Đầu tư chứng khoán lãi trung bình một năm là bao nhiêu? Làm sao để đạt mức sinh lời chứng khoán trên trung bình?

Đầu tư chứng khoán lãi bao nhiêu là điều mà nhiều nhà đầu tư băn khoăn khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Vậy thực tế đầu tư chứng khoán lời lãi bao nhiêu?

Đầu tư chứng khoán cũng giống như các kênh đầu tư khác, lời lỗ phụ thuộc vào số tiền đầu tư của bạn cũng như tình hình biến động của thị trường. Không thể xác định rõ số tiền là bao nhiêu.

Tuy nhiên, Kienthuctrade.net sẽ giúp các nhà đầu tư tìm hiểu về cơ sở để tính mức sinh lợi bình quân cũng như một số ví dụ thực tế để có thêm thông tin về đầu tư chứng khoán kiếm được bao nhiêu.

1. Cơ sở để tính mức sinh lời bình quân thị trường chứng khoán

Thị trường Chứng khoán Việt Nam được hình thành sau Nghị định 48 của Chính phủ vào tháng 7/1998.

Tuy nhiên phải 2 năm sau (28/07/2000) phiên Giao dịch Chứng khoán đầu tiên mới bắt đầu được tổ chức tại Trung Tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, nay gọi là Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE).

Xem thêm: Sàn DK Trade, Đánh Giá Tổng Quan, Ưu Và Nhược Điểm Sàn DK Trade Mới Nhất, Sàn DK Trade có lừa đảo không, Sàn DK Trade có uy tín không?

Sàn HOSE quy ước lấy 100 điểm làm mốc của Ngày Giao dịch đầu tiên, những biến động sau đó sẽ lấy 100 điểm để so sánh. Hiện tại Chỉ số VN-Index là 968 điểm, tức là tăng 9,68 lần sau gần 19 năm (Hiện nay là Tháng 4/2019) hay bình quân mỗi năm tăng 12,87% kể từ khi bắt đầu giao dịch vào tháng 7/2000.

Như vậy tại Việt Nam Đầu tư Chứng khoán lãi trung bình một năm khoảng 12,87% mỗi năm. Đương nhiên đây chỉ là mức bình quân, có những bạn sẽ kiếm được lãi cao hơn mức bình quân này hoặc ngược lại.

Trong ảnh: Mức sinh lời bình quân hàng năm là 12,87% kể từ khi thành lập thị trường Chứng khoán đến nay

Hiện tại ở Việt Nam có 3 sàn giao dịch chính do 2 Sở Quản lý gồm HOSE, HNX và UPCoM (Khi bắt đầu thành lập sàn đều lấy gốc là 100 điểm).

Theo đánh giá, thời gian tăng giá tốt nhất thuộc về các Mã cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE (Gồm cả những mà chuyển sàn từ HNX và UPCoM về HOSE) và hơn 90% các nhà đầu tư lựa chọn sàn này để giao dịch là chính.

Mức sinh lời bình quân chỉ số VN-Index, HNX-Index và UPCoM-Index qua các năm
Mức sinh lời bình quân chỉ số VN-Index, HNX-Index và UPCoM-Index qua các năm

Như trên hình có thể thấy tới thời điểm 23/4/2019 chỉ số VN-Index đang ở mức 968 điểm trong khi HNX-Index chỉ đạt 106 điểm và UPCoM-Index đạt 55 điểm.

Như vậy nếu bạn muốn đầu tư kiếm lời ổn định nhất thì nên lựa chọn các Mã Cổ phiếu Niêm yết trên sàn HOSE hoặc tìm những Doanh nghiệp trong vòng 6 đến 12 tháng tới dự định sẽ được chuyển lên sàn HOSE, còn lại những Mã khác bên sàn HNX và sàn UPCom thì nên cân nhắc kỹ.

Nhắc lại lần nữa, đây là mặt bằng chung của sàn chứ không phải là đại diện cho 1 cổ phiếu cụ thể. Vẫn sẽ có những Mã cổ phiếu trên sàn UPCoM giá tăng rất mạnh trong những năm gần đây.

Thông thường những Nhà đầu tư kinh nghiệm lâu năm thường có kết quả đầu tư tốt hơn do họ tìm được những Cổ phiếu tốt vượt trội so với thị trường nên việc Đầu tư Chứng khoán lãi trung bình một năm bao nhiêu Tiền không quá quan trọng (thường người mới sẽ quan tâm vấn đề này hơn).

Theo quy định, các Công ty làm ăn tốt, đủ điều kiện sẽ được xem xét chuyển lên sàn HOSE. Ngược lại nếu không đủ tiêu chuẩn sẽ bị chuyển xuống sàn thấp hơn là HNX, thấp nhất là UPCoM. Vì vậy mà trong một năm có khá nhiều Công ty chuyển sàn.

Lãnh đạo các Công ty niêm yết trên 2 sàn HNX và UPCom luôn mong muốn mã cổ phiếu của công ty mình được niêm yết ở sàn HOSE.

Điều này sẽ tạo dựng được hình ảnh Công ty lớn, làm ăn Minh bạch trong mắt của Nhà đầu tư, tạo uy tín trong làm ăn cũng như dễ huy động vốn sau này nếu muốn tăng vốn kinh doanh.

Chỉ số VN Index và đồ thị minh họa
Chỉ số VN Index và đồ thị minh họa

Ngày nay các Quỹ đầu tư lớn trên thế giới khi rót Vốn đầu tư vào Việt Nam cũng chủ yếu sử dụng thước đo của chỉ số VN-Index để so sánh với mức sinh lời của quỹ.

Ví dụ Chỉ số tăng 15% mà Quỹ của họ năm vừa rồi tăng được 20% thì họ cho rằng họ đang đầu tư tốt hơn bình quân của người dân Việt Nam. Qua đó hút thêm Vốn đầu tư vào Thị trường Chứng khoán Việt Nam.

2. Nên kỳ vọng lãi bao nhiêu khi đầu tư chứng khoán?

Trong vòng 20 năm qua, thị trường chứng khoán đã mang lại mức sinh lời trung bình khoảng 11,6%. Tuy nhiên, bạn sẽ cần hiểu mức sinh lời này tới từ đâu để có một kỳ vọng phù hợp.

Thứ nhất đó là kinh tế tăng trưởng. Khi kinh tế tăng trưởng (mà bản chất là các doanh nghiệp làm ăn có lãi) thì nhà đầu tư là những người được hưởng lợi. Doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận thì lợi nhuận này có thể chia cho nhà đầu tư dưới dạng cổ tức, hoặc nó phản ánh vào việc giá cổ phiếu sẽ tăng lên theo thời gian.

Một yếu tố thứ hai cũng phản ánh vào giá cổ phiếu đó là lạm phát. Ngay cả khi kinh tế không tăng trưởng thì giá trị của cổ phiếu cũng sẽ có xu hướng phản ánh nhưng thay đổi của lạm phát.

Giả sử bạn sở hữu VN-Index (tức là sở hữu một danh mục cổ phiếu như chỉ số VN-Index) thì khi lạm phát tăng, nó sẽ phản ánh vào doanh thu, chi phí, lợi nhuận của các công ty và gián tiếp tác động lên giá cổ phiếu.

Dĩ nhiên sẽ không có một công thức để tính ra mức sinh lời trung bình của thị trường nhưng trong dài hạn nó sẽ là con số phản ánh đồng thời cả tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

Ví dụ nếu tăng trưởng kinh tế là 5%/năm và lạm phát là 2%/năm thì trong dài hạn tôi kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ mang lại mức sinh lời trung bình khoảng 7%/năm. Còn trong ngắn hạn thì mọi thứ có thể hoàn toàn khác.

Kỳ vọng lãi bao nhiêu khi đầu tư chứng khoán?

Với việc đầu tư cổ phiếu thì kỳ vọng sinh lời làm thước đo hợp lý cho tất cả các nhà đầu tư sẽ là chỉ số VN-Index. Tăng trưởng/ suy giảm của VN-Index hàng năm là mức sinh lời/ lỗ trung bình của toàn thị trường.

Nếu bạn đạt được mức sinh lời cao hơn VN-Index thì có nghĩa là bạn đạt được mức sinh lời cao hơn thị trường. Thị trường chứng khoán sẽ có những năm tăng và những năm giảm, nên chắc chắn sẽ có những năm phần lớn nhà đầu tư trên thị trường đều thua lỗ.

Tuy nhiên, ngay cả những năm thị trường tăng điểm thì vẫn có những nhà đầu tư thua lỗ do cổ phiếu mà nhà đầu tư đó sở hữu giảm giá.

Vì vậy, việc lựa chọn danh mục cổ phiếu và mức giá bạn mua vào cực kỳ quan trọng sẽ quyết định tới việc bạn thua lỗ hay có lãi trong đầu tư.

3. Làm sao để đạt mức sinh lời trung bình?

Hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều các quỹ ETF. Những quỹ ETF này là các quỹ đầu tư mô phỏng chỉ số (Exchange Traded Fund) với mục tiêu giúp nhà đầu tư đạt được mức sinh lời trung bình bằng với thị trường.

Danh mục và tỷ trọng từng cổ phiếu đầu tư của các quỹ ETF sẽ tương đương/ gần tương đương với danh mục và tỷ trọng của các cổ phiếu trong chỉ số. Ví dụ với chỉ số VN30 thì có các quỹ ETF đầu tư vào 30 cổ phiếu trong danh mục chỉ số VN30.

Nhà đầu tư sở hữu các quỹ ETF có thể coi là những nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục nhất thị trường, danh mục quỹ ETF có thể lên tới hàng trăm cổ phiếu (Ví dụ quỹ ETF theo chỉ số S&P 500 ở Mỹ đầu tư vào 500 công ty).

Vì vậy mà mức lợi nhuận đạt được của các nhà đầu tư vào quỹ ETF sẽ luôn tiệm cận với mức sinh lời của thị trường.

Làm sao để có mức sinh lời cao hơn thị trường chung?

Trả lời câu hỏi này không hề dễ dàng và tôi cũng đang không ngừng phải học hỏi liên tục để có thể có những kiến thức giúp mình lựa chọn được cổ phiếu tốt, ở mức giá hợp lý.

Chắc chắn sẽ không ai có thể chỉ ngay cho bạn cách làm sao để sinh lời được cao hơn thị trường nhưng bạn cần tránh những tư duy ở phần dưới đây để không thua lỗ nặng.

Đừng lao vào chứng khoán để đánh bạc

Thị trường chứng khoán có thể sử dụng như một nơi để đánh bạc vì giá cổ phiếu thay đổi theo ngày. Nhưng những ai lao vào thị trường với tư duy mong muốn làm giàu nhanh chóng thì hầu hết sẽ thất bại và rời khỏi thị trường.

Những nhà đầu tư lao vào thị trường với tư duy đánh bạc sẽ giao dịch mua bán liên tục, và cuối cùng chính thuế phí từ giao dịch sẽ khiến họ có mức sinh lời thua xa mức trung bình của thị trường.

Nếu bạn không có thời gian để tìm hiểu về thị trường chứng khoán và đầu tư một cách bài bản thì hãy mua các quỹ chỉ số.

Đừng tham lam sử dụng vay nợ margin

Không ít người sử dụng vay nợ margin để đầu tư cổ phiếu và rất nhiều người đã rơi vào trạng thái “cháy tài khoản”.

Kinh nghiệm của tôi là bạn cần bảo toàn vốn trước khi mong mình giàu có và vay nợ margin để mua cổ phiếu là cách không an toàn chút nào khi đầu tư.

Giá cổ phiếu có thể biến động vô cùng thất thường, và nợ vay margin có thể khiến cổ phiếu bạn đầu tư bị bán giải chấp gần lúc nó chạm đáy.

Tránh kiểu tư duy ngắn hạn

Tôi không nghĩ là các nhà đầu tư T+ có thể kiếm được nhiều tiền từ thị trường. Doanh nghiệp cần thời gian để kinh doanh và tạo ra lợi nhuận.

Bạn mua bán cổ phiếu trong thời gian ngắn thì lãi/lỗ từ đầu tư sẽ không phải dựa vào việc doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận. Phần lớn các nhà đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán đều sẽ khuyên bạn có một cái nhìn dài hạn khi đầu tư cổ phiếu.

Kết Luận

Có thể thấy, đầu tư chứng khoán lãi bao nhiêu còn tùy thuộc vào bạn là nhà đầu tư lướt sóng hay dài hạn, cách bạn hiểu về thị trường như thế nào, thị trường biến động ra sao và hiệu quả của chiến lược đầu tư của bạn.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong giao dịch đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy để lại bình luận để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!