Home Chứng khoán Dự đoán thị trường có thật sự cần thiết khi đầu tư chứng khoán? Bí quyết để nhà đầu tư giảm rủi ro tối thiểu trong đầu tư chứng khoán?

Dự đoán thị trường có thật sự cần thiết khi đầu tư chứng khoán? Bí quyết để nhà đầu tư giảm rủi ro tối thiểu trong đầu tư chứng khoán?

0
Dự đoán thị trường có thật sự cần thiết khi đầu tư chứng khoán? Bí quyết để nhà đầu tư giảm rủi ro tối thiểu trong đầu tư chứng khoán?

Dự đoán thị trường được cho là một trong những việc bắt buộc cần phải thực hiện khi đầu tư chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư còn cho rằng đây là việc quyết định 100% đến thành bại của việc đầu tư.

Tuy nhiên cũng có trường phái cho rằng dự đoán thị trường không phải là yếu tố quá quan trọng khi đầu tư chứng khoán. Bài viết sẽ nêu lên một số cơ sở lập luận của quan điểm này.

1. Tại sao nhà đầu tư không nên dự báo thị trường?

Không thể phủ nhận rằng một xu hướng đi lên của thị trường sẽ có tác động tích cực hơn đến xu hướng của mỗi cổ phiếu. Và ngược lại, trong một xu hướng đi xuống của thị trường thì xu hướng của mỗi cổ phiếu cũng ít nhiều bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên đó những là giai đoạn thị trường biến động đủ mạnh, còn lại trong hầu hết thời gian, mỗi cổ phiếu sẽ một câu chuyện và cách vận động riêng của nó.

Thay vì cố gắng dự đoán thị trường, chúng ta nên tập trung vào giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và sẵn sàng tâm thế cho những điều xấu nhất có thể xảy ra.

Xem thêm: Sàn DK Trade, Đánh Giá Tổng Quan, Ưu Và Nhược Điểm Sàn DK Trade Mới Nhất, Sàn DK Trade có lừa đảo không, Sàn DK Trade có uy tín không?

William O’Neil từng nói: “Ngồi nghe vô số các cây bút tin tức thị trường, các nhà phân tích kỹ thuật, các nhà chiến lược qua các chỉ báo phân tích kỹ thuật hoặc kinh tế rồi sau đó nói cho bạn biết họ nghĩ thị trường sẽ vận hành như thế nào, nhìn chung là một công việc lãng phí thời gian”.

Thậm chí, có phần thẳng thắn hơn, Pyter Luych nói rằng: “Kỹ năng cần có khi xem các chuyên gia dự đoán thị trường không phải là lắng nghe mà là… ngáp”. Ông cho rằng, mọi người dễ bị gây nhiễu bởi một bể thông tin, việc cố gắng dự đoán thị trường chứng khoán là hoàn toàn vô ích.

Còn rất nhiều nhà đầu tư huyền thoại khác như Warren Buffett, Howard Marks, Benjamin Graham… đã nhiều lần tuyên bố, họ không đặt nhiều niềm tin vào các dự báo kinh tế hoặc thị trường khi đầu tư.

Lý do là thị trường bị tác động bởi muôn vàn yếu tố bất định, thật khó để có thể dự báo chính xác được điều gì sẽ xảy ra.

Thị trường chứng khoán hoạt động dựa trên trong kỳ vọng tương lai của tất cả những người tham gia. Đó là nơi kết hợp quan điểm của hàng triệu người tham gia thị trường về các sự kiện kinh tế và chính trị mỗi giây trong ngày.

Đó có thể là những sự kiện và thông tin về kinh tế vĩ mô trong nước đến nước ngoài, các chính sách của chính phủ, kết quả kinh doanh của các công ty, quan điểm của nhà đầu tư hay đơn giản chỉ là một dòng Tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Những yếu tố này hoàn toàn mang tính bất định và bản thân mỗi yếu tố này lại thay đổi theo những yếu tố khác. Những chỉ báo kỹ thuật không thể dự báo được Trump sẽ viết gì trên Tweet của mình hay Chính phủ sẽ ban hành chính sách gì trong thời gian tới.

Đã từng có một giai thoại vui rằng, khi 7 công ty chứng khoán lớn nhất cùng dự báo thị trường hôm nay tích cực thì y như rằng ngày đó chỉ số sẽ đóng cửa với mức giảm điểm.

Thị trường chứng khoán là một hệ thống vô cùng phức tạp và được điều khiển bởi cảm xúc của con người, góp phần rất lớn vào sự khó lường của nó. Việc có thể dự đoán thị trường chính xác vì vậy là một việc bất khả thi.

2. Tại sao dự đoán thị trường không nên là cơ sở quan trọng nhất để đưa ra quyết định đầu?

– Thị trường là nơi chịu tác động bởi vô vàng yếu tố bất định. Vì thế nên khó lòng dự đoán chính xác những điều sẽ xảy ra.

– Thị trường chứng khoán vận hành dựa trên mức độ kỳ vọng của tất cả những nhà đầu tư tham gia. Ngoài ra, nhịp biến động của nó còn chịu ảnh hưởng từ vô vàng các sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội. Những yếu tố này hoàn toàn mang tính bất định. Đôi khi yếu tố này lại ảnh hưởng đến yếu tố khác.

– Bản thân thị trường chứng khoán là một hệ thống vô cùng phức tạp. Nó chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi cảm xác con người. Từ đó càng tăng thêm tính khó lường của thị trưởng này.

=> Những điều trên nhằm chứng minh rằng: việc dự đoán thị trường chính xác là bất khả thi.

3. Vậy nhà đầu tư cần làm gì để giảm rủi ro trong đầu tư chứng khoán?

Việc giảm rủi ro trong đầu tư chứng khoán được xem là cách tốt nhất khi không thể dự đoán thị trường. Sau đây là một số nguyên tắc thường được dùng để giảm thiểu rủi ro.

Chúng giúp nhà đầu tư xây dựng những chiến lược đầu tư an toàn. Từ đó nhà đầu tư có sự chuẩn bị cho tương lai khó đoán trước.

Càng dự đoán nhiều thì số lần mắc sai lầm càng lớn

Một nhà đầu tư nào đó đã từng nói: “Trong đầu tư nếu đúng, bạn chỉ đúng một nửa”. Đầu tư là một quá trình lặp đi lặp lại, từ ngày này sang ngày khác và hoàn toàn không phải là cuộc chơi mà bạn chỉ cần đúng một lần là sẽ có tất cả.

Giả sử rằng bạn dự đoán được thị trường chứng khoán sẽ lao dốc mạnh và bán hết được cổ phiếu trước đó. Điều cần làm tiếp theo là bạn phải dự đoán được khi nào thị trường bắt đầu hồi phục để có thể tham gia lại.

Cho dù tiếp tục may mắn dự đoán đúng và bắt được con sóng hồi phục của thị trường, bạn phải cần thêm một lần đúng nữa để biết được khi nào thị trường đạt đỉnh để bán cổ phiếu ra. Quá trình này cứ như vậy lặp đi lặp lại.

Nếu quá chú tâm vào việc dự đoán thị trường, bạn phải trả lời được những câu hỏi này liên tục mỗi ngày. Và trớ trêu thay, chỉ một sai lầm nhỏ thôi có thể khiến chúng ta trả giá đắt.

Lịch sử thị trường đã từng chứng kiến vô vàn những bài học về việc dự đoán sai xu hướng của thị trường để rồi trả giá đắt. Việc của chúng ta là nên tránh lặp lại sai lầm của những người đi trước.

Đầu tư dài hạn và tập trung vào giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Khi thị trường rơi vào khủng hoảng, hầu hết các cổ phiếu sẽ giảm, điều này đúng. Tuy nhiên, những cổ phiếu thực sự tốt là những cổ phiếu sẽ giảm ít hơn thị trường và những cổ phiếu này cũng là những cổ phiếu hồi phục nhanh nhất khi thị trường hồi phục.

Đầu tư dài hạn là việc chấp nhận rằng, khủng hoảng tài chính dù có xảy ra thì đó cũng chỉ là một giai đoạn.

Trong dài hạn, giá cổ phiếu sẽ được trả về mức giá trị thực của nó. Để tìm được những cổ phiếu này, buộc nhà đầu tư phải bỏ nhiều rất công sức để tìm hiểu, phân tích và đánh giá.

Bù lại, chúng sẽ giúp nhà đầu tư có được những giấc ngủ ngon cho dù thị trường có biến động như thế nào.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư.

– Nhà đầu tư tài chính nào cũng nên nhớ nguyên tắc: không bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Đa dạng hóa danh mục đầu tư được hiểu là việc phân bổ danh mục hợp lý vào những cổ phiếu có mức độ rủi ro khác nhau.

– Trong danh mục đầu tư nên có ít nhất một loại cổ phiếu phòng thủ. Đây là loại cổ phiếu ít chịu ảnh hưởng từ biến động thị trường. Chúng giúp bảo vệ tài khoản của nhà đầu tư tốt hơn nếu không may thị trường có biến động mạnh.

– Tại Việt Nam, nhóm cổ phiếu phòng thủ thường là cổ phiếu thủy điện; cổ phiếu dược; một số cổ phiếu ngành nước.

Hướng đến đầu tư dài hạn; tập trung vào giá trị cốt lõi của công ty.

– Hầu hết cổ phiếu sẽ giảm khi thị trường rơi vào khủng hoảng. Điều này đúng. Tuy nhiên, có những loại cổ phiếu sẽ giảm ít hơn so với mặt bằng chung. Những cổ phiếu này cũng có khả năng hồi phục nhanh hơn.

– Nếu bạn đầu tư dài hạn thì cũng đồng nghĩa với việc khủng hoảng tài chính dù có xảy ra thì cũng chỉ xảy ra trong một giai đoạn.

Trong dài hạn, giá cổ phiếu sẽ quay về mức giá trị thực của nó. Tuy nhiên, việc tìm ra loại cổ phiếu trên không hề đơn giản. Nhà đầu tư cần bỏ ra nhiều công sức để tìm hiểu, phân tích và đánh giá.

Nếu không đầu tư dài hạn? Vậy thì bạn hãy tập trung vào kỷ luật đầu tư.

– Kỷ luật đầu tư được hiểu là những nguyên tắc khi nào nên bán, khi nào nên mua dựa trên sự biến động của giá cổ phiếu kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật. Phân tích kỹ thuật sẽ giúp nhà đầu tư biết được những điều trên.

– Nếu không phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư có thể tự đặt ra cho riêng mình những mức cắt lỗ, chốt lời cho mỗi lần giao dịch.

– Thay vì dự đoán thị trường với tương lai khó đoán trước, kỷ luật đầu tư giúp việc đầu tư trở nên dễ dàng hơn. Nó còn giúp nhà đầu tư phản ứng kịp thời khi thị trường có biến động xấu.

Hạn chế sử dụng margin.

– Nếu sử dụng đúng cách, margin là công cụ tốt để nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng vốn vay cao thì rất dễ bị bán giải chấp cho tới cháy tài khoản khi thị trường biến động mạnh.

– Vậy nên nhà đầu tư chỉ nên sử dụng margin ở mức vừa phải. Còn nếu bạn là nhà đầu tư mới thì nên tránh xa công cụ đòn bẩy tài chính này.

Kết Luận

Trên đây là bài viết ” Dự đoán thị trường có thật sự cần thiết khi đầu tư chứng khoán? Bí quyết để nhà đầu tư giảm rủi ro tối thiểu trong đầu tư chứng khoán? ” ,

Hy vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp các bạn hiểu hơn về sự ảnh hưởng của việc dự đoán thị trường đến quyết định đầu tư. Hãy chia sẻ ý kiến của của các bạn về vấn đề này ở phần comment nhé, chúng ta sẽ cùng thảo luận!

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !