hơn, chúng ta hãy vào xem cái tính năng All Hign Time nhé (Cao Nhất Mọi Thời Điểm)

Bạn sẽ kiểm tra được giá cao nhất mọi thời điểm của từng loại coin, so sánh với giá hiện tại, thời gian đạt cao nhất và tại thời điểm cao nhất, tỷ lệ giữa khối lượng giao dịch cao nhất so với vốn hoá cao nhất là bao nhiêu %.

Và giá hiện tại so với lúc cao nhất đã giảm bao nhiêu phần trăm. Hồi xưa khi ngồi tính cái này, tôi toàn phải lay hoay tính sơ xài và lục lại các chart cũ để tính, nó rất mất thời gian.

Như bạn thấy đấy, Ví dụ con Bitcoin, tại thời điểm tôi viết bài, Giá Bitcoin hiện tại là 7804$, so với đỉnh 19.665$ thì đã giảm 60.3% giá trị.

7.2 Developers (Nhà Phát Triển)

Đây là nơi mà tôi hay kiểm tra xem các dự án và đội ngũ phát triển của họ tăng hay giảm, liệu các lập trình viên của họ có bỏ họ hay chưa Ahihi, các bạn hiểu rồi đấy. Một dự án mà các nhà phát triển rời bỏ không còn ai nữa thì có nghĩa tương lai của nó rất u ám… Tuy nhiên đây cũng là thông tin chỉ để tham khảo, không mang tính chất quyết định.

7.3 Xã Hội

7.4 Chuỗi

Đây là nơi cho bạn biết thông tin về CHUỖI (CHAIN), cho bạn biết đồng coin đó là thuật toán gì, đang ở nút, khối block nào, tổng cung của nó là bao nhiêu, số coin đang lưu hành trên thị trường bao nhiêu. Số coin còn lại bao nhiêu nhằm giúp bạn phán đoán, đa số cái này dùng cho phán đoán với những ai đang chơi LONG.

7.5 Theo Dõi Thời Gian Halving

Hai sự kiến lớn nhất của Bitcoin và Litecoin là : Bitcoin Halving và Litecoin Halving, các bạn có thể dõi theo nó trên gecko nhé.

7.6 Tìm Hiểu Về 1 Đồng Coin Chi Tiết Nhất

Coingecko là nơi giúp bạn tìm hiểu đầy đủ mọi thông tin chi tiết nhất về 1 đồng coin, tất nhiên là bạn phải biết tiếng anh, mặc dù họ có ngôn ngữ tiếng việt nhưng sẽ có những điểm mà bạn không hiểu, nếu bạn không phải là 1 nhà nghiên cứu dữ liệu thì bạn không cần để ý nhiều về điều này, ví dụ về đồng TRON (TRX)

7.7 Công Cụ So Sánh

Đây là công cụ mà mình rất thích trên đây, bạn có thể liệt kê danh sách các đồng token mà bạn đang đầu tư, so sánh nó với nhau, chỉ cần vô công cụ này, bạn sẽ thấy nhiều thông tin thú vị xuất hiện, rất hữu ích cho khả năng phán đoán và đầu tư của bạn

8. Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên CoinGecko

Để đăng ký tài khoản trên CoinGecko các chỉ cần có tài khoản email là đủ.

Anh em vào link: https://www.coingecko.com/account/sign_up hoặc nhấn nút Sign Up ở góc trên bên phải của trang chủ.

Sau đó, nhập các thông tin đăng ký và chọn nút Sign Up. Cuối cùng vào email đã đăng ký để xác nhận là xong.

Khi đăng nhập vào tài khoản, giao diện hiển thị của các bạn sẽ có thêm nút Dashboard. các bạn có thể thêm các đồng coin muốn follow tại đây.

8.1 Ứng dụng CoinGecko trên điện thoại

CoinGecko cung cấp đầy đủ ứng dụng của họ cho phiên bản IOS và Android. Việc tải và cài đặt các phiên bản này cũng tương tự như các ứng dụng bình thường khác.

Sau một một thời gian trải nghiệm phiên bản trên Android, mình khá thích vì app nhẹ, mượt mà và hiển thị thông tin đơn giản, đủ dùng với nhu cầu check giá của mình.

App trên Android

Truy cập và tải ứng dụng tại đây: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.coingecko.coingeckoapp

App trên IOS

Truy cập và tải ứng dụng tại đây: https://apps.apple.com/us/app/coingecko-bitcoin-crypto-app/id1390323960

8.2 Những Tips hay khi sử dụng CoinGecko

CoinGecko có tương đối nhiều tính năng. Dưới đây là những tính năng, tips mình sử dụng để sử dụng CoinGecko khi tham gia thị trường Crypto.

Tạo các cảnh báo giá trên CoinGecko. Để tạo cảnh báo giá cho 1 đồng coin, anh em vào trang hiển thị của đồng coin đó.

Ở đây mình lấy ví dụ với TomoChain. Chọn vào icon hình chuông, sau đó setup mức giá muốn nhận cảnh báo.

Anh em truy cập vào Account >> View My Alerts để thấy danh sách các coin đã thêm cảnh báo giá. Khi giá chọn tới mức đã cài đặt, anh sẽ nhận được thông báo.

8.3 Theo dõi nhiều Crypto cùng 1 lúc

Tại giao diện hiển thị của mỗi đồng coin, anh em chọn vào dấu sao để thêm đồng đó vào danh sách theo dõi. Hoặc trong Dashboard, anh em nhấn Add coin >> nhập tên coin muốn theo dõi >> tích dấu cộng để thêm vào danh sách.

Dưới đây là giao diện danh sách các coin mình đang theo dõi.

8.4 Các báo cáo hàng quý của CoinGecko

Anh em có thể đọc các báo cáo của CoinGecko hàng quý tại: https://reports.coingecko.com/all-reports

Với các anh em có tài khoản trên ứng dụng thì cũng sẽ nhận được các báo cáo này khi nó được phát hành.

Ngoài ra, với các anh em muốn nhận thông tin hàng ngày từ CoinGecko thì có thể tham gia đăng ký nhận Newsletter.

9. Những câu hỏi thường gặp với CoinGecko

9.1 Làm thế nào CoinGecko ngăn chặn tình trạng Fake Volume của các sàn ?

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm đối với bất kể ứng dụng thống kê data Crypto nào.

Để ngăn chặn tình trạng Fake Volume của các sàn giao dịch, CoinGecko đưa ra giải pháp mang tên Trust Score – điểm tin cậy. Cách làm của CoinGecko là:

 • Chuẩn hoá khối lượng giao dịch dựa trên lượng traffic truy cập, sử dụng SimilarWeb.
 • Phân tích các Order books trên sàn. Họ sử dụng các số liệu Bid/Ask Spread và ±2% Depth Cost thu được để chấm điểm.
 • Điểm Trust Score sẽ có 3 mức là Good, Fair và Poor để chỉ thị mức độ tin tưởng về Volume của 1 sàn giao dịch.

9.2 Cách lấy API của CoinGecko

Dịch vụ API là một trong những điểm mạnh của CoinGecko. Đây là phiên bản mới nhất của API Service do ứng dụng này cung cấp.

Anh em quan tâm có thể truy cập vào link: https://www.coingecko.com/api/documentations/v3.

9.3 Các thông tin trên CoinGecko được update bao lâu 1 lần?

CoinGecko cập nhật số liệu bất kể khi nào có thể như bảng bên dưới. Tất nhiên việc này còn phụ thuộc vào một số giới hạn của các bên cung cấp data.

 • Thông tin về giá, volume giao dịch, Market Cap: Cập nhật từ 1-10 phút 1 lần.
 • Tổng cung: Cập nhật 5 phút 1 lần.
 • Các khu vực Developer, Social, Alexa Data: Cập hàng hàng ngày.
 • Thông tin về Blockchain như độ khó mingin, số Blocks, TPS: cập nhật mỗi giờ 1 lần.

9.4 Làm thế nào để list dự án lên CoinGecko?

Với các anh em là chủ dự án Crypto muốn đưa thông tin dự án, coin của mình lên CoinGecko có thể làm như sau: Truy cập vào Request Listing Form >> điền thông tin phù hợp >> Submit thông tin này.

Đội ngũ của CoinGecko sẽ kiểm tra các thông tin này và yêu cầu anh em làm thêm một số thủ tục (nếu có) để hoàn thiện quá trình listing lên đây.

9.5 Phí sử dụng dịch vụ của CoinGecko

Với người dùng cuối như anh em chúng ta, hiện tại tất cả các dịch vụ cung cấp bởi CoinGecko đều miễn phí.

9.6 Liên hệ quảng cáo trên CoinGecko tại đâu?

Một trong những nguồn thu của CoinGecko là từ quảng cáo. Nếu anh em quan tâm muốn quảng bá thông tin dự án của mình trên CoinGecko thì có thể truy cập trực tiếp vào link https://selfserve.coingecko.com/ để lựa chọn các quảng cáo phù hợp với mình.

9.7 Lấy Widget trên CoinGecko

Tính năng này phù hợp với những anh em đang sở hữu website riêng của mình và muốn hiển thị một số thông tin về thị trường lên site đó.

Anh em truy cập vào link https://www.coingecko.com/en/widgets. Sau đó, chọn Widgets mong muốn, tuỳ chỉnh nó, copy “script” rồi paste vào trang web của mình là xong.

Kết Luận

Nếu bạn đang tìm hiểu về thị trường tiền điện tử trong số những website cung cấp thông tin chi tiết về giá cả thị trường thì CoinGecko là một trong những ứng dụng các bạn sẽ không thể bỏ qua vì độ tin cậy của những số liệu rất cao kèm theo là giao diện rất dễ sử dụng.

Mình hy vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu thêm về CoinGecko là gì ? Hiểu thêm về ứng dụng CoinGecko, tính năng cơ bản – nâng cao cũng như cách đăng ký tài khoản trên CoinGecko.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here