Home Đầu tư Coin Coin và Token là gì?- Cách phân biệt sự khác nhau và hướng dẫn cách mua, lưu trữ coin, Token

Coin và Token là gì?- Cách phân biệt sự khác nhau và hướng dẫn cách mua, lưu trữ coin, Token

4
Coin và Token là gì?- Cách phân biệt sự khác nhau và hướng dẫn cách mua, lưu trữ coin, Token

Trong thị trường tiền điện tử có lẽ mọi người rất thường bắt gặp các khái niệm như Coin và Token, cũng như được dùng để thay thế nhau. Việc này không hẳn là sai nhưng rất dễ gây hiểu lầm, trong bài viết này kienthuctrade.net sẽ phân tích kĩ hơn 2 khái niệm trên để đưa cho mọi người một kiến thức đúng đắn nhất củng cố cho khả năng sống sót trên thị trường đầy tiềm năng này nhé!

Coin là gì?

Coin là đồng tiền mã hóa được phát hành trên một nền tảng blockchain với các tính năng cơ bản như hợp đồng thông minh, gửi và nhận, đào coin

Coin được tạo ra để giải quyết các vấn đề về thanh toán, bảo mật, tài chính, phát triển ứng dụng…

Các coin tiêu biểu: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), NEO, Stellar (XLM), Cardano (ADA), Electroneum (ETN)…

Token là gì?

Token là đồng tiền mã hóa được phát hành trong các đợt ICO (Initial Coin Offering – phát hành coin ra công chúng lần đầu).

Do khái niệm ICO có thể nhầm sang là phát hành coin nên một số dự án chuyển sang dùng khái niệm ITO (Initial Token Offering) kết hợp với TGE(Token Generation Event) sẽ cho cái nhìn chính xác hơn.

Token được phát hành dựa trên một nền tảng của coin nào đó. Ví dụ đa số token hiện tại được phát hành trên nền tảng Ethereum dựa theo chuẩn ERC-20.

Một số token khác dựa trên nền tảng NEO, WAVES, STELLAR và có cả Bitcoin.

Xét theo tính năng, ta có thể chia token làm 2 loại:

  • Ultility Token: Là token tiện ích, được sinh ra để phục vụ cho một dự án với mục tiêu và tính năng cụ thể. Ví dụ, token cho dự án Dock.io có tính năng thanh toán, bình chọn; BNB token của Binance có tính năng giảm phí giao dịch,…
  • Security Token: Là một dạng cổ phiếu số phát hành dưới dạng token. Bạn sẽ được hưởng cổ tức dựa trên số cổ phần bạn sở hữu trong dự án. Security token còn cho phép bạn có quyền biểu quyết hoặc tham gia vào việc quyết định một số công việc của dự án.

Sự khác nhau giữa Coin và Token

Khi tham khảo giá cả và thông tin của tiền ảo trên website CoinMarketCap, bạn cũng có thể thấy CMC có phân định rõ ràng về loại tiền đó là Token hay là Coin. Vậy Token và Coin khác nhau ở điểm nào?

CoinMarketCap là website có phân tách riêng đâu là Coin và đâu là Token.

Token Coin
Định nghĩa (Theo CoinMarketCap Là đồng tiền điện tử phải dựa trên nền tảng của một loại tiền điện tử khác để hoạt động.
Ví dụ: Token TRX, VEN,… được xây dựng nền tảng Ethereum.
Là đồng tiền điện tử có thể hoạt động một cách riêng lẻ.
Tính năng Mục đích sử dụng rộng hơn Coin, tất nhiên sẽ bao gồm cả thanh toán.Token có thể là nhiên liệu cho một mạng lưới hoạt động (GAS) hay là đơn vị trao đổi trong một ứng dụng (CMT) Sử dụng như một loại tiền tệ, một đơn vị lưu trữ giá trị và giao dịch.
Kỹ thuật Token thì có thể lưu trữ cùng một ví được phát triển riêng cho nền tảng gốc.Phí giao dịch phải trả theo quy định của nền tảng gốc (Ether hoặc GAS). Một loại coin cần phải được phát triển ví lưu trữ riêng.Phí giao dịch sẽ được trừ thẳng vào coin đó.

Mua Token và Coin ở đâu?

Token là đồng tiền phát hành từ các đợt ICO nên bạn có thể mua trực tiếp từ các đợt Crowdsale hoặc Publicsale của các dự án ICO.

Nếu token đã qua các đợt phát hành công chúng thì bạn phải đợi token được niêm yết lên các sàn giao dịch như Binance, Kucoin, Bittrex,… để mua.

Ngoài ra, một số token sẽ được các sàn giao dịch phi tập trung như Kyber Network, Bancor, EtherDelta. Bạn có thể mua token trực tiếp tại các sàn này và lưu trữ trên ví

Coin thì khác Token, khi đã trở thành một đồng Coin thì bạn chỉ có thể mua Coin trên các sàn giao dịch tiền điện tử, tùy thuộc vào coin bạn muốn mua là Coin gì thì có thể tìm xem sàn nào hỗ trợ giao dịch thì qua sàn đó mua.

Mình có thể giới thiệu cho bạn một số sàn giao dịch uy tín, an toàn mà mình đang sử dụng: (Click vào tên sàn đầu dòng để xem hướng dẫn sử dụng:)

  • Sàn Remitano: Đây là sàn giao dịch tại Việt Nam hỗ trợ bạn mua bán bằng VNĐ, Remi có 4 đồng coin mà bạn có thể mua bán là: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Bitcoin Cash (BCH) và USDT (Tether).
  • Sàn Binance: Đây là sàn quốc tế và cũng là sàn lớn nhất thế giới, Binance hỗ trợ rất nhiều đồng Coin lẫn Token luôn, nhưng tất nhiên bạn không thể mua bằng VNĐ mà phải sử dụng BTC, ETH hoặc USDT để mua.
  • Sàn Huobi: Tương tự như Binance, cũng thuộc Top 3 sàn giao dịch lớn nhất thế giới, hỗ trợ nhiều Coin và Token. Huobi có một sàn là Huobi OTC tại Việt Nam bạn có thể mua coin bằng VNĐ. Mình sẽ viết hướng dẫn sử dụng sau.
  • Sàn CoinEx: Đây cũng là một sàn quốc tế mình hay sử dụng, mô hình hoạt động tương tự như Binance và Huobi.

Lưu trữ token ở ví nào?

Với Token thì phát triển trên nền tảng Blockchain của Coin nào thì sẽ sử dụng ví của Coin đó. Mình sẽ kể một vài nền tảng phổ biến:

  • Token của Ethereum: lưu trữ tại ví Ethereum như MyEtherWalletMetaMaskEidooImToken
  • Token của NEO: lưu trữ tại NeoTracker Walllet.
  • Tương tự cho các nền tảng khác như Waves, QTUM, NEM,…

Lời kết

Và rồi, qua bài viết trên mình hi vọng phần nào đã mang đến cho mọi người những thông tin hữu ích về cách phân biệt Coin và Token, nếu thấy bài viết hay thì hãy tiếp tục theo dõi trang để cập nhật các kiến thức tiếp theo nhanh nhất nhé. Cảm ơn mọi người rất nhiều!

4 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here