Home Đầu tư Coin ICO là gì? – Cách đầu tư ICO hiệu quả nhất cho người mới tìm hiểu

ICO là gì? – Cách đầu tư ICO hiệu quả nhất cho người mới tìm hiểu

4
ICO là gì? – Cách đầu tư ICO hiệu quả nhất cho người mới tìm hiểu

Đối với tất cả các bạn đã hoặc đang có dự định về đầu tư, thì tiền điện tử được xem là một thị trường khá tiềm năng đối với mọi người. Ngày hôm nay chúng ta sẽ bắt đầu xem xét một loại hình đầu tư được gọi là ICO, hãy cùng kienthuctrade.net đi sâu vào tìm hiểu nhé!

ICO là gì?

ICO (viết tắt của Initial Coin Offering) là một hình thức huy động vốn đầu tư của các công ty startup có lẽ vẫn còn khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam – là một hình thức đầu tư tiềm năng, được nhiều người lựa chọn thay vì đầu tư Bitcoin (BTC)Ethereum (ETH) hay một số altcoin khác.

Đây là một khái niệm mới nổi lên gần đây về các dự án huy động tài chính trong cộng đồng tiền điện tử và các ngành công nghiệp Blockchain.

Initial Coin Offering là một sự kiện, đôi khi được gọi là ‘crowdsale’, khi một công ty phát hành tiền điện tử riêng của mình với mục đích tài trợ.

Crowdsale là gì?

Crowdsale là những đợt mở bán Token của một đồng tiền điện tử nào đó trong giai đoạn ICO. Token được phát hành tương tự như cổ phiếu và thường lấy tên chính là tên của đồng tiền điện tử đó khi bán cho các nhà đầu tư.

Một đồng tiền mã hóa ra đời có thể mở nhiều một hoặc nhiều đợt Crowdsale. Thường những đợt Crowdsale này diễn ra trong vòng 1 tuần hoặc 1 tháng sẽ kết thúc khi đã đạt được mục tiêu đề ra về số lượng BTC hoặc ETH.

Nó thường phát hành một số lượng nhất định token mã hóa và sau đó bán những token này cho đối tượng mục tiêu của nó, thường để đổi lấy Bitcoin, nhưng cũng có thể là tiền.

Kết quả là, công ty sẽ có vốn tài trợ cho việc phát triển sản phẩm và những người mua token trong các đợt chào bán ICO sẽ nhận được cổ phần của họ. Thêm vào đó, họ có toàn quyền sở hữu các cổ phần này.

Ví dụ: đồng tiền ảo Monaco đã tổ chức ICO vào ngày 18/5 vừa rồi và kết thức vào ngày 18/6. Trong đợt Crowdsale họ đã bán một mã Token là MCO cho các nhà đầu tư và đã thu về hơn 20 triệu USD trong đợt ICO này.

Tìm hiểu hiểu về Airdrop và Bounty

Trong không gian tiền điện tử, airdrop là việc đăng ký tài khoản và giới thiệu người khác đăng ký tài khoản của các coin chưa lên sàn để nhận được các token miễn phí.

Airdrop thường được sử dụng cho ICO, với mục đích quảng bá thương hiệu cũng như khuấy động sự hứng khởi đối với dự án.

Bounty (săn tiền thưởng) là một hình thức mà các ICO mới tổ chức để những người tham gia có thể làm các nhiệm vụ được yêu cầu, đổi lại họ sẽ nhận được một lượng token tương ứng với những gì họ đã làm được. Nếu các token được niêm yết trên các sàn giao dịch thì bạn có thể bán/đổi lấy tiền.

ICO khác như thế nào so với IPO?

Thực tế có một số điểm tương đồng giữa các khái niệm IPO và ICO. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số điểm khác biệt chính.

IPO là gì?

IPO (viết tắt của Initial Public Offering) có nghĩa là phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu. Một công ty có thể huy động tiền bằng cách phát hành nợ hoặc cổ phần.

Nếu đây là lần đầu tiên doanh nghiệp huy động vốn từ công chúng bằng cách phát hành rộng rãi các cổ phiếu thì được gọi là IPO.

Sự khác nhau giữa IPO và ICO

Cổ phiếu của một công ty được phát hành trong đợt IPO luôn biểu thị một phần quyền sở hữu trong công ty đó.

Đối với ICO thì lại khác. Thường các token bạn sở hữu chỉ được dùng để biểu quyết cho một số dự án, nhưng thường thì chúng chỉ là đơn vị tiền tệ bạn có thể bán cho người dùng khác hoặc chuyển đổi ra tiền tệ khác.

Sự khác biệt quan trọng khác là các đợt IPO được chính phủ quản lý chặt chẽ. Điều này đòi hỏi một công ty tham gia IPO phải chuẩn bị một số lượng lớn giấy tờ, văn bản trước khi phát hành cổ phiếu của mình. Nó cũng cho thấy phần nào hậu quả nghiêm trọng trong trường hợp công ty không tuân thủ các quy định pháp luật.

Ngược lại, tiền điện tử được huy động tài chính là một mô hình mới, phần lớn không bị ảnh hưởng bởi các quy định của chính phủ.

Điều đó có nghĩa là bất kỳ dự án nào cũng có thể khởi động một ICO vào bất cứ lúc nào với sự chuẩn bị rất ít và bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào nó và đóng góp tiền của họ, bất kể họ đến từ đâu. Môi trường tự do này mang lại cả cơ hội lẫn rủi ro cho bất cứ nhà đầu tư nào có nhu cầu tham gia.

ICO có lợi ích gì?

Có nhiều lợi ích có thể để tham gia ICO. Điều rõ ràng là: bạn đang giúp công ty ra mắt sản phẩm của mình. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội để kiếm được lợi nhuận bán token ICO sau khi bạn đã mua chúng.

Như với Kickstarter, mục tiêu chính của mỗi người tham gia ICO là giúp đỡ cho một dự án mà họ cho là thú vị và hấp dẫn. Tuy nhiên, có thêm một cơ hội để tạo ra lợi nhuận trong quá trình này.

Trong hầu hết các trường hợp, token mã hóa được phát hành trong ICO được bán với giá cố định bằng đồng Bitcoin hoặc đô la Mỹ. Giá này không dựa trên cơ sở gì, ngoại trừ sự tin tưởng của cộng đồng trong nhóm phát triển hi vọng họ có thể phát hành một sản phẩm hoàn thiện trong tương lai, do đó, nên giá của nó thường là khá thấp.

Sau khi dự án được xây dựng và đưa vào sử dụng, giá trị của các token sẽ được đảm bảo bằng một sản phẩm thực thụ. Và điều đó hầu như luôn dẫn đến sự tăng giá. Khi điều này xảy ra, những người ủng hộ ban đầu có thể bán đồng xu của họ để kiếm được lợi nhuận đáng kể.

Đầu tư ICO là gì?

Đầu tư ICO là chương trình thu hút vốn đầu tư của một đồng tiền ảo mới thông qua crowdsale. Tuy nhiên, đầu tư ICO vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, chính vì thế, chúng ta nên tìm hiểu rõ các thông tin trước khi đầu tư.

Vậy như thế nào để phân tích một ICO tiềm năng và đáng bỏ tiền, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp.

Thế nào là một dự án ICO tốt?

Nó phụ thuộc vào mỗi dự án cụ thể, và cả đội ngũ đứng sau dự án đó nữa.

Một số ICO là lựa chọn vô cùng may mắn của nhà đầu tư. Một ví dụ điển hình là Storjcoin. Storjcoin là các token mã hóa, được phát hành bởi Storj.io trong ICO của nó.

Storj.io là một ứng dụng lưu trữ đám mây phân tán, và khi sản phẩm chính của nó được phát hành, người dùng sẽ có thể chi tiêu Storjcoin trên không gian lưu trữ, ngoài việc có thể kinh doanh chúng giống như bất kỳ đồng xu khác.

Một ví dụ nổi bật khác là Ethereum, nó đã được bán với giá khởi đầu chỉ 0.005 BTC, và giờ bạn có thể thấy được khả năng tăng trưởng của nó. Ethereum là một nền tảng để xây dựng các ứng dụng phân cấp các loại.

Các token của công ty được gọi là Ether được tích cực sử dụng để duy trì hoạt động của các ứng dụng đã được xây dựng trên nền tảng hợp đồng thông minh.

Về lý thuyết, các token ICO có thể được sử dụng cho bất cứ điều gì, tương tự Ethereum. Phạm vi sử dụng có thể phụ thuộc vào phạm vi của dự án.

Muốn chọn được một ICO tốt thì bạn phải có quá trình nghiên cứu và lên kế hoạch, đặc biết là đối với những ICO có whitelist.

Whitelist ICO có nghĩa là bạn phải đăng ký trước để tham gia ICO, đây thường là dấu hiệu của ICO phổ biến.

Đã có rất nhiều ICO thành công

Dự án đầu tiên đã khởi động một ICO là Mastercoin . Nó đã huy động được số vốn trị giá 5 triệu USD Bitcoin trong năm 2013 bằng cách bán token của họ. Nhiều công ty khác đã học theo mô hình này, chẳng hạn như Ethereum vào năm 2014, hoặc Waves vào năm 2016, thu về hơn 18 triệu USD và 16 triệu USD tương ứng.

ICO là một cách hiệu quả để bắt đầu các dự án Cryptocurrency, với điều kiện là sản phẩm đáp ứng được nhu cầu, minh bạch và có một đội ngũ vững chắc đảm bảo cho nó phát triển.

Làm thế nào để phát hiện một ICO lừa đảo?

Có một số dấu hiệu của một chiến dịch ICO lừa đảo: các nhà phát triển ẩn danh, việc thiếu ví tiền và các mục tiêu không rõ ràng hoặc không thực tế nằm trong số những người nói nhiều nhất.

Cộng đồng tiền điện tử đã phải giải quyết một số chiến dịch lừa đảo ICO trong vài năm qua. Cờ màu đỏ dùng để đánh dấu lại những chiến dịch có dấu hiệu lừa đảo và bằng cách này bạn có thể tránh các công ty có nguy cơ tiềm ẩn:

 • Các nhà phát triển của dự án hoặc là vô danh hoặc không biết rõ là ai trong cộng đồng. Sẽ an toàn cho họ khi họ thực hiện lừa đảo, bởi vì không ai biết họ là ai để có thể truy cứu.
 • Không có ví tiền tài trợ cho đóng góp. Nếu tất cả các chìa khóa đóng góp của các nhà đóng góp đều được tập trung trong tay của chủ dự án, họ có thể ôm tiền bỏ chạy mà không gặp phải trở ngại nào.
 • Mục tiêu không thực tế/không rõ ràng. Khi một dự án không có lộ trình rõ ràng, thực tế, có nghĩa là những người đứng sau nó không biết họ đang làm gì, tốt nhất. Và tồi tệ nhất, họ không thực sự quan tâm bởi vì họ không thực sự sẽ làm bất cứ điều gì.
 • Thiếu minh bạch. Công bố các giai đoạn đang thực hiện trong dự án của bạn tới khán giả được coi là một việc phải làm ngành trong Cryptocurrency. Nếu các nhà phát triển không phát hành đoạn mã, các phiên bản thử nghiệm của sản phẩm, video hậu trường hay các loại báo cáo khác về tiến trình của họ, có thể là do họ không có gì để hiển thị.

Nếu bạn thấy một chiến dịch ICO có bất kỳ một dấu hiệu nào ở trên thì tốt nhất là tránh đóng góp tiền vào đó.

Liệu chủ dự án có ôm tiền của tôi và bỏ trốn?

Tùy thuộc vào mỗi quốc gia mà sẽ có rất ít hoặc không có đảm bảo sự thực thi bởi chính phủ. Tuy nhiên, bây giờ hầu hết các công ty đã khởi động các chiến dịch ICO của họ, áp đặt các hạn chế về bản thân để cung cấp đủ sự tin tưởng và minh bạch cho những người gây quỹ.

Các dự án ICO đầu tiên nhất là rất ngẫu hứng, với ít quy tắc hoặc hạn chế. Nhưng ngay lập tức người sở hữu Blockchain bắt đầu nhận ra rằng, họ cần có các quy định của chính phủ để nó trở thành nghĩa vụ mình, để thiết lập các điều khoản đảm bảo sự tin tưởng từ cộng đồng, và từ đó mở rộng các khoản đóng góp.

Điều này đã dẫn đến một số điều khoản bắt buộc. Dưới đây là một số trong số đó:

 • Lưu trữ các khoản đóng góp của các thành viên trong cộng đồng trong các ví ủy thác. Để truy cập vào số tiền được lưu trữ trong tài khoản này, chủ sở hữu cần một vài chìa khóa cá nhân. Một trong những chìa khóa thường được sở hữu bởi một bên thứ ba đáng tin cậy không liên quan đến việc phát triển dự án.
 • Thành lập một pháp nhân cho công ty và ghi lại một bộ các điều khoản và điều kiện của ICO.

Hãy nhìn vào ICO sắp tới của Humaniq, đây là một ví dụ điển hình về một chiến dịch được tư duy tốt. Whitepaper chi tiết và lộ trình, các mục tiêu rõ ràng cho dự án, bình luận của chuyên gia độc lập và thực tế là các nhà phát triển đã chọn để tiết lộ danh tính của họ – đây là tất cả các dấu hiệu của một chiến dịch hợp pháp.

Tôi có thể thấy những dự án khởi chạy ICO ở đâu?

Có nhiều nền tảng dành riêng cho quá trình tìm kiếm và gia nhập một chiến dịch ICO một cách dễ dàng nhất có thể. Bao gồm WavesICO Bazaar.

Rất nhiều dự án Blockchain đã tung ra ICO của họ trên các trang web riêng của họ. Thực tiễn này không được tối ưu trong rất nhiều trường hợp vì nó dẫn đến việc giới hạn chiến dịch quảng cáo: không dễ thu hút nhiều người đến trang đích.

Đó là lý do tại sao mọi người bắt đầu tạo ra các nền tảng, kết hợp các chiến dịch ICO của các công ty mới khởi nghiệp, giống như Kickstarter hay Indiegogo làm cho các dự án không phải là Blockchain. Trớ trêu thay, một số các nền tảng này cũng được tài trợ thông qua ICO của riêng họ.

Dưới đây là một số trong số họ:

 • Waves
 • ICONOMI
 • State of the Dapps (dựa trên Ethereum)

Website liệt kê các ICO sắp diễn ra và đang diễn ra:

  1. Danh sách ICO hàng đầu (Được khuyến nghị cao): https://topicolist.com/
  2. Danh sách theo dõi ICO (Rất khuyến khích): https://icowatchlist.com/
  3. Smith & Crowns: https://www.smithandcrown.com/
  4. Cảnh báo ICO: https://www.icoalert.com/
  5. Lịch biểu tiền xu: https://www.coinschedule.com/
  6. Xếp hạng ICO: http://icorating.com/
  7. ICO Tracker: https://icotracker.net/
  8. Băng ghế dự bị ICO: https://icobench.com/
  9. Crypto Smile: http://www.cryptosmile.com/
  10. Danh sách ICO: https://www.ico-list.com/

Tình hình pháp lý của ICO

Đã có những dự án ICO thành công lớn với những bản whitepaper rõ ràng đem lại sản phẩm dịch vụ chất lượng và có ích cho cộng đồng, điển hình như Ethereum, Neo, NXT,…

Bên cạnh đó, đứng trước rủi ro một số tổ chức lợi dụng mô hình của ICO để lừa gạt nhà đầu tư, chính phủ các nước không thể không đưa ra luật lệ để hạn chế tối đa những dự án ICO scam.

Tùy vào quy định mỗi nước mà điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho những ICO đáng tin cậy lên ngôi, giúp cho nhà đầu tư có thể sàng lọc và yên tâm hơn với những ICO mà họ lựa chọn.

Sau sự bùng nổ đầu cơ về giá tiền điện tử đạt đỉnh vào tháng 12 năm 2017, quy định về tiền điện tử đã nhanh chóng thay đổi.

 • Australia: ASIC ban hành hướng dẫn vào tháng 9 năm 2017 nói rằng tính hợp pháp của ICO phụ thuộc vào hoàn cảnh chi tiết của nó.
 • Canada: tập trung điều tiết ICO.
 • Trung Quốc: Vào ngày 4 tháng 9 năm 2017, bảy cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc đã chính thức cấm tất cả các ICO trong Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, yêu cầu số tiền thu được từ tất cả các ICO trước đây phải được hoàn trả cho các nhà đầu tư hoặc “bị trừng phạt nghiêm khắc theo luật pháp”. Hành động này của các nhà quản lý Trung Quốc đã dẫn đến việc bán tháo các loại tiền điện tử. 
 • Pháp: Kể từ tháng 10 năm 2017, Autorité des marchés financiers (AMF) đã làm việc về các quy định quản lý việc sử dụng công nghệ blockchain trong các giao dịch huy động vốn.
 • Hồng Kông: Các Ủy ban Chứng khoán và tương lai phát hành một tuyên bố trong tháng 9 năm 2017 giải thích rằng thẻ có thể tạo thành chứng khoán cho các mục đích của Pháp lệnh chứng khoán và tương lai, trong trường hợp kinh doanh thẻ như vậy sẽ là một hoạt động được quy định theo luật Hồng Kông.
 • Áo: Vào tháng 12 năm 2017, Arc Fiducerator Ltd, có trụ sở tại Jersey, đã ra mắt “Tiền tệ dự trữ Arc”, một loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi tài sản dựa trên blockchain Ethereum. Hợp tác chặt chẽ với Cơ quan quản lý dịch vụ tài chính Jersey để đạt được giải pháp điều chỉnh khả thi cho ICO.
 • New Zealand: Vào tháng 10 năm 2017, Cơ quan Thị trường Tài chính (FMA) đã ban hành các hướng dẫn về môi trường pháp lý hiện tại liên quan đến ICO.
 • Thụy Sĩ: Mặc dù trước đây Thụy Sĩ được xem là cơ quan tài phán thân thiện đối với các dịch vụ tiền xu, Cơ quan giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ đã công bố một cuộc điều tra về số lượng dịch vụ tiền không xác định vào tháng 9 năm 2017, và sẽ kiểm tra xem các dịch vụ này có tuân thủ các quy định của Thụy Sĩ hay không.
 • Hoa Kỳ: Vào tháng 7 năm 2017 , Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã chỉ ra rằng họ có thể có thẩm quyền áp dụng luật chứng khoán liên bang cho các ICO. SEC không tuyên bố rằng tất cả các mã thông báo blockchain (ICO) sẽ nhất thiết phải được coi là chứng khoán, nhưng quyết định đó sẽ được thực hiện trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Hành động của SEC có thể khuyến khích các nhà đầu tư chính thống hơn đầu tư vào ICO.
 • SEC đã buộc tội Maksim Zaslavskiy vì tội lừa đảo vào tháng 9 năm 2017 liên quan đến các ICO cho RECoin và DRC World. SEC phán quyết rằng các chứng thực ICO của người nổi tiếng phải tiết lộ số tiền của bất kỳ khoản bồi thường nào được trả cho việc chứng thực. Vào tháng 12 năm 2017, SEC đã ban hành một lệnh cho biết rằng ICO mã thông báo tiện ích của Munchee Inc. được phân loại là bảo mật. Vào tháng 4 năm 2018, SEC đã buộc tội hai người đồng sáng lập của Centra Tech, Inc., với việc điều hành một ICO lừa đảo đã huy động được hơn 32 triệu đô la trong năm 2017. Công ty đã rút ra sự chứng thực từ những người nổi tiếng bao gồm Floyd Mayweather Jr. và DJ Khaled.

Kết luận

Qua bài viết, kienthuctrade.net rất mong là đã cung cấp cho các bạn các thông tin hữu ích nhất cho việc đầu tư của mình. Bất cứ sự đầu tư nào cũng tồn tại rủi ro, vì vậy hãy đầu tư với một trái tim nóng và giữ cho mình một cái đầu lạnh song song hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của trang để cập nhật thêm các kiến thức bổ ích nhé!

 

4 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here