Home Chứng khoán Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

0
Chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Đầu tư chứng khoán là một loại đầu tư đang được rất nhiều người sử dụng như một cách “làm giàu”. Hầu như ai cũng biết đến chứng khoán. Thế nhưng không phải ai cũng có thể “chơi chứng khoán” được bởi ngoài “tiền”, đầu tư chứng khoán còn đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác.

Các bạn có một số vốn nhỏ ? Các bạn đang băn khoăn không biết có nên đầu tư chứng khoán không ? Vậy thì hãy cùng tìm hiểu nhé !

 1. Chứng khoán là gì

Chứng khoán là một bằng chứng xác nhận sự sở hữu hợp pháp của người sở hữu đó với tài sản hoặc phần vốn của công ty hay tổ chức đã phát hành.

Cụ thể, một cổ phần đại diện cho quyền sở hữu hợp pháp của một doanh nghiệp. Các tập đoàn sẽ phát hành cổ phiếu (cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi). Cổ phiếu khi được hoán đổi cho nhau thì sẽ được gọi là “chứng khoán”.

Như vậy, đầu tư vào thị trường chứng khoán nghĩa là bạn đang mua quyền sở hữu một hay nhiều doanh nghiệp.

Đầu tư chứng khoán đang là một cách làm giàu được nhiều người lựa chọn

 1. Thị trường chứng khoán là gì?

Cũng như thị trường hàng hóa hay thị trường việc làm, thị trường chứng khoán là nơi diễn ra các hoạt động trao đổi, môi giới và mua bán các loại chứng khoán.

Thị trường chứng khoán là một loại thị trường thứ cấp nơi các chứng khoán đã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán được đem ra chuyển đổi quyền sở hữu từ nhà phát hành sang nhà đầu tư. Do vậy trong thị trường chứng khoán sẽ không có lượng vốn mới được sinh ra.

Nhà phát hành chứng khoán sau khi nhận được tiền đầu tư sẽ chuyển giao quyền sở hữu chứng khoán và dùng khoản vốn đó để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm tạo ra lợi nhuận.

Khi tìm hiểu về thị trường chứng khoán thì bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều thuật ngữ chuyên môn. Việc hiểu hết về các thuật ngữ này đòi hỏi rất nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu.

Chính vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc một số thuật ngữ cơ bản và phổ biến nhất cùng cách định nghĩa đơn giản, ngắn gọn.

 • Cổ phần: Nếu định nghĩa vốn chủ sở hữu của một tổ chức, công ty hoặc doanh nghiệp là một chiếc bánh thì cổ phần đóng vai trò là các miếng bánh.
 • Cổ phiếu: Chứng chỉ do công ty, tổ chức phát hành nhằm xác nhận quyền sở hữu đối với cổ phần. Số lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư nắm giữ sẽ tương ứng với số phần trăm cổ phần mà nhà đầu tư đứng tên trong tổ chức đó.

  Cổ phiếu hiện nay được chia thành 4 loại chính đó là cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi biểu quyết, cổ phiếu ưu đãi cổ tức và cổ phiếu ưu đãi hoàn lại.

Trước khi đầu tư chứng khoán cần tìm hiểu kĩ thị trường

 • Cổ đông: Cá nhân nắm giữ các loại cổ phiếu do tổ chức, công ty hoặc doanh nghiệp phát hành sẽ trở thành cổ đông của doanh nghiệp đó. Tùy thuộc vào loại cổ phiếu mà nhà đầu tư nắm giữ sẽ xác định các quyền và trách nhiệm có liên quan.
 • Cổ tức: Khoản lợi nhuận của số cổ phiếu mà nhà đầu tư nắm giữ sau mỗi kỳ hạch toán của tổ chức.

  Tương tự như cổ phiếu thì cổ tức cũng được chia thành 2 loại là cổ tức thường và cổ tức cố định.

  Trong đó, cổ tức thường là cổ tức được chi trả cho cổ phiếu phổ thông và được xác định theo lợi nhuận còn lại sau khi đã chi trả các khoản nợ cần thanh toán của doanh nghiệp.

  Cổ tức cố định là cổ tức chi trả cho các loại cổ phiếu ưu đãi mà chúng tôi vừa liệt kê ở trên, nó hoàn toàn không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mà đã được xác định và thống nhất ngay sau khi giao dịch được hoàn thành.

 • Trái phiếu: Là một loại giấy nợ mà chủ sở hữu giữ vai trò là chủ nợ đối với nhà phát hành. Khác với cổ phiếu, người nắm giữ trái phiếu sẽ không có quyền quyết định đối với hoạt động kinh doanh của công ty, cũng không bị phụ thuộc vào lợi nhuận chưa phân phối.

  Do đó trái phiếu có mức độ an toàn và tính thanh khoản (khả năng chuyển đổi sang tiền mặt) cao hơn so với cổ phiếu, tương đương với việc lãi suất nhận được sẽ thấp hơn.

Bên cạnh cổ phiếu và trái phiếu thì trên sàn giao dịch chứng khoán cũng diễn ra các hoạt động trao đổi và mua bán các loại thương phiếu, hối phiếu, kỳ phiếu … nhưng không phổ biến.

Để tìm hiểu sâu hơn và kỹ hơn về các loại chứng khoán này, bạn đọc có thể tham khảo các loại sách chứng khoán cho người mới bắt đầu hoặc các bộ sách về thị trường chứng khoán khác.

 1. Có nên đầu tư chứng khoán hay không ?

Trong thời đại ngày nay, đầu tư chứng khoán không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Nhất là khi ai cũng mong muốn có thêm nhiều nguồn thu nhập. Nhiều ý kiến cho rằng đầu tư chứng khoán là một nguồn thu nhập thụ động – không phải làm gì mà tiền vẫn chảy vào túi.

Quan điểm đó có lẽ chưa chính xác, bởi bạn cũng phải dành thời gian học hỏi, tìm hiểu, quan sát và lựa chọn.

Đôi khi còn phải biết chấp nhận một số “đau thương”, những việc đó thật sự không đơn giản chút nào.

Nhưng thay bằng viêc có một khoản tiền tiết kiệm và mang đi gửi ngân hàng với lãi suất chỉ được khoảng 6 – 7%/ năm, kênh đầu tư chứng khoán giúp bạn có thể nhận được mức lãi suất cao hơn rất nhiều.

Bởi vậy, giữa rất nhiều các kênh đầu tư hiện nay, đầu tư vào chứng khoán luôn là một kênh tốt, hiệu quả.

Có nên đầu tư chứng khoán hay không ?

Không dừng lại ở đó, chứng khoán luôn được các chuyên gia tài chính – kinh tế đánh giá là kênh đầu tư linh hoạt.

Không cần số vốn lớn lên đến vài trăm triệu hay cả tỷ đồng để có thểm tham gia bất động sản, NĐT chỉ cần có trong tay vài triệu đồng đã có thể đầu tư chứng khoán. Việc lãi lỗ cũng được tính toán rất rõ ràng, nhanh chóng.

Đồng thời NĐT cũng có thể dễ dàng mua đi bán lại chứng khoán mà không mất quá nhiều thời gian, đó là tính thanh khoản cao.

Có ý kiến cho rằng, nếu như tiền mặt là tài sản thanh khoản cao nhất thì chứng khoán xếp thứ hai.

Mọi giao dịch của NĐT liên quan đến mua hoặc bán chứng khoán sẽ được thực hiện trong một thời gian ngắn, và cũng rất nhanh chóng để có thể chuyển thành tiền mặt.

Bên cạnh đó, TTCK Việt Nam là một thị trường khá chặt chẽ và minh bạch, được quản lý bởi nhiều cơ quan chức năng và các thành viên thị trường.

Việc các NĐT lựa chọn các kênh đầu tư minh bạch sẽ có lợi hơn rất nhiều khi tham gia vào các thị trường chưa được công nhận hoặc thậm chí bất hợp pháp.

“Tôi đã đầu tư vào hàng nghìn công ty khác nhau trên thị trường chứng khoán. Thành công không bao giờ đến từ những điều thần kỳ hay sự nỗ lực ít ỏi.

Luôn có một công thức hướng tới lợi nhuận. Điều quan trọng là bạn cần biết nhìn vào đâu trước mỗi quyết định đầu tư”. Đó là nhận định của Doug Richard, một trong những nhà đầu tư chứng khoán hàng đầu trên thế giới.

“Thành công không bao giờ đến từ những điều thần kỳ hay sự nỗ lực ít ỏi. Luôn có một công thức hướng tới lợi nhuận” Vậy, nếu chúng ta có đủ nỗ lực và đủ kiến thức thì câu trả lời cho câu hỏi “Có nên đầu tư chứng khoán hay không ?” chắc chắn phải là CÓ.

Đầu tư chứng khoán một cách thông minh có thể giúp bạn trở thành “tỷ phú”, thế nhưng nếu đầu tư không đúng cách bạn có thể sẽ “trắng tay”. Tuy nhiên, điều này cũng chính là điểm hấp dẫn của chứng khoán.

Vì thế nếu các bạn có ý định đầu tư chứng khoán thì hãy tìm hiểu kĩ và đưa ra những quyết định thật đúng đắn nhé. Chúc các bạn thành công và trở thành nhà đầu tư chứng khoán thông minh!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here